'Trí thức có nhiều chữ, nhưng ngộ chữ là rất nguy hiểm'

GS Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội, chia sẻ và cho rằng dạy sinh viên cách chế ngự bản thân là một yêu cầu đặt ra trong môi trường giáo dục bậc cao.

Sáng nay (16/10), Trường Quản trị và Kinh doanh - ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2022-2023 các chương trình đào tạo cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ khóa QH – 2022 – D. 

 PGS.TS Hoàng Đình Phi, Hiệu trưởng Trường Quản trị và Kinh doanh - ĐH Quốc gia Hà Nội phát biểu tại lễ khai giảng năm học mới 2022-2023. Ảnh: Thanh Hùng

PGS.TS Hoàng Đình Phi - Hiệu trưởng nhà trường - chúc mừng gần 400 tân sinh viên đã vượt qua quá trình tuyển chọn của vòng phỏng vấn trí thông minh cảm xúc (EQ) khắt khe để  trúng tuyển vào trường.

Ông cũng nhắn nhủ tới các tân sinh viên và các giảng viên về tiêu chí của trường là một ngôi trường tuyệt đối đề cao tôn sư trọng đạo, ưu tiên chất lượng hàng đầu và không có chuyện “xin điểm” hay đàm phán thầy cô về điểm. 

“Chúng tôi coi các sinh viên như những người con tinh thần đặc biệt quan trọng của nhà trường. Chúng tôi sống, làm việc vì các em” - vị hiệu trưởng khẳng định với các phụ huynh có mặt tại buổi lễ.

Ông Phi chia sẻ điều đáng mừng là trong suốt 27 năm qua, trường (trước đây là Khoa Quản trị và Kinh doanh) chưa từng có sự cố nào về văn hóa trong quan hệ giữa thầy và trò, đồng nghiệp... 

“Chúng ta càng cần phải phấn đấu hơn nữa và tự hào rằng nét đặc trưng văn hóa cơ bản nhất, tiêu biểu nhất của trường là tình cảm thiêng liêng giữa thầy và trò” - ông Phi nhắn nhủ.

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ, GS.TSKH Vũ Minh Giang - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội - cho rằng bên cạnh những giá trị cốt lõi, Trường Quản trị và Kinh doanh cần chuyển tới những người học của mình 6 nội dung quan trọng.

Thứ nhất, người học ở đây trước hết và quan trọng nhất phải là học làm người. “Bởi khi bước vào môi trường đại học, rồi có thể sau này cao hơn là thạc sĩ, tiến sĩ tức là đã tham gia vào đội ngũ trí thức. Mà người trí thức có vai trò đặc biệt quan trọng trong xã hội và đất nước. Hai chức năng cơ bản của giáo dục là dạy làm người và dạy kiến thức. Cho nên dạy làm người phải là đầu tiên. Tức sinh viên cần phải hiểu được trách nhiệm của mình đối với xã hội, đối với gia đình và vai trò của mình trong dẫn dắt đất nước”.

Thứ hai, theo ông Giang, người học ở đây phải xác định được hoài bão, mục tiêu. “Có lẽ các em vào đây học không phải để cho bố mẹ hài lòng và có lẽ cũng không hướng đến mục tiêu thiển cận là chỉ để kiếm công ăn việc làm, mà người trí thức thì hoài bão, mục tiêu phải lớn hơn. Chúng ta nói nhiều đến khởi nghiệp, nhưng vào môi trường đại học sáng tạo thì phải có tư tưởng khởi nghiệp, chứ không phải vào đây học để chăm chăm ra trường gia nhập đội ngũ đi xin việc để chờ làm thuê”.

Thứ ba, là đại học sáng tạo phải làm sao đó dung dưỡng tính nhân văn trong người học, biết hưởng thụ cái hay, cái đẹp. Phải làm sao đó để người trí thức được học những giá trị nhân văn cao nhất.

Thứ tư, cần học cách chế ngự bản thân. "Trí thức đôi khi có nhiều chữ, nhưng ngộ chữ là rất nguy hiểm. Cần phải biết mình là ai, phải biết đến đâu là đủ, đến chỗ nào cần dừng lại. Học cách chế ngự bản thân là một yêu cầu đặt ra trong môi trường giáo dục bậc cao. Tôi cho rằng đó là điều rất quan trọng".

GS.TSKH Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Thanh Hùng

Thứ năm, là tri - tức biết nhận biết đâu là đúng, đâu là sai. "Và là người trí thức có học tập phải đứng về phía cái đúng, chống lại cái sai, bảo vệ chân lý, đó là việc rất quan trọng".

Cuối cùng là kiến thức. "Có một thời kỳ dài, chúng ta tiếp cận giáo dục theo hướng tiếp cận nội dung, tức là chỉ biết dạy kiến thức và kiến thức, cuối cùng thành ra quá tải. Và rồi, bỏ lỡ đi những cơ hội thời đại đem lại. Vì vậy, cách dạy phải làm sao đó phát huy năng lực sáng tạo của từng con người, chứ không phải nhồi nhét kiến thức".

Năm học 2022 – 2023, đội ngũ giáo sư và giảng viên của Trường Quản trị và Kinh doanh đã thiết kế và triển khai 8 chương trình đào tạo mới và liên ngành theo chuẩn quốc tế, thu hút được sinh viên quốc tế theo học, ở các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ gồm: Cử nhân Quản trị và An ninh; Quản trị Doanh nghiệp và Công nghệ, Cử nhân Marketing và Truyền thông; Cử nhân Quản trị Nhân lực và Nhân tài; Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh; Thạc sĩ Quản trị An ninh phi truyền thống; Thạc sĩ Quản trị Công nghệ và Doanh nghiệp; Tiến sĩ Quản trị và Phát triển bền vững. 

Hiện, trường có quan hệ hợp tác nghiên cứu đào tạo với nhiều giảng viên quốc tế và nhiều trường đại học nổi tiếng trong top 100 QS thế giới như: ĐH Queensland (Úc), ĐH SUNY Albany (Mỹ), ĐH Hanyang (Hàn Quốc), ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore)… 

tin nổi bật

Hàng chục sinh viên Đại học Luật TP.HCM bị đuổi học

Hàng chục sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM bị buộc thôi học với lý do đã cảnh báo học vụ 2 lần. Gần 100 sinh viên khác đang bị cảnh báo học vụ bắt buộc cải thiện điểm số nếu không muốn bị đuổi học.

Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 40 ngày

4 lĩnh vực tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, 4 lĩnh vực gồm Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên và Dịch vụ xã hội tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây.

Bộ GD-ĐT cân nhắc không xét tuyển đại học sớm năm 2023

Năm tới, Bộ GD-ĐT có thể không xét tuyển sinh ĐH, CĐ sớm như năm nay, mà tổ chức tất cả các phương thức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Trường cao đẳng tuyển sinh 'chui' 243 học sinh

Dù chưa được Sở GD-ĐT phê duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 nhưng một trường cao đẳng đã tự ý tuyển sinh, dạy học cho 243 học sinh.

Cơ hội nhận học bổng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam

Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính BUV năm 2023 mang đến các suất học bổng danh giá, giúp các học sinh tài năng có cơ hội thụ hưởng nền giáo dục Anh quốc lâu đời, tạo tiền đề cho sự nghiệp tương lai.

Những trường đại học đầu tiên ở phía Bắc có lịch nghỉ Tết Nguyên đán

Đến thời điểm này, một số trường đại học ở phía Bắc đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Bộ GD-ĐT sắp ra thông tư quản lý liên kết đào tạo đại học với nước ngoài

Nhiều vấn đề về chương trình liên kết đào tạo đại học với nước ngoài được chia sẻ tại toạ đàm “Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài tại Việt Nam - Thực trạng và định hướng phát triển” do báo Đại biểu Nhân dân tổ chức mới đây.

Thi vào lớp 6: Phương pháp ôn thi môn tiếng Việt hiệu quả

Tổng hợp, nắm chắc kiến thức và có phương pháp ôn luyện hiệu quả chính là những yếu tố quan trọng giúp học sinh tự tin và đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 sắp tới.

Hi hữu: Bộ GD-ĐT cấp trùng phôi, 9 người bị Hà Nội thu hồi bằng THPT

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có quyết định thu hồi 9 bằng tốt nghiệp THPT năm 2021 do Bộ GD-ĐT cấp trùng số hiệu phôi bằng.

ĐH Thương mại thêm 6 chương trình đào tạo được chứng nhận kiểm định chất lượng

Trường ĐH Thương mại hôm nay tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và công bố quyết định, trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục 6 chương trình đào tạo.

AIT Việt Nam, 30 năm nỗ lực nuôi dưỡng nhân tài Việt

Trong suốt gần 30 năm xây dựng và phát triển, Viện Công nghệ châu Á tại Việt Nam (AIT Việt Nam) không ngừng nỗ lực trong công cuộc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành CNTT, quản lý doanh nghiệp và đạt nhiều thành tựu.

Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam được mở mới 2 ngành đào tạo sau đại học

Bộ Y tế vừa giao cho Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam thực hiện nhiệm vụ quan trọng: mở mới 2 mã ngành đào tạo sau đại học.

Ra mắt CMC - đại học số đầu tiên với hàng loạt ẩn số công nghệ

Trường Đại học CMC - mô hình đại học số đầu tiên của Việt Nam hôm nay tổ chức lễ ra mắt và khai giảng khóa 1 năm học 2022 - 2023.

Bộ GD-ĐT ưu tiên xử lý, phê duyệt các cơ sở tổ chức thi IELTS, TOEFL

Bộ GD-ĐT sẽ ưu tiên tập trung xử lý, nhanh chóng phê duyệt cho các cơ sở tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ, đặc biệt là chứng chỉ IELTS, TOEFL trong một vài ngày tới.