Trong khái niệm của luật, không có tham nhũng vặt

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga khẳng định, vụ thanh tra xây dựng nhận hối lộ ở Vĩnh Phúc không phải là tham nhũng vặt.

Báo cáo về tình hình phòng chống tội phạm tại phiên họp toàn thể lần thứ 13 của UB Tư pháp hôm nay, Thứ trưởng Công an Lê Quý Vương cho biết, trong năm xảy ra 281 vụ vi phạm pháp luật về tham nhũng và chức vụ, giảm 0,35% so với cùng kỳ 2018.

{keywords}
Thứ trưởng Công an Lê Quý Vương. Ảnh: Hoàng Hải

Nhiều vụ nằm trong diện chỉ đạo nhưng không thấy hành vi tham nhũng?

Đặc biệt, các cơ quan đã đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo bảo đảm đúng tiến độ.

Bên cạnh đó, công tác phát hiện, điều tra, xử lý tham nhũng ở địa phương có nhiều tiến bộ, từng bước khắc phục dần tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”.

Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, tội phạm vi phạm pháp luật về tham nhũng, kinh tế còn diễn ra phức tạp, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, sử dụng phần mềm gian lận doanh thu để trốn thuế, kéo dài thời gian thu phí tại các trạm thu phí BOT, như vụ xảy ra tại tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Tình trạng “tham nhũng vặt” trong giải quyết thủ tục hành chính công diễn ra tương đối phổ biến, nhất là ở cơ sở, gây bức xúc cho người dân và DN.

Điển hình như vụ 3 cán bộ thuộc đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ khi tiến hành thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

ĐB Trương Trọng Nghĩa cho rằng vụ Thanh tra Xây dựng nhận hối lộ ở Vĩnh Phúc nói vặt nhưng đâu có vặt. Đây là vụ việc không phải không nghiêm trọng. 

Ông Nghĩa nêu thực tế, một số vụ rất to nhưng khi xét xử lại ra tội cố ý làm trái, lạm dụng chức vụ quyền hạn, không thấy tội tham nhũng đâu hoặc có thì rất ít. Nhiều vụ mặc dù nằm trong diện chỉ đạo phòng chống tham nhũng nhưng không thấy hành vi tham nhũng.

"Thực sự như vậy hay khó quá không điều tra ra?", ĐB Nghĩa băn khoăn.

{keywords}
Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga. Ảnh: Hoàng Hải

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga khẳng định, vụ thanh tra xây dựng nhận hối lộ ở Vĩnh Phúc không phải là tham nhũng vặt, tham nhũng vặt là nhũng nhiễu.

"Đó là cách nói thông thường, còn trong khái niệm của luật thì không có tham nhũng vặt. Vụ thanh tra Bộ Xây dựng mấy trăm triệu thì không thể là tham nhũng vặt. Mức khởi điểm của tội tham ô là 2 triệu đồng, dưới 100 triệu là hình phạt từ 2-7 năm", Chủ nhiệm UB Tư pháp nói.

Tham nhũng trong cơ quan phòng, chống tham nhũng gây bức xúc

Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Văn Pha thay mặt nhóm nghiên cứu của UB Tư pháp nhận định, tội phạm về tham nhũng vẫn rất phức tạp, nhất là “tham nhũng vặt” trong các cơ quan và nhân viên nhà nước khi thực thi công vụ có liên quan trực tiếp đến người dân.

Ông đánh giá, tham nhũng trong các cơ quan có chức năng phòng, chống tham nhũng cũng gây bức xúc trong nhân dân và công luận. Tuy nhiên, việc phát hiện vẫn chưa được nhiều.

Nêu một số ý kiến nghiên cứu về báo cáo công tác của Viện trưởng VKSND Tối cao năm 2019, Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp Hoàng Văn Liên cho biết nhiều vụ án lớn, nghiêm trọng đã được VKSND tối cao chỉ đạo tích cực, khẩn trương, đưa ra truy tố kịp thời, đúng người, đúng pháp luật được cử tri ghi nhận và đánh giá cao.

Cụ thể, vụ án Phan Văn Anh Vũ phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Đà Nẵng và một số địa phương; vụ án Trần Phương Bình và đồng phạm bị kết án về các tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”;...

{keywords}
ĐB Nguyễn Thị Thuỷ, ủy viên thường trực UB Tư pháp. Ảnh: Hoàng Hải

ĐB Nguyễn Thị Thuỷ, ủy viên thường trực UB Tư pháp cho biết, trong gần 1 năm, đã xét xử 240 vụ án, 517 bị cáo về tội phạm tham nhũng (tăng 83 vụ, 119 bị cáo).

Trong đó, tòa án đã áp dụng hình phạt nghiêm khắc với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản của nhà nước, chủ trọng áp dụng các biện pháp kê biên tài sản, biện pháp tư pháp để tăng tỷ lệ thu hồi tài sản…

Vì sao toàn bộ vi phạm trong hoạt động tư pháp đóng dấu mật?

Tại phiên họp, Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga đề cập đến việc nhiều tài liệu đóng dấu mật, thậm chí lần này nâng lên cấp độ "tối mật".

Cụ thể, báo cáo về công tác THA đóng dấu “tối mật” các tài liệu: Phụ lục thống kê số liệu phạm nhân vào/ra tại trại giam Bộ Công an; tình hình số liệu người bị kết án tù, số liệu phạm nhân, kinh phí đầu tư, cán bộ trại giam, trong đó có cả cán bộ trại giam vi phạm pháp luật...

Ngoài ra, tài liệu mật còn có số liệu điều tra viên, số đối tượng chết tại nhà tạm giữ, trại tạm giam.

Theo báo cáo của Viện trưởng VKSND tối cao, toàn bộ vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp, VKS đóng dấu mật.

Bà Nga cho rằng, cần phải có một phiên họp để làm rõ với các cơ quan. Nếu toàn bộ các vi phạm trong hoạt động tư pháp đều đóng dấu mật cả thì vô lý.

"Ví dụ các vi phạm về giải quyết khiếu nại, vi phạm trong hoạt động thi hành án, dân sự, trong hoạt động bổ trợ tư pháp, trong hoạt động khởi tố, điều tra. Như vậy là đóng cửa tất cả các tiếp cận thông tin của công chúng về những vi phạm trong hoạt động tư pháp”, Chủ nhiệm UB Tư pháp đề nghị các trưởng ngành làm rõ vấn đề này.

Xử lý và công khai danh tính cán bộ công an tham nhũng vặt

Xử lý và công khai danh tính cán bộ công an tham nhũng vặt

Bộ Công an kiên quyết xử lý và công khai danh tính cán bộ, chiến sĩ tham nhũng vặt để răn đe, đồng thời xử lý nghiêm cả các trường hợp hối lộ cán bộ Công an.

Thu Hằng

 

tin nổi bật

Củng cố niềm tin của nhân dân, ‘trên nóng, dưới cũng phải nóng’

Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Lê Truyền khẳng định, việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng sẽ giải quyết được một loạt vấn đề, nhất là tình trạng “trên nóng mà dưới không nóng”.

Lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, thêm những ‘thanh bảo kiếm sắc bén’

Một trong các nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII là Đề án thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Cán bộ phường ở Quảng Trị cho thuê đất rồi lấy tiền chia nhau

Hôm nay (24/5), ông Hồ Sỹ Trung, Chủ tịch UBND TP Đông Hà cho biết, đã chuyển hồ sơ vụ cán bộ phường 2 cho thuê đất lấy tiền chia nhau sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố để làm rõ.

Công tác kiểm tra của Đảng: ‘Chữa lành vết thương và trị bệnh, cứu người’

Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri ở Hà Nội, Tổng Bí thư từng lưu ý, “bao che cho cán bộ mới làm mất uy tín của Đảng, làm cán bộ hư hỏng; còn xử lý cán bộ chỉ làm cho Đảng mạnh thêm.

Bài 1: Chống tham nhũng, tiêu cực và mệnh lệnh ‘không vùng cấm, không ngoại lệ’

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không được né tránh, cầm chừng, không “ngừng”, không “nghỉ”, không kể đó là ai, không có vùng cấm.

Thất thoát hơn 822 triệu đồng tại 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư

Thanh tra phát hiện thất thoát hơn 822 triệu đồng tại hồ sơ thẩm định giá đối với 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Loạt lãnh đạo Sở Y tế tỉnh, thành 'dính' tội danh vi phạm về đấu thầu

Hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố bị khởi tố, bắt tạm giam vì vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

PAPI 2021: Còn ‘lót tay’, chi phí ngoài ở lĩnh vực cấp sổ đỏ, chữa bệnh

Kết quả khảo sát Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI 2021) được công bố sáng nay cho thấy nhiều chuyển biến tích cực.

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Võ Thành Thống

Ngày 9/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký Quyết định số 558 về việc thi hành kỷ luật đối với ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ.

Không để người giàu lại giàu thêm do làm ăn phi pháp

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sáng 8/5 tổ chức Hội nghị lần thứ 12 khóa IX nhằm cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để gửi tới kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

Lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, trên dưới đồng lòng phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Một trong các nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Trung ương 5 lần này là Đề án thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Tài sản đặc biệt của quốc gia và sự ‘vòng vèo’ trục lợi

Trong phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII), Tổng Bí thư yêu cầu nhận thức thật đầy đủ, đúng đắn về sở hữu toàn dân về đất đai do Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu…

Kiểm soát quyền lực đã khắc phục tình trạng 'cua cậy càng, cá cậy vây’

Cơ chế phối hợp trong phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực qua công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử theo chỉ đạo của Tổng Bí thư đã khắc phục tình trạng “cua cậy càng, cá cậy vây”.

Xử lý vụ FLC, Tân Hoàng Minh không có chuyện ‘bắt chuột mà vỡ bình’

Đó là khẳng định của Phó Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên tại họp báo thông báo về kết quả cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vào chiều ngày 27/4.