Trồng 2 cây vải trúng đậm vàng ròng, cả làng mua Dream Thái

Vào những năm cuối thập niên 80 cây vải thiều đã cho quả ngọt đã giúp họ cải thiện cuộc sống, thu được vàng ròng, sắm được những chiếc Dream Thái giá lên tới 40 triệu đồng.

Lục Ngạn (Bắc Giang) không phải vùng "đất mẹ" sinh ra cây vải thiều. Trong hành lý những người di dân lên vùng đất mới làm kinh tế hồi ấy, người ta chỉ mang theo ít cây này cho đỡ nhớ quên hương. Thế nhưng, những năm cuối thập niên 80 (thế kỷ XX), cây vải thiều đã cho quả ngọt, giúp họ cải thiện cuộc sống, thu vàng ròng, sắm những chiếc Dream Thái giá lên tới 40 triệu đồng.

Cây vải theo chân người di cư

Trái với hình ảnh khó khăn, nghèo đói nhà tranh đắp đất, đồi núi hoang vu với những vườn sắn còi cọc, ruộng lúa bao thai không có bông vì hạn hán,... vào những ngày cuối năm 2017, về vùng đất Lục Ngạn (Bắc Giang) sẽ thấy những con đường bê tông chạy quanh co uốn lượn qua các đồi vải bạt ngàn một màu xanh mướt. Dọc đường đi, chẳng khó để bắt gặp những ngôi nhà cao tầng, những biệt thự mọc lên giữa nền xanh ngắt của đồi vải. Dân Lục Ngạn giờ không còn đi xe đạp với hai sọt thồ, thay vào đó là ô tô, xe máy chạy khắp đường làng.

Cuộc sống nơi đây đã thay đổi thực sự nhờ cây vải thiều. Thế nhưng, Lục Ngạn không phải nơi "đất mẹ" sinh ra loại cây đặc sản cho trái ngọt này. Chúng được những người di dân lên đây làm kinh tế mới đem theo để trồng cho đỡ nhớ quê hương.

{keywords}
Vào những năm 1953-1956, vải thiều gốc ở Hải Dương được những người di dân đem lên vùng Lục Ngạn trồng cho đỡ nhớ quê (ảnh: B.Hân)

Dẫn chúng tôi vào thăm vườn vải bạt ngàn của gia đình, rộng tới gần chục ha, ông Nguyễn Văn Hiền ở xã Tân Mộc (Lục Ngạn) nói: "Vườn này được 25 năm tuổi. Năm ngoái trên vùng này mất mùa nhưng vườn nhà tôi lại thắng lớn vì vải sai trĩu cành, cây cho trái đẹp đỏ au".

Sau khi thăm khu vườn vải đang chuẩn bị ra hoa, ông Hiền mời chúng tôi vào căn nhà hai tầng được xây giữa vườn để uống nước. Nhấp một ngụm nước chè, ông nói tiếp: "Vải thiều không phải là loại cây được sinh ra ở vùng Lục Ngạn. Chúng vốn là cây có nguồn gốc ở Hải Dương, được người dân đem lên đây trồng rồi từ đó phát triển thành vùng vải thiều đặc sản lớn nhất cả nước như bây giờ".

Ông Hiền kể, vào năm 1953, nhà nước có chính sách di dân đi làm vùng kinh tế mới. Khi ấy, rất nhiều người dân ở Hải Dương quyết định đi lên vùng Lục Ngạn này để xây dựng kinh tế theo chủ trương của Nhà nước. Lúc rời quê hương, mỗi người đem theo 1-2 cây vải thiều giống để trồng trước nhà lấy quả ăn, gọi là đem theo hương vị quê nhà cho đỡ nhớ.

Khi những cây vải đầu tiên bói quả, ai nấy ăn thử đều thấy quả thơm, ngon ngọt, mọi người tự xin giống nhân ra trồng. Thời bấy giờ, họ trồng chỉ để lấy quả ăn chứ không ai nghĩ đến chuyện buôn bán. Vùng Lục Ngạn những năm đó còn nghèo khó, người dân ở nhà tranh đắp đất, trồng ngô, khoai, sắn, lúa,... Vụ nào được mùa thì đủ ăn, mất mùa thì bữa đói bữa no.

{keywords}
Khi cây vải cho quả ngọt thơm, người dân Lục Ngạn bắt đầu xin giống trồng trong vườn nhà mình lấy quả ăn (ảnh: B.Hân)

Như nhà ông, năm 1975 cũng bắt đầu trồng mấy trăm gốc vải thiều ở vườn nhà. "Năm đó nghĩ đơn giảm lắm. Ruộng thì trồng lúa, trồng khoai, đất đồi của nhà toàn bỏ không không biết làm gì nên đành trồng vải. Mà khi ấy trồng cũng đơn giản, đào hố cho cây vải xuống lấp đất là xong. Cứ thế đợi 4 năm sau chúng ra quả chứ không biết chăm sóc bón phân như bây giờ", ông nói.

Dân ở đây đất đồi rộng nên mỗi nhà trồng vài cây, nhà nào nhiều trồng vài chục gốc để lấy cây ăn quả ăn. Giống như thời bây giờ ở các vùng quê khác, mỗi nhà vẫn trồng 1-2 cây bưởi, cây xoài,... để đến mùa có quả ăn đỡ phải ra chợ mua, ông cho hay.

Thuê ô tô tải chở xe Dream Thái về cho cả thôn

Đến năm 1986, chính sách đổi mới, giao thương giữa các tỉnh được mở ra, tạo điều kiện cho hàng hóa lưu thông giữa các địa phương dễ dàng hơn. Theo đó, thương lái từ khắp nơi đổ lên Lục Ngạn mua buôn vải thiều khiến những người trồng vải trúng đậm.

Hồi đó, vải thiều bán đắt như tôm tươi, giá cao ngất ngưởng lên tới 12.000-15.000 đồng/kg. Đặc biệt, người trồng không phải đem vải đi bán, dân buôn vào tận vườn tự bẻ vải cân và trả tiền, loại nào cũng lấy. Những năm đó, dân Lục Ngạn còn không có sọt để như bây giờ, các gia đình toàn để vào bu gà rồi cân. Là một trong những nhà trồng nhiều vải thiều sớm nhất lúc bấy giờ nên mỗi vụ, nhà ông thu được hàng trăm triệu đồng - ông Hiền khoe.

{keywords}
Nửa cuối thập niên 80, vải thiều bán được giá cao ngất ngưởng nên một số người dân Lục Ngạn lúc bấy giờ trúng lớn, nhiều nhà giàu lên nhanh chóng (ảnh: Lê Anh Dũng)

"Cuộc sống đúng như một giấc mơ. Đang từ nghèo đói phải ăn khoai ăn sắn trừ bữa, ở nhà tranh đắp đất. Ấy vậy mà qua một vụ vải thiều xong tôi thu được cả đống tiền, gia đình đổi đời luôn. Có tiền, năm 1986 tôi xây được nhà gỗ 5 gian vững chắc, sắm được tivi đen trắng, sau đó sắm được cái tivi màu. Rồi còn mua được cả chiếc xe Dream Thái xịn giá 40 triệu nữa. Nhiều người cứ đem vải ra thị trấn bán, chiều về lại mua được 1-2 chỉ vàng", ông Hiền nhớ lại.

Bây giờ mỗi năm bán vải gia đình ông cũng thu được hàng tỷ đồng, cộng với tiền bán cam, bán bưởi nữa là được 2 tỷ. Số tiền này rất lớn với những người làm nông nhưng ông vẫn nhớ tới thời đem bu gà đựng vải mà bán được hàng trăm triệu đồng. Bởi khi ấy đói kém, có được vài trăm ngàn đã quý rồi chứ nói gì tới hàng trăm triệu đồng, ông Hiền cho hay.

Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, cũng cho hay, thời điểm cuối những năm 80 cho đến năm 1990, giá vải lên tới 14.000-15.000 đồng/kg. Bản thân người trồng vải khi đó còn không dám ăn vì đem tất cả vải trong vườn đi bán lấy tiền.

Không nhớ chính xác được giá lúa thời kỳ ấy, nhưng người dân cứ bán 1 tạ vải thiều thì mua được 1 tấn lúa. Một bộ phận đi trước là những hộ trồng vải ở xã Tân Quang, Tân Lập, Tân Mộc, ở thị trấn, ở Quý Sơn,... đổi đời từ cây vải.

Có người vào những năm 1990 đã mua được xe Dream 40 triệu đồng. Thậm chí, có những thôn còn thuê cả xe ô tô tải chở xe máy Dream Thái về nhà, bởi họ mua cùng lúc cả chục chứ không phải mua lẻ 1 chiếc. Cán bộ công chức, nhân dân miền xuôi chưa mơ đến những chiếc xe máy như thế mà nhờ trồng vải, người dân Lục Ngạn đã sắm được xe xịn để chạy vèo vèo ngoài đường, ông Bình nhớ lại.

Bảo Hân 

tin nổi bật

Cuộc chiến ngành bia: 'Ông lớn' nội lép vế

Sau 2 năm đại dịch, ngành bia đang hồi phục trở lại khi các nhà hàng, quán ăn, karaoke và khách sạn được mở cửa trở lại.

Đi khắp nơi cắt cỏ nuôi bò, anh nông dân thu 65 tỷ/năm

Mỗi ngày đi khắp các khu đô thị, khu công nghiệp bỏ hoang ở Hà Nội để cắt cỏ về nuôi bò, nông dân Trần Văn Thắng (Hà Nội) thu 65 tỷ đồng mỗi năm.

Khách quốc tế đến Việt Nam mới đạt 30% kế hoạch, thua xa Thái Lan

Đặt mục tiêu đón 5 triệu khách quốc tế trong năm nay, song 9 tháng qua, Việt Nam mới đạt 1/3 mục tiêu với khoảng 1,7 triệu lượt khách.

Bộ Công Thương tiếp tục thanh tra bô xít Tây Nguyên

Sau khi ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về sự tuân thủ Quy hoạch trong khai thác mỏ và chế biến Alumin tại Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng – TKV, Bộ Công Thương tiếp tục thanh tra Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV.

Đầu tư tiền tỷ mua nhà cho con học đại học

Thay vì thuê, nhiều đại gia tỉnh lẻ sẵn sàng bỏ số tiền lớn để mua nhà cho con học đại học tại Hà Nội.

Mở rộng lọc dầu Dung Quất, vốn tỷ USD ở đâu?

Bộ Công Thương lưu ý Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) làm rõ nhiều vấn đề liên quan tới dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Mặt bằng trung tâm TP.HCM ế ẩm vẫn hét giá thuê tiền tỷ

Gần một năm sau khi TP.HCM mở cửa trở lại sau đại dịch, nhiều mặt bằng đắc địa ngay trung tâm TP.HCM vẫn chưa được lấp đầy, không ít nơi xuất hiện tình trạng xuống cấp.

Ông Vũ Tiến Lộc: Quá đau khi thấy doanh nghiệp FDI khai thác tài nguyên, lao động giá rẻ

Việt Nam mong muốn doanh nghiệp FDI tới để hợp tác chứ không phải vào để xây dựng mô hình khép kín trong nền kinh tế Việt Nam như những ốc đảo, theo Nguyên Chủ tịch VCCI - ông Vũ Tiến Lộc.

Giá trị thương hiệu Việt đạt 431 tỷ USD, mức tăng nhanh nhất thế giới

Theo báo cáo của Brand Finance, mặc dù ảnh hưởng của đại dịch nhưng giá trị các thương hiệu của Việt Nam tiếp tục tăng.

Phố Hàn bị ‘ngộp’

Hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, nhiều chủ doanh nghiệp người Hàn phá sản, đóng cửa, bỏ về nước chưa hẹn ngày quay lại. Tuyến phố Hàn vắng hẳn.

Vạn sinh viên cần nơi ở, đầu tư hàng chục tỷ xây nhà trọ kiếm lời

Đã qua thời kỳ sôi động nhưng gần đây, loại bất động sản nhà trọ tại các xã quanh khu vực Hòa Lạc đang nóng lên từng ngày. Không ít nhà đầu tư bỏ ra vài chục tỷ đồng mua đất xây dựng nhà trọ cho sinh viên thuê.

Sắp thông xe cây cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam đi Sa Pa

Cầu Móng Sến (thị xã Sa Pa, Lào Cai) với tổng mức đầu tư hơn 450 tỷ đồng, trụ cao 83m dự kiến sẽ thông xe trong đầu quý IV/2022.

Bộ KH-ĐT đề nghị làm rõ nhiều vấn đề khi lùi khởi công Metro Bến Thành - Tham Lương

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc kiến nghị điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án tuyến tàu điện ngầm số 2 TP.HCM, tuyến Bến Thành - Tham Lương, sang cuối năm 2025 đầu năm 2026.

Phát triển thêm điện gió ở miền Bắc

Sau khi rà soát, Bộ Công Thương dự kiến điện gió trên bờ tăng thêm 700 MW tại miền Bắc để tận dụng tiềm năng gió tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Nhiệt điện tỷ USD 2 lần đội vốn, xong 7 năm vẫn chưa hẹn ngày quyết toán

Bộ Công Thương vừa gửi văn bản đôn đốc các bộ ngành cho ý kiến về phương án xử lý tồn tại liên quan đến quyết toán Dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1.