Triều Tiên đang chuẩn bị để thử một tên lửa tầm xa được tin là có thể bắn tới bờ biển phía tây của nước Mỹ, một nhà lập pháp Nga vừa trở về sau chuyến thăm Bình Nhưỡng tiết lộ.


Reuters dẫn lại thông tin từ hãng thông tấn RIA của Nga cho biết ông Anton Morozov, một thành viên của Ủy ban các vấn đề quốc tế Hạ viện Nga, và hai nhà lập pháp khác đã tới thăm Bình Nhưỡng từ hôm 2-6/10.

{keywords}
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un quan sát một vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung hôm 16/9. (Ảnh: Rodong Sinmun)

"Họ đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa tầm xa mới. Họ thậm chí đã đưa cho chúng tôi các tính toán mà họ tin rằng dùng để chứng minh tên lửa của họ có thể bắn tới bờ biển phía tây của nước Mỹ", RIA trích lời ông Morozov.

"Theo như chúng tôi hiểu, họ có ý định phóng nhiều hơn một tên lửa tầm xa trong tương lai gần. Và nói chung, tâm trạng của họ khá hiếu chiến".

Phái đoàn của ông Morozov đã có cuộc gặp cấp cao tại Bình Nhưỡng, RIA dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên cho biết.

Tuy nhiên, Reuters vẫn chưa thể xác nhận độc lập được những tuyên bố của ông Morozov và nhà lập pháp này không tiết lộ quan chức Triều Tiên nào đã cho họ biết thông tin về vụ thử đã được lên kế hoạch.

Tại Washington, một quan chức Mỹ cũng nói rằng có các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng thử tên lửa vào khoảng ngày 10/10, nhân kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên và một ngày sau Ngày Columbus tại Mỹ.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng leo thang theo sau các vụ thử hạt nhân, tên lửa của Bình Nhưỡng và việc Mỹ đe dọa sử dụng vũ lực.

Sầm Hoa

Viễn cảnh tàn khốc Triều Tiên tấn công hạt nhân Seoul, Tokyo

Viễn cảnh tàn khốc Triều Tiên tấn công hạt nhân Seoul, Tokyo

Khoảng 2,1 triệu người sẽ chết và 7,7 triệu người bị thương, nếu Triều Tiên tấn công hạt nhân Seoul và Tokyo

Putin nói về khả năng Triều Tiên bị tấn công quy mô lớn

Putin nói về khả năng Triều Tiên bị tấn công quy mô lớn

Một cuộc tấn công với quy mô toàn cầu nhằm tước vũ khí của Triều Tiên là có thể xảy ra, nhưng không rõ hậu quả như thế nào, Tổng thống Nga Putin nói.

Cảnh báo đáng sợ về kho vũ khí hóa học Triều Tiên

Cảnh báo đáng sợ về kho vũ khí hóa học Triều Tiên

Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW), ngày 4/10, cảnh báo kho vũ khí hóa học của Bình Nhưỡng hiện đang là mối lo ngại đối với hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như toàn thế giới.

Nếu Triều Tiên thực sự cho nổ bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương?

Nếu Triều Tiên thực sự cho nổ bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương?

Triều Tiên có thể sẽ lên kế hoạch cho vụ nổ "mạnh chưa từng có" trong lịch sử, theo như lời đe dọa thử bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương từ Ngoại trưởng nước này.

Triều Tiên xác nhận cuộc gặp bí mật ở Moscow

Triều Tiên xác nhận cuộc gặp bí mật ở Moscow

Triều Tiên vừa xác nhận thông tin nước này đã tổ chức các cuộc gặp với giới chức Nga ở Moscow.