Thời gian tập trận từ 0 giờ sáng 19/6 đến 0 giờ sáng 25/6 ở các vùng biển phía tây bán đảo Lôi Châu, phía nam tỉnh Quảng Đông. Các tàu thuyền sẽ bị cấm ra vào các khu vực nơi những cuộc tập trận diễn ra.

Trong thời gian qua, Trung Quốc đã liên tục tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có các cuộc tập trận ở Vịnh Bắc Bộ, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Mỹ trên vùng biển vẫn đang gia tăng.

{keywords}
Ảnh chụp màn hình thông báo tập trận đăng trên trang web của Cục Hải sự Trung Quốc hôm 18/6

Các cuộc tập trận trên được tổ chức sau thông tin nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ tiến vào Biển Đông từ hôm 14/6. Hải quân Mỹ cho biết, các hoạt động của tàu sân bay này là “một phần trong sự hiện diện thường lệ của Hải quân Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Theo các thông báo được đăng trên trang web của MSA, tính từ đầu năm cho đến nay, quân đội Trung Quốc đã tiến hành hoặc lên kế hoạch ít nhất 23 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có 10 cuộc tập trận ở Vịnh Bắc Bộ.

Thông tin từ MSA cũng cho biết, tính riêng trong năm 2020, quân đội Trung Quốc đã tiến hành ít nhất 20 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có 9 cuộc tập trận ở Vịnh Bắc Bộ và 5 cuộc tập trận trái phép xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

{keywords}
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Yulin và tàu khu trục tên lửa dẫn đường Hohhot của Trung Quốc trong một cuộc tập trên Biển Đông hồi tháng 6/2020. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu, China Military

Tại buổi họp báo ngày 10/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam trên Biển Đông.

"Các cơ quan chức năng Việt Nam luôn theo dõi sát mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các vùng biển của Việt Nam tại Biển Đông", bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, tuân thủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình, có đóng góp thiết thực và tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông cũng như tạo thuận lợi cho việc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử (COC).

Việt Anh

Hải quân Trung Quốc điều tàu khu trục mới ra Biển Đông

Hải quân Trung Quốc điều tàu khu trục mới ra Biển Đông

Trung Quốc vừa ra mắt một loại mới của tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường 052D trong cuộc diễn tập thực chiến kéo dài 4 ngày ở Biển Đông.

Những động thái đáng ngờ của Trung Quốc trên Biển Đông

Những động thái đáng ngờ của Trung Quốc trên Biển Đông

Nhiều hình ảnh từ vệ tinh đã tiết lộ những chi tiết mới, có phần đáng ngờ về những động thái thực sự của Trung Quốc trên Biển Đông.