Triều Tiên phóng tên lửa, Mỹ điều tàu chiến: 'Đốt cháy' ngàn tỷ USD

Sự căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vô tình che giấu được những vết rạn nứt và xu hướng kinh tế của các khu vực và nước lớn trên thế giới.

Căng thẳng Triều Tiên và những biến động thập kỷ khiến dòng tiền ngàn tỷ USD chao đảo trên các thị trường. Tuy nhiên, các câu chuyện chính trị không thể che giấu được những vết rạn nứt và xu hướng kinh tế của các khu vực và nước lớn trên thế giới.

Toàn cầu chao đảo

Bão chưa tan. Thị trường chứng khoán (TTCK) toàn cầu tiếp tục chao đảo trước căng thẳng địa chính trị leo thang ở nhiều khu vực.

Trong phiên giao dịch giữa tuần, TTCK Mỹ, châu Âu và châu Á đều đỏ lửa, giảm điểm khá mạnh cho dù đã giảm liên tiếp trong nhiều phiên trước đó. Chứng khoán Mỹ chịu sức ép lớn khi chỉ số công nghiệp Dow Jones nhanh chóng xa rời ngưỡng 21.000 điểm ghi nhận trong tháng 3, xuống chỉ còn khoảng 20.500 điểm.

TTCK châu Âu tiếp tục suy giảm nghiêm trọng. Chỉ số FTSE 100 của nước Anh giảm 2,5%, trong khi chỉ số CAC 40 của Pháp sụt 1,6% và chỉ số DAX của Đức để mất 0,9%.

{keywords}
Căng thẳng Triều Tiên: chứng khoán thế giới chao đảo.

Tại khu vực châu Á, phần lớn các chỉ số chứng khoán vẫn nhuốm đỏ, giảm mạnh nhất là ở Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc. Trong vòng 1 tháng qua, chỉ số Nikkei 225 của Nhật giảm gần 6%, Topix Index của nước này giảm hơn 6%. Hang Seng của Thượng Hải giảm 2%. Chỉ số chung của khu vực châu Á Thái Bình Dương MSCI giảm hơn 1,4%,...

Giá vàng cũng diễn biến khó lường, chực chờ tăng vọt do bất ổn mới tại châu Âu và tình hình xấu đi tại Mỹ cũng như bán đảo Triều Tiên. Tính chung từ đầu năm, vàng đã tăng 11,2% (+129 USD/ounce).

Trong nước, TTCK Việt Nam chứng kiến nhiều phiên giảm mạnh. Áp lực bán tăng cao và được cộng hưởng bởi xu hướng giảm tỷ trọng margin khiến VN-Index mất mốc 715 điểm.

Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu cho thấy, những diễn biến trên thị trường tài chính thế giới quá đà, bị ảnh hưởng nặng bởi tâm lý bầy đàn. Trên TTCK trong nước, trong 2 phiên vừa qua, áp lực giảm không còn lớn. Margin trên thị trường đã giảm. Thanh khoản tăng mạnh cho thấy, sức cầu bắt đáy trở lại, những người ưa mạo hiểm đã hành động.

Các NĐT nước ngoài tiếp tục mua ròng. Trong khi đó, nhiều NĐT trong nước cũng mua vào với kỳ vọng doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh tốt trong quý 1 và các thông tin tốt từ mùa đại hội cổ đông.

{keywords}
Chứng khoán Mỹ đánh mất kỷ lục.

Lo sợ quá đà, cơ hội bỏ lỡ

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Trưởng Phòng môi giới Chi nhánh TP.HCM CTCK Vndirect, cho rằng, các TTCK châu Á, nhất là Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật giảm mạnh trong vài phiên gần đây là do căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Còn trên thực tế, triển vọng kinh tế và TTCK ở khu vực này vẫn khá sáng sủa, dòng vốn đang quay trở lại thị trường mới nổi.

“Thập kỷ này vẫn là của châu Á. Châu Á vẫn sẽ là đầu tàu đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của thế giới. Chưa có gì làm suy giảm triển vọng nội tại nền kinh tế khu vực. Tuy nhiên, rủi ro địa chính trị là có”, ông Tuấn chia sẻ.

Nhiều CTCK cũng nhận định, biến động trên TTCK vào thời điểm này là khó lường. CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) khuyến nghị các NĐT tránh mua đuổi bởi vấn đề địa chính trị thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro và bất ngờ, đặc biệt là vấn đề liên quan đến Triều Tiên.

FPTS thấy rủi ro đã giảm bớt nhưng cơ hội hồi phục chưa rõ do bất ổn địa chính trị quốc tế đang tăng cường.

Trong khi đó, VCSC cho rằng, tín hiệu tạo đáy vẫn chưa xuất hiện.

{keywords}
Căng thẳng Triều Tiên gây ra rủi ro trong khu vực.

Phần lớn các NĐT trong nước vẫn tỏ ra thận trọng. Trên thế giới, tình trạng này cũng phổ biến với áp lực bán khiến xu hướng cổ phiếu giảm giá vẫn chi phối. Nỗi lo về rủi ro bất ổn chưa giảm bớt, các TTCK ở nhiều được dự báo chưa thể sớm hồi phục.

Về triển vọng nội tại của khu vực, nhiều dự báo trong và ngoài nước vẫn rất lạc quan về triển vọng kinh tế châu Á, trong đó có Việt Nam. Theo ADB, châu Á vẫn tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu khi chiếm 60% GDP toàn cầu. Hầu hết các nước trong khu vực Đông Nam Á sẽ tăng trưởng nhanh hơn trong năm nay. Số liệu mới nhất cho thấy, kinh tế Trung Quốc quý I tăng 6,9%, vượt kỳ vọng.

Còn theo một khảo sát của Ernst & Young, Đông Nam Á đang trở thành điểm đến số 1 của giới đầu tư thế giới.

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn cho rằng, Mỹ vẫn là dẫn đầu thế giới và đang bung vốn khắp nơi. Dòng vốn sẽ chảy vào chỗ trũng và 2017 là năm thịnh của châu Á.

Cũng theo chuyên gia này, trong quá khứ, sự căng thẳng địa chính trị đã nhiều lần ảnh hưởng tới các TTCK, nhưng sau đó các thị trường nhanh chóng hồi phục. Trong biến động lần này, rủi ro có thể ảnh hưởng tới Trung Quốc và các nước Đông Bắc Á đầu tiên.

Theo ông Tuấn, các thị trường có thể đã phản ứng thái quá. Trên thực tế, triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn khá sáng sủa, chưa có gì rạn nứt trong cấu trúc tăng trưởng. Sự sụt giảm của chứng khoán Mỹ là do kỳ vọng trước đó quá cao và giờ đây nhiều NĐT lo lắng các chính sách của ông Donald Trump không được giữ vững.

Tuy nhiên, bức tranh kinh tế thế giới không hoàn hảo, nền kinh tế Trung Quốc vẫn có dấu hiệu hạ cánh cứng. Trong khi châu Âu bế tắc, u ám nhất trong 3 châu lục. Việc Anh tách khỏi EU là một rạn nứt đáng kể sau 2 thập kỷ nỗ lực.

M. Hà

tin nổi bật

VN-Index rớt mạnh về dưới 1.050 điểm

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đẩy mạnh mua vào cổ phiếu Việt Nam giữa lúc thị trường có nhịp điều chỉnh khi áp lực chốt lời/bớt lỗ gia tăng trước ngưỡng 1.100 điểm của chỉ số VN-Index.

‘Sức khỏe' tốt, doanh nghiệp chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức

Nhiều doanh nghiệp có sức khỏe tài chính tốt và sẵn sàng chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông cũng như mua cổ phiếu quỹ trong bối cảnh thị trường eo hẹp thanh khoản và chứng khoán giảm mạnh kể từ tháng 4/2022.

Giá vàng hôm nay 6/12: Vàng thế giới rơi tự do, trong nước bật tăng

Giá vàng thế giới cũng như vàng trong nước đứt đà tăng, bất ngờ giảm mạnh sau phiên tăng giá đầu tuần. Tuy nhiên, đến buổi chiều, giá vàng trong nước tăng trở về mốc cũ, trên 67 triệu đồng/lượng.

Đề xuất tiếp tục giảm sàn thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu năm 2023

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng, dầu, mỡ nhờn năm 2023 như năm 2022 (áp dụng mức sàn trong Biểu khung thuế), góp phần hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh giá xăng dầu dự báo vẫn còn ở mức cao.

Tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng

Hôm nay, ngày 5/12/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

'Âm thầm' mua - bán lượng lớn cổ phiếu, hai nhà đầu tư nữ bị phạt

Hai nhà đầu tư nữ không báo cáo giao dịch mua - bán cổ phiếu và âm thầm trở thành cổ đông lớn tại các doanh nghiệp bị phạt tổng cộng 170 triệu đồng.

Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, ngân hàng hút dòng tiền, VN-Index hướng tới 1.100 điểm

Chỉ số VN-Index tiếp tục đà tăng và được kỳ vọng lên 1.350 điểm trong năm 2023. Dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản và ngân hàng sau đợt giảm sâu nhiều tháng trước đó.

Doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm vay hơn trăm tỷ từ công ty con

Doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm đang phải xoay xở nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh trong bối cảnh đến kỳ hạn phải trả gần 3.000 tỷ đồng trái phiếu.

Các nhà đầu tư ngoại mua ròng cổ phiếu Việt Nam kỷ lục

Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu với tổng giá trị kỷ lục trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh từ đáy và trải qua một tuần giao dịch bùng nổ cả về điểm số và thanh khoản.

Giá vàng hôm nay 5/12: Vàng bật tăng cao

Giá vàng hôm nay tăng mạnh ở cả trong nước và thế giới. Kết thúc phiên tuần trước, giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng, tạo tâm lý lạc quan hơn cho nhà đầu tư.

Giá vàng giảm, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm. Nếu mua đầu tuần, bán ra vào cuối tuần, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng.

Chứng khoán Việt Nam có triển vọng tích cực trong năm 2023

Thị trường chứng khoán có đợt bứt phá mạnh trong hai tuần qua và được dự báo tăng trưởng vững chãi trong nửa cuối năm 2023.

Giá vàng hôm nay 4/12: Rời mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm mạnh, rời mốc 67 triệu đồng/lượng.

Tại sao các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng?

Các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng vì nhiều lý do khác nhau.

Giá vàng hôm nay 3/12: Tuột mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới giảm sau khi tăng lên mức cao nhất trong gần 4 tháng. Thị trường chờ đợi công bố báo cáo việc làm tháng 11/2022.