Trồng các loại cỏ dại, bất ngờ thu lời cao

Cỏ vốn mọc hoang, không nhiều người nghĩ đến việc trồng cỏ. Song, hiện nay, ở một số nơi, người dân nhờ trồng cỏ dại mà trở nên khấm khá, đổi đời.

Trồng loại cỏ lạ ven đê, thu hàng trăm triệu

Trước đây, những bãi đê dọc sông Hồng là nơi để chăn trâu, cắt cỏ thì nay đã được người dân tận dụng để phát triển kinh tế. Hiện nhiều người dân một số xã ở huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định đã trồng những giống cỏ có thể mang về lợi nhuận lớn.

Có 3 giống cỏ chính được nuôi trồng là cỏ gừng Việt Nam, cỏ gừng Thái Lan và cỏ Nhật. Những loại cỏ này không phải chăm sóc thường xuyên chỉ cần tưới nước và phun thuốc sâu khi đến thời điểm thích hợp vẫn giúp người trồng hốt bạc, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, người dân cho biết trên VTC News.

Nông dân trồng cỏ ở bờ đê, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm (Ảnh: VTC News)

Hiện cỏ gừng Việt Nam được bán với giá hơn 2.000 đồng/kg; giống cỏ gừng Thái Lan khoảng 15.000 đồng/kg và giống cỏ gừng Thái Lan đột biến nửa trắng nửa xanh giá tới 25.000 đồng/kg. Khác với cỏ gừng, cỏ Nhật được bán theo mét vuông và có giá khoảng 25.000 đồng/m2.

Trồng cỏ dại, không ngờ thu bộn tiền

Từng được xem là loài cỏ dại phá đi không hết, không có giá trị kinh tế, nhưng giờ đây cây bồn bồn trở thành một đặc sản trứ danh của tỉnh Cà Mau. Nhiều nông dân ở Cà Mau đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây bồn bồn, có không ít hộ thoát nghèo nhờ loại cây này.

Trường hợp của anh Trần Văn Lạc (34 tuổi, xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước) là một ví dụ điển hình. Giữa vùng nước mặn, anh Lạc làm bờ bao chứa nước ngọt để trồng cây bồn bồn, nuôi cá đồng.

Anh Lạc trồng bồn bồn kết hợp nuôi cá đồng (Ảnh: Hoài Thanh)

Anh Lạc kể với VietNamNet, năm 2016, anh quyết định cải tạo, lên đê bao xung quanh, rồi khoan ba giếng lấy nước ngọt để trồng bồn bồn, nhiều người nói anh bị “khùng”. “Họ nói tôi làm ngược đời, ở vùng nước mặn quanh năm mà làm đê bao giữ nước ngọt”, anh Đạt nói. 

Hiện mỗi ngày, anh Lạc cung ứng cho thị trường khoảng 80-100kg bồn bồn đã sơ chế, với giá 30.000 đồng/kg. Ngoài ra, mỗi năm, anh Lạc thu hoạch vài tấn cá nuôi trong ruộng bồn bồn. Mỗi tháng, gia đình anh lãi khoảng 60 triệu đồng từ cây bồn bồn và cá đồng. 

Trồng lác lãi gấp 4 trồng lúa

Vốn là loài cỏ hoang dại nhưng ngày nay người dân một số nơi tại Trà Vinh và Vĩnh Long nhờ trồng loài cỏ dại này đã vươn lên khấm khá.

Cây lác dễ trồng, không kén đất, có thể sống được ở vùng đất khắc nghiệt ít nước tưới hay bị xâm nhập mặn. Đặc biệt, cây lác chỉ cần trồng một lần, bón phân đúng định kỳ thì có thể thu hoạch liên tiếp bảy đến tám năm, thậm chí mười năm.

Trồng lác cho hiệu quả kinh tế cao (Ảnh: Dân Trí)

Lác vừa có năng suất, lại có giá thành cao hơn lúa nên ngày càng được trồng nhiều. Thường cây lác mỗi năm thu hoạch 3 vụ, mỗi công lác thường thu được 1-1,5 tấn lác phơi khô, với giá bán tại ruộng 14.000-18.000 đồng/kg. Trừ chi phí, nông dân lời 10-15 triệu đồng, gấp 4-5 lần so với cây lúa.

Lác nguyên liệu chủ yếu được tiêu thụ bởi các xưởng dệt chiếu, làm thủ công mỹ nghệ trên địa bàn. Một phần còn lại được các thương lái thu mua đưa đi nơi khác. Các sản phẩm từ lác ngày càng đa dạng, không chỉ chiếu mà có võng, đệm, túi xách...

Trồng thứ cỏ lạ ăn ngọt lừ, lão nông đổi đời

Trồng cỏ mà đổi đời, đó là trường hợp của gia đình ông Quàng Văn Hồng (xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La). Từ trồng cỏ ngọt, mỗi năm, ông Hồng thu nhập hơn 150 triệu đồng.

Theo ông Hồng, trồng cỏ ngọt hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng ngô, lúa. (Ảnh: Dân Việt)

Ông Hồng cho biết trên Báo Dân Việt: Trồng cỏ ngọt tuyệt đối không phun thuốc trừ cỏ trước khi trồng mà phải dùng tay nhổ bỏ các loại cỏ dại trong quá trình chăm sóc.

Theo ông Hồng, cỏ ngọt dễ uống và có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Cỏ ngọt là nguyên liệu để làm nhiều thuốc Đông y, Tây y...

Trồng cỏ lạ, thu nhập khủng

Biết về loại cỏ Vetiver trong một cuộc hội thảo, anh Đỗ Văn Thao (SN 1991, xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) tìm mua giống, đưa về quê trồng. Không ngờ, loại cỏ lạ này đã giúp anh tạo dựng cơ nghiệp, mỗi tháng thu về hàng chục triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho chính mình mà anh còn giúp người dân địa phương có việc làm, thu nhập.

Loại cỏ Vetiver có nguồn gốc từ Ấn Độ, có tác dụng chống sạt lở đất, xử lý nguồn đất nhiễm phèn, mặn; lá non làm thức ăn cho gia súc; rễ có thể chiết xuất tinh dầu làm mỹ phẩm, dược phẩm...

Anh Thao trồng cỏ Vetiver (Ảnh: Dân Trí)

Anh Thao kể trên Báo Dân Trí: "Lúc mình đưa cỏ về trồng, người dân ai cũng cười không ngớt. Ai cũng bảo quê thiếu gì cỏ mà giờ lại đưa cây cỏ lạ hoắc này về. Liệu có làm nên cơm cháo gì hay rồi cỏ lạ này lại xâm lấn ruộng đồng, lúc đó lại khổ cả xã.

Anh Thao đã thành công ngoài mong đợi nhờ giống cỏ lạ này. "Trồng cỏ này chẳng khác gì trồng lúa nhưng năng suất, thu nhập thì cao gấp 2-3 lần trồng lúa" - anh Thao cho hay.

Hiện anh Thao đang trồng khoảng 2,5 ha cỏ Vetiver tại địa phương. Anh Thao cho hay, nếu trồng một sào cỏ Vetiver lấy rễ, sau một năm có thể thu khoảng 80kg rễ khô, giá bán là 200.000 đồng/kg. Mỗi sào trừ hết chi phí, thu nhập đã hàng chục triệu đồng. Chưa kể, nếu bán giống cỏ thì thu nhập cũng rất cao. 

Mỗi năm, gia đình anh bán hơn 1,5 triệu cây cỏ Vetiver giống. Để nâng cao thu nhập, anh Thao đã nghiên cứu và tự sản xuất ra loại nhang hương độc quyền từ loại cỏ lạ này. 

Hạnh Nguyên (Tổng hợp)

Lạ mà hay: Trồng cỏ dại lãi hơn trồng lúa

Trước đây, cây lác vốn là loài cỏ hoang. Song, hiện nay, ở một số nơi ở miền Tây, người dân nhờ trồng loài cỏ dại này mà trở nên khấm khá.

tin nổi bật

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Dầu tăng nhẹ sau khi giảm giá sâu

Giá dầu hôm nay (27/9) có xu hướng hồi phục sau khi lao xuống mức thấp nhất 8 tháng qua vào hôm qua.

Trồng na khổng lồ thơm mùi sầu riêng, vụ đầu 'trúng' ngay 14 tỷ

Những quả na khổng lồ, nặng từ 1-2kg, thơm mùi sầu riêng và dứa được bán ngay tại vườn với giá từ 450.000-500.000 đồng/kg. Vụ đầu tiên na cho trái, các thành viên của HTX Mé Lếch dự kiến chia nhau 14 tỷ đồng.

Chơi chào mào đột biến giá nửa tỷ, gà tí hon giá trăm triệu

Có những con chào mào đột biến màu sắc độc, lạ được định giá nửa tỷ đồng. Trong khi đó, loài gà tre bé tí màu sắc hiếm, độ nhanh nhẹn cực kỳ cao cũng được trả giá hàng trăm triệu.

Thêm 31 sản phẩm Lào Cai đạt tiêu chuẩn từ 3 sao OCOP trở lên

UBND tỉnh Lào Cai vừa công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đối với 31 sản phẩm của 17 cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Củi - 'loại vàng mới' ở châu Âu

Củi đang được ví như một loại vàng mới, gần như cháy hàng ở một số quốc gia châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng.

Giá lợn hơi tiếp đà giảm mạnh, thịt lợn chợ có loại vẫn 170.000 đồng/kg

Từ mức đỉnh hồi trung tuần tháng 7/2022, giá lợn hơi đến nay giảm khoảng 15.000-20.000/kg khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng. Song, tại các chợ truyền thống, thịt lợn vẫn neo giá cao, có loại lên tới 170.000 đồng/kg.

iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng

Sau khi iPhone 14 mở bán chính thức, các dòng iPhone đời cũ được giảm giá sâu, trong đó nhiều mẫu iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng.

Độc lạ món cá sống ủ chua thành đặc sản, chờ vài tháng mới ra lò

Trước đây, cá sống được người dân ở Vĩnh Phúc sơ chế sạch và đem ủ với thính để muối chua nhằm kéo dài thời gian bảo quản. Lâu dần, món ăn này trở thành đặc sản có vị lạ miệng, hút khách thập phương.

Bánh canh vỉa hè thu 700 triệu/tháng, quán miến bán 500 con gà/ngày

Với giá trung bình 25.000 đồng/tô bánh canh, ngày bán 1.000 tô thì quán ăn vỉa hè này có thể đạt doanh thu hơn 700 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, quán miến gà Kỳ Đồng nổi tiếng đông khách có thể bán được 500 con gà/ngày.

Sầu riêng sang Trung Quốc: DN Việt chốt đơn hàng lớn, người Thái bắt đầu lo

Dù mới chỉ bắt đầu thâm nhập thị thị trường Trung Quốc, song doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đã chốt ngay được những đơn hàng lớn với các nhà nhập khẩu. Điều này khiến người Thái bắt đầu bất an.

Giá dầu thế giới thấp nhất 8 tháng, giá xăng có thể giảm sâu

Giá dầu thế giới lao dốc không phanh, mất mốc 80 USD/thùng, về mức thấp nhất kể từ tháng 1. Giá xăng nhập cũng giảm mạnh. Vì thế, giá bán lẻ xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành sắp tới có thể sẽ giảm sâu.

Loài cá 'tiến vua' đắt đỏ được săn lùng

Số lượng ngoài tự nhiên ngày càng khan hiếm khiến loại cá này được các tiểu thương tìm mua với giá thành rất cao để cung cấp cho thị trường.

Nghề nhặt ve chai ở Mỹ kiếm cả nghìn USD mỗi ngày

Nhờ việc nhặt ve chai mà nhiều người ở New York (Mỹ) có đủ tiền thanh toán hóa đơn, hỗ trợ gia đình, cho con đi học. Có người thậm chí kiếm cả 1.000 USD mỗi ngày.

Bộ Công Thương đề xuất: Giá điện tăng khi chi phí đầu vào tăng 1% trở lên

Khi các thông số đầu vào biến động làm giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 1% trở lên so với giá bán lẻ điện bình quân hiện hành, EVN được điều chỉnh tăng giá điện.

'Hết thời', cây xăng rao bán khắp nơi

Không ít chủ doanh nghiệp xăng dầu ở nhiều địa phương trên cả nước muốn bán hoặc cho thuê cây xăng để cắt lỗ nhưng hầu như không có giao dịch.