Trưng cầu ý dân phải xem lòng Đảng

Theo ĐB Đỗ Kim Tuyến (Hà Nội), sau khi trưng cầu ý dân, Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng phải xem ý dân thế nào, lòng Đảng ra sao, trên cơ sở đó mà quyết định.

- ĐB Đỗ Kim Tuyến (Hà Nội) lưu ý cơ chế của ta là Đảng lãnh đạo, sau khi trưng cầu ý dân rồi thì Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng phải xem ý dân thế nào, lòng Đảng ra sao, trên cơ sở đó mà quyết định.

'Dân trí thấp, không thể tùy tiện trưng cầu'

Thảo luận tại tổ về luật Trưng cầu dân ý chiều nay, Phó chủ tịch Hội Nhà báo VN Hà Minh Huệ muốn làm rõ những vấn đề hệ trọng với sinh mệnh đất nước cần trưng cầu ý dân.

{keywords}

Phó chủ tịch Hội Nhà báo VN Hà Minh Huệ

Theo ông, dự thảo luật quy định chung chung có thể khiến "những người to mồm thành thiểu số". "Dân chủ của ta có hạn, dân trí còn rất thấp, số người dân trí cao là thiểu số, trưng cầu có khi gây hại, không thể tùy tiện", ĐB Huệ phát biểu.

ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) cũng đặt câu hỏi những chế định lớn như bộ luật Dân sự, Hình sự, các dự án kinh tế xã hội đặc biệt quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia thì có nên đặt ra trưng cầu ý dân không? Đồng thời ông gợi ý luật cần quy định cụ thể luôn những nội dung như Hiến pháp, tuổi nghỉ hưu, đồng tiền chung, bỏ toàn bộ sử dụng tiền mặt để chống tham nhũng, trộm cướp; liên minh liên kết nước khác... cần trưng cầu ý dân.

Quy định rõ 'vùng cấm'

Cùng lo ngại sự chung chung, Chủ tịch HĐ Dân tộc QH Ksor Phước cho rằng luật phải quy định rõ những điều thuộc vùng cấm, không đưa ra trưng cầu ý dân.

Câu hỏi "việc gì cần đưa ra trưng cầu ý dân" được ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM) nhận thức rất đơn giản: Hiến pháp ghi rõ là QH quyết định trưng cầu ý dân về, thứ nhất là Hiến pháp, thứ hai là những vấn đề thuộc thẩm quyền của QH nhưng QH không yên tâm khi quyết.

"Nên chúng ta không thể nào ngồi kê ra việc này việc kia vì đã thuộc thẩm quyền của QH hết rồi", ông Lịch nói.

Về kết quả trưng cầu ý dân, ĐB băn khoăn giữa tỉ lệ 50% hay 2/3 đồng ý là thông. ĐB Phạm Xuân Thường cho rằng, được 50% cử tri trong danh sách đi bỏ phiếu và 50% trong đó đồng ý là "tốt rồi".

CLIP ĐB NGUYỄN VĂN PHÚC PHÁT BIỂU:

"Những việc cần có thể bị lỡ mất chỉ vì chờ cho được tỉ lệ 2/3, vì một số người không quan tâm, không đi bỏ phiếu. Mà để được 2/3 có khi lại có vấn đề khác, bỏ phiếu thay chẳng hạn", ông Thường nói. ĐB Lê Đắc Lâm, phó đoàn ĐBQH Bình Thuận cũng cho rằng tỉ lệ 2/3 không khả thi, "không khéo là chạy theo thành tích, không đúng ý dân".

Trong khi đó ĐB Cao Sĩ Kiêm lại cho rằng, chỉ một nửa thì phạm vi trưng cầu hẹp lại, mất đi tính chính xác. Phó chủ nhiệm UB Kinh tế Nguyễn Văn Phúc, ĐB Hà Tĩnh cũng lập luận chỉ một nửa cử tri đi bỏ phiếu, sau đó chỉ một nửa trong đó đồng ý, có nghĩa chỉ 25%, nói là ý chí của toàn dân là khó thuyết phục. Ở các nước khác là bất ổn vì đồng thuận không cao.

Tổng cục phó Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm Bộ Công an Đỗ Kim Tuyến (ĐB Hà Nội) lưu ý thể chế chính trị của ta khác các nước, vấn đề quốc gia đại sự đều do Trung ương quyết định.

{keywords}
ĐB Đỗ Kim Tuyến

"Cơ chế của ta là Đảng lãnh đạo, sau khi trưng cầu ý dân rồi thì Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng phải xem ý dân thế nào, lòng Đảng ra sao, trên cơ sở đó mà quyết định" - ông Tuyến phát biểu .

Bày biện hoành tráng dân không đồng ý

Phạm vi trưng cầu ý dân ở toàn quốc hay địa phương, khu vực cũng khiến các ĐB tranh luận. Nhiều ví dụ được viện dẫn cho thấy dù là việc xảy ra ở một địa phương nhưng cũng cần lấy ý kiến phạm vi toàn quốc như vấn đề an toàn hồ đập thủy điện, nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận, lấp sông Đồng Nai.

Ông Nguyễn Văn Phúc cho hay trưng cầu ý dân ở các nước phần lớn ở địa phương, cơ sở, với những vấn đề đơn giản, phù hợp với yêu cầu của người dân.

{keywords}

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị phân tích nhà máy điện hạt nhân đặt ở nơi nào thì nơi đấy và vùng xung quanh sẽ bị  ảnh hưởng. Ta chủ trương đặt ở đâu mà hỏi ý kiến người dân nơi ấy thì gần như không bao giờ đặt được nhà máy điện nguyên tử nào trên quốc gia cả. Nước ta cũng thế mà nước khác cũng vậy.

"Ở Hà Nội nếu đi hỏi ý kiến nhân dân thì tôi xin đảm bảo gần như không bao giờ triển khai được dự án môi trường về rác thải và nghĩa trang. Không có nơi nào đi hỏi ý kiến nhân dân mà họ đồng ý cho đặt nghĩa trang hay chôn rác thải ở địa bàn xã mình", ông nói.

ĐB Nguyễn Phước Lộc (TP.HCM) cho rằng, làm cấp nào thì trưng cầu ý dân cũng phải gọn, tiết kiệm, hiệu quả. "Bày biện hoành tráng quá dân không đồng ý đâu, vì đó cũng là tiền của của dân", ông Lộc nói.

C.Hoàng - T.Hằng - H.Nhì - H.Sang - T.Lý - L.A.Dũng - X.Quý

tin nổi bật

Cầu Thủ Thiêm 2 của TP.HCM chính thức mang tên Ba Son

Cầu Thủ Thiêm 2, biểu tượng và điểm nhấn mới của TP.HCM được đặt tên Ba Son, trong khi cầu Thủ Thiêm 1 mang tên Thủ Thiêm.

Tàu sắt có chữ nước ngoài dạt vào biển Quảng Trị

Đồn Biên phòng Triệu Vân (Biên phòng Quảng Trị) vừa phát hiện chiếc tàu sắt, có chữ nước ngoài trôi dạt vào bờ biển huyện Triệu Phong. Trên tàu không có người.

Chủ tịch Hà Nội: Dừng bán vé, hạ thấp tường rào công viên Thống Nhất

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, thành phố đã chỉ đạo dừng bán vé vào cửa và hạ thấp tường rào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023.

Bộ GTVT lưu ý đề xuất tăng vốn, gia hạn dự án Nhổn - ga Hà Nội

Đồng ý với đề xuất điều chỉnh tăng vốn, gia hạn thời gian hoàn thành dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội, tuy nhiên Bộ GTVT lưu ý UBND TP Hà Nội cần tính toán kỹ, tránh trường hợp tiếp tục gia hạn tiến độ.

Đột kích quán bar, phát hiện 26 nam nữ đang 'phê' ma túy

Công an TP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa đột kích quán bar 38 Night Club (xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh), phát hiện 26 nam nữ đang 'bay lắc', dương tính với chất ma túy.

6 năm thay đá tự nhiên ở 255 tuyến hè phố, Hà Nội đã chi bao tiền?

Các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy và Tây Hồ đã thay đá tự nhiên ở 255 tuyến hè phố trong 6 năm qua. Có tuyến phố chỉnh trang hết 20 tỷ, nhưng cũng có nơi lên đến hơn 100 tỷ.

Nổ lớn trong quán cà phê, người đàn ông bị thương nặng

Sau tiếng nổ lớn tại quán cà phê, người dân phát hiện người đàn ông bị thương nặng...

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.000 tỷ đồng

Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành đang tấn công quyết liệt với tội phạm cờ bạc dưới hình thức cá độ bóng đá.

Chồng đâm vợ rồi treo cổ tự tử, cả hai nguy kịch

Xảy ra mâu thuẫn, người đàn ông ở Bà Rịa - Vũng Tàu dùng dao đâm vợ rồi treo cổ tự tử nhưng được người dân phát hiện đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Xe taxi lao xuống vực khiến ba người bị thương nặng

Lưu thông trên quốc lộ 6, chiếc xe taxi bất ngờ rơi xuống vực sâu khoảng 120m khiến tài xế cùng 2 nam, nữ hành khách còn trẻ bị thương nặng

Nhân viên vũ trường cùng khách dương tính với ma túy

Kiểm tra một cơ sở kinh doanh vũ trường ở Bình Dương, lực lượng chức năng phát hiện nhiều người là nhân viên và khách dương tính với chất ma túy.

Cựu Chủ tịch quận ở Đà Nẵng bị bắt liên quan số tiền nhận hối lộ 500 triệu

Vụ cựu Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) Đàm Quang Hưng nhận hối lộ, phát hiện số tiền tham nhũng 500 triệu đồng, số tiền thu hồi là 300 triệu đồng.

Thủ tướng đến Luxembourg, bắt đầu thăm chính thức 3 nước châu Âu

Đúng 7h (giờ địa phương, 13h Việt Nam) ngày 9/12, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đáp xuống sân bay quốc tế Findel – Luxembourg, bắt đầu chuyến thăm Luxembourg, Hà Lan, Bỉ và dự Hội nghị cấp cao ASEAN - EU.

Hà Nội trả lời chất vấn về dự án trên 'đất vàng' gần Hồ Gươm

Giám đốc Sở QHKT Hà Nội Nguyễn Trúc Anh nêu quan điểm, không phải cứ xây cao tầng ở khu đất 31-35 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm) mới là 'điểm nhấn'. Theo ông, kể cả thiết kế đô thị xuống 3 tầng ở đây thì chủ đầu tư cũng phải chấp nhận.

Voi rừng phá rẫy của người dân, di chuyển trên tỉnh lộ

Sau khi phá hoại nhiều cây trồng, tìm kiếm đồ ăn trong lán trại của người dân, 2 con voi rừng ở Nghệ An đứng trên tỉnh lộ 544, khiến phương tiện giao thông không dám qua lại.