Trong tay chỉ 2 tỷ: Khéo tính, dư tiền mua đất, làm nhà Hà Nội

Vợ chồng tôi hiện trong tay có 2 tỷ và đã từng định mua chung cư, nhưng suy đi tính lại mua đất làm nhà tuy vất vả, có nhiều thứ phát sinh mà mình không lường được, nhưng sau này sẽ sinh lời hơn.

Tôi năm nay 33 tuổi, vợ tôi kém tôi 5 tuổi. Chúng tôi cưới nhau năm 2015, đến nay đã hơn 4 năm, có với nhau 2 đứa con, một trai, một gái. Con gái đầu lòng đang học lớp mẫu giáo 3 tuổi, còn đứa con trai mới được 8 tháng tuổi. Công việc hai vợ chồng tôi rất ổn định. Tôi thì làm nhân viên công nghệ của một doanh nghiệp lớn ở quận Cầu Giấy, vợ tôi làm nhân viên văn phòng tại một công ty chuyên sản xuất đồ gia dụng có trụ sở tại quận Đống Đa.

Thời gian đầu sau khi cưới, hai vợ chồng phải đi thuê nhà ở. Sau 4 năm, chúng tôi cũng tích góp được ít tiền, cộng với hỗ trợ của 2 bên gia đình, hiện chúng tôi có trong tay hơn 2 tỷ đồng và bắt đầu tính đến việc tìm mua đất xây nhà.

Ban đầu, hai vợ chồng tôi tính mua chung cư, với số tiền đó dư sức mua được một căn hộ  thuộc các dự án ven đô. Tuy nhiên, chúng tôi xác định mua nhà phải ở được lâu dài, chứ mua chung cư chỉ 30-40 năm xuống cấp lại phải chuyển ra chỗ khác. Còn mua đất xây nhà, vừa để ở mà cũng là hình thức đầu tư lâu dài.

{keywords}

Tuy nói là vậy, nhưng mua đất làm nhà phải có đồng thuận của cả 2 vợ chồng. Quan trọng hơn là vị trí phải thuận lợi cho việc đi làm. Cuối cùng, chúng tôi chọn khu vực huyện Hoài Đức, Hà Nội để tìm mua đất. Chúng tôi chọn được một mảnh diện tích hơn 40m2 với giá 1,2 tỷ đồng của một hộ được cấp đất giãn dân đã có sổ đỏ. Tuy hai vợ chồng đi làm hơi xa, nhưng đây là khu vực đang phát triển, giá đất sẽ còn tiếp tục tăng, cơ hội mảnh đất của chúng tôi chắc chắn không thể dừng lại giống như đầu tư mua chung cư.

Sau khi mua được đất, vợ chồng tôi bắt tay ngay đến chuyện xây nhà. Khi đó, tài sản còn lại của chúng tôi là gần 1 tỷ đồng, dự tính sẽ đủ xây nhà 3 tầng trên diện tích 40m2.

Tôi tính, để hoàn thiện một ngôi nhà bao gồm chi phí cửa, nhà vệ sinh, sơn nhà, lát nền, chưa có nội thất, theo giá mặt bằng chung bây giờ cũng hết khoảng 5,2 triệu đồng/m2. Nếu nhà tôi 3 tầng, tổng diện tích là 120m2 chi phí hoàn thiện xong chỉ hết trên dưới 630 triệu đồng.

Thế là vợ chồng tôi còn dư khoảng gần 300 triệu, số tiền này chúng tôi mua sắm nội thất, trong đó có tủ quần áo, tủ bếp, trang trí nội thất nhà, bàn ghế phòng khách, thiết bị vệ sinh, hệ thống đèn chiếu sáng... Tất cả rất tiện nghi, hiện đại, mà còn dư vài chục triệu.

Rõ ràng, với số tiền 2 tỷ, để mua được đất và làm được nhà thì đương nhiên phải chấp nhận mua xa trung tâm thành phố, nhưng vẫn số tiền đó bạn cũng có thể mua được một căn hộ chung cư khoảng 80m2 mà vị trí địa lý cũng xa không kém gì nhà tôi đang ở. Tuy nhiên, về lâu dài, đô thị hóa phát triển, giá đất nền có thể sẽ tăng lên cao hơn rất nhiều, thậm chí còn tăng lên gấp đôi. Khi ấy, có thể tôi không muốn ở đất nền, bán đi cũng dư mua được 2 căn hộ chung cư.

Như vậy, có trong tay khoảng 2 tỷ đồng, quyết định sáng suốt và dễ sinh lời hơn cả chỉ có cách đầu tư xây nhà mặt đất. Nhưng muốn làm được, phải biết tính toán kỹ trong việc xây dựng nhà. Mấu chốt ở chỗ, chỉ với 800 triệu có thể gói gọn xây được nhà 3 tầng bao gồm cả nội thất, tiện nghi hiện đại phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Trần Tuấn Linh (Hoài Đức, Hà Nội)

Dồn hết tiền mua chung cư, bán lỗ 500 triệu: Hối không kịp

Dồn hết tiền mua chung cư, bán lỗ 500 triệu: Hối không kịp

Vợ chồng tôi bây giờ mới thấy hối hận ngày trước đã mua chung cư, giờ muốn thay đổi chuyển xuống đất nền ở. Sau 3 năm bán cắt lỗ hơn 500 triệu, giờ hối cũng không kịp.

tin nổi bật

3 chính sách mới về bảo hiểm, lao động và công chức

Nhiều chính sách mới về bảo hiểm, lao động và công chức vừa chính thức có hiệu lực.

Một loạt ngân hàng tiếp tục cảnh báo lừa đảo qua tin nhắn SMS

Trong các ngày gần đây, khách hàng của nhiều ngân hàng nhận được cảnh báo hình thức lừa đảo qua tin nhắn điện thoại.

Ôm cục tức vì mua hàng theo đánh giá (review) trên mạng

Không ít người tiêu dùng xem YouTube, TikTok, tin lời nhận xét, đánh giá có cánh của các chủ kênh nổi tiếng và mua phải hàng hóa, dịch vụ kém chất lượng.

Người trẻ dễ vỡ nợ thẻ tín dụng

Việc dễ dàng mở thẻ tín dụng, sử dụng thẻ nhưng lại không có kế hoạch quản lý chi tiêu khiến nhiều bạn trẻ nợ tiền, mất khả năng chi trả...

Cấm cho thuê, cho mượn tài khoản thanh toán ngân hàng

Chủ tài khoản không được cho mượn, cho thuê tài khoản thanh toán mở tại các ngân hàng; không được sử dụng tài khoản thanh toán để thực hiện giao dịch nhằm mục đích lừa đảo, gian lận…

Chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người đã mất, không liên lạc được, xử lý ra sao?

Trong trường hợp chuyển tiền nhầm có thể xuất hiện tình huống ngân hàng không liên lạc được với người nhận nhầm, người nhận nhầm đã đi nước ngoài hoặc người nhận nhầm đã mất.

Ngân hàng phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Đây là yêu cầu NHNN đưa ra với các tổ chức tín dụng căn cứ theo Luật Quản lý thuế 2019; Nghị định 126/2020; Nghị định 117/2018 và các thông tư, văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Sẽ vô cùng có lợi nếu đi siêu thị mà bạn bỏ qua 12 mặt hàng này

Khi đi chợ, bạn có thói quen xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đặt một món hàng nào đó vào giỏ? Nếu luôn bỏ qua những sản phẩm dưới đây thì quả thật bạn có “tầm” của một chuyên gia dinh dưỡng đấy!

Tiền bị cháy có được đem ra ngân hàng đổi mới không?

Tiền rách nát, hư hỏng hay cháy xém nếu không phải do hành vi hủy hoại gây ra sẽ được đổi mới nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định.

Không vay tiền nhưng bị app vay nợ quấy rối, "khủng bố" điện thoại, xử lý theo cách sau

Gần đây, tình trạng các tổ chức tín dụng "đen", các app vay tiền liên tục điện thoại quấy rối đòi nợ diễn ra nhiều hơn. Thậm chí, những người không vay nợ cũng bị ảnh hưởng, khủng bố điện thoại.

Gia đình 2 con nhỏ ở Hà Nội: Thu nhập 16 triệu, vẫn dành dụm tiền gửi ngân hàng

Cách chi tiêu của gia đình nhỏ vừa hợp lý lại để dư được 1 khoản tiết kiệm kha khá đã khiến nhiều người nghe xong phải khen ngợi.

Chính sách tiền lương khi tinh giản biên chế được thực hiện thế nào?

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn hướng dẫn việc tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó có quy định cách tính tiền lương tháng để tính chế độ tinh giản biên chế.

4 cách dùng thẻ tín dụng tiết kiệm thời 'bão giá'

Tình trạng lạm phát tăng cao khiến người dùng phụ thuộc nhiều hơn vào thẻ tín dụng. Họ sẽ phải trả nhiều loại chi phí không đáng có nếu tiếp tục những thói quen xấu.

Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.

Chiêu độc lừa tiền qua mạng của các nữ quái

Các đối tượng tung chiêu độc là giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện lừa nhiều người làm thủ tục hủy thẻ tín dụng rồi chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.