Tránh ngăn cấm, cản trở người lao động trở lại Hà Nội sau nghỉ lễ

Các chuyên gia Bộ Y tế cho rằng cần thông tin cụ thể, kịp thời chính xác đến các địa phương có người lao động làm việc ở các công ty có ca mắc Covid-19, tránh ngăn cấm, cản trở quay trở lại làm việc.

Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều nay (30/4) họp phiên thứ 106 với các quận, huyện.

Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh thông tin, theo kết quả xét nghiệm mới nhất của CDC TP, đến nay Hà Nội ghi nhận thêm 2 trường hợp mới và tại Hà Nam cũng có thêm 3 trường hợp. Như vậy nâng tổng số ca trong chùm ca bệnh lên đến 14 trường hợp.

Trường hợp 1 là nam, sinh năm 1994, quê quán Lô Giao, Việt Hùng, Đông Anh. Là công nhân làm việc tại công ty Vinco (Kim Chung, Đông Anh). Bệnh nhân là F1 của BN 2911, tiếp xúc ngày 26/4. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy 17 trường hợp F1 làm tại công ty BN làm việc.

{keywords}
Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin tại cuộc họp.

Trường hợp 2 là nữ, sinh năm 1996, quê quán Lỗ Giao, Việt Hùng, Đông Anh. Làm việc tại công ty Panasonic (KCN Bắc Thăng Long, Đông Anh). Bệnh nhân là F1 của BN 2911, tiếp xúc ngày 26/4. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy có 33 trường hợp F1 (3 tại gia đình và 30 tại công ty BN làm việc).

Huyện Đông Anh đã lập 1 chốt cách ly khu vực nhà tập thể bệnh nhân sinh sống ở thôn Trung, xã Việt Hùng gồm 17 hộ gia đình với 73 người (52 người lớn, 21 trẻ em) và 14 chốt cách ly.

Tại Hà Nội đã có 3 trường hợp, trong đó 2 trường hợp từ F2 chuyển thành F0, 2 người này làm việc tại các KCN, tiếp xúc với nhiều người nên tình hình khá phức tạp. Dự báo sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới do đây là chùm ca bệnh có tốc độ lây lan nhanh trong thời gian tiếp xúc ngắn.

Lãnh đạo Sở Y tế lưu ý, các quận, huyện, thị xã đặc biệt huyện Đông Anh cần khẩn trương chỉ đạo thần tốc truy vết, tăng cường giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm người liên quan và người có triệu chứng bệnh để lập tức cách ly và xét nghiệm. 

Tạm thời thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với xã Việt Hùng và Chỉ thị 15 đối với xã Uy Nỗ.

{keywords}
 

PGS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Quản lý môi trường, Bộ Y tế đánh giá cao công tác phòng chống dịch của TP. Nêu một số kiến nghị, bà đề nghị TP tiếp tục khẩn trương truy vết xác định trường hợp tiếp xúc gần tại 2 công ty thông qua quản lý ca làm việc, camera tại các vị trí công cộng.

Nêu kinh nghiệm từ công ty Samsung ở Bắc Ninh, bà Hương phân tích, ngoài việc tiếp xúc ở phân xưởng, người lao động tiếp xúc nhiều trong giờ ăn trưa, nghỉ giữa giờ.

Bộ trưởng Y tế có ý kiến chỉ đạo cần coi toàn bộ người lao động làm việc cùng phân xưởng với ca bệnh là F1, lý do hầu hết tại các công ty điện tử đều sử dụng điều hòa trung tâm cho nên dễ xảy ra lây nhiễm. Thông báo ngay cho các tỉnh có người lao động để kịp thời cách ly, truy vết, khoanh vùng.

Bà lưu ý, tránh các địa phương có người lao động làm việc tại công ty có trường hợp F0 ngăn cấm, cản trở quay trở lại Hà Nội làm việc. Đề nghị Sở TT&TT, sở ban ngành thông tin rõ ràng với các địa phương khác về danh sách người lao động có nguy cơ, các khu vực có dịch để tránh trường hợp như trên.

Còn chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế - PGS. Trần Đắc Phu cho rằng, mỗi đợt dịch lại có nhiều yếu tố khác hơn, phức tạp hơn.

Trong đó, lo ngại nguồn bệnh rất lớn từ các nước Đông Nam Á, tình hình ở Thái Lan, Campuchia, Lào, Malaysia đang rất căng thẳng và các chuyên gia quốc tế lo ngại chu kỳ dịch mới sẽ bùng phát ở Đông Nam Á.

Ông Phu cho rằng, sai lầm ở các quốc gia này là "nóng lòng" dỡ bỏ các biện pháp giãn cách và miễn dịch cộng đồng ở các nước này còn yếu.

Nhìn nhận về tình hình hiện tại của Hà Nội, ông Phu cho rằng “các tỉnh có ca bệnh thì Hà Nội có ca bệnh”, bởi đặc thù giao lưu quá lớn, luôn có người từ các địa phương về Hà Nội. Nguy cơ hiện nay rất cao vì dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhất là sau khi có bài học của Đà Nẵng năm ngoái.

Ông kiến nghị truy vết sớm các trường hợp F0, F1, F2, khoanh vùng theo điều tra dịch tễ, càng gọn càng tốt, tránh ảnh hưởng đến KT-XH. Hà Nội cần xét nghiệm diện rộng, cụ thể là xét nghiệm toàn bộ thôn có ca bệnh ở Đông Anh, bên cạnh đó xét nghiệm người có biểu hiện nghi nhiễm bệnh như sốt, ho…

Trần Thường

Cách ly khu dân cư gần 100 người, nơi ở bệnh nhân Covid-19 Hà Nội

Cách ly khu dân cư gần 100 người, nơi ở bệnh nhân Covid-19 Hà Nội

Gần 100 nhân khẩu của khu dân cư ở xã Việt Hùng (Đông Anh, Hà Nội) đã được yêu cầu ở lại nhà từ đêm qua (29/4) sau ca mắc Covid-19 mới.

 

tin nổi bật

Dự báo thời tiết 27/5: Miền Bắc tiếp tục hứng mưa to, dồn dập vào chiều tối và đêm

Dự báo thời tiết ngày 27/5, miền Bắc tiếp tục có mưa lớn, đặc biệt xảy ra vào chiều tối, đêm và ở các tỉnh miền núi. Trung Bộ cũng có mưa rào vài nơi. Riêng Tây Nguyên, Nam Bộ tập trung mưa giông vào chiều tối.

Bản tin sáng VietNamNet (27/5/2022)

Bộ Giáo dục kiến nghị Nhà nước định giá sách giáo khoa; 4 người trong 1 gia đình tử vong tại chung cư ở Hà Nội… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Nhân sự Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, chọn người liêm chính - trong sáng

Những thành viên tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải là người có ý chí, tâm huyết, quyết tâm vì cái chung, “không dính dáng vào điều này, điều khác”.

Loạt cán bộ ‘ngã ngựa’ vì tình ái 'không trong sáng'

Nhiều cán bộ “mất chức” vì vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương, vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình.

Thi thể người phụ nữ đang phân hủy trong căn hộ ở Bình Dương

Sau nhiều ngày không liên hệ được với người phụ nữ thuê căn hộ ở Bình Dương, người thân tìm đến phòng thì phát hiện nạn nhân đã tử vong.

2 tàu cá tông trực diện, 6 người rơi xuống biển

Chiếc tàu thu mua hải sản ở tỉnh Quảng Trị vừa bị tàu cá Quảng Nam tông chìm trên vùng biển thuộc huyện Cồn Cỏ. 6 người trên tàu bị rơi xuống biển may mắn được cứu sống.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình quốc thư

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Gaman Oleksandr và Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil trình quốc thư.

Gặp ông Chu Ngọc Anh, công nhân hỏi về chính sách hỗ trợ trong đại dịch

Ngày 26/5, tại Khu công nghiệp Thăng Long, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với công nhân Thủ đô.

Châu Á cần đi tiên phong trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Giai đoạn 10 - 20 năm tới có tính then chốt đối với thời kỳ chuyển đổi cục diện ở châu Á và trên thế giới, vì thế châu Á cần tiên phong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần hợp tác và liên kết theo hướng mở, bao trùm, công bằng, bền vững...

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

Chủ tịch huyện ở Vĩnh Long bị kỷ luật do kê khai lý lịch không trung thực

Ông Nguyễn Văn Diên, Chủ tịch UBND huyện Mang Thít ở Vĩnh Long bị kỷ luật do “kê khai lý lịch trong ứng cử HĐND không trung thực”.

Văng vào bánh xe khách, cháu bé 2 tuổi ở Hà Nội tử vong

Khoảng 18 giờ ngày 26/5, tại khu vực cầu Trắng (quận Hà Đông, Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 1 người tử vong.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Thiếu tá CSGT bị 2 thanh niên vượt đèn đỏ đâm trọng thương

Vượt đèn đỏ, bị CSGT yêu cầu dừng phương tiện, 2 thanh niên bỏ chạy, đâm xe trực diện vào một cán bộ công an, gây thương tích nặng.