Trung Quốc bí mật sở hữu hai siêu máy tính mạnh nhất thế giới?

Trung Quốc được cho là đang bí mật sở hữu hai hệ thống siêu máy tính mạnh nhất thế giới và có khả năng phá vỡ rào cản về hiệu suất tính toán exascale.

Khi đề cập đến sức mạnh tính toán của một siêu máy tính, người ta thường đề cập đến khái niệm “Exascale computing”. Exascale computing là khái niệm nói về khả năng xử lý ít nhất 1 exaFLOPS của hệ thống máy tính, tức là 1 tỷ tỷ phép tính mỗi giây.

{keywords}
Trung Quốc bí mật sở hữu hai siêu máy tính mạnh nhất thế giới?

Theo một báo cáo mới đây cho biết, nhiều tổ chức siêu máy tính ở Trung Quốc đã chế tạo những siêu máy tính có sức mạnh tính toán phá vỡ rào cản exascale, mang tính bước ngoặt trong quá trình thử nghiệm kín.

Nguồn tin từ Next Platform cho biết, một siêu máy tính đầu tiên của Trung Quốc đặt tại Trung tâm Siêu máy tính quốc gia ở Vô Tích có tên là Sunway Oceanlite, siêu máy tính này có khả năng đạt được hiệu suất cao nhất lên tới 1,3 exaFLOPS (tương đương 1,3 tỷ tỷ phép tính một giây).

Trong khi đó, một siêu máy tính khác có tên là Tianhe-3, được đặt tại Trung tâm Siêu máy tính quốc gia ở Quảng Châu, Trung Quốc. Siêu máy tính này được cho là có hiệu suất xử lý tương đương với siêu máy tính Sunway Oceanlite.

Mặc dù có rất ít thông tin về kiến trúc của siêu máy tính Sunway Oceanlite, nhưng siêu máy tính Tianhe-3 được biết đến là dựa trên kiến trúc của siêu máy tính Tianhe-2A ra mắt vào năm 2015. Để đạt được hiệu suất trên 1 ExaFLOPS, các nhà phát triển đã phải tăng số lượng bộ xử lý và bộ gia tốc, có thể liên quan đến việc tạo ra tấm silicon mới với nhiều lõi và nhiều phần tử xử lý hơn được thực hiện bằng quy trình chế tạo mỏng hơn.

Kỉ lục về siêu máy tính nhanh nhất thế giới hiện do một cỗ máy của Nhật Bản có tên là Fugaku nắm giữ. Siêu máy tính này đã giành được vương miện vào tháng 6 năm 2020 với hiệu suất tính toán đạt 416 petaFLOP (hoặc 0,416 exaFLOP), gần gấp ba lần hiệu suất đỉnh cao của siêu máy tính IBM Summit của Mỹ.

Kể từ đó, vị trí dẫn đầu của Fugaku đã mở rộng với việc bổ sung thêm 330.000 lõi, tăng hiệu suất lên 442 petaFLOPS. Tuy nhiên, nếu các báo cáo là chính xác thì cả siêu máy tính Tianhe-3 và Sunway Oceanlite đều có hiệu suất tính toán nhanh hơn gấp 3 lần siêu máy tính nhanh nhất hiện tại của Nhật Bản.

Sự xuất hiện của siêu máy tính exascale dự kiến sẽ mở ra một loạt cơ hội trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ: mức hiệu suất này sẽ đẩy nhanh thời gian khám phá trong các lĩnh vực như y học lâm sàng và gen, vốn đòi hỏi lượng lớn sức mạnh tính toán để tiến hành mô hình hóa phân tử và giải trình tự bộ gen.

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một lĩnh vực đa ngành khác sẽ được chuyển đổi khi có sự xuất hiện của điện toán exascale. Khả năng phân tích bộ dữ liệu ngày càng lớn sẽ cải thiện khả năng của các mô hình AI để đưa ra dự báo chính xác có thể được áp dụng trong hầu hết mọi bối cảnh, từ an ninh mạng đến thương mại điện tử, sản xuất, hậu cần, ngân hàng và nhiều lĩnh vực khác.

Trong khi Mỹ và Trung Quốc đang tranh giành vị trí dẫn đầu về AI, sự xuất hiện của hai siêu máy tính có hiệu suất tính toán exascale ở Trung Quốc trước khi Mỹ có thể ra mắt siêu máy tính exascale sắp tới của riêng mình mang tên “Frontier”, sẽ là một cú hích đối với chính quyền của Tổng thống Biden, đặc biệt là hai siêu máy tính mới này lại được xây dựng dựa trên tấm silicon của Trung Quốc.

Không rõ tại sao Trung Quốc không đưa hai siêu máy của mình vào bảng xếp hạng Top 500 siêu máy tính có hiệu suất cao nhất thế giới, nhưng tình hình địa chính trị gần như chắc chắn có liên quan đến vấn đề đó.

Phan Văn Hòa (theo Techradar)

Big Tech Trung Quốc đối mặt với mức phạt chống độc quyền tăng 10 lần

Big Tech Trung Quốc đối mặt với mức phạt chống độc quyền tăng 10 lần

Trung Quốc đang sửa đổi Luật Chống độc quyền lần đầu tiên kể từ khi có hiệu lực vào năm 2008, tăng cường các hình phạt chống độc quyền trong một nỗ lực nhằm kiểm soát nhiều hơn đối với lĩnh vực kỹ thuật số.

tin nổi bật

Nguyễn Thế Vinh - CoFounder Coin98 Finance vào top Forbes 30 Under 30 Châu Á

Từng có thời điểm, token C98 của startup Coin98 Finance do Nguyễn Thế Vinh đồng sáng lập có tổng giá trị vốn hóa vượt ngưỡng 1 tỷ USD.

Đơn kiện bủa vây, Facebook chìm trong tâm bão chỉ trích, Mark Zuckerberg sắp phải hầu tòa?

Bộ trưởng Tư pháp Karl Racine vừa đệ đơn kiện CEO Mark Zuckerberg lên toà án cấp cao DC sau bê bối rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng.

Người Việt có thể đi ngang hàng thế giới về Blockchain và Metaverse

Metaverse hay vũ trụ ảo được dự đoán sẽ trở thành xu hướng do là điểm hội tụ của các công nghệ. Với Blockchain, đây sẽ là đột phá công nghệ tiếp theo sau sự ra đời của Internet.

Facebook thu thêm tiền từ đối tác để nộp thuế tại Việt Nam

Khoản tiền mà Facebook thu từ phía đối tác Việt Nam sẽ chiếm 5% giá trị hóa đơn. Số tiền này được dùng để hoàn tất nghĩa vụ thuế.

Công nghệ là tương lai, dự án metaverse chỉ là xu hướng đầu tư nhất thời

Quan điểm này được nhiều chuyên gia chia sẻ trong bối cảnh trào lưu đầu tư vào các dự án metaverse đang nở rộ trên thị trường tiền mã hóa.

Fado tiên phong ứng dụng công nghệ Blockchain vào thương mại điện tử

Tham gia triển lãm “Khai mở kỷ nguyên số”, Fado Go giới thiệu công nghệ Blockchain được Fado.vn ứng dụng vào hệ thống chăm sóc khách hàng thân thiết (Loyalty Blockchain), góp phần mang công nghệ Blockchain đến gần với người dùng.

Việt Nam hỗ trợ Campuchia tổ chức thi đấu Thể thao điện tử tại SEA Games tới

Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) sẽ hỗ trợ toàn diện để Campuchia tổ chức tốt môn thi đấu Thể thao điện tử tại SEA Games 32.

Sếp "kỳ lân" công nghệ MoMo hé lộ lý do chọn Đà Nẵng làm cứ địa

Việt Nam sẽ gặp vấn đề thiếu hụt nhân lực công nghệ tương tự như Indonesia trong 2-3 năm nữa. Do đó, MoMo đang lên kế hoạch cho sự tăng trưởng nóng về nhu cầu nhân sự.

Để việc ‘đưa cả thế giới lên mây’ cũng trở thành chuyện nhỏ

Hơn cả một xu hướng công nghệ, điện toán đám mây còn mang đến một chuẩn mực mới cho kinh doanh dịch vụ CNTT, nơi các yêu cầu của khách hàng được thực thi gần như ngay lập tức, tối ưu hóa tài nguyên và bảo mật cao nhất.

Startup mới của “cha đẻ” Base.vn gọi vốn thành công 3,5 triệu USD

Thương vụ đầu tư vào True Platform là một trong những khoản rót vốn vòng Seed lớn nhất từ trước đến nay vào một startup hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tại khu vực Đông Nam Á.

Diễn đàn, triển lãm đô thị thông minh châu Á sẽ tổ chức tại Việt Nam

Diễn đàn và triển lãm quốc tế về đô thị thông minh châu Á năm 2022 là một trong những sự kiện chuyên ngành lớn nhất về smart city trong khu vực.

Trung Quốc thiệt hại do Covid, công ty công nghệ đối mặt làn sóng cắt giảm nhân sự

Một làn sóng mới cắt giảm nhân sự đang tấn công Big Tech Trung Quốc, do áp lực từ chính phủ cũng như những đợt giãn cách vì Covid.

YouTube “tiêu hủy” hàng vạn video liên quan đến xung đột Nga - Ukraine

Đây được coi là một trong những động thái mạnh tay nhất trong lịch sử của YouTube.

Hyundai đầu tư 10 tỷ USD sản xuất robot, xe tự lái và AI tại Mỹ

Ngày 22/5, Hyundai Motor cho biết đang có kế hoạch đầu tư 5 tỷ USD vào Mỹ cho tới năm 2025 để phát triển các công nghệ như xe tự lái, robot và trí tuệ nhân tạo (AI).

Công ty con của Google giới thiệu AI trí tuệ ngang con người

DeepMind cho rằng họ đã tạo ra được AI đủ khôn ngoan như con người, nhưng vẫn có những ý kiến cho rằng nó chỉ ngang với Siri hay Alexa.