Trí tuệ nhân tạo giúp phân biệt “gay” - “thẳng” chính xác tới 91%

 Đặc điểm trên khuôn mặt có mối liên quan trực tiếp với xu hướng tính dục, quan điểm chính trị, tâm lý hay tính cách. Nghiên cứu chỉ ra rằng, người đồng tính nam có hàm đẹp hơn, mũi dài hơn và trán cao hơn so với đàn ông "thẳng".

Đây là công trình nghiên cứu của các nhà khoa học tại đại học Stanford (Mỹ). Thuật toán của họ cho phép dự đoán được xu hướng tình dục của con người.

Hệ thống này được đào tạo dựa trên 35.000 khuôn mặt được đăng tải công khai trên các ứng dụng hẹn hò trực tuyến ở Mỹ. Dựa vào đó, các nhà phân tích Michal Kosinski và Yilun Wang đã trích xuất để tìm ra điểm chung giữa các nhóm đối tượng thông qua việc sử dụng mạng nơ-ron thần kinh sâu (deep neural networks) dựa trên nền tảng dữ liệu lớn.

{keywords}
Thông qua một lượng lớn khuôn mặt thu được trên các ứng dụng hẹn hò, các nhà khoa học Mỹ đã dạy AI để chúng có thể tìm ra điểm tương đồng giữa các khuôn mặt, từ đó phân tích và dự đoán xu hướng tính dục của người trong ảnh. 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người đồng tính nam và nữ thể hiện rõ xu hướng tính dục của mình thông qua các đặc điểm nhận dạng bên ngoài như cách trải chuốt, ăn mặc,...  Điều đó cũng có nghĩa, những người đồng tính nam mang dáng vẻ nữ tính hơn so với thông thường. Đặc điểm này cũng đúng đối với phái nữ.

Những dữ liệu thu được từ nghiên cứu trên cũng cho thấy, những người đồng tính nam có hàm đẹp hơn, mũi dài hơn và trán cao hơn so với đàn ông thẳng. Trong khi đó, những người đồng tính nữ có hàm lớn hơn và trán nhỏ hơn so với người thường.

Theo The Guardian, máy móc giỏi hơn con người trong việc nhìn ra các yếu tố đó. Với cùng một tập đối tượng, con người có thể xác định chính xác xu hướng tính dục của 61% nam giới và 54% nữ giới. Trong khi đó, kết quả này đối với máy là 91% với nam và 83% với nữ.

Từ điều này, có thể thấy khuôn mặt của chúng ta chứa đựng nhiều thông tin về xu hướng tình dục hơn là những điều có thể nhận thức và diễn giải bởi bộ não của con người. Nghiên cứu trên đã củng cố cho lập luận về việc xu hướng tính dục của một người được hình thành bởi hormone từ khi họ ra đời, thay vì là một sự lựa chọn bởi ý thức.

{keywords}
Đặc điểm trên khuôn mặt có mối liên quan trực tiếp với xu hướng tính dục, quan điểm chính trị, điều kiện tâm lý hay tính cách. Nghiên cứu chỉ ra rằng, những người đồng tính nam có hàm đẹp hơn, mũi dài hơn và trán cao hơn so với đàn ông thẳng.

Trong thử nghiệm này, tỷ lệ dự đoán kém chính xác hơn ở phái nữ cho thấy xu hướng tình dục của phụ nữ ít biểu hiện hơn. Tuy vậy, có một mắt xích còn yếu là thử nghiệm này không có sự tham gia của nhóm người da màu. Thí nghiệm cũng không xem xét tới nhóm người lưỡng tính và chuyển giới. Điều này đôi khi mang lại những tác động đáng kể đối với quá trình học của AI.

Với hàng tỷ hình ảnh khuôn mặt được lưu trữ trên các trang mạng xã hội và trong cơ sở dữ liệu của các chính phủ, các nhà nghiên cứu cho rằng, dữ liệu công khai có thể được sử dụng để phát hiện xu hướng tình dục của mọi người mà không cần sự đồng ý của họ. Tuy vậy, điều này lại gây nên một làn sóng tranh cãi về quyền riêng tư của mỗi người.

Nhóm người phản đối cho rằng, trẻ em có thể là đối tượng bị tác động mạnh nếu công nghệ nhận biết giới tính trở nên công khai. Những đứa trẻ tò mò có thể thử nghiệm điều này với chính bạn bè của chúng. Trong khi đó, chắc chắn nhiều người sẽ chọn đây như một biện pháp kiểm tra đối với người bạn đời của mình. Nếu rơi vào tay các chính phủ cực đoan, cộng đồng LGBT dễ trở thành nạn nhân của các hành vi phân biệt đối xử hay những luật lệ tôn giáo hà khắc.

{keywords}
Nhiều người lo ngại sự phát triển quá nhanh của công nghệ mới khiến người đồng tính đối mặt với nhiều nguy cơ  bởi sự kỳ thị từ cộng đồng và những chính phủ hà khắc.

Theo ông Nick Rule, phó giáo sư tâm lý học tại Đại học Toronto, nếu bạn có thể lập hồ sơ mọi người dựa trên ngoại hình của họ, sau đó xác định họ và làm những điều khủng khiếp với họ, điều đó thực sự tồi tệ.

Trong nghiên cứu của các nhà khoa học tại Stanford, nhóm tác giả cũng lưu ý rằng, trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng để khám phá mối liên kết giữa những đặc điểm trên khuôn mặt và một loạt các hiện tượng khác, ví dụ như quan điểm chính trị, điều kiện tâm lý hoặc tính cách.

“AI có thể cho bạn biết bất cứ điều gì về bất cứ ai khi nó có đủ dữ liệu”, Brian Brackeen - CEO của Kairos, một công ty nhận diện khuôn mặt cho biết. Câu hỏi đặt ra là, xã hội của chúng ta có muốn biết điều đó hay không, Brian Brackeen nói.

Có một thực tế là công trình nghiên cứu này càng làm tăng thêm mối lo ngại về các kịch bản xảy ra trong những bộ phim khoa học viễn tưởng, trong đó, mọi người có thể bị bắt chỉ dựa trên dự đoán rằng họ sẽ phạm tội.

Tuấn Nghĩa (Theo The Guardian)

tin nổi bật

Tiêu thụ hàng nghìn tấn vải thiều Bắc Giang qua sàn Postmart, Vỏ Sò

Theo biên bản hợp tác vừa được ký kết ngày 25/5, hàng nghìn tấn vải thiều Bắc Giang niên vụ 2022 sẽ được tiêu thụ trên hai sàn thương mại điện tử Postmart và Vỏ Sò.

Omega mở cửa hàng chính hãng tại Hà Nội

Omega, thương hiệu đồng hồ luôn nằm trong top đầu về doanh số, vừa chính thức mở lại cửa hàng chính hãng tại Hà Nội sau thời gian vắng bóng.

Bộ Giao thông hoàn thành chuyển đổi sang IPv6 cho hệ thống Cổng dịch vụ công

Cổng dịch vụ công và hệ thống dịch vụ công trực tuyến vận tải đường bộ là 2 trong các hệ thống của Bộ Giao thông vận tải đã hoàn thành việc chuyển đổi từ địa chỉ IPv4 sang IPv6, đảm bảo cung cấp dịch vụ đến người dùng.

Cảnh giác với tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo từ số điện thoại lạ

Thời gian gần đây, tình trạng các đối tượng mạo danh các cơ quan, đơn vị chức năng nhắn tin, gọi điện đe dọa, lừa đảo người dùng điện thoại tiếp tục tái diễn. Người dân cần nêu cao cảnh giác, đặc biệt là những cuộc gọi quốc tế.

Tối ưu chi phí triển khai hệ thống công nghệ với CMC Kubernetes Engine

Sáng 25/5/2022, CMC Telecom đã tổ chức hội thảo trực tuyến cho doanh nghiệp về “Triển khai kiến trúc Microservice cùng CMC Cloud với các dịch vụ K8S và Auto Scaling” trên nền tảng Zoom.

Trải nghiệm ‘Sống đậm chất đêm’ với S22 Series tại SamFan Party 2022

Sau dịch Covid-19, SamFan Party 2022 như một đại tiệc công nghệ "tất cả trong một" - nơi fan của Samsung gặp mặt, trải nghiệm các sản phẩm mới, thưởng thức ca nhạc đỉnh cao, chứng kiến trao giải cuộc thi sáng tạo ảnh trên Galaxy S22 series.

Người Việt có thể đi ngang hàng thế giới về Blockchain và Metaverse

Metaverse hay vũ trụ ảo được dự đoán sẽ trở thành xu hướng do là điểm hội tụ của các công nghệ. Với Blockchain, đây sẽ là đột phá công nghệ tiếp theo sau sự ra đời của Internet.

Huawei GT 3 Pro, smartwatch dành riêng cho tín đồ lặn biển

Sở hữu công nghệ kháng nước IP68 và 5ATM, đồng hồ thông minh Huawei GT 3 Pro sẽ là bạn đồng hành lý tưởng cho người dùng có sở thích chơi các môn thể thao dưới nước.

Netflix và các gã khổng lồ streaming vào tầm ngắm quản lý của chính phủ Anh

Chính phủ Anh cho biết sẽ xem xét lại các quy định đã lỗi thời đối với các dịch vụ phát sóng công cộng (Public Service Broadcasting - PSB). Netflix và các công ty streaming có thể lần đầu tiên bị áp chế tài cụ thể.

CEO Nokia: 6G sẽ có mặt trên thị trường khoảng năm 2030

Theo ông Pekka Lundmark, Chủ tịch kiêm CEO Nokia, 6G sẽ có mặt vào khoảng năm 2030 cùng với sự mở rộng của “vũ trụ ảo công nghiệp” trong ngành công nghệ.

Facebook thu thêm tiền từ đối tác để nộp thuế tại Việt Nam

Khoản tiền mà Facebook thu từ phía đối tác Việt Nam sẽ chiếm 5% giá trị hóa đơn. Số tiền này được dùng để hoàn tất nghĩa vụ thuế.

iPhone 14 Pro sẽ có nâng cấp màn hình đặc biệt?

Dòng iPhone 14 Pro được dự đoán có thể hỗ trợ chế độ màn hình luôn bật tương tự như Apple Watch.

Apple chọn Việt Nam để sản xuất hộp sạc cho AirPods Pro 2?

“Nhà tiên tri” Ming Chi Kuo dự đoán rằng, Apple bắt đầu sản xuất hàng loạt mẫu tai nghe AirPods 2 Pro trong Q2/2022.

COPE2N - Kim chỉ nam chuyển đổi số cho doanh nghiệp

COPE2N là một hệ sinh thái các sản phẩm, dịch vụ chuyên biệt được xây dựng bởi CMC Telecom nhằm giúp khối khách hàng SME chuyển đổi số nhanh, hiệu quả và chuyên nghiệp.

"Cơ quan báo chí phải nắm dữ liệu người dùng thay vì lệ thuộc vào các nền tảng số"

Theo Tổng Biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh, các cơ quan báo chí không thể phụ thuộc quá nhiều vào các nền tảng mà cần chủ động thu thập dữ liệu độc giả để sản xuất và cá nhân hóa các nội dung.