Trung Quốc cử binh sĩ đến Nga tham gia tập trận quốc tế

Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo, các binh sĩ nước này sẽ đến Nga tham gia các cuộc tập trận quốc tế kéo dài một tuần, quy tụ cả Ấn Độ, Belarus, Mông Cổ, Tajikistan và một số nước khác tham gia.

Trong tuyên bố ngày 17/8, nhà chức trách Trung Quốc khẳng định, việc cử quân tham gia các cuộc tập trận chung nói trên "không liên quan đến tình hình quốc tế và khu vực hiện tại".

Các binh sĩ Trung Quốc tham gia phần thi xe tăng tại Hội thao quân sự quốc tế 2022 (Army Games 2022) ở Alabino, ngoại ô Moscow, Nga ngày 16/8. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, hồi tháng 7, Moscow từng công bố kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận “Vostok” (phía đông) từ ngày 30/8 - 5/9, ngay cả khi cuộc xung đột Nga - Ukraine tốn kém vẫn đang tiếp diễn. Vào thời điểm đó, Moscow nói một số lực lượng nước ngoài sẽ tham gia sự kiện nhưng không nêu tên cụ thể.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc giải thích, việc nước này tham gia tập trận ở Nga là một phần của thỏa thuận hợp tác song phương thường niên với xứ sở bạch dương. “Mục đích là khắc sâu quan hệ hợp tác thiết thực và hữu nghị với quân đội của các nước tham gia, tăng cường mức độ hợp tác chiến lược giữa các bên tham gia và củng cố khả năng ứng phó với các mối đe dọa an ninh khác nhau”.

Cách đây một năm, Nga và Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận chung ở khu vực trung bắc đại lục, với sự tham gia của hơn 10.000 quân. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã ca ngợi các cuộc tập trận Sibu/Hợp tác 2021 ở Ninh Hạ, Trung Quốc, đồng thời đề xuất có thể phát triển hoạt động này hơn nữa. Tháng 10/2021, Nga và Trung Quốc đã tổ chức diễn tập hải quân chung. Vài ngày sau, các tàu chiến của hai nước thực hiện cuộc tuần tra chung đầu tiên ở tây Thái Bình Dương. 

Đến tháng 11 cùng năm, quân đội Hàn Quốc cho biết đã điều các máy bay chiến đấu ngăn chặn sau khi 2 chiến đấu cơ Trung Quốc và 7 chiến đấu cơ Nga xâm nhập vùng nhận diện phòng không của nước này. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã phản bác cáo buộc của Seoul và khẳng định đây chỉ là hoạt động diễn tập thường xuyên.

Tuấn Anh

Mỹ, Nhật, Hàn diễn tập phòng thủ tên lửa chung giữa căng thẳng với Trung QuốcLầu Năm góc cho biết, Mỹ, Nhật và Hàn Quốc đã tham gia diễn tập phòng thủ tên lửa đạn đạo ở ngoài khơi Hawaii, làm sống dậy các cuộc tập trận chung nhằm ứng phó với Trung Quốc và Triều Tiên.

tin nổi bật

Chiến công của một trong những nguyên soái đưa Liên Xô thành siêu cường quân sự

Đến nay, Nguyên soái Rodion Yakovlevich vẫn được coi là một trong những lãnh đạo quân sự quan trọng nhất trong lịch sử nước Nga.

Xem tiêm kích Eurofighter của Anh đánh chìm khinh hạm

Cuộc tập trận vào đầu tháng 9 đã chứng kiến khinh hạm USS Boone bị nhấn chìm bởi tiêm kích Eurofighter Typhoon của Anh và các loại tên lửa chống hạm.

Nông dân Nga cũng là đối tượng trong lệnh động viên của Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Putin mới đây đã khẳng định, nông dân nằm trong nhóm huy động của lệnh động viên một phần.

Hàng trăm nghìn người Mỹ sơ tán vì bão Ian

Bang Florida đã đưa ra lệnh sơ tán bắt buộc tại thành phố Tampa, khi bão Ian đang dần tiến vào lãnh thổ Mỹ.

Nga mất 3 hệ thống phòng không, Ukraine phạt tù người hỗ trợ bỏ phiếu sáp nhập

Nga được cho là đã tổn thất 3 hệ thống phòng không và 500 quân trong vòng 24h qua. Trong khi đó, Ukraine sẽ phạt tù những người hỗ trợ bỏ phiếu trưng cầu dân ý sáp nhập.

Tàu vũ trụ NASA đâm tiểu hành tinh, hướng tới ngăn chặn thảm họa như trận đại hồng thủy

NASA lần đầu tiên đã phóng thành công tàu vũ trụ đâm tiểu hành tinh, điều hướng để tránh sự va chạm của thiên thạch này với Trái đất. Về lâu dài, điều này giúp nhân loại tránh khỏi những thảm họa như trận đại hồng thủy 66 triệu năm về trước.

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã chính thức diễn ra vào lúc 14 giờ (giờ địa phương) ngày 27/9. Với rất nhiều hoa và 19 phát súng, nước Nhật vinh danh ông Abe Shinzo, người tại vị lâu nhất trên cương vị thủ tướng trong lịch sử nước này.

Ukraine không huy động thêm quân, Nhật phản ứng vụ Nga trục xuất nhà ngoại giao

Ukraine không huy động thêm quân để đáp trả lệnh động viên của Moscow. Nhật Bản đã có những phản ứng mạnh mẽ khi Nga trục xuất nhà ngoại giao của nước này.

Phó Tổng thống Mỹ thăm khu phi quân sự trên Bán đảo Triều Tiên

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm khu phi quân sự (DMZ) phân chia Bán đảo Triều Tiên vào ngày 29/9 nhằm chứng tỏ cam kết của Washington với an ninh của Hàn Quốc, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc cho biết.

Hình ảnh lãnh đạo thế giới tham dự lễ tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe

Lễ tang của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo có sự tham dự của 700 quan chức nước ngoài đến từ 218 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế.

Muôn vàn cung bậc cảm xúc quân nhân Nga lên đường theo lệnh tổng động viên một phần

Muôn vàn cung bậc cảm xúc đã được ghi nhận khi quân nhân Nga lên đường theo lệnh tổng động viên một phần theo sắc lệnh được ký vào ngày 21/9. Có sự hăng hái, khí thế, cũng có nỗi buồn, nước mắt, những nụ hôn biệt ly và cả đám cưới vội vàng, giản dị.

Nhật Bản cử hành quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Chiều 27/9, Nhật Bản cử hành quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo. Khoảng 4.300 người tham dự tang lễ, trong đó có 700 quan chức đại diện cho 218 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế.

Mỹ tài trợ thêm 10 hệ thống ôxy lỏng cho các bệnh viện Việt Nam

Giám đốc quốc gia USAID (cơ quan phát triển quốc tế Mỹ) Việt Nam Aler Grubbs công bố khoản hỗ trợ này. Như vậy, USAID sẽ cung cấp hệ thống ôxy lỏng cho tổng số 23 bệnh viện.

Tổng thống Nga Putin cấp quyền công dân cho "tội đồ nước Mỹ"

Tổng thống Vladimir Putin ngày 26/9 đã cấp quyền công dân Nga cho Edward Snowden - cựu nhà thầu an ninh, người đã tiết lộ quy mô các hoạt động giám sát bí mật của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) cách đây 9 năm.

Xem tiêm kích J-15 của Trung Quốc bay ngang tàu khu trục Mỹ

Hải quân Trung Quốc đã công bố hình ảnh tiêm kích J-15 thuộc phi đội tàu sân bay Liêu Ninh bay ngang một trục hạm của hải quân Mỹ.