{keywords}

Trong cuộc phỏng vấn với báo chí trong nước, ông Yi Gang, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cho biết chính phủ có kế hoạch thí điểm NDT điện tử tại các địa điểm thi đấu Olympics song chưa có khung thời gian chính thức. NDT điện tử đang được thử nghiệm giới hạn tại Thâm Quyến, Tô Châu, Thành Đô và khu vực Xiongan tại Hồ Bắc.

Theo một thành viên giấu tên của Quốc vụ viện, nếu chính phủ hài lòng với kết quả thử nghiệm năm nay, NDT điện tử sẽ được phát hành vào năm 2022. Nếu không, sẽ có thêm nhiều chương trình thử nghiệm được tiến hành.

Dịch bệnh khiến người dùng hạn chế sử dụng tiền mặt vì có thể mang mầm bệnh. Do đó, các nền tảng tiền ảo lại được lợi. NDT điện tử liên kết với số điện thoại của người dùng, các giao dịch diễn ra thôn qua một ứng dụng. Ảnh chụp màn hình chương trình xuất hiện trên mạng từ tháng 4 cho thấy nó khá giống với nền tảng Alipay nổi tiếng của Alibaba, trong đó dùng mã QR để thanh toán.

Tuy nhiên, ứng dụng NDT điện tử lại có chức năng mà Alipay không có: đó là người dùng có thể chuyển tiền giữa các tài khoản bằng cách chạm điện thoại vào nhau, tương tự cách trao đổi tiền mặt. Nó được công nhận là tiền tệ chính thức nên có thể giao dịch mà không cần tới ngân hàng trung gian. Điều này giúp hệ thống kinh tế của Trung Quốc linh hoạt hơn.

Tiền mặt được sử dụng không thường xuyên tại Trung Quốc so với các nước khác nhờ sử dụng rộng rãi các dịch vụ như Alipay, WeChat Pay, đồng nghĩa với nền kinh tế sẽ bị tê liệt nếu dịch vụ di động bị gián đoạn vì một thảm họa nào đó. Kích hoạt giao dịch mà không cần tới kết nối Internet, ứng dụng NDT điện tử sẽ bảo đảm việc giao thương vẫn hoạt động bình thường miễn là điện thoại còn pin.

Ông Mu Changchun, một quan chức của Ngân hàng Nhân dân giám sát nghiên cứu về tiền điện tử, cho biết quy mô giao dịch sẽ phụ thuộc vào xác minh danh tính. Chẳng hạn, chỉ đăng ký bằng số điện thoại sẽ chỉ có thể giao dịch số tiền nhỏ, trong khi cung cấp danh tính hay ảnh chụp thẻ ghi nợ sẽ nâng hạn mức giao dịch. Nếu có đại diện ngân hàng giới thiệu, người dùng không bị quy định mức trần giao dịch.

Hoạt động tội phạm tình nghi có thể được lật tẩy qua lịch sử giao dịch. Chẳng hạn, trí tuệ nhân tạo có khả năng xác định các giao dịch nghi là đánh bài phi pháp nếu chúng diễn ra vào nửa đêm, bắt đầu từ 10 NDT và tăng dần trước khi dừng lại.

NDT điện tử khi xuất hiện sẽ cạnh tranh trực tiếp với Alipay và WeChat Pay. Song, nó có lợi thế hơn các đối thủ đến từ khu vực tư nhân là các cửa hàng sẽ phải chấp nhận NDT điện tử vì là tiền hợp pháp.

Du Lam (Theo Nikkei)