- VKSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố bị can Phạm Thị Bích Lương cùng 17 đồng phạm. Đây là 1 trong 8 vụ án trọng điểm sẽ được đưa ra xét xử sơ thẩm trước Đại hội Đảng 12.

Ngày 7/10, VKSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố bị can Phạm Thị Bích Lương - nguyên GĐ ngân hàng NN&PTNT (Agribank) chi nhánh Nam Hà Nội cùng 17 đồng phạm về nhiều tội danh, gồm: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đây là 1 trong 8 vụ án trọng điểm được Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng TƯ đưa vào diện theo dõi chỉ đạo và thống nhất đưa ra xét xử sơ thẩm trước Đại hội Đảng.

Các cơ quan tố tụng xác định vụ án này đã bị một số đối tượng nước ngoài lừa đảo rồi bỏ trốn gây thiệt hại hơn 2.755 tỉ đồng cho Agribank. Phần lớn bị can trong vụ án là cán bộ, nhân viên của Agribank, trong đó nhiều người từng là quan chức cao cấp, như Phạm Thanh Tân - nguyên Tổng giám đốc; Kiều Trọng Tuyển - nguyên Phó Tổng giám đốc; Đỗ Quang Vinh, nguyên Trưởng ban Tín dụng doanh nghiệp; Phạm Thị Bích Lương, nguyên Giám đốc Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội…

Theo cáo trạng, công ty liên doanh Lifepro Việt Nam thành lập năm 2011, có tiền thân là công ty cổ phần Enzo Việt thành lập từ năm 2007, do một nhóm cổ đông người nước ngoài thành lập đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Agribank chi nhánh Nam Hà Nội thông qua việc xin chuyển đổi pháp nhân và dự án Luxfashion, từ đó tạo lập hồ sơ vay vốn để mua máy móc, thiết bị, nguyên liệu và chuyển nhượng 6 thương hiệu thời trang.

Các đối tượng đã lập hợp đồng chuyển nhượng 6 thương hiệu không có thật nhằm vay vốn ngân hàng rồi chiếm đoạt; chỉ đạo đồng bọn khai khống số lượng vải vóc, thiết bị nhập khẩu trong dự án để chiếm đoạt tiền vay vốn ngân hàng.

Các đối tượng còn thực hiện hành vi lừa đảo chiếm tiền vay của một số đối tác VN. Tổng cộng khoản tiền bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt là hơn 2.523 tỉ đồng. Ngoài ra các đối tượng còn gây ra khoản thiệt hại hơn 231 tỉ đồng trong quá trình thực hiện dự án rồi bỏ trốn ra nước ngoài. Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đang thực hiện lệnh truy nã quốc tế.

{keywords}

Khuôn viên dự án do Agribank tài trợ vốn giờ hoang lặng

Các cơ quan tố tụng xác định một số cá nhân là cán bộ ngân hàng, doanh nghiệp và hải quan đã có các hành vi phạm tội.

Cụ thể, từ tháng 8/2008 đến tháng 8/2012, Phạm Thị Bích Lương đã ký các đề nghị HĐQT Agribank nâng quyền phán quyết cho vay, ký hợp đồng thế chấp, phê duyệt cho vay các khoản mà Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cho vay đối với các đơn vị: công ty Liên doanh Lifepro VN, công ty cổ phần Vietmade, công ty cổ phần Lifepro VN.

Tuy nhiên, trong việc nâng quyền phán quyết, Lương lập hồ sơ cho vay hoàn toàn không có căn cứ, không thẩm định thực tế mà chỉ dựa vào thông tin do doanh nghiệp cung cấp, cố tình bỏ qua các điều kiện về giải ngân của Agribank như tài sản đảm báo, giá trị tiền cho vay… từ đó dẫn đến việc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội bị thiệt hại hơn 2.755 tỉ đồng.

Hành vi của Lương phạm vào tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng”. Giúp sức cho Lương còn có nhiều đồng phạm khác như bị can Chử Thị Kim Hiền, Đỗ Tiến Long, Trương Thị Út…

Ngoài ra, Phạm Thị Bích Lương, Chử Kim Hiền đã bàn bạc với Lê Minh Hiếu sử dụng pháp nhân Lifepro VN của Lê Minh Hiếu để làm hợp đồng liên kết với công ty Enzo Việt, lập hồ sơ để đề nghị HĐQT Agribank phê duyệt nâng quyền phán quyết cho vay của Lương.

Cáo trạng còn xác định nhiều bị can nguyên là lãnh đạo Agribank như Phạm Thanh Tân, Hoàng Tuấn Anh, nguyên ủy viên HĐQT, Đỗ Quang Vinh, nguyên Trưởng ban tín dụng doanh nghiệp, Kiều Trọng Tuyển, nguyên Phó Tổng giám đốc… đã thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi ký duyệt nâng quyền phán quyết cho vay tại Agribank chi nhánh Nam Hà Nội.

Ngoài ra trong vụ án này còn có một số bị can nguyên là cán bộ công chức ngành hải quan như: Lương Thị Yên, nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hà Tây - Cục Hải quan Hà Nội, Hoàng Tuấn Khanh, Đỗ Thị Liên Hương, Nguyễn Thị Thúy Hằng...

Hoàng Sang