Jonathan Sanchez là nhà đầu tư bất động sản, đồng sáng lập Parent Portfolio, trang web giúp các gia đình học cách làm giàu và nuôi dạy những đứa trẻ hiểu biết về tài chính. Dưới đây là chia sẻ của Sanchez trên CNBC về những cuốn sách quan trọng với anh: 

Lớn lên trong một gia đình thiếu vắng cha, tôi luôn được dạy phải có tư duy tiết kiệm. Mẹ tôi giữ lại phiếu giảm giá và mối quan tâm về tiền bạc của bà thường khiến tôi trăn trở. 

Jonathan Sanchez và vợ, Jacqueline. Ảnh: CNBC

Tôi nghĩ rằng vào đại học và kiếm được một công việc lương cao sẽ giải quyết được mọi vấn đề tài chính. Nhưng ngay cả khi vợ và tôi thăng tiến trong sự nghiệp, phần lớn thu nhập vẫn được dùng cho chi phí sinh hoạt cơ bản và trả khoản vay khi là sinh viên.

Trong một thời gian dài, tôi không có tư duy phong phú về tiền bạc. Nhưng nhờ đọc sách, tôi đã thay đổi cách suy nghĩ về tài chính. Tôi tiết kiệm nhiều hơn, đầu tư vào bất động sản, bắt đầu kinh doanh nhỏ và cuối cùng trở thành triệu phú ở tuổi 37 vào năm 2021. 

Tôi nhận thấy những bài học cuộc sống rút ra từ sách giúp chúng ta đạt được mục tiêu nhanh hơn, đặc biệt không lặp lại sai lầm của người khác. Dưới đây là bốn cuốn sách đã giúp tôi làm giàu:

'Rich Dad, Poor Dad' (Cha giàu, cha nghèo)

Bài học lớn nhất: Sự giàu có nằm ở thời gian hơn là tiền bạc.

Tác giả: Robert Kiyosaki, Sharon Lechter. 

Doanh nhân Robert Kiyosaki đã viết 27 cuốn sách về tài chính cá nhân. Trong Cha giàu, cha nghèo, ông gợi ý chúng ta nên chuyển suy nghĩ từ "Tôi không đủ tiền mua" sang "Làm sao tôi có thể mua được?". 

Quan điểm này thách thức tôi tìm kiếm giải pháp cho những trở ngại, thay vì nghĩ rằng không thể đạt được điều gì đó. 

Tôi từng tin rằng sự giàu có nằm ở việc một người kiếm được bao nhiêu tiền. Bây giờ, tôi quan tâm tiền có thể mua được bao nhiêu thời gian. Tư duy mới này đã truyền cảm hứng cho tôi theo đuổi các nguồn thu nhập thụ động, như trang web của tôi và kinh doanh bất động sản.

Cuốn 'Cha giàu, cha nghèo' được xuất bản tại Việt Nam.

'The E-Myth Enterprise' (Để xây dựng doanh nghiệp hiệu quả)

Bài học lớn nhất: Bạn muốn phát triển công việc kinh doanh chứ không muốn mắc kẹt trong đó.

Tác giả Michael E. Gerber là chuyên gia huấn luyện kinh doanh và doanh nhân. Ông cho rằng một trong những sai lầm lớn nhất mà các chủ doanh nghiệp mắc phải là đảm nhận quá nhiều công việc, chẳng hạn như các hoạt động hằng ngày, dẫn đến kiệt sức.

Khi vợ chồng tôi lập Parent Portfolio, trang web giúp các gia đình học cách làm giàu, chúng tôi đã tự mình điều hành. Chúng tôi làm mọi thứ, từ thiết kế, tạo nội dung đến tiếp thị trên mạng xã hội.

Nhưng khi đã tạo ra doanh thu, chúng tôi lập các quy trình vận hành và thuê một số cây viết tự do cũng như trợ lý ảo, cho phép chúng tôi tập trung vào những cơ hội phát triển khác.

'The Millionaire Real Estate Investor' (Nhà đầu tư bất động sản triệu phú)

Bài học lớn nhất: Tiền khuếch đại con người bạn.

Tác giả: Gary Keller, Dave Jenks, Jay Papasan. 

Gary Keller thành lập Keller Williams, một trong những công ty bất động sản lớn nhất thế giới. Trong cuốn Nhà đầu tư bất động sản triệu phú, ông lập luận rằng tiền không khiến con người trở nên xấu xa. Tiền khuếch đại bản sắc của chúng ta.

Nếu ai đó đã có thói quen chi tiêu xấu thì việc có nhiều tiền hơn rất có thể sẽ khiến họ hoang phí hơn. Nếu một người nhân ái, thích giúp đỡ mọi người thì có nhiều tiền hơn sẽ mang lại cho họ cơ hội làm thêm các việc tốt.

Vợ và tôi đều có xuất thân khiêm tốn và vẫn tằn tiện. Chúng tôi thấy rất may mắn khi đạt được cột mốc tài chính này. Chúng tôi nghĩ công việc mình làm hiện nay có ý nghĩa khi dạy mọi người cách xây dựng sự giàu có. 

'The Last Lecture' (Bài giảng cuối cùng)

Bài học lớn nhất: Đừng sợ phải hành động.

Tác giả: Randy Pausch, Jeffrey Zaslow.

Pausch là giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ). Ông được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy. Năm 2007, ông đã có bài giảng mang tên "Thực sự đạt được ước mơ thời thơ ấu của bạn". Ông qua đời năm 2008, khi mới 47 tuổi.

Khi đọc cuốn sách Bài giảng cuối cùng, trong tôi nảy sinh một suy nghĩ: Ông ấy không bao giờ ngại thử điều gì đó mới. Tôi đã ghi nhớ lời khuyên này.

Mười năm trước, vợ tôi đề nghị mua một căn chung cư để cho thuê. Nhưng tôi lại sợ hãi, viện cớ và cuối cùng hối hận vì đã không theo đuổi cơ hội. Sau đó, vào năm 2019, chúng tôi mua bất động sản đầu tư đầu tiên và mua thêm hai bất động sản nữa trong vòng một năm rưỡi. Hiện nay, chúng tôi sở hữu bốn bất động sản. 

Hành động có nghĩa là không sợ thất vọng. Một năm, tôi đã phân tích hơn 50 bất động sản, đề nghị mua 5 nhưng đều không vượt qua được các nhà đầu tư khác. Nhưng tôi không coi sai lầm của mình là thất bại. Mỗi khó khăn trải qua đều giúp tôi có được cuộc sống giàu có hơn, hạnh phúc hơn.