Trục lợi quỹ bảo trì, phạt kịch trần vẫn lời bạc tỷ

Tình trạng chủ đầu tư chiếm dụng để trục lợi quỹ bảo trì đang diễn ra tràn lan ở nhiều chung cư.

Tình trạng chủ đầu tư chiếm dụng để trục lợi quỹ bảo trì đang diễn ra tràn lan ở nhiều chung cư. Tuy nhiên, chế tài xử phạt đang bị đánh giá là quá nhẹ, so với tiền lời mà doanh nghiệp thu được nhờ quỹ bảo trì này.

Chưa hết ô nhiễm, cư dân Khu đô thị Dương Nội lại “khóc” với quỹ bảo trì

Chung cư 250 Minh Khai, Hà Nội: Gần 20 tỷ đồng tiền quỹ bảo trì bị tiêu hết!

Chiếm tiền tỷ nhiều năm, bị phạt 150 triệu

Chủ tịch UBND TP.HCM vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển dự án hạ tầng Thái Bình Dương, về hành vi chậm bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư theo quy định, tại chung cư New Town (số 69, đường số 18, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức).

Theo Quyết định số 3135/QĐ-XPVPHC, UBND TP.HCM đã đưa mức xử phạt hành chính 125 triệu đồng. Về biện pháp khắc phục hậu quả, Quyết định yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển dự án hạ tầng Thái Bình Dương bàn giao ngay toàn bộ kinh phí bảo trì theo quy định cho Ban quản trị chung cư.

Thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định. Trường hợp tổ chức vi phạm không tự giác chấp hành thì bị cưỡng chế thi hành và chịu trách nhiệm hoàn trả kinh phí (nếu có) cho cơ quan tổ chức thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, nếu không hoàn trả thì tiếp tục bị cưỡng chế thi hành.

{keywords}
Tranh chấp liên quan đến phí bảo trì khá phổ biến ở chung cư

Được biết, chung cư New Town được bàn giao cho cư dân từ năm 2012. Đến năm 2014, Ban quản trị chung cư được thành lập. Tuy nhiên, lấy lý do còn khó khăn về nguồn thu và số công nợ phải thu lớn nên chủ đầu tư chưa bàn giao hết số tiền quỹ bảo trì chung cư (hơn 2 tỷ đồng) mà chỉ bàn giao một phần nhỏ cho Ban quản trị.

Tình trạng chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì chung cư như New Town không phải là hiếm. Không những vậy, đây là nguồn gốc của những tranh chấp kéo dài giữa cư dân và chủ đầu tư. Tuy nhiên, việc chủ đầu tư bị xử phạt như trường hợp Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển dự án hạ tầng Thái Bình Dương vẫn là trường hợp khá hy hữu.

Chịu phạt vẫn lời hơn bàn giao cho cư dân

Theo quy định tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ, tại Điểm b, Khoản 7, Điều 66, hành vi “Không bàn giao, bàn giao chậm, bàn giao không đầy đủ hoặc bàn giao không đúng đối tượng nhận kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư theo quy định” của chủ đầu tư, bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng.

Ngoài ra, Nghị định này cũng quy định biện pháp khắc phục hậu quả là buộc bàn giao ngay toàn bộ kinh phí bảo trì theo quy định cho ban quản trị nhà chung cư đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 7 Điều này.

Đối chiếu với quy định thì việc xử phạt hành chính đối với chung cư New Town cao nhất trong khung tiền phạt. Tuy nhiên, nếu làm phép tính đơn giản, chỉ cần gửi 2 tỷ đồng vào ngân hàng lấy lãi suất 7%/năm thì con số lãi 140 triệu 1 năm đã vượt quá số tiền mà chủ đầu tư bị phạt. Chưa tính việc chiếm dụng diễn ra trong thời gian nhiều năm qua.

Luật sư Nguyễn Văn Trường, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho rằng, khung xử phạt với hành vi chiếm dụng quỹ bảo trì hiện nay chưa đủ sức răn đe. Đây cũng là một trong những lý do khiến cho tình trạng này vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm. Mặt khác, việc đưa ra khung phạt chung, không xét đến số tiền quỹ bảo trì lớn hay nhỏ là điều còn bất cập. Chung cư nhỏ thì số tiền này chỉ vài tỷ đồng, nhưng những dự án hàng ngàn tỷ thì con số hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ. Nếu chủ đầu tư chiếm dụng hàng trăm tỷ quỹ bảo trì mà chỉ bị xử phạt 150 triệu thì không thấm vào đâu so với số tiền lời phát sinh.

Trong khi đó, để giải quyết mâu thuẫn liên quan đến phí bảo trì ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành kiến nghị, có thể không thu khoản phí bảo trì này theo % giá bán. Khi chủ đầu tư bảo hành hết 5 năm theo quy định, nếu có hỏng hóc thì lúc đó cư dân tự thỏa thuận đóng tiền để bảo trì.

Quốc Đại

Dùng sai quỹ bảo trì, ban quản trị bị phạt 50-60 triệu đồng

Dùng sai quỹ bảo trì, ban quản trị bị phạt 50-60 triệu đồng

Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản phát triển nhà ở quản lý sử dụng nhà

Kiến nghị sửa quy định về sử dụng quỹ bảo trì chung cư

Kiến nghị sửa quy định về sử dụng quỹ bảo trì chung cư

Cử tri TP. Hồ Chí Minh đề nghị Bộ Xây dựng xem xét sửa quy chế liên quan đến quyền quyết định việc sử dụng quỹ bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư.

Hà Nội: Chủ đầu tư hết cửa ‘chây ì’ quỹ bảo trì chung cư

Hà Nội: Chủ đầu tư hết cửa ‘chây ì’ quỹ bảo trì chung cư

Sở Xây dựng có trách nhiệm tham mưu UBND TP ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi kinh phí bảo trì phần sở hữu chung trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao hoặc bàn giao không đầy đủ, không đúng hạn.

Ban đại diện lâm thời có được quản lý quỹ bảo trì chung cư?

Ban đại diện lâm thời có được quản lý quỹ bảo trì chung cư?

Quỹ bảo trì chung cư pháp luật về nhà ở không quy định ban đại diện lâm thời của cư dân được nhận tiền trong tài khoản quỹ bảo trì của chủ đầu tư.

Hà Nội: Chủ đầu tư tuyên bố làm ăn thua lỗ tiêu hết quỹ bảo trì chung cư

Hà Nội: Chủ đầu tư tuyên bố làm ăn thua lỗ tiêu hết quỹ bảo trì chung cư

Đại diện chủ đầu tư – Cty CP May Thăng Long khẳng định công ty hiện đang rất khó khăn, nguồn tiền mặt không đủ khả năng chi trả quỹ bảo trì

Chung cư 250 Minh Khai, Hà Nội: Gần 20 tỷ đồng tiền quỹ bảo trì bị tiêu hết!

Chung cư 250 Minh Khai, Hà Nội: Gần 20 tỷ đồng tiền quỹ bảo trì bị tiêu hết!

Chủ đầu tư dự án Chung cư Thăng Long Garden 250 Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa thông báo do làm ăn thua lỗ nên quỹ bảo trì tòa nhà đã tiêu hết.

tin nổi bật

Hà Nội kiểm tra hàng loạt chung cư tại nhiều quận trung tâm

5 quận nằm trong danh sách kiểm tra gồm Thanh Xuân, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Đống Đa và Hoàng Mai.

Bị thu hồi 'đất vàng' trung tâm TP.HCM, người dân có thể nhận đến 810 triệu đồng/m2

Với hệ số điều chỉnh giá đất vừa được UBND TP.HCM ban hành, người dân có đất ở tại khu vực trung tâm Thành phố bị thu hồi sẽ có phương án bồi thường cao nhất là 810 triệu đồng/m2.

Những điểm mới quan trọng trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Với 16 chương và 237 điều, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy ý kiến rộng rãi trước khi trình Quốc hội vào tháng 10/2022.

Gỡ vướng cho 116 dự án nhà ở tại TP.HCM vẫn gặp khó vì lý do này

Tiến độ giải quyết các vướng mắc về pháp lý của 116 dự án bất động sản tại TP.HCM chưa kịp thời, lãnh đạo Sở Xây dựng chỉ ra nguyên nhân.

Thị trường BĐS: Cuộc chơi không dành cho tất cả mọi người như thời gian qua

Thị trường bất động sản đang đối mặt với nhiều bất ổn khi giao dịch giảm mạnh, nguồn cung cạn kiệt, dòng tiền rời bỏ thị trường.

Biệt thự hết thời ‘ngáo giá’ từ 30 tỷ lên 100 tỷ chỉ trong vài tháng

Theo chuyên gia, bất động sản (BĐS) triệu đô sẽ ngủ thêm 1 thời gian nữa. Đây là những BĐS nghỉ dưỡng có tổng giá trị cao, hoặc các siêu biệt thự nội đô có giá vài triệu đô.

Hà Nội đề xuất đất phân lô, tách thửa tại nhiều quận phải tối thiểu 40m2

Tại nhiều quận trên địa bàn Hà Nội, những thửa đất đủ điều kiện tách thửa phải đảm bảo diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 40m2.

Gamuda nỗ lực vận hành kinh doanh theo ‘kế hoạch xanh’

Bằng việc khởi tạo “Kế hoạch Xanh”, Gamuda Land Việt Nam cam kết vận hành kinh doanh theo định hướng bền vững bằng cách ứng phó với sự biến đổi khí hậu và thiết lập các giới hạn phát thải khí CO2.

Quán ruột bị đòi mặt bằng, khách chi 14 tỷ mua lại cả toà nhà

Chỉ vì thích quán hải sản đã ăn từ lâu, một vị khách đã cao tuổi, giàu có chấp nhận chi lại mua căn nhà mà vợ chồng chủ quán đang thuê để không phải trả lại mặt bằng cho chủ nhà.

Xôn xao chuyện tự ý chặt cây trong công viên vì ‘án ngữ’ cửa nhà kỵ phong thuỷ

Ba cây xanh chắn trước cửa nhà nhiều năm nay đã bị gia chủ cho người đến chặt khiến hàng xóm bức xúc.

Chung cư cũ tăng giá, khách hỏi mua 'lặn mất tăm'

Giá chung cư cũ tăng mạnh khiến cho không ít người mua nhà sau khi tìm hiểu đã từ bỏ ngay ý định mua thời điểm này.

Chung cư đắt đỏ, chấp nhận căn xấu để mua được nhà

Nguồn cung khan hiếm, giá chung cư bị đẩy lên cao. Để mua được nhà, nhiều người dân chấp nhận chọn căn xấu để có mức giá vừa với túi tiền.

‘Khát’ nhà giá rẻ, TP.HCM đốc thúc 4 doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm NƠXH

Trong bối cảnh nhà giá rẻ đang dần biến mất khỏi thị trường, Sở Xây dựng TP.HCM đã và đang đốc thúc các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại thực hiện trách nhiệm xây dựng nhà ở xã hội.

TP.HCM lên phương án đấu giá lại 4 lô ‘đất vàng’ ở Thủ Thiêm bị bỏ cọc

Sau khi 4 doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm lần lượt bỏ cọc, UBND TP.HCM đang hoàn thiện phương án để tổ chức đấu giá lại.

Cần hơn 4.100 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng dự án ‘treo’ 25 năm

Tỉnh Quảng Nam đề xuất chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho làng Đại học Đà Nẵng hơn 4.164 tỷ đồng, nếu không đủ nguồn vốn thì giảm diện tích từ 160ha xuống còn 50ha.