Treo băng rôn phản đối chủ đầu tư, cư dân The Pegasuite bị công an mời làm việc

Cư dân The Pegasuite treo băng rôn phản đối một số vấn đề tại chung cư đã bị công an mời làm việc. Trong khi đó, chủ đầu tư đã đưa ra lời giải thích về những nội dung cư dân phản ánh. 

Công an mời làm việc vì treo băng rôn phản đối

Liên quan đến vụ việc “Chưa giao sổ hồng, chủ đầu tư The pegasuite đã ép cư dân đóng tiền” như VietNamNet đã thông tin, một số cư dân chung cư The Pegasuite (số 1002 Tạ Quang Bửu, P.6, Q.8, TP.HCM) cho biết Công an P.6, Q.8 đã mời họ làm việc. 

Chung cư The Pegasuite do Công ty CP Đầu tư Phương Việt (Phương Việt Invest) làm chủ đầu tư. Dự án đã hoàn tất xây dựng và bàn giao căn hộ cho khách hàng từ năm 2019. 

{keywords}
Cư dân The Pegasuite treo băng rôn phản đối chủ đầu tư về việc xác định diện tích chênh lệch và thủ tục cấp sổ hồng. 

Ông Nguyễn Trung Nghĩa (chủ căn hộ ở tầng 30 chung cư The Pegasuite) cho hay, sau khi phản ánh những bức xúc của mình về việc chênh lệch diện tích căn hộ và chủ đầu tư thu 5% giá trị căn hộ còn lại khi chưa bàn giao sổ hồng, ông nhận được giấy mời đến Công an P.6, Q.8 làm việc vào ngày 27/2/2021. 

Một cư dân khác là ông Hoàng Duy Hải (chủ căn hộ ở tầng 20 chung cư The Pegasuite) cũng nhận được giấy mời của Công an P.6, Q.8 sau khi phản ánh chủ đầu tư có dấu hiệu vi phạm hợp đồng mua bán

Trong giấy mời hai cư dân nói trên, Công an P.6, Q.8 chỉ đề cập nội dung chung chung là “hỏi một số vấn đề có liên quan”. 

Theo các cư dân nhận được giấy mời làm việc của Công an P.6, Q.8, thời gian gần đây họ bức xúc các vấn đề xác định diện tích chênh lệch sau khi bàn giao căn hộ và khi chuẩn bị làm thủ tục cấp sổ hồng. Đồng thời, Phương Việt Invest có thông báo thu 5% giá trị căn hộ còn lại khi chưa bàn giao sổ. Do đó, các cư dân đã treo băng rôn phản đối chủ đầu tư ở mặt ngoài căn hộ của mình. 

Trước đó, một số cư dân treo băng rôn phản đối chủ đầu tư cho biết, khi lên làm việc với Công an P.6, Q.8, họ được vận động tháo băng rôn và hứa sẽ mời Phương Việt Invest làm việc với cư dân. Tuy vậy, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa có buổi làm việc nào với cư dân để giải quyết. 

Theo Luật sư Trần Nguyễn Ngọc Trâm (Đoàn Luật sư TP.HCM), với chức năng quản lý hành chính tại địa phương, Công an P.6, Q.8 được phép mời người dân lên làm việc. Tuy nhiên nội dung làm việc về vấn đề gì phải ghi cụ thể trong giấy mời để người dân chuẩn bị hoặc nhờ người hỗ trợ pháp lý. 

Phương Việt Invest nói gì? 

Phản hồi cho VietNamNet về việc xác định chênh lệch diện tích căn hộ thực tế để làm thủ tục cấp sổ hồng tại chung cư The pegasuite, bà Trần Thị Đăng Lan – Tổng giám đốc Phương Việt Invest cho biết, khi bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2019, công ty đã thuê đơn vị có chức năng đo đạc để xác định diện tích. 

Sau đó, một số cư dân phản ánh có sự sai lệch về diện tích nên Phương Việt Invest đã yêu cầu đơn vị đo đạc tiến hành đo lại. Kết quả đo lại cho thấy, một số căn hộ có sự chênh lệch so với số liệu khi bàn giao nhà.

Với những căn hộ bị giảm diện tích, công ty đã hoàn trả phần giá trị chênh lệch cho cư dân. Còn với các căn hộ tăng diện tích hơn 2% so với diện tích ghi trong hợp đồng, công ty đã thông báo và yêu cầu khách hàng thanh toán phần diện tích tăng thêm theo điều khoản hợp đồng. 

Tổng giám đốc Phương Việt Invest cho rằng, nếu cư dân nào không đồng ý với số liệu đo đạc lại trong thông báo của công ty thì có thể tự thuê đơn vị đo đạc khác có chức năng để kiểm chứng. 

Nếu diện tích đo lại không vượt quá 2% so với diện tích trong hợp đồng thì cư dân không phải thanh toán thêm, khi đó công ty sẽ trả chi phí đo đạc. Trường hợp diện tích đo lại tăng hơn 2% thì cư dân phải thanh toán thêm giá trị chênh lệch và phải tự trả phí đo đạc”, đại diện Phương Việt Invest nói. 

{keywords}
Chủ đầu tư The Pegasuite đưa ra 2 phương án đo lại diện tích căn hộ để giải quyết với cư dân. 

Với phản ánh Phương Việt Invest ép cư dân đóng 5% giá trị căn hộ còn lại khi chưa bàn giao sổ hồng, bà Trần Thị Đăng Lan cho rằng phản ánh này không đúng. 

Bởi khi thực hiện thủ tục cấp sổ hồng, công ty đã 2 lần gửi thông báo yêu cầu cư dân cung cấp hồ sơ. Tuy nhiên, một số cư dân không phối hợp và kéo dài quá thời hạn 50 ngày theo thoả thuận trong hợp đồng. Khi đó, cư dân tự đi làm sổ hồng. 

Những trường hợp cư dân tự làm sổ hồng, công ty có thông báo đề nghị thanh toán 5% giá trị căn hộ còn lại để thanh lý hợp đồng. Điều này phù hợp với thoả thuận hợp đồng và yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hồng. 

Chúng tôi luôn có thiện chí ngồi lại với cư dân để tìm giải pháp xử lý phù hợp nhất. Nếu không tìm được tiếng nói chung, công ty vẫn mong cư dân tiếp tục thực hiện trình tự giải quyết tranh chấp theo quy định pháp luật, không dùng sức ép đám đông hoặc thông tin không đúng sự thật để gây rối trật tự an ninh làm ảnh hưởng đến đời sống cư dân ở dự án và chủ đầu tư”, bà Trần Thị Đăng Lan nói. 

Một chuyên gia BĐS tại TP.HCM cho rằng, việc cấp sổ hồng tại chung cư The Pegasuite cần phải chia ra 2 trường hợp: Chủ đầu tư thay mặt cư dân làm sổ hồng hoặc cư dân tự đi làm. 

Khi chủ đầu tư thay mặt cư dân làm thủ tục cấp sổ hồng, theo quy định và thoả thuận trong hợp đồng, cư dân không phải thanh toán 5% giá trị căn hộ còn lại cho đến khi được giao sổ. Nếu chủ đầu tư thu số tiền 5% này trước khi giao sổ là không đúng quy định, trừ thoả thuận khác. 

Trường hợp cư dân tự đi làm sổ hồng thì họ phải thanh toán số tiền 5% này để hoàn tất hồ sơ. Đây là một trong nhiều điều kiện của cơ quan có thẩm quyền khi cấp sổ hồng.

Chưa giao sổ hồng, chủ đầu tư The Pegasuite đã ép cư dân đóng tiền

Chưa giao sổ hồng, chủ đầu tư The Pegasuite đã ép cư dân đóng tiền

Bàn giao căn hộ chưa lâu, chủ đầu tư chung cư The Pegasuite đã bị cư dân phản ánh mập mờ trong việc xác định diện tích căn hộ để thu tiền thêm và gây khó khăn cho cư dân khi cấp sổ hồng. 

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

Sunhome - Công ty thiết kế thi công trọn gói tại Nghệ An - Hà Tĩnh

“Nhà không chỉ là nơi để ở, mà còn là nơi để tận hưởng cuộc sống mỗi ngày” là thông điệp Sunhome truyền tải qua từng thiết kế của mình. Cùng với đó là những tâm huyết của người dẫn đầu - KTS Nguyễn Đức Sơn.

Sức hút của đất nền gần KCN VSIP Bình Dương

Những dự án đất nền có sổ đỏ liền kề KCN VSIP 1, lại có mức giá cạnh tranh như An Residence đang thu hút mạnh mẽ sự chú ý từ người có nhu cầu ở thực lẫn nhà đầu tư.

Ưu thế vượt trội của Apec Diamond Park Lạng Sơn

Trong các dự án đang được giới thiệu ra thị trường thời điểm hiện tại, Apec Diamond Park tại Lạng Sơn thu hút sự chú ý nhờ những ưu điểm vượt trội.

Dự án đô thị sinh thái 'ôm' đất vàng ven biển Quảng Trị treo nhiều năm

Sau 4 năm triển khai, Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng thực tại chỉ là những cột bê tông lổm nhổm án ngữ đất vàng ven biển Quảng Trị.

Bộ Tư pháp chuyển trụ sở, đất vàng cạnh quảng trường Ba Đình sẽ ra sao?

Theo phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình có định hướng chuyển đổi chủ thể quản lý, sử dụng cơ sở nhà đất (Bộ Tư pháp sẽ di chuyển đến địa điểm mới) để hình thành Khu phục vụ chung của Trung tâm chính trị Ba Đình...

‘Miền đất hứa’ Bình Dương tiếp dục dẫn đầu thu hút FDI

Hội tụ loạt ưu thế về vị trí, hạ tầng giao thông, sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của chính quyền, Bình Dương trở thành tọa độ vàng trong thu hút đầu tư, an cư tại khu vực phía Nam.

‘Ông lớn’ bất động sản ở Thanh Hóa bị phạt 90 triệu đồng vì thi công không đúng thiết kế

UBND TP Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt “ông lớn” bất động sản 90 triệu đồng vì xây dựng không đúng thiết kế.

Khám phá dịch vụ wellness tỷ USD độc bản tại Charm Resort Hồ Tràm

Goco Spa Charm Resort Hồ Tràm có quy mô lên tới 5.000 m2 với 9 phân khu, là wellness resort đầu tiên tại Việt Nam được vận hành bởi Goco Spa thuộc Goco Hospitality - tập đoàn wellness resort nổi tiếng thế giới sở hữu 106 chi nhánh tại 5 châu lục.

Loạt cán bộ liên quan tới sai phạm của 5 dự án ‘khủng’ ở Thanh Hóa bị kỷ luật

Thanh tra tỉnh đã chỉ ra nhiều sai phạm của 5 dự án giữa ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa vừa ký quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ.

Yếu tố đắt giá tạo nên sức hút của An Residence

Được quy hoạch đồng bộ và bài bản để trở thành khu dân cư kiểu mẫu tại Bình Dương, phố thương mại chuyên gia VSIP An Residence hứa hẹn mang đến cho cư dân những trải nghiệm tiện ích, dịch vụ đẳng cấp.

Nghỉ dưỡng chuẩn ‘thiên đường nhiệt đới’ tại biệt thự 5 sao Long Hải

Sự quyến rũ của thiên nhiên mang lại cảm giác yên bình, thư giãn, lạc quan trong không gian sống đậm màu nhiệt đới của khu biệt thự biển cao cấp Charm Resort Long Hải.

Dân 'khát' đất bên dự án xi măng nghìn tỷ đồng 'treo' hơn thập kỷ

Sau hơn 13 năm khởi công, Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (tỉnh TT-Huế) với diện tích hàng chục hec-ta hiện nay bị biến thành bãi chăn thả trâu bò do chủ đầu tư “bỏ của chạy lấy người”.

Thị trường bất động sản Lạng Sơn: Tiềm năng nơi ‘vùng trũng’

Với những thế mạnh riêng, thị trường bất động sản Lạng Sơn ngày càng sôi động và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhất là trong bối cảnh đây còn là địa phương hiếm hoi đang có lợi thế “vùng trũng” về giá.

Khu đô thị Thanh Hà bất ngờ ‘có biến’, Hà Nội chỉ đạo khẩn

Cơ quan chức năng Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, rà soát hồ sơ pháp lý, điều kiện khởi công công trình tại dự án.

Hàng loạt ‘ông lớn’ đổ bộ, bất động sản Bình Phước tăng nhiệt

Sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, bài bản, cùng quỹ đất rộng lớn, giá cả hấp dẫn,… thị trường BĐS Bình Phước đang là đích đến của nhiều “ông lớn” địa ốc và công nghiệp đổ về.