'Trên vai' gánh nặng thua lỗ, nợ hơn 1 tỷ USD: Bầu Đức có buông bóng đá?

Nỗ lực tái cơ cấu trong thời gian qua nhưng Hoàng Anh Gia Lai vẫn rất chật vật để thoát lỗ. Tổng lỗ lũy kế đến nay đã vượt 5.000 tỷ đồng trong khi tổng nợ phải trả suýt soát 27.000 tỷ đồng.

Lỗ lũy kế vượt 5.000 tỷ đồng

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã HAG) của ông bầu Đoàn Nguyên Đức vừa công bố báo cáo tài chính quý 4/2020 thể hiện tình trạng tiếp tục trượt dốc trong kết quả kinh doanh của doanh nghiệp quy mô "tỷ đô" này.

{keywords}
Bầu Đức chật vật với "con thuyền" Hoàng Anh Gia Lai đang tròng trành giữa nợ nần, thua lỗ

Theo đó, trong khi doanh thuần của HAGL có cải thiện đáng kể từ 596 tỷ đồng của cùng kỳ lên 914 tỷ đồng. Thuyết minh báo cáo tài chính cho thấy, trong cơ cấu doanh thu thuần của HAGL giai đoạn quý 4 xuất hiện thêm khoản doanh thu bán heo với trị giá trên 121 tỷ đồng. Doanh thu trái cây tăng mạnh từ 325 tỷ đồng của cùng kỳ lên 538 tỷ đồng.

Mặc dù vậy với mức doanh thu nói trên, HAGL vẫn phải kinh doanh dưới giá vốn. Tổng giá vốn hàng bán trong kỳ lên tới 1.082 tỷ đồng. Điều này dẫn đến lợi nhuận gộp âm 168 tỷ đồng, tăng lỗ gấp gần 14 lần cùng kỳ.

{keywords}
Doanh thu từ bán heo là một khoản đáng chú ý của HAGL trong quý 4/2020

Trong công văn giải trình, lãnh đạo HAGL cho biết, khoản lỗ gộp quý 4 này chủ yếu là do giá bán sản phẩm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Lãi trong công ty liên kết cũng giảm mạnh, bằng chưa tới 1/7 của quý 4/2019, đạt khoảng 5 tỷ đồng.

Trong khi chi phí tài chính và chi phí bán hàng được tiết giảm lần lượt 46% và 16% so với cùng kỳ thì chi phí quản lý doanh nghiệp của HAGL lại tăng rất mạnh gấp 3,3 lần cùng kỳ năm trước. Chi phí quản lý cũng là khoản ngốn nhiều nguồn lực nhất của HAGL, lên tới 920 tỷ đồng.

Lãnh đạo HAGL giải thích thêm, trong năm, tập đoàn này ghi nhận dự phòng theo nguyên tắc thận trọng vì bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Chi phí lãi vay cũng được đánh giá là còn khá cao.

Do thu không đủ bù chi, doanh nghiệp của bầu Đức báo lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh gần 868 tỷ đồng trong quý 4/2020. Khoản lỗ này giảm so với mức lỗ thuần của quý 4/2019 là 956 tỷ đồng.

{keywords}
Diễn biến kết quả kinh doanh của HAGL (đồ họa: Mai Chi)

Sau khi tính thêm khoản lỗ khác trị giá 653 tỷ đồng (tăng gấp rưỡi cùng kỳ), tổng lỗ kế toán trước thuế quý 4 của HAGL ghi nhận 1.521 tỷ đồng, tăng lỗ 6% so cùng kỳ. Lỗ sau thuế 1.526 tỷ đồng, trong đó, lỗ sau thuế của công ty mẹ là 1.174 tỷ đồng (tăng lỗ tới 77% so với cùng kỳ).

Lũy kế cả năm 2020, mặc dù doanh thu thuần tăng gấp rưỡi năm 2019 lên 3.085 tỷ đồng những lãi gộp của HAGL vẫn giảm 16% do biến động giá vốn, đạt 191 tỷ đồng.

Công ty lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh tới 1.290 tỷ đồng trong năm 2020, tăng lỗ gần gấp đôi so năm 2019. Tổng lỗ kế toán trước thuế ở mức 2.170 tỷ đồng, nặng hơn so với mức 2.005 tỷ đồng của năm 2019. Lỗ sau thuế thuộc về công ty mẹ (lỗ ròng) 1.201 tỷ đồng, trong khi năm 2019, chỉ tiêu này vẫn dương, có lãi 190 tỷ đồng. Như vậy, tính đến hết năm 2020, tổng lỗ lũy kế của HAGL đã lên tới 5.086 tỷ đồng.

Tổng nợ gần 27.000 tỷ đồng

Trên bảng cân đối kế toán của HAGL thể hiện, tổng nợ phải trả ở thời điểm 31/12/2020 của doanh nghiệp là 26.626 tỷ đồng, tăng 4.802 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, chủ yếu do nợ ngắn hạn tăng mạnh, tăng gần gấp đôi từ 8.090 tỷ đồng thời điểm đầu năm lên 15.097 tỷ đồng thời điểm cuối năm.

Số dư nợ ngắn hạn đã vượt xa so với giá trị tài sản ngắn hạn của HAGL tại ngày 31/12/2020 là 10.136 tỷ đồng, dù rằng giá trị tài sản ngắn hạn cũng đã tăng gấp đôi so với đầu năm.

{keywords}
Cuối năm 2020 không còn ghi nhận khoản chi phí xây dựng cơ bản dở dang tại Học viện Bóng đá HAGL-JMG

Ngoài ra, theo số liệu tại thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất của HAGL, thời điểm cuối năm vừa rồi, HAGL đã không còn số dư chi phí xây dựng cơ bản dở dang đối với Học viện bóng đá HAGL-JMG. Cuối năm 2019, số dư này đạt gần 42 tỷ đồng.

Đồng thời, ở chi phí trả trước dài hạn cũng không ghi nhận chi phí đào tạo học viện bóng đá HAGL-JMG. Con số này cuối năm 2019 là gần 40 tỷ đồng.

Sau khi HAGL công bố báo cáo tài chính, cổ phiếu HAG của doanh nghiệp này đã có phản ứng tiêu cực: Giảm sàn phiên ngày 1/2 xuống 4.500 đồng và tiếp tục giảm 5,3% trong phiên 2/2 bất chấp thị trường có dấu hiệu vượt đáy.

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

FLC có phó chủ tịch mới thay ông Đặng Tất Thắng

HĐQT Tập đoàn FLC vừa chấp thuận đơn xin từ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT, đồng thời bầu ông Doãn Hữu Đoàn thay thế vị trí của ông Thắng.

Bí ẩn về 'tay chơi lớn' ở Vân Đồn, ông chủ dự án hòn non bộ

Mai Quyền là một trong những nhà đầu tư hàng đầu tại huyện đảo Vân Đồn.

3 'nữ tướng' quyền lực chèo lái gia tộc lừng lẫy ở Việt Nam

Bên cạnh các doanh nhân là nam giới, trên thương trường Việt còn ghi nhận nhiều "nữ tướng" quyền lực, gây dựng và chèo lái cơ ngơi của gia tộc lừng danh.

Những nữ doanh nhân Việt làm sếp các công ty đa quốc gia

Bà Nguyễn Thái Hải Vân mới đây được bổ nhiệm làm Giám đốc quốc gia của Apple tại Việt Nam. Bên cạnh bà Hải Vân, nhiều nữ doanh nhân Việt cũng đang đảm nhiệm vị trí lãnh đạo của các tập đoàn đa quốc gia.

3 cặp anh em đại gia quyền lực bậc nhất Việt Nam

Những cặp anh em đại gia này khiến nhiều người trầm trồ thánh phục bởi tài kinh doanh và khối tài sản đáng mơ ước.

Siêu du thuyền 500 triệu USD của tỷ phú Jeff Bezos

Mặc dù chưa hoàn thiện, siêu du thuyền mới nhất của tỷ phú Jeff Bezos đã được đưa khỏi cảng đóng tàu và di chuyển về Greenport ở Rotterdam (Hà Lan) hồi đầu tháng 8.

Loạt 8X, 9X ngồi 'ghế nóng' thay cha

Ông Lê Viết Hiếu làm phó chủ tịch tập đoàn HBC, Bamboo Airways có tân chủ tịch, sếp DNP Water đồng loạt rút khỏi HĐQT Ninh Vân Bay là những tin chính tuần qua.

Tiêu 36 tỷ một ngày, thiếu gia nức tiếng Sài thành giàu cỡ nào?

Không chỉ là một doanh nhân trẻ tài giỏi, thiếu gia Phan Thành còn sở hữu cả bộ sưu tập siêu xe trăm tỷ và đồng hồ hàng hiệu.

Thiếu gia, ái nữ rời ghế nóng, ngồi vị trí ông bà chủ

Nhiều thiếu gia và ái nữ nhà đại gia Việt rút lui khỏi vị trí đứng mũi chịu sào tại các doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường chứng khoán và ngồi ở các vị trí ông bà chủ.

Bầu Đức vẫn nặng gánh nợ ngân hàng

Để phát triển mảng kinh doanh chăn nuôi, Hoàng Anh Gia Lai phải tăng vay nợ để có nguồn tiền đầu tư khi chưa thể phát hành thêm cổ phiếu cho nhà đầu tư mới.

Báo cáo MIWE 2021: Doanh nhân nữ Việt Nam kiên cường và mạnh mẽ

Bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào chia sẻ nhân dịp Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân của Mastercard (MIWE) 2021 vừa được công bố.

Chủ tịch FLC xin rút khỏi Chứng khoán BOS

Ông Lê Bá Nguyên, anh rể và là người thay ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch FLC, vừa có đơn xin từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán BOS.

10 người giàu nhất Việt Nam bị “bốc hơi“ bao nhiêu tiền mỗi ngày trong 7 tháng đầu năm?

Với đà giảm của thị trường chứng khoán trong 7 tháng đầu năm, khối tài sản của 10 người giàu nhất Việt Nam đã giảm mạnh lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Độ giàu có của gia tộc tặng cháu 20.000 lượng vàng hồi môn

Ông Huyện Sỹ là một trong tứ đại hào phú đất Sài Gòn xưa, là người giàu có bậc nhất giai đoạn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Nếu lãi 1 tỷ USD, ban lãnh đạo 'ông lớn' xây dựng xin thưởng 100 triệu đô

Chân dung chủ tịch mới của Golf Việt Nam, Coteccons bổ nhiệm tổng giám đốc sau hơn 2 năm bỏ ngỏ, HBC xin cổ đông thưởng 10% cho ban lãnh đạo nếu đạt 1 tỷ USD là tiêu điểm tuần qua.