Trung Quốc tổn thương, Hàn Quốc mong manh, đại gia Việt mất tiền

Hàng loạt các doanh nghiệp Việt tiếp tục đối mặt với những khó khăn trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 làn rộng ra ngoài Trung Quốc. Túi tiền của nhiều đại gia Việt bốc hơi nhưng các doanh nghiệp cũng đã có những giải pháp.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 25/2, chỉ số VN-Index giảm tiếp thêm hơn 9 điểm sau khi đánh mất gần 30 điểm trong phiên liền trước.

Cổ phiếu VHC của CTCP Vĩnh Hoàn (VHC) của nữ doanh nhân Trương Thị Lệ Khanh tiếp tục giảm mạnh sau khi đã giảm sàn 7% trong phiên liền trước.

Trong một báo cáo mới đưa ra, BSC dự báo lợi nhuận Vĩnh Hoàn sụt giảm trong năm 2020 do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 do doanh nghiệp này có tỷ trọng doanh thu từ thị trường Trung Quốc chiếm 15% kim ngạch. Việc giảm nhu cầu tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc sẽ tác động trực tiếp đến kết quả kinh doanh ngay quý 1/2020.

Theo BSC, trong năm 2019, xuất khẩu khẩu cá tra sang các thị trường lớn khác như Mỹ và EU đều tụt giảm nhưng sang thị trường Trung Quốc lại tăng mạnh gần 23%.

Tuy nhiên, trong 2020, tình hình sẽ khó khăn hơn rất nhiều do động lực tăng trưởng chính của ngành cá tra là Trung Quốc đang gặp tiêu cực trong ngắn hạn, khiến cho triển vọng ngành kém khả quan. Nhu cầu tiêu thụ cá tra sẽ yếu đi trong quý 1 do người dân Trung Quốc kéo dài kỳ nghỉ lễ, hạn chế các hoạt động vui chơi giải trí, ăn uống bên ngoài.

Cho tới thời điểm này, Vĩnh Hoàn của bà Trương Thị Lệ Khanh đã hạ kế hoạch lợi nhuận năm 2020 khoảng 10% so với ban đầu. Dự báo doanh thu chỉ còn tăng 9,9%, trong khi lợi nhuận sau thuế giảm 18,9% xuống còn 956 tỷ đồng.

Mặc dù khó khăn, doanh nghiệp của nữ hoàng thủy sản miền Tây cũng đã có những phương án mới, trong đó có việc chuyển các đơn hàng giảm từ Trung Quốc sẽ được chuyển sang thị trường EU để giảm bớt ảnh hưởng của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, xuất khẩu thủy sản Trung Quốc chủ yếu bằng đường biển do vậy ảnh hưởng không quá lớn và việc siết chặt thông quan hàng hóa để phòng ngừa dịch bệnh cũng sẽ không kéo dài.

Hơn thế, Vĩnh Hoàn vẫn có lợi thế từ thị trường Mỹ với tỷ trọng xuất lớn.

Thị trường Trung Quốc vẫn được xem là một thị trường mới và là một lựa chọn cho tương lai.

{keywords}
Bà Trương Thị Lệ Khanh.

Từ 2018-2019, nữ hoàng miền Tây Trương Thị Lệ Khanh tiếp tục kế hoạch mở rộng quy mô và tấn công vào thị trường Trung Quốc sau khi có được những lợi thế từ chính quyền ông Donald Trump. VHC đã tăng quy mô vốn điều lệ gấp đôi lên hơn 1,8 ngàn tỷ đồng.

Trong năm 2019, Vĩnh Hoàn đã có hàng loạt các hoạt động xúc tiến thương mại tại thị trường Trung Quốc, trong đó có sự kiện FHC tại Thượng Hải, Trung Quốc hôm 12-14/11; Diễn đàn GAA Marketplace Forum tại Thanh Đảo, Trung Quốc hôm 29/10 và China Fisheries & Seafood Expo cũng tại Thanh Đảo hôm 30/10-1/11.

Tại thị trường châu Âu, VHC được đánh giá sẽ được hưởng lợi nhưng sẽ chưa có nhiều biến chuyển trong năm 2020 do thị trường chính vẫn là Mỹ. Nhưng Thủy sản Minh Phú (MPC) của vợ chồng vua tôm Lê Văn Quang-Chu Thị Bình sẽ được hưởng lợi lớn từ EVFTA.

Một số đánh giá cho rằng, những sản phẩm Việt như nông, lâm, thủy sản sẽ chứng kiến sự tăng trưởng vào EU, trong đó tôm và cá tra vẫn là sản phẩm chủ lực.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), áp lực bán ra rất mạnh đầu phiên 25/2 nhưng đang giảm dần. Thị trường trở về tình trạng cân bằng hơn. Một số cổ phiếu ngân hàng tăng trở lại.

Một số công ty chứng khoán (CTCK) có những cái nhìn thận trọng.

Theo CTCK Mirae Asset Việt Nam, với diễn biến bùng phát lần 2 của dịch COV-19 trong cuối tuần qua đã làm cho tâm lý nhà đầu tư lo sợ tạo ra hành động bán mạnh ở nhiều mã cổ phiếu. Vùng cân bằng 920 - 948 đã không được duy trì làm gia tăng rủi ro ngắn hạn. Vì vậy nhà đầu tư có thể xem xét duy trì an toàn cho tài khoản ở mức tỷ trọng cổ phiếu thấp.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/2, VN-Index giảm 29,75 điểm xuống 903,34 điểm; HNX-Index giảm 3,91 điểm xuống 104,18 điểm. Upcom-Index giảm 1,07 điểm xuống 55,23 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt hơn 6,0 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

'Ông lớn' ngân hàng bắt đầu 'đua' tăng lãi suất

Sau khi Ngân hàng Nhà nước nâng lãi suất điều hành, 3 ông lớn ngân hàng vốn nhà nước bắt đầu tham gia cuộc đua lãi suất.

Giá vàng giảm mạnh bất thường, bỏ xa mốc 66 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (27/9) giảm tới 1 triệu đồng/lượng so với hôm qua, mất mốc 66 triệu/lượng. Tuy giảm mạnh nhưng giá vàng miếng trong nước vẫn đắt hơn giá vàng thế giới tới gần 19 triệu đồng/lượng.

VCCI đề xuất miễn toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) góp ý với Bộ Tài chính xem xét nghiên cứu, đánh giá tác động của chính sách miễn giảm toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng.

Giá vàng hôm nay 27/9: Vàng xuống đáy, mất mốc 66 triệu đồng/lượng

Trong phiên, giá vàng thế giới nhen nhóm tăng nhẹ trở lại, tuy nhiên, tín hiệu tích cực của nhiều thị trường khác khiến vàng khó có thể lấy lại được sức mạnh.

Hậu vụ gian dối nghìn tỷ, Gỗ Trường Thành của ông Mai Hữu Tín bị phạt

Gỗ Trường Thành bị phạt vì báo cáo tài chính sai, dù doanh nghiệp này được doanh nhân nổi tiếng Mai Hữu Tín tham gia vào tái cơ cấu và giải quyết hậu quả vụ gian dối nghìn tỷ dưới thời cha con ông Võ Trường Thành.

Bảng Anh xuống thấp kỷ lục, sắp ngang giá USD; đồng euro tiếp tục lao dốc

Đồng bảng Anh lao dốc liên tục và xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 40 năm qua, sắp ngang giá với đồng USD. Trong khi đó, euro đã thấp hơn đồng bạc xanh. Giá USD trong nước lên gần 23.900 đồng.

Chủ tịch tai tiếng, kiểm toán tháo chạy, cổ đông ngồi trên lửa

Nhiều công ty kiểm toán tháo chạy, không cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tai tiếng, khiến các cổ đông lo lắng khi giá cổ phiếu tụt giảm không thấy đáy.

Gần 56 nghìn tỷ đồng bị hút ròng, nhà đầu tư chứng khoán thêm lo ngại

Nỗi lo gia tăng trên thị trường chứng khoán sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh lãi suất điều hành và hút ròng gần 56 nghìn tỷ đồng trên thị trường mở trong tuần qua. Tin xấu dồn dập khiến dòng tiền bắt đáy dè chừng.

Có gì ở ‘Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022’ VietinBank?

VietinBank tiên phong ứng dụng “ngân hàng mở” trong hoạt động. Với năng lực, dịch vụ vượt trội, ngân hàng này vừa được The Asian Banker vinh danh giải “Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022”.

Đầu tư mua vàng, ba năm có khoản tiền cho con học đại học

Nhiều gia đình có một khoản tài chính cho con vào đại học sau khi lập kế hoạch tích lũy từ việc mua vàng.

Tuần khốc liệt, nỗi sợ hãi bao trùm thế giới, sàn 50 nghìn tỷ USD sụt giảm

Thị trường tài chính toàn cầu rúng động. Chứng khoán Mỹ trải qua một tuần khốc liệt với chỉ số công nghiệp Dow Jones xác lập đáy mới sau khi Fed tăng mạnh lãi suất và phát đi tín hiệu cứng rắn chưa từng có.

Giá vàng hôm nay 25/9: Tuần tiếp theo giảm giá

Giá vàng thế giới chốt tuần giảm giá tiếp theo trong bối cảnh lãi suất tăng tác động tới USD và lợi suất trái phiếu.

Triển vọng u ám, vàng lao dốc về 46 triệu đồng/lượng

Giá vàng quốc tế giảm mạnh trong bối cảnh những tác động của tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang (FED). Theo các chuyên gia, vàng thế giới có thể về mức 1.650 USD/ounce (khoảng 46 triệu đồng/lượng).

Tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, hóa giải tâm lý 'kỳ vọng lạm phát'

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, giữ giá trị đồng VND, qua đó kiềm chế lạm phát. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN điều hành ổn định chứ không điều hành cố định về tỷ giá.

Giá vàng hôm nay 24/9: USD neo cao, vàng giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh USD vẫn giữ ở mức cao. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất gây tác động xấu tới giá vàng.