Trùm buôn lậu Mười Tường khai gì về số tiền 470.000 USD

Trùm buôn lậu Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường) khai một cán bộ biên phòng tỉnh An Giang đã lấy 30.000 USD, nên khi lập biên bản thu giữ tang vật chỉ còn 470.000 USD.

Ngày 14/11, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hình sự Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới liên quan đến 5 bị cáo, gồm Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường, 53 tuổi), Phạm Thanh Sang (40 tuổi), Hồ Tuấn Linh (41 tuổi), Nguyễn Văn Lê (38 tuổi), Nguyễn Văn Minh (31 tuổi, cùng ở tỉnh An Giang).

Bị cáo Sang, Linh, Lê và Minh thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng của VKSND tỉnh An Giang truy tố. Bị cáo Hạnh tiếp tục kêu oan.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thị Kim Hạnh khai người chủ mưu thật sự là bà T.K.B. (62 tuổi) và ông D.C.C. (70 tuổi) cùng ngụ TP Châu Đốc, An Giang. Theo bị cáo Hạnh, 2 người này đã thuê đàn em của bị cáo vận chuyển 500.000 USD, chứ không phải 470.000 USD như lực lượng biên phòng bắt giữ.

"Nhờ sự giúp sức của ông T.V.C. (còn gọi là C.Đ., ngụ huyện An Phú) và ông H., cán bộ Biên phòng tỉnh An Giang. Ông C.Đ. là người có liên hệ mật thiết với ông H. để canh đường, vận chuyển tiền qua biên giới. Ông H. kêu người bắt vụ vận chuyển số tiền 500.000 USD, nhưng ông này đã lấy 30.000 USD để tiêu xài", bị cáo Hạnh trình bày.

Khi công tố viên hỏi lý do tại sao tại phiên tòa sơ thẩm bị cáo không khai ra người chủ mưu, mà đến phiên tòa phúc thẩm mới khai ra những người này? Vì sao bị cáo biết số tiền vận chuyển là 500.000 USD, nhưng khi lập biên bản thu giữ tang vật lại là 470.000 USD?

Trả lời VKS, bị cáo Hạnh khai do bản thân bị lẫn cho nên khi tòa yêu cầu bất cứ vấn đề gì bà không trả lời, mà chờ đến phiên phúc thẩm.

Qua lời khai của Nguyễn Thị Kim Hạnh, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định hoãn phiên tòa để xác minh, làm rõ thêm các lời khai của bị cáo. Phiên tòa được mở lại vào ngày 21/11.

buon lau 470.000 USD anh 1

Nguyễn Thị Kim Hạnh và đồng phạm tại tòa sơ thẩm hồi tháng 2. Ảnh: M.A.

Theo cáo trạng, sáng 24/6/2019, Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang phát hiện 4 người đi trên vỏ lãi (phương tiện thủy ở miền Tây) từ hướng Campuchia vào Việt Nam có biểu hiện nghi vấn.

Phát hiện lực lượng chức năng, nhóm người trên vỏ lãi quay đầu vào bờ, bỏ lại phương tiện rồi chạy về phía Campuchia. Một người trong nhóm đã ném lại túi nylon bên trong có 470.000 USD.

Quá trình điều tra, Sang và Linh ra đầu thú. Còn Lê và Minh bị bắt, điều tra trong vụ án buôn lậu 51 kg vàng xảy ra ngày 30/10/2020 tại phường Vĩnh Nguơn. Cả hai khai nhận đã tham gia vận chuyển số ngoại tệ cùng với Sang và Linh.

Nhóm 4 người này khai làm thuê cho Mười Tường và chị gái của bà ta. Trong thời gian này, họ thường tham gia vận chuyển hàng hóa, tiền tệ cho Mười Tường từ Campuchia về Việt Nam. Hôm xảy ra sự việc, 4 người này sang Campuchia nhận USD vận chuyển về Việt Nam để giao cho Mười Tường, thì bị lực lượng tuần tra phát hiện.

Mười Tường được biết đến là trùm buôn lậu ở An Giang. Ngoài việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vận chuyển trái phép 470.000 USD qua biên giới, Mười Tường còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong 5 vụ án khác, gồm: Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, Buôn lậu đường cát, Buôn lậu 51kg vàng, Vận chuyển trái phép 200.000 USD qua biên giới và Rửa tiền.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh An Giang tuyên bị cáo Hạnh 8 năm tù về tội Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Minh, Lê, Sang và Linh, mỗi bị cáo 4 năm tù cùng về tội danh trên.

Căn cứ vào lời khai của các bị cáo, người liên quan, tài liệu cũng như chứng cứ trong vụ án, cơ quan tố tụng có đủ căn cứ xác định Mười Tường là người tổ chức, chỉ đạo các bị cáo vận chuyển trái phép tiền tệ. Bốn bị cáo trong vụ án đã vận chuyển trái phép 470.000 USD từ Campuchia vào Việt Nam, theo sự chỉ đạo của Mười Tường.

HĐXX nhận định trong vụ án này, Mười Tường là người điều hành toàn bộ hoạt động vận chuyển hàng hóa qua biên giới, bằng cách lợi dụng đường biên giới và những người không có việc làm ổn định để thuê mướn, lôi kéo vào con đường phạm tội.

Các bị cáo còn lại đã trực tiếp tham gia, giúp sức cho Mười Tường nhằm hưởng lợi. Hành vi của các bị cáo được đánh giá nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội và xâm phạm trực tiếp tới trật tự, hoạt động quản lý kinh tế, ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách quản lý tiền tệ.

Theo Zing

tin nổi bật

Tuyên án 37 bị cáo trong đường dây đánh bạc hơn 1.000 tỷ

Sau nhiều ngày xét xử, hôm nay (2/12), TAND TP Hà Nội tuyên án 37 bị cáo trong đường dây đánh bạc hơn 1.000 tỷ đồng.

Cựu Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy ở TP.HCM trục lợi từ tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân

Được phân công làm Tổ trưởng Tổ tiêm vắc xin Covid-19 vào thời điểm TP.HCM bùng phát dịch dữ dội, cựu Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy quận 11 đã lén lút tiêm cho hàng chục người ngoài danh sách để nhận tiền “cảm ơn”.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM lĩnh án 7 năm tù

Sau 3 ngày xét xử, chiều ngày 1/12, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Minh Khải (cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM) và các đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM xin lỗi cha mẹ và đồng nghiệp

Nói lời sau cùng trước khi Tòa nghị án, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải thừa nhận sai và gửi lời xin lỗi cha mẹ, đồng nghiệp.

Rút dao đâm người khác liên tiếp vì lý do khó ngờ

Cho rằng anh Kiệt làm cản trở giao thông, Thanh gây sự, cãi vã rồi dùng dao đâm nạn nhân túi bụi.

14 năm tù cho thanh niên trộm tài sản, trốn khỏi nhà tạm giam giữ

Khi bị tạm giam tại Công an quận 1, thấy phòng giam chỉ cài cửa mà không khóa nên Quân đã mở cửa phòng giam, bỏ đi bộ về nhà thuê.

Cựu Giám đốc BV Mắt bị đề nghị 8-9 năm tù, khắc phục 1 tỷ đồng

Sáng nay, trước khi đại diện VKS đề nghị mức án, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt Nguyễn Minh Khải đã xin khắc phục 1 tỷ đồng ngay tại tòa.

3 đối tượng lĩnh án tử vì vận chuyển gần 3kg ma túy

3 thanh niên ở TP Đông Hà vừa bị TAND tỉnh Quảng Trị tuyên án tử hình về tội vận chuyển trái phép hơn 2,9kg ma túy.

Bệnh viện Mắt TP.HCM xin giảm nhẹ tội cho cựu giám đốc

Đại diện Bệnh viện Mắt cho rằng, không có cơ sở xác định chính xác số tiền thiệt hại, con số thiệt hại hơn 14,2 tỷ đồng là quan điểm của VKS, bệnh viện không có ý kiến và xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Người đàn ông nước ngoài khóc xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho vợ

Biết chắc với số lượng ma túy mà hai vợ chồng buôn bán sẽ phải chịu mức án cao, Ochie đã quỳ khóc xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho vợ.

Tòa tuyên y án chung thân nguyên trụ trì chiếm đoạt gần 68 tỷ đồng của 4 phụ nữ

Cho rằng, nguyên trụ trì chùa Phước Quang chuyển số tiền lừa đảo được cho 261 người là giao dịch dân sự, những người này không biết số tiền bị cáo chuyển do phạm tội mà có nên HĐXX đã bác kháng nghị của VKS.

Gây thiệt hại 14,2 tỷ và lời bao biện của cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM

Mua thủy tinh thể với giá cao khiến quỹ bảo hiểm y tế và bệnh nhân thiệt hại 14,2 tỷ đồng, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt bao biện muốn chọn sản phẩm tốt nhất cho bệnh nhân.

Chưa thể xử trùm sới bạc 'khủng' ở đại lộ Võ Văn Kiệt

Xét thấy, cần phải triệu tập thêm người có quyền lợi liên quan nên TAND TP.HCM đã hoãn phiên xét xử đối với ông “trùm” sới bạc ở ven đại lộ Võ Văn Kiệt và các đồng phạm.

Phó tổng giám đốc đi tù vì 'mượn' tiền công ty cho vợ

Thấy Ân than không có tiền trả nợ, Saha đã chuyển tiền của công ty sang tài khoản của Ân để giúp vợ trả nợ.

Trục lợi từ bệnh nhân, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM hầu tòa

Cố tình mua thủy tinh thể nhân tạo với giá cao, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM gây thiệt hại cho quỹ bảo hiểm y tế và người bệnh hơn 14 tỷ đồng.