'Trong giáo lý nhà Phật không có tục đốt vàng mã'

"Tục đốt vàng mã chỉ gắn liền với các tín ngưỡng dân gian, Phật giáo không có kinh sách nào nhắc tới việc đốt vàng mã", Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

- "Tục đốt vàng mã chỉ gắn liền với các tín ngưỡng dân gian, Phật giáo không có kinh sách nào nhắc tới việc đốt vàng mã", Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam chia sẻ.

'Trong giáo lý nhà Phật không có tục đốt vàng mã'

Đốt vàng mã là một tập tục gắn với đời sống tâm linh của người dân nước ta. Tuy nhiên hiện nay nó đang bị biến tướng, gây lãng phí, ảnh hưởng đến môi trường sống.

Trao đổi về vấn đề này, Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam cho rằng, nhiều người Việt quan niệm “trần sao âm vậy” nên ngày nay người dân đua nhau đốt vàng mã như ô tô, xe máy, điện thoại, tiền đô la...

{keywords}
Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam

Tuy nhiên tập tục này chỉ gắn liền với các tín ngưỡng dân gian, Phật giáo không có kinh sách nào nhắc tới việc đốt vàng mã.

Vì vậy mọi người thay vì bỏ tiền ra mua vàng mã để đốt hãy làm những việc thực tế hơn. Cuộc sống cần phải hướng thiện bằng việc làm cụ thể hơn là những hành động lãng phí, gây ô nhiễm môi trường, nguy cơ xảy ra hỏa hoạn như đốt vàng mã.

Đặc biệt là việc này làm phung phí một nguồn tiền rất lớn lẽ ra có thể sử dụng vào các mục đích an sinh xã hội.

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, vào chùa, vào đền, quý nhất là cái tâm. Người ta có thân lễ bái, khẩu lễ bái, ý lễ bái: Thân là phục trang, tư thế, dung nhan tử tế. Khẩu là chào thưa, tụng niệm nghiêm trang, hiền hòa.

Tâm là hướng đến lòng kính trọng, hướng đến giáo lý và đạo đức, cầu mong cho mình và cho mọi người cuộc sống nhân ái, vị tha, hạnh phúc. Người xưa thường nói tùy tâm mà lễ bái, đừng đua nhau mà làm xấu đi chốn trang nghiêm.

Công văn số 31 gần đây của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó chủ tịch thường trực Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam ký, đã đề nghị Ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn chư tôn tăng ni trụ trị các tự viện (bao gồm: chùa, tổ đình, tịnh xá, thiền viện, tu viện, tịnh viện, tịnh thất, niệm phật đường) hướng dẫn Phật tử và bà con loại bỏ mê tín dị đoan đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo và các hình thức khác trái với thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc và văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Thượng tọa chia sẻ thêm, dịp lễ Tết, mùa Vu lan hàng năm Giáo hội Phật Giáo Việt Nam cũng đều khuyến cáo không đốt vàng mã ở nơi thờ tự của Phật giáo.

Sắp tới, việc không đốt vàng mã sẽ được đưa vào các bài thuyết giảng, nghị lễ để các tăng ni, phật tử biết, thực hiện và qua đó lan tỏa toàn xã hội.

"Đốt vàng mã là vấn nạn từ nhiều năm qua, Giáo hội cũng như các cơ quan ban ngành đã khuyến cáo nhưng không thuyên giảm. Cần có sự chung tay của cộng đồng, các cấp chính quyền mới mong giảm được.

Bên cạnh đó, Luật tín ngưỡng tôn giáo có hiệu lực từ tháng 1/2018. Nếu Nghị định hướng dẫn sắp ban hành có chế tài đối với hành vi đốt vàng mã không đúng sẽ là biện pháp tốt giảm được tục lệ này", Thượng tọa Thích Đức Thiện cho hay.

'Nên cấm triệt để việc đốt vàng mã'

Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ (Nguyên giảng viên trường Đại học KHXH&NV Hà Nội) cũng cho biết, đốt vàng mã có nguồn gốc từ thời nguyên thủy, thuộc về Đạo giáo.

Theo đó, xa xưa người ta có tục chia của cho người chết mà hiện nay còn lưu lại ở một số tộc người thiểu số. Người xưa quan niệm, người chết sẽ có cuộc sống mới ở thế giới bên kia giống như người sống.

Bởi vậy người chết sẽ được chôn cùng những vật dụng mà họ đã dùng lúc còn sống như công cụ, binh khí, đồ trang sức…

{keywords}
Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ

Sau này, người ta không chôn các vật dụng thật nữa mà dùng giấy để chế tác thành đồ dùng, gửi cho thế giới bên kia.

Khi đó, tục đốt vàng mã trở thành hành động mang tính biểu trưng, có ý nghĩa tốt đẹp tức là để tưởng nhớ về người thân đã khuất.

Nhưng lâu dần, với tâm lý có thờ có thiêng, có kiêng có lành cùng với sự u u mê mê của một bộ phận người dân cuồng tín đã khiến tục đốt vàng mã biến tướng thành tệ nạn mê tín dị đoan.

{keywords}
Ảnh: VietNamNet

Bên cạnh đó, tâm lý ganh đua nhau, với suy nghĩ đốt thật nhiều sẽ được thần thánh ban phát cho vinh hoa phú quý nên nhà nhà đua nhau đốt một cách vô tội vạ, tốn kém tiền bạc…

“Tai hại nhất là từ đây tệ nạn mê tín ngày càng lan rộng. Theo quan điểm của tôi, tại những không gian thờ tự như chùa chiền, di tích lịch sử, đền, phủ thuộc quyền quản lý của Nhà nước…, nên cấm triệt để việc đốt vàng mã.

Các cụ đã nói “Lễ bạc tâm thành” có nghĩa quan trọng ở tấm lòng, tinh thần là chính chứ không phải cổ xúy nó trở thành một tệ nạn như bây giờ”, nhà nghiên cứu sinh năm 1955 cho hay.

Nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ nhất

Nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ nhất

Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) là một trong những ngày Rằm quan trọng nhất của năm nhưng nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng không phải ai cũng biết.

Gợi ý mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ nhất

Gợi ý mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ nhất

Theo nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết, tùy vào điều kiện kinh tế hay phong tục tập quán, mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng mỗi gia đình chuẩn bị lại khác nhau.

Nhật Linh

tin nổi bật

60 năm bị đối xử tệ, cụ bà 76 tuổi quyết ly hôn trước khi qua đời

76 tuổi và bị ung thư giai đoạn cuối, bà Lý vẫn có nguyện vọng được ly hôn chồng.

Bảo mẫu suýt bị đuổi việc bỗng trở thành vợ của ông chủ giàu có

Cô bảo mẫu 30 tuổi từng rất ghét ông chủ vì cho rằng ông kênh kiệu, mắc bệnh "người giàu". Thế nhưng sau một thời gian chính cô lại si mê người đàn ông ấy.

Trong lúc say, bạn của chồng tiết lộ một chuyện khiến tôi chao đảo

Khi đã nhậu say, bạn của chồng nói đủ thứ chuyện ở công ty. Nghe chuyện mà họ tiết lộ về chồng mình, tôi suy sụp.

Vợ chồng đại tá kể chuyện tình yêu sét đánh, cưới 3 ngày mới dám động phòng

Trúng tiếng sét ái tình của cô gái xinh đẹp, chàng quân nhân quyết tâm theo đuổi. Thế nhưng đến khi được kết hôn, vì sự cố đặc biệt, cả hai phải chờ đến 3 ngày sau mới dám động phòng.

Chàng trai 28 tuổi trúng 'tiếng sét ái tình' với cụ bà U70 cách đây 17 năm giờ ra sao?

Gặp nhau tại một buổi nghe nhạc, cặp đôi cho rằng mình đã yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên.

Cách dạy 2 con gái thành công của nữ bác học Marie Curie

Marie Curie không chỉ là nữ bác học đầu tiên trên thế giới đoạt 2 giải Nobel mà còn được biết đến là người mẹ có cách dạy con tuyệt vời.

Những vị trí không nên treo ảnh cưới trong nhà

Các cặp vợ chồng cần tránh phạm phải một số điều kỵ trong treo ảnh cưới sau đây để cặp đôi luôn hòa thuận, tài lộc dồi dào.

3 không ở nhà chồng để tránh quan hệ rạn nứt

Ứng xử với gia đình chồng thế nào cũng là một nghệ thuật mà các nàng dâu nên biết cách thực hiện.

Người Nhật tiết lộ cách tiết kiệm tiền tối ưu

Kakeibo là phương pháp quản lý tài chính cá nhân theo phong cách người Nhật giúp quản lý chi tiêu và tiết kiệm tiền hiệu quả.

Chuyện tình chàng trai Việt và cô gái Nhật nên duyên từ… quán nhậu

Sau buổi gặp gỡ với bố của Mio, Chiêu Đức hiểu ông không phản đối nhưng cũng không ủng hộ mối quan hệ này. Anh chàng dành nhiều ngày suy nghĩ về hành trình chinh phục ông bố vợ người Nhật.

Cô bé bạch tạng ngày đầu đi học mẫu giáo khiến nhiều người nghẹn ngào

Ngày đầu tiên đến trường, cô bé bạch tạng được cô giáo và bạn bè chào đón nhiệt tình khiến nhiều người xúc động.

9X làm cơm bento đẹp như tranh vẽ, con hào hứng ăn

Những suất cơm bento làm cho cậu con trai nhỏ 2 tuổi được chị Ánh Tuyết trình bày cầu kì, đa dạng màu sắc, đầy đủ dinh dưỡng nhìn vô cùng hấp dẫn.

Mẹ chồng ‘tố’ con dâu toàn tặng quà bằng… tiền

Cuộc nói chuyện vui vẻ, vô tư của cặp mẹ chồng nàng dâu đến từ Kiên Giang khiến khán phòng thêm phần rộn ràng.

Quy tắc nuôi dạy con hiệu quả: '7 phần cứng rắn, 3 phần cưng chiều'

Trong cuộc sống gia đình, có con cái là một diễm phúc và mang lại niềm vui lớn cho mỗi cặp vợ chồng. Nhưng nuôi con có lẽ cũng là công việc khó khăn nhất, mất nhiều công sức nhất.

Cụ bà người Nhật sống hạnh phúc trở thành hình mẫu lý tưởng cho nhiều cô gái trẻ

Bà Yoriko nghĩ: Nếu ngôi nhà có những mùi thơm tỏa ra, con cái tự nhiên phát triển thành những đứa trẻ tốt.