Trung Quốc 'ra luật mới' cấm xuất khẩu đất hiếm vì lý do an ninh quốc gia

Đất hiếm, máy bay không người lái và các mặt hàng xuất khẩu khác có thể sẽ bị Trung Quốc cấm xuất khẩu sang các công ty nước ngoài theo bộ luật mới chuẩn bị được Chính quyền Trung Quốc áp dụng.

Trung Quốc đã chuẩn bị đưa ra luật kiểm soát xuất khẩu mới để cấm các nhà cung cấp Trung Quốc giao dịch với các công ty nước ngoài vì lý do an ninh quốc gia.

Ủy ban Thường vụ của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc sẽ thảo luận về dự luật này, trong đó có cả mục tiêu đã nêu là bảo vệ lợi ích quốc gia trong một phiên họp bắt đầu từ thứ 3 tuần tới. Luật mới này có thể sẽ được ban hành sớm nhất vào năm 2021.

Dự luật trên cũng sử dụng các lập luận an ninh quốc gia tương tự mà chính quyền Tổng thống Trump đã áp dụng trong các biện pháp nhằm cô lập các công ty Trung Quốc như lệnh cấm các công ty Mỹ xuất khẩu những chất bán dẫn được sản xuất bằng công nghệ của Mỹ cho Huawei vào tháng trước.

{keywords}
Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh: Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc chuẩn bị tranh luận về luật kiểm soát xuất khẩu mới trong một phiên họp bắt đầu từ ngày 13 tháng 10 tới.

Trung Quốc đã phản đối kịch liệt các biện pháp này và đưa ra chỉ trích cho rằng Mỹ đã sử dụng an ninh quốc gia như một cái cớ để gây áp lực với các doanh nghiệp.

Theo luật mới của Bắc Kinh, các nhà chức trách có thể sẽ cấm xuất khẩu các vật liệu chiến lược và công nghệ tiên tiến của đất nước cho các công ty cụ thể mà Trung Quốc sẽ chỉ đích danh.

Một danh sách đen như vậy có thể sẽ bao gồm các tập đoàn của Mỹ, khiến căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang. Nhưng các công ty ở Nhật Bản và các nước khác cũng có thể gặp rủi ro nếu họ tuân theo các hạn chế xuất khẩu của Mỹ đối với Trung Quốc.

Theo Trung tâm Thông tin về Kiểm soát Thương mại An ninh ở Tokyo: “Các công ty Nhật Bản không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân theo các quy tắc xuất khẩu của Mỹ.”

Bộ Thương mại Trung Quốc lần đầu tiên công bố dự thảo luật này vào tháng 6/2017. Ủy ban thường vụ NPC đã thảo luận về văn bản này vào tháng 12/2019 và vào cuối tháng 6 vừa qua.

Luật mới sẽ chỉ định các sản phẩm, công nghệ và dịch vụ cụ thể phải tuân theo các quy định hạn chế xuất khẩu của Trung Quốc. Các công ty Trung Quốc xuất khẩu các mặt hàng trong danh sách này sẽ phải nộp tài liệu cho chính quyền Trung Quốc về những khách hàng mà họ sẽ giao dịch và mục đích sử dụng các sản phẩm dịch vụ. Các nhà chức trách sẽ quyết định có phê duyệt cho mặt hàng xuất khẩu này hay không dựa trên tác động của chúng đối với an ninh quốc gia, tiềm năng sử dụng quân sự và các khách hàng tiếp nhận sản phẩm.

Một người trong cuộc với vấn đề này cho biết, danh sách các sản phẩm bị cấm xuất khẩu theo luật mới có thể bao gồm các nguyên tố đất hiếm do Trung Quốc nắm giữ hơn 60% thị phần sản xuất.

Trước đây, Trung Quốc đã sử dụng thương mại như một công cụ ngoại giao, chẳng hạn như khi họ đóng băng các chuyến hàng đất hiếm đến Nhật Bản trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan đến quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư). Có lo ngại rằng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới có thể sẽ giáng một đòn bất ngờ vào các công ty trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ví dụ, Trung Quốc sản xuất gần như toàn bộ dysprosi trên thế giới, một nguyên tố đất hiếm được sử dụng làm nam châm cho ô tô điện. Theo dữ liệu chính thức của Trung Quốc, 72% sản lượng xuất khẩu dysprosi của nước này trong năm 2018 là đến Nhật Bản.

Các công ty Nhật Bản sử dụng vật liệu này để sản xuất nam châm và bán cho khách hàng trên khắp thế giới. Theo luật mới, Trung Quốc có thể sẽ hạn chế nguồn cung của họ nếu một trong những khách hàng Mỹ của những công ty Nhật Bản bị đưa vào danh sách đen.

Theo Viện nghiên cứu Daiwa, Nhật Bản phụ thuộc vào nhập khẩu nguyên vật liệu, hàng hóa từ Trung Quốc trong lĩnh vực máy bay không người lái là 62%, thiết bị bán dẫn là 52%. Về vật liệu, Trung Quốc cung cấp khoảng 90% magie cho Nhật Bản – đây là thành phần được sử dụng trong hợp kim cho sản xuất phụ tùng ô tô - và bari cacbonat, một thành phần trong các tụ điện do các nhà cung cấp điện tử hàng đầu như Murata Manufacturing sản xuất.

Mặc dù các chi tiết cụ thể của điều luật này vẫn chưa rõ ràng, nhưng luật mới cũng sẽ bao gồm một điều khoản cho phép Trung Quốc buộc các công ty phải chịu trách nhiệm pháp lý nếu vi phạm lệnh hạn chế xuất khẩu của mình ngay cả khi các công ty này hoạt động bên ngoài Trung Quốc.

(Theo Asia Nikkei / Dân Trí)

tin nổi bật

Tiền vào ví dân Việt chỉ 4,2 triệu/tháng, làm sao đủ chi tiêu?

Theo Tổng cục Thống kê, trước năm 2019 thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng, tuy nhiên sau 2019 do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thu nhập có xu hướng giảm dần.

Xả nhiều CO2 ra môi trường, xuất khẩu sang EU bị đánh thuế cao

Nếu DN không giảm phát thải khí carbon, sắp tới hàng hóa xuất khẩu sang EU sẽ bị áp một loại thuế, trở nên đắt đỏ hơn và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều DN Việt Nam.

Hàng tồn kho "chất núi", đơn đặt hàng giảm, kinh tế Trung Quốc "ngấm đòn"?

Hàng hóa tồn kho tăng mạnh, ngoại trừ ô tô. Các đơn hàng tiêu dùng nội địa và xuất khẩu ra nước ngoài hầu hết đều giảm trong quý II so với quý I.

Tăng trưởng GDP hơn 7,7%, kinh tế phục hồi mạnh mẽ

Tổng cục Thống kê cho biết GDP quý II năm 2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021.

Cứ điểm Samsung giảm sản xuất: Nỗi lo toàn cầu, cảnh báo cho Việt Nam

Câu chuyện Samsung giảm sản xuất tại Việt Nam là dấu hiệu cho thấy sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Sự suy giảm tăng trưởng, thậm chí một số quan ngại rơi vào suy thoái, sẽ ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam trong nửa cuối năm 2022.

Hỗ trợ lãi suất 2%: Món quà hấp dẫn nhưng thực sự khó với

Khi các ngân hàng vẫn giữ chuẩn mực cho vay an toàn thì các DN nhỏ và vừa, yếu kém thua lỗ, không có tài sản bảo đảm sẽ không thể tiếp cận được gói hỗ trợ lãi suất 2%.

Tiềm năng như Singapore, siêu giàu đổ đến Đà Nẵng mua nhà ăn chơi

Một thành phố đáng sống chắc chắn là đáng đến, nhưng một điểm đáng đến chưa chắc đã đáng sống. Đà Nẵng đang “vươn mình” trở thành một thành phố đáng sống và kỳ vọng trở thành điểm đến của giới siêu giàu.

Tập đoàn Ấn Độ sẵn sàng đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam

UBND TP. Đà Nẵng vừa trao chứng nhận cho phép nhà đầu tư nghiên cứu đầu tư dự án Cảng biển Liên Chiểu, khởi đầu của dòng vốn 10 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam trong 5 năm tới.

CGV lỗ hàng trăm triệu USD

CJ CGV, công ty con của CJ Group, báo lỗ hơn 187 triệu USD trong năm ngoái. Bước sang đầu năm 2022, công ty vẫn lỗ 42,7 triệu USD.

Vừa phục hồi bị 'bão giá' vùi dập, chuẩn bị tăng tốc lại thiếu vốn

Nhiều lĩnh vực đang có nhịp độ phục hồi nhanh sau dịch nhưng áp lực giá, chi phí xăng dầu tăng và thiếu vốn là vấn đề các doanh nghiệp đang gặp phải.

Bỏ quy định về khung giá đất, người sở hữu nhiều nhà đất sẽ bị đánh thuế cao

Nghị quyết 18-NQ/TW yêu cầu quy định mức thuế cao hơn với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhà, đầu cơ đất, đồng thời, bỏ khung giá đất.

'Siết' tiền tài xế và quán ăn, app giao hàng ăn dày cả 2 bên

Với một đơn hàng, ứng dụng của các hãng công nghệ lấy được cả tiền chia sẻ doanh thu từ quán ăn và tiền chiết khấu từ vận đơn của shipper. Con số này không hề nhỏ.

Suốt 2 năm đóng băng, biệt thự biển triệu đô đua nhau cắt lỗ

Từng là thủ phủ của bất động sản nghỉ dưỡng, hàng trăm căn biệt thự triệu đô ven biển ở Đà Nẵng vẫn đang “ngủ đông” tới tận hè này sau 2 năm dài Covid-19.

Khó đủ bề: Chật vật chống đỡ 'bão giá', vẫn bị đè nặng thuế phí

Nhiều DN ngành lương thực, thực phẩm đang chật vật ứng phó với “bão giá” nguyên liệu đầu vào, trong khi sức mua trên thị trường cứ yếu dần. Chưa bao giờ, họ phải chống chọi với khó khăn từ mọi phía như hiện nay.

Chấm dứt rời rạc, tự phát mở cơ chế mới phát triển liên kết vùng

Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết 39-NQ/TW ngày 24/6 đã phối hợp với Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức Tọa đàm "Liên kết phát triển tiểu vùng Nam Trung Bộ trong bối cảnh mới".