Đoàn cán bộ Tổng cục kiểm dịch của Trung Quốc ngày 16/11 sang Việt Nam làm việc với Bộ NN-PTNT về công tác kiểm dịch thực vật đối với mặt gạo và kiểm tra 31 DN có xuất khẩu gạo sang Trung Quốc.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV (Bộ NN-PTNT) khẳng định, từ năm 2004 đến nay, Việt Nam không có 2 loại tuyến trùng mà phía Trung Quốc đưa ra yêu cầu kiểm dịch. Hiện Cục vẫn duy trì giám sát thường xuyên đối với 2 loại tuyến trùng này.

Về việc sử dụng thuốc BVTV, Cục BVTV đã phối hợp với các địa phương hướng dẫn nông dân, doanh nghiệp sử dụng đúng thuốc trong danh mục, đảm bảo nguyên tắc “4 đúng” nhằm phòng trừ dịch hại hiệu quả và không để tồn dư thuốc BVTV trên sản phẩm.

{keywords}
Đoàn Trung Quốc sang Việt Nam làm việc về vấn đề kiểm dịch thực vật gạo Việt Nam

Ngoài ra, chương trình giám sát dư lượng thuốc BVTV trên lúa cũng được tiến hành nhằm đảm bảo toàn bộ sản phẩm đưa vào kho của các doanh nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam chia sẻ, Việt Nam đang thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó có tái cơ cấu ngành lúa gạo. Đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo tập trung vào 2 lĩnh vực: đảm bảo chất lượng và xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam.

Hiện nay, các doanh nghiệp cũng liên kết với nông dân, HTX xây dựng những vùng nguyên liệu rộng lớn, đảm bảo nguồn lúa gạo đảm bảo chất lượng để xuất khẩu.

“Trong số 31 doanh nghiệp mà Tổng cục kiểm dịch của Trung Quốc đến làm việc lần này, đa số đều có vùng nguyên liệu, cơ bản kiểm soát được vấn đề an toàn thực phẩm” , ông Nam khẳng định.

Theo thông tin từ Bộ NN-PTNT, Việt Nam là quốc gia sản xuất, xuất khẩu gạo hàng đầu trên thế giới. Một năm Việt Nam sản xuất 45 triệu tấn thóc và lượng gạo xuất khẩu hàng năm vào khoảng 6-7 triệu tấn (tương đương với 25% tổng sản lượng). Trong 10 tháng đầu năm 2016, Việt Nam xuất khẩu gần 5 triệu tấn gạo đi 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có những thị trường khó tính như: châu Mỹ, EU, Hàn Quốc, Singapore,...

Vân Anh