Tranh nhau mua đào Tiến Vua bé tí hon đắt ngang iPhone X

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, giống đào Thất Thốn, hay còn gọi là đào Tiến Vua đang được ưa chuộng và tìm mua hơn cả, mặc dù giá của loại đào này cao hơn nhiều những giống đào thường mà kích cỡ bé hơn rất nhiều.

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, giống đào Thất Thốn, hay còn gọi là đào Tiến Vua đang được ưa chuộng và tìm mua hơn cả, mặc dù giá của loại đào này cao hơn nhiều những giống đào thường mà kích cỡ bé hơn rất nhiều.

Theo tìm hiểu của phóng viên, giống đào Thất Thốn này đã được bày bán một vài năm trở lại đây nhưng với số lượng không nhiều, năm nay mới bắt đầu trở nên phổ biến và được người chơi cây ưa chuộng, tìm mua nhiều hơn.

{keywords}
Đào Thất Thốn chỉ cao khoảng 60-80 cm, chiều ngang khoảng 25-30 cm.

Chị Thảo, người nhập về khoảng 70 cây đào Thất Thốn từ Trung Quốc bán ở Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm cho biết, đào Thất Thốn có 2 màu là hồng bích và hồng phai.

Về kích cỡ, giống đào nào rất nhỏ, trung bình mỗi cây chỉ cao khoảng 60-80 cm, chiều ngang tầm 25-30 cm.

{keywords}
Đào Thất Thốn nhập từ Trung Quốc về hiện được bán với giá khoảng 2-5 triệu đồng/cây.

Chị Thảo cho biết, giống đào Thất Thốn này bên mình rất ít nơi trồng được, mà nếu có trồng được thì cây cũng sẽ to, trồng vài năm mới ra hoa một lần, và rất khó để ra hoa đúng dịp Tết.

“Cho nên, đào Thất Thốn đang bán ở Việt Nam đều là nhập từ Trung Quốc cả. Nếu có đào Thất Thốn chuẩn trồng ở Việt Nam thì giá cũng phải vài chục triệu đồng một cây chứ không có giá 2-3 triệu đâu”, chị Thảo nói.

Ngoài ra, nhiều người buôn giống đào Tiến Vua này trong năm nay cho biết, khác với giống đào thường sẽ chỉ ra hoa một lần rồi tàn, giống đào này ra hoa được 3-4 đợt.

“Ra hết một đợt hoa, người chơi đào có thể vặt những bông hoa tàn, tỉa bớt lộc để những nụ con bật lên tiếp và chơi được 3-4 đợt hoa nữa, mỗi đợt khoảng 1 tuần nên có thể chơi đến hết tháng Giêng được”, anh Thắng, một mối buôn giống đào Tiến Vua trên đường Hoàng Hoa Thám chia sẻ.

Về giá cả, mỗi cây đào Tiến Vua chị Thảo và anh Thắng bán với giá 2-5 triệu đồng/cây và đã lên chậu sẵn.

{keywords}
Đào Tiến Vua màu hồng phai.

Tuy nhiên, chị Thùy Thương, người trồng và chơi đào Thất Thốn nhiều năm nay cho biết, giống đào Tiến Vua đang được bán tràn lan năm nay đều là đào Tàu, đào ghép Thất Thốn, chỉ chơi đc 1 cái Tết là không sống nổi nữa.

Đào Thất Thốn nguyên chủng phải ươm từ hạt nguyên bản ko ghép, chơi được trường tồn.

Chia sẻ với phóng viên, chị Thương cho biết chị hiện đang trồng và chăm tại nhà 3 cây đào Thất Thốn thuần, khoảng 3 năm tuổi.

Cứ khi nào cây có dấu hiệu “kém sắc”, chị Thương lại chuyển cây lên Lào Cai, Lạng Sơn và nhờ người trên đó chăm rồi lại chuyển về Hà Nội.

{keywords}
Gốc đào Thất Thốn nguyên thủy 11 năm tuổi

Thêm nữa, chị Thương cho biết: “Giống đào Thất Thốn nguyên bản kén người chơi lắm vì phải có tâm huyết và kỹ thuật cao. Giờ họ chỉ nhập ở Trung Quốc về bán hoặc trồng Thất Thốn ghép thôi. Mình cũng thích Thất Thốn lắm mà vướng công việc nên ít có thời gian học hỏi cách chăm”.

Đáng nói, tại nhà chị Thương hiện đang có gốc đào Thất Thốn nguyên bản đã được 17 năm tuổi. Chị cho biết, giá của cây đào này lên tới 30 triệu đồng, đắt ngang một chiếc iPhone X nhưng có thể chơi được vĩnh viễn.

{keywords}
Gốc đào Thất Thốn nguyên bản 17 năm tuổi trồng tại Việt Nam có giá 30 triệu đồng.

Anh Vũ Thuần, người đang bán 21 cây đào thất thốn này tại thị trấn Trâu Quỳ (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết, anh không bán dưới 3 triệu đồng/gốc.

Theo anh Thuần, đào Tiến Vua của nhà anh là giống của Trung Quốc nhưng trồng tại Việt Nam.

“Giống đào này mấy năm trước đã có rồi nhưng năm nay mới phổ biến, được người chơi tìm mua nhiều. Năm nay ngoài bán đào thường tôi cũng ôm khoảng 50 gốc Thất Thốn về bán, khách hàng cũng rất ưa chuộng và thích thú”, anh Thuần nói.

{keywords}
Anh Thuần hiện chỉ còn 21 cây đào Tiến Vua và bán với giá không dưới 3 triệu đồng/cây.

Chị Trần Lệ Thủy, mối ôm 200 cây đào Tiến Vua này cho biết, giá tại vườn nhà chị dao động trong khoảng 2 – 4 triệu đồng/cây.

“Tôi mới nhập giống đào này về từ khoảng 1 tháng trước, khách hàng họ cũng đặt mua từ lúc đó vì giống Thất Thốn này mới lạ, mua để biếu Tết cũng hợp lý. Tính đến nay, trong nhà tôi chỉ còn khoảng vài chục gốc mà khách cũng tranh nhau mua và đặt gần hết rồi”, chị Thủy chia sẻ.

{keywords}
Giống đào Thất Thốn nhiều nụ, thường nở 3-4 đợt hoa, có thể chơi đến hết tháng Giêng.

Anh Tuấn (Đống Đa, Hà Nội), người vừa mua một cây đào Thất Thốn trên đường Hoàng Hoa Thám với giá 3 triệu đồng để biếu bố mẹ vợ cho biết: “Nhà bố mẹ vợ tôi khá nhỏ nên bày cây đào này sẽ hợp lý và bố mẹ vợ tôi cũng tỏ ra rất thích giống đào mới này”.

Nhiều khách hàng đang tìm mua giống đào này cũng chia sẻ rằng, dù giá cả có đắt hơn đào thường nhưng năm nay rất có thể họ sẽ mua chơi hoặc biếu Tết vì giống đào Tiến Vua này đẹp, khá lạ mắt mà chơi được lâu.

(Theo Dân trí)

tin nổi bật

Ngành thức ăn chăn nuôi và các ‘biến số’ từ thị trường thế giới

Để phục vụ nhu cầu tăng trước dịp Tết Nguyên đán, các DN chăn nuôi đang tích cực tái đàn. Thông thường, đầu ra không phải là vấn đề lớn trong giai đoạn này mà giá nhập khẩu nguyên liệu, chiếm 60 - 70% chi phí sản xuất thức ăn mới là mối lo ngại.

Bán tài sản, giám đốc lo lương thưởng Tết cho nhân viên

Doanh thu bán hàng chậm, dòng tiền gặp khó nên chủ nhiều doanh nghiệp đang xoay xở, trả lương, thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động.

Trung Quốc mạnh tay gom hàng dịp Tết, lại lo ùn ứ tại cửa khẩu

Vào dịp Tết, nhu cầu trái cây của thị trường Trung Quốc chiếm tới hơn 50% lượng trái cây tươi xuất khẩu của Việt Nam. Chuyên gia cảnh báo sẽ có hiện tượng ùn ứ tại biên giới.

Giá xăng dầu giảm mạnh lần thứ hai

Giá xăng dầu hôm nay (1/12) giảm mạnh so với kỳ điều hành trước đó, lên tới trên 1.000 đồng/lít. Đây là lần thứ hai liên tiếp giá xăng được điều chỉnh giảm.

Giá xăng trong nước sẽ giảm chiều nay bất chấp giá dầu thế giới tăng vọt?

Giá xăng trong nước được dự báo sẽ giảm mạnh trong kỳ điều chỉnh giá vào chiều nay (1/12) bất chấp giá dầu thế giới có xu hướng tăng nhanh.

Giá gas tăng lần thứ 2 liên tiếp từ hôm nay

Giá gas bán lẻ trong nước tăng lần thứ hai liên tiếp kể từ hôm nay (1/12). Mỗi bình gas loại 12kg đến tay người tiêu dùng tăng 13.000-14.000 đồng.

Bán tôm cá thu về 10 tỷ USD, hàng loạt kỷ lục lịch sử được thiết lập

Xuất khẩu tôm cá chính thức vượt qua cột mốc 10 tỷ USD. Đây là mức cao nhất trong lịch sử của ngành thuỷ sản, vượt xa mục tiêu đề ra hồi đầu năm nay.

Phát hiện hàng chục tấn sữa tắm, dầu gội giả tại TP.HCM

Lực lượng chức năng tại TP.HCM phát hiện 5 kho và xưởng sản xuất, pha chế hàng chục nhãn hiệu dầu gội, sữa tắm giả. Số lượng hàng hóa có dấu hiệu vi phạm tới vài chục tấn.

Đặc sản Sơn La ‘nhuộm đỏ’ chợ mạng, nhà vườn tiết lộ khoản thu khủng

Dâu tây hana - loại quả đặc sản Sơn La đang “nhuộm đỏ” chợ mạng, loại Vip nhất giá gần 1 triệu đồng/kg. Nhà vườn tiết lộ, trồng 1ha dâu tây hana cho doanh thu tới cả tỷ đồng.

Giá sầu riêng tăng gấp 3, dân ồ ạt trồng, Bộ ra Chỉ thị kiểm soát

Trước thực trạng giá sầu riêng tăng gấp 3 lần khiến nông dân ồ ạt mở rộng diện tích, Bộ NN-PTNT ngày 30/11 vừa ra Chỉ thị yêu cầu nông dân không tự phát mở rộng diện tích.

VCCI băn khoăn về nhận định nhập 1 triệu tấn gạo ảnh hưởng sản xuất trong nước

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lo ngại các biện pháp quản lý nhập khẩu gạo, sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp sử dụng gạo làm nguyên liệu để sản xuất.

Bán dầu cao hơn giá niêm yết, một doanh nghiệp bị phạt 80 triệu

Bán dầu DO (dầu diesel) cao hơn giá niêm yết, một doanh nghiệp trên địa bàn Hải Dương vừa bị xử phạt 80 triệu đồng.

Giá vé máy bay Tết 2023 cao ngất ngưởng

Giá vé máy bay Tết 2023 đang tăng vọt cả chiều đi và đến từ TP Hồ Chí Minh, thậm chí có chặng giá vé đang cao gấp 3-5 lần so với ngày thường khiến nhiều người lo lắng, hàng ngày 'săn tìm' mua vé giá rẻ để có thể về quê đón Tết cùng gia đình.

Thủy điện Đồng Nai triển khai ứng dụng Big Data

Ngày 24-25/11, tại Hội nghị KHCN Điện lực toàn quốc 2022, công ty Thủy điện Đồng Nai đã tham gia gian hàng trưng bày giải pháp công nghệ “Xây dựng Big Data tại Thủy điện Đồng Nai và giải pháp cách ly quang nhằm đảm bảo an toàn thông tin”.

Giá xăng dầu có cơ hội đồng loạt giảm mạnh vào ngày mai

Giá xăng dầu trong nước có thể tiếp tục giảm vào kỳ điều hành chiều mai (1/12) nếu nhà điều hành không tăng trích lập Quỹ bình ổn.