Ngày 14/11, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hình sự Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới liên quan đến 5 bị cáo, gồm Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường, 53 tuổi), Phạm Thanh Sang (40 tuổi), Hồ Tuấn Linh (41 tuổi), Nguyễn Văn Lê (38 tuổi), Nguyễn Văn Minh (31 tuổi, cùng ở tỉnh An Giang).

Bị cáo Sang, Linh, Lê và Minh thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng của VKSND tỉnh An Giang truy tố. Bị cáo Hạnh tiếp tục kêu oan.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thị Kim Hạnh khai người chủ mưu thật sự là bà T.K.B. (62 tuổi) và ông D.C.C. (70 tuổi) cùng ngụ TP Châu Đốc, An Giang. Theo bị cáo Hạnh, 2 người này đã thuê đàn em của bị cáo vận chuyển 500.000 USD, chứ không phải 470.000 USD như lực lượng biên phòng bắt giữ.

"Nhờ sự giúp sức của ông T.V.C. (còn gọi là C.Đ., ngụ huyện An Phú) và ông H., cán bộ Biên phòng tỉnh An Giang. Ông C.Đ. là người có liên hệ mật thiết với ông H. để canh đường, vận chuyển tiền qua biên giới. Ông H. kêu người bắt vụ vận chuyển số tiền 500.000 USD, nhưng ông này đã lấy 30.000 USD để tiêu xài", bị cáo Hạnh trình bày.

Khi công tố viên hỏi lý do tại sao tại phiên tòa sơ thẩm bị cáo không khai ra người chủ mưu, mà đến phiên tòa phúc thẩm mới khai ra những người này? Vì sao bị cáo biết số tiền vận chuyển là 500.000 USD, nhưng khi lập biên bản thu giữ tang vật lại là 470.000 USD?

Trả lời VKS, bị cáo Hạnh khai do bản thân bị lẫn cho nên khi tòa yêu cầu bất cứ vấn đề gì bà không trả lời, mà chờ đến phiên phúc thẩm.

Qua lời khai của Nguyễn Thị Kim Hạnh, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định hoãn phiên tòa để xác minh, làm rõ thêm các lời khai của bị cáo. Phiên tòa được mở lại vào ngày 21/11.

buon lau 470.000 USD anh 1

Nguyễn Thị Kim Hạnh và đồng phạm tại tòa sơ thẩm hồi tháng 2. Ảnh: M.A.

Theo cáo trạng, sáng 24/6/2019, Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang phát hiện 4 người đi trên vỏ lãi (phương tiện thủy ở miền Tây) từ hướng Campuchia vào Việt Nam có biểu hiện nghi vấn.

Phát hiện lực lượng chức năng, nhóm người trên vỏ lãi quay đầu vào bờ, bỏ lại phương tiện rồi chạy về phía Campuchia. Một người trong nhóm đã ném lại túi nylon bên trong có 470.000 USD.

Quá trình điều tra, Sang và Linh ra đầu thú. Còn Lê và Minh bị bắt, điều tra trong vụ án buôn lậu 51 kg vàng xảy ra ngày 30/10/2020 tại phường Vĩnh Nguơn. Cả hai khai nhận đã tham gia vận chuyển số ngoại tệ cùng với Sang và Linh.

Nhóm 4 người này khai làm thuê cho Mười Tường và chị gái của bà ta. Trong thời gian này, họ thường tham gia vận chuyển hàng hóa, tiền tệ cho Mười Tường từ Campuchia về Việt Nam. Hôm xảy ra sự việc, 4 người này sang Campuchia nhận USD vận chuyển về Việt Nam để giao cho Mười Tường, thì bị lực lượng tuần tra phát hiện.

Mười Tường được biết đến là trùm buôn lậu ở An Giang. Ngoài việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vận chuyển trái phép 470.000 USD qua biên giới, Mười Tường còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong 5 vụ án khác, gồm: Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, Buôn lậu đường cát, Buôn lậu 51kg vàng, Vận chuyển trái phép 200.000 USD qua biên giới và Rửa tiền.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh An Giang tuyên bị cáo Hạnh 8 năm tù về tội Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Minh, Lê, Sang và Linh, mỗi bị cáo 4 năm tù cùng về tội danh trên.

Căn cứ vào lời khai của các bị cáo, người liên quan, tài liệu cũng như chứng cứ trong vụ án, cơ quan tố tụng có đủ căn cứ xác định Mười Tường là người tổ chức, chỉ đạo các bị cáo vận chuyển trái phép tiền tệ. Bốn bị cáo trong vụ án đã vận chuyển trái phép 470.000 USD từ Campuchia vào Việt Nam, theo sự chỉ đạo của Mười Tường.

HĐXX nhận định trong vụ án này, Mười Tường là người điều hành toàn bộ hoạt động vận chuyển hàng hóa qua biên giới, bằng cách lợi dụng đường biên giới và những người không có việc làm ổn định để thuê mướn, lôi kéo vào con đường phạm tội.

Các bị cáo còn lại đã trực tiếp tham gia, giúp sức cho Mười Tường nhằm hưởng lợi. Hành vi của các bị cáo được đánh giá nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội và xâm phạm trực tiếp tới trật tự, hoạt động quản lý kinh tế, ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách quản lý tiền tệ.

Theo Zing