Trung ương lập đoàn kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 ở TP.HCM

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình sẽ dẫn đầu đoàn kiểm tra của Trung ương kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM từ ngày 31/5 đến 11h30 ngày 1/6.

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi công điện về việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.

Công điện gửi các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Công Thương, Lao động - Thương binh và Xã hội; lãnh đạo Quân khu 7; UBND TP.HCM.

{keywords}
Nhân viên y tế làm việc xuyên đêm để xét nghiệm Covid-19 cho 50.000 người dân quận Gò Vấp, TP.HCM liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại Hội truyền giáo Phúc Hưng. Ảnh: Thanh Tùng

Công điện nêu rõ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM, Văn phòng Chính phủ mời đại diện lãnh đạo các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Công Thương, Lao động - Thương binh và Xã hội tham gia đoàn công tác.

Quân khu 7 và UBND TP.HCM chuẩn bị nội dung, bố trí thành phần làm việc với Đoàn của Phó Thủ tướng kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP và Quân khu 7.

Thời gian đoàn kiểm tra của Phó Thủ tướng làm việc là từ 8h thứ Hai (ngày 31/5) đến 11h30 thứ Ba (ngày 1/6).

Ngay trong sáng nay, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã họp khẩn với TP.HCM để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. 

Tại đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong quyết định, toàn TP phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, có tăng cường. Cụ thể là quy định tập trung không quá 5 người thay vì quá 10 người.

Đồng thời, TP.HCM thực hiện phong tỏa quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) theo nguyên tắc gia đình cách ly gia đình, khu phố cách ly khu phố, phường cách ly phường. 

Việc thực hiện giãn cách toàn TP theo Chỉ thị 15 và phong tỏa quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc, quận 12 trong 15 ngày, kể từ 0h ngày 31/5.

Trước đó, kết luận hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 vào ngày 29/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong thời gian tới, trước hết, trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, cấp uỷ, chính quyền địa phương phải bám sát tình hình, nhanh chóng, kịp thời đưa ra quyết định, phương hướng, giải pháp cụ thể để thực hiện nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả và chịu trách nhiệm trước quyết định của mình.

Với tinh thần đó, trong thời gian trước mắt, Thủ tướng đã phân công nhiệm vụ cho các Phó Thủ tướng trong thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Vũ  Đức Đam trực tiếp làm Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia, chỉ đạo chung trên "mặt trận" chống dịch Covid-19.

Ở “mặt trận” TP.HCM, Thủ tướng đề nghị Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, ngoài công việc được phân công, trực tiếp theo dõi, cùng chỉ đạo lãnh đạo TP.HCM trong lúc này.

Đối với địa bàn Bắc Ninh, Bắc Giang là những địa bàn công nghiệp, sản xuất công nghiệp, tổ chức sản xuất liên quan đến công thương, Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trực tiếp chỉ đạo công việc phòng, chống dịch, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh tại hai tỉnh này.

Còn ở Hà Nội, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng trực tiếp chỉ đạo; các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với thành phố trong công tác phòng, chống dịch.

Đối với những vấn đề lớn, phức tạp, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành sẽ trao đổi, thống nhất với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương, Thủ tướng yêu cầu phải phân công, phân cấp, phân quyền rõ ràng, đi đôi với kiểm tra giám sát.

Theo HCDC, tính từ ngày 27/5 đến nay, ổ dịch liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã có tổng cộng 133 người nhiễm Covid-19.
Số ca nhiễm liên quan đến ổ dịch này liên tục tăng. HCDC nhận định: "Số ca nhiễm liên quan đến Hội thánh này có thể tăng tiếp trong thời gian tới vì số hội viên đến nay có thể chưa ra khai báo hết".
Qua điều tra của cơ quan chức năng, nhóm này hoạt động không chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 dẫn đến lây lan dịch bệnh cho nhiều người.
Do đó, cơ quan CSĐT Công an quận Gò Vấp đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” để tiến hành điều tra vụ án theo quy định của pháp luật.

 

Thu Hằng 

TP.HCM giãn cách xã hội toàn thành phố từ 0h đêm nay

TP.HCM giãn cách xã hội toàn thành phố từ 0h đêm nay

Chủ tịch TP.HCM cho biết, TP.HCM sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 tăng cường và phong tỏa quận Gò Vấp kể từ 0 giờ ngày 31/5.

tin nổi bật

Trung ương thảo luận về quy hoạch tổng thể quốc gia

Ngày làm việc thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng thảo luận nhiều nội dung, trong đó có đề án định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tránh chuyện đầu cơ trong đấu giá biển số xe đẹp

Bộ Công an không đưa ra khái niệm “biển số đẹp”, “kho số đặc biệt” hoặc “kho số đẹp”, giá khởi điểm chỉ là mức giá ban đầu, trong quá trình đấu giá, tính cạnh tranh giữa những người tham gia đấu giá sẽ quyết định giá trúng đấu giá của biển số đó.

Có trường hợp đề nghị thành lập quỹ lấy tên riêng để vụ lợi

Có xu hướng gia tăng đề nghị thành lập các quỹ lấy tên riêng của cá nhân, tổ chức có dấu nhằm mục đích vụ lợi.

Chủ tịch nước khen ngợi trưởng bản dũng cảm cứu người trong nước lũ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm nay (6/10) đã có thư khen các anh Vi Văn Truyền, Lê Minh Hương và nhiều người dân dũng cảm của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Trung ương thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII vào ngày 6/10.

Việt Nam nêu quan điểm khi Nga sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại, giải quyết bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc một số cán bộ bị bắt trong vụ chuyến bay giải cứu

Tất cả cán bộ ngoại giao đều phải tuân thủ nghiêm túc chủ trương, đường lối, chính sách và quy định của nhà nước. Các hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý theo quy định của pháp luật, không bao che, không có vùng cấm.

Ông Tống Văn Thanh làm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

Ban Tuyên giáo Trung ương ngày 5/10 đã tổ chức Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ đối với Vụ Báo chí - Xuất bản, Tạp chí Tuyên giáo, Vụ Tuyên truyền, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương.

Rộng đường cho văn hóa từ chức

Văn hóa từ chức chính là việc trọng dụng tài năng. Cán bộ tài đức chắc chắn lĩnh vực phụ trách sẽ phát triển. Không thể nói là tài năng khi đơn vị mình sai sót, kinh tế không phát triển, ngân sách xin Trung ương năm sau cao hơn năm trước.

Đề xuất điều chỉnh mức lương cơ bản, tăng phụ cấp cho bác sĩ tuyến cơ sở

Bộ Y tế đề xuất ban hành chính sách điều chỉnh mức lương cơ bản, tăng phụ cấp ưu đãi nghề cho nhân viên y tế tuyến cơ sở, y tế dự phòng.

Trung ương thảo luận đề án đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước

Trong ngày làm việc thứ ba, Trung ương thảo luận tiếp đề án tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị và đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Kiến nghị xử tử hình tội phạm tham ô, nhận hối lộ

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã trả lời các ý kiến, kiến nghị cử tri các địa phương gửi đến sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV về nội dung tăng mức phạt đối với tội phạm tham ô, nhận hối lộ.

Bộ Chính trị khuyến khích từ chức và nguyện vọng của 3 ủy viên Trung ương

Việc Trung ương Đảng cho 3 ủy viên thôi tham gia Ban Chấp hành nhiệm kỳ XIII ngoài việc dựa vào chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ sau khi bị kỷ luật còn xem xét đến nguyện vọng của cán bộ.

Người tài và một khe cửa hẹp

Từ cổ chí kim, từ đông sang tây, quốc gia nào cũng cần những người tài. Những người tài đã làm ra những cuộc cách mạng, những tư tưởng, những sáng tạo…làm thay đổi lịch sử nhân loại và đưa nhân loại từ bóng tối bước vào ánh sáng.

Bộ Công an đã xử lý hàng triệu tin bài xấu độc, chống phá Đảng, Nhà nước

Các thế lực thù địch, phản động - chống đối thường xuyên đăng tải tin, bài viết, video có nội dung tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước. Bộ Công an đã phân tích, xử lý hàng triệu tin/bài có nội dung xấu độc.