Trẻ sơ sinh bị bỏ rơi bên hố ga, khe tường: Người cha ở đâu?

Khi đòi hỏi phải gìn giữ phẩm giá, tránh làm gia phong bại hoại thì chúng ta cũng chỉ nhắm vào người phụ nữ mà quên mất người đàn ông trong "gia phong" ấy có thể là tác nhân gây hậu quả với người phụ nữ dòng họ khác.

Mùa Vu lan, mấy người không nghe thập ân báo hiếu, nhất là những người ai từng làm mẹ vì “có con mới hiểu lòng cha mẹ”. Nhưng có những người đàn bà, không biết suốt đời có dám nghe thập ân không. Vì sau bao đau đớn tan xương nát thịt sinh con, chị ta không đối diện được tiếp với những cơ cực nuôi nấng con mà vứt bỏ sinh linh, lén nhét xuống hố ga, phơi ngoài ruộng, thả vào kẽ tường, ném vào thùng rác… để cho kiến bâu nắng đốt, còn tội nghiệt nào bằng.

Những tội nghiệt ấy, người mẹ trẻ sẽ dằn vặt, trả giá trong suốt phần đời còn lại và có lẽ cả kiếp sau nhưng còn công chúng xã hội và truyền thông chính thống, có truy lùng tìm kiếm, ngầm kết tội người mẹ ấy cũng chẳng mang lại gì hơn ngoài những bản án bia miệng. Tiếc là truyền thông hiện nay quá “nhiệt tình” trong việc truy lùng này, như một thứ “ẩn ức” từ quá khứ phải “gọt đầu bôi vôi” người phụ nữ lầm lỡ vậy.

Phần lớn mũi dùi chĩa vào người mẹ mà không ai hỏi người cha ở đâu. Mà ở đời, càng truy lùng, càng khiến những người phụ nữ khác, nếu không may lầm lỡ sẽ càng tiếp tục giấu diếm, sợ hãi và rồi không thoát được vòng nghĩ quẩn.

Phần lớn chúng ta cũng chỉ đổ lỗi hơn là tìm căn nguyên trong cái xã hội này, nền giáo dục này, truyền thông này cho tới các dòng họ, gia đình đã dạy dỗ những người đàn ông, đàn bà, bố mẹ của cả trăm nghìn đứa trẻ tội nghiệp bị vứt đi như thế nào?

Bây giờ thử xét: nhà trường đã dạy cho những đứa trẻ, con trai, con gái ứng xử như thế nào khi đến tuổi dậy thì? Nhà trường có dạy những chủ đề mới mẻ như bỏ rơi trẻ sơ sinh không, có chạm đến những vấn đề rất người như thế không? Có khiến cho những đứa trẻ của chúng ta thương xót một thân phận con người, đầy lòng trắc ẩn không?

Giáo dục trong gia đình dòng họ đã từng khi nào nhắc tới không? Những bà mẹ đẻ con gái có khi nào từng nhắc tới tất cả những phương án của đời mình, trong đó cả những rủi ro khi yêu đương với bạn trai không? Hay phần lớn lờ đi, và đứa bé gái ấy lớn dần, tự tìm hiểu về tình dục, không may dính bầu và rồi hết sai lầm này tới sai lầm khác, không giết con thì cũng phá thai?

Những bà mẹ đẻ con trai có từng một lần trong đời nhắc tới trách nhiệm của người đàn ông với bạn gái không? có từng đặt ra phương án lỡ đâu con mình là bố của một đứa trẻ rơi ngoài đường không? có từng nghĩ con mình có thể đưa bạn gái lén lút đi phá thai không?

Mà một khảo sát gần đây cho thấy, đàn ông Việt Nam, dù tuổi quan hệ tình dục lần đầu ngày càng sớm (giờ là 11 tuổi), nhưng ý thức về an toàn tình dục cực kỳ kém, chỉ có 25,78% sử dụng bao cao su trong lần quan hệ tình dục gần nhất thôi [1]. Chưa kể, hầu hết các chương trình sức khỏe sinh sản hầu như chỉ nhắm vào cơ thể người phụ nữ, chỉ “giáo dục” phụ nữ, chỉ coi nữ mới là tác nhân cần thay đổi, trong khi người đàn ông – một tác nhân nghĩ rằng “luôn chủ động và dẫn dắt khi quan hệ tình dục” [1] thì bị lờ đi.

Dù rủi ro như thế, nhưng xã hội vốn trọng nam này còn nặng nề lắm, nếu chẳng may con gái mang bầu là chết rồi, ngày xưa cầm nón úp bụng đi cắm cúi, ngày nay thì có hơn được mấy phần? Trước đây, mà không nói đâu xa, chỉ độ mươi năm trước thôi, có cưới thì nhà trai chì chiết bằng chết, nhà gái gần như gúi mặt lạy lục mới được cưới, phải chịu đi cửa sau, phải lén lút.

Chẳng đâu xa, chính tôi từng chứng kiến những một đàn ông mà mình vô cùng kính trọng, đã thẳng thừng từ chối nhận cô con dâu và đứa cháu trai mặc dù con trai ông ấy thề thốt đứa trẻ là con mình, chỉ vì một nhẽ “gia phong không chấp nhận cái thứ phụ nữ ấy”. Và không ít lần, mình chứng kiến những người phụ nữ bị búa rìu dư luận “hoang thai” ở quê mình khổ sở như thế nào. Giờ đây tất cả những điều ấy có bớt đi không?

Gỡ được căn nguyên ấy mới bớt được chứ chửi rủa chẳng ích gì. Chỉ một vấn đề này thôi, nhưng khi xới tung nó lên, mình nghĩ rằng, sẽ phải chạm tới cả những thứ khó chịu nhất, chính là “ý thức hệ” trọng nam, các chính sách, các chương trình giáo dục dường như bỏ sót nam giới.

Điều khá buồn cười là khi tìm kiếm "tranh vu lan báo hiếu", chỉ ra kết quả tranh mẹ và con nhưng ngược lại khi chì chiết, người ta cũng chỉ nhằm vào mỗi bà mẹ. Nghịch lý khác, khi đòi hỏi phải gìn giữ phẩm giá, tránh làm gia phong bại hoại thì chúng ta cũng chỉ nhắm vào người phụ nữ mà quên mất người đàn ông trong "gia phong" ấy có thể là tác nhân gây hậu quả với người phụ nữ dòng họ khác.

Nguyễn Thu Quỳnh

Ý kiến của bạn về vấn đề tác giả nêu ra, xin mời gửi tới email: banbandoc@vietnamnet.vn. Cảm ơn các bạn

 

 

Sự tử tế nhỏ bé của cô giáo tiếng Anh với bệnh nhân ung thư

Sự tử tế nhỏ bé của cô giáo tiếng Anh với bệnh nhân ung thư

Thương bạn, cô Lan lặng lẽ đan hai cái vú giả. Cô cẩn thận chọn loại len tốt, mềm, không để mấu nối bên trong, tránh va chạm vào vết thương do bị khoét ngực, bạn bị đau, tạo hình sao cho đẹp, nhồi bông rút sợi.

tin nổi bật

Báo VietNamNet đã đóng viện phí hơn 80 triệu đồng cho chú bảo vệ nghèo

Đây là số tiền do bạn đọc hảo tâm ủng hộ chú Phạm Văn Hóa, người bảo vệ nghèo đơn độc nơi bệnh viện. Hoàn cảnh quá khó khăn, các con của chú chẳng cáng đáng nổi viện phí.

Con bị bỏng điện phải cắt cụt hai tay, bố mẹ nghẹn ngào xin cứu

Cuộc sống mưu sinh khiến Trường phải tha hương cầu thực đi làm thuê. Tai nạn bất ngờ khiến em phải sống trong cảnh tàn tật đến hết cuộc đời.

Bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn 10 ngày đầu tháng 3/2022

Trong 10 đầu tháng 3/2022, Báo VietNamNet đã nhận được số tiền 774.479.557 đồng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên VietNamNet của các cá nhân và đơn vị sau.

Trao hơn 162 triệu đồng tới thầy giáo Hoàng Bá Dũng ở Hà Tĩnh

Thầy Hoàng Bá Dũng là giáo viên dạy toán giỏi ở Hà Tĩnh. Tai nạn khủng khiếp ập đến khiến thầy phải sống cảnh thực vật. Hoàn cảnh của gia đình thầy vừa được độc giả Báo VietNamNet ủng hộ hơn 162 triệu đồng.

Gánh nặng trên lưng người mẹ có con 5 tuổi bị ung thư, động kinh và tự kỷ

Bị khoét đi 2 mắt lúc mới chưa đầy 3 tuổi rồi chẳng bao lâu phát hiện căn bệnh tự kỷ toàn thân rồi động kinh, bé Nguyên Phước gặp quá nhiều khó khăn trong suốt quá trình điều trị ở bệnh viện.

Em Nguyễn Thị Liên ở Hà Tĩnh được ủng hộ thêm 20 triệu đồng

Bạn đọc Báo VietNamNet vừa ủng hộ em Nguyễn Thị Liên, trú xóm 12, xã Hương Giang, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh số tiền 20 triệu đồng.

Nhà cửa cháy thành than, vợ chồng nghèo khóc ngất bên con trai mắc bệnh tâm thần

Cuộc sống vốn khó khăn, con trai lại mắc bệnh tâm thần, nay gia đình ông Hùng lại lâm vào cảnh cùng quẫn khi căn nhà bỗng chốc bị lửa thiêu rụi, lúa gạo cũng cháy thành than.

Bà Nguyễn Thị Huệ được bạn đọc ủng hộ gần 45 triệu đồng

Nhận được số tiền do các nhà hảo tâm ủng hộ, anh Công, con trai bà Huệ bày tỏ sự biết ơn sâu sắc. Do sức khỏe của mẹ anh đã tạm ổn định nên đã được đưa về quê để tiện chăm sóc.

"Đã quá ngày tổ chức đám cưới rồi, sao anh vẫn chưa tỉnh?"

Bị tai nạn trước ngày đăng ký kết hôn, đến nay đã gần 2 tháng, thần trí anh Mãi vẫn u mê như đứa bé sơ sinh. Người vợ trẻ đờ đẫn nói với anh: “Đã quá hạn tổ chức đám cưới rồi, sao anh vẫn chưa tỉnh!”.

Nhờ sự giúp đỡ của quý nhà hảo tâm, anh Huỳnh Hữu Tình đã được lắp chân giả

Anh Huỳnh Hữu Tình là nhân vật trong bài viết "Bị điện giật phải cắt cụt tay chân, người cha trẻ bật khóc khi con thơ đòi bế". Bi kịch của anh được nhiều người biết đến và giúp đỡ.

Báo VietNamNet trao 110 triệu đồng trùng tu chứng tích lịch sử ở Hà Tĩnh

Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam vừa thông qua Báo VietNamNet ủng hộ 100 triệu đồng cùng một bạn đọc ủng hộ 10 triệu đồng để tu sửa Trường cấp 2 Hương Phúc, nơi có 33 học sinh tử nạn bởi bom Mỹ.

Gia đình gặp cảnh cùng quẫn vì cháu ung thư xương, bà nội liệt giường

Giữa thời điểm gia đình gặp nhiều khó khăn khi bà nội bị liệt, ông nội mắc chứng tai biến mạch máu não, căn bệnh ung thư ập đến với bé Phương Anh càng khiến nỗi bất hạnh càng tăng lên gấp bội.

Trao hơn 63 triệu đồng đến em Tráng Thín Tính bị bỏng nặng ở Lào Cai

Sau gần 1 tháng điều trị bỏng tích cực, trải qua 3 lần phẫu thuật ghép da, hiện em Tráng Thín Tính đã qua cơn nguy kịch và được chuyển sang khoa phục hồi chức năng.

Chồng nhiễm trùng uốn ván chưa hết nguy hiểm, vợ vừa vay lãi nóng đã ngã bệnh

Tròn 1 tháng chú Tấn nằm viện, cô Loan ở nhà, vừa chăm 3 đứa cháu ngoại cho con gái góa chồng, vừa chạy vạy vay mượn tiền khắp nơi. Trong khi sức khỏe của chú Tấn còn chưa ổn định, bất ngờ cô cũng ngã quỵ.

Bạn đọc giúp đỡ em Bùi Quang Huy đủ kinh phí mổ tim lần 4

Em Bùi Quang Huy (xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) mắc bệnh tim bẩm sinh tái phát vừa được bạn đọc ủng hộ kinh phí mổ tim lần 4.