Trước tòa, Nguyễn Thanh Hóa nói rất kính trọng anh Phan Văn Vĩnh

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, cựu Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao nói trước HĐXX mình "rất kính trọng anh Phan Văn Vĩnh".

 - Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, cựu Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) nói trước HĐXX mình "rất kính trọng anh Phan Văn Vĩnh".

Phan Sào Nam bật khóc nhắc tới vợ và 3 con nhỏ đang đi ở trọ

Vụ đánh bạc ngàn tỷ: Nguyễn Văn Dương khai gì sáng 19/11?

XEM CLIP:

 

Sáng nay, sau phần thẩm vấn bị cáo Phan Văn Vĩnh, HĐXX chuyển sang thẩm vấn cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa. 

{keywords}
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa lên bục thẩm vấn. Ảnh: Đình Hiếu

Bị cáo Hóa cho biết gặp Nguyễn Văn Dương trong lễ hội đền Trần. Khi đó, chỉ biết Dương rất thân với Giám đốc Công an Nam Định. 

Đối với bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa cho biết đó là một con người thông minh, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu, đã từng phá nhiều vụ án lớn.

“Tôi rất kính trọng anh ấy”, bị cáo Hóa nói.

Về mối quan hệ với ông Hoàng Xuân Phóng, Nguyễn Huy Lục, bị cáo Hóa cho biết trước đây cùng công tác tại Tổng cục Cảnh sát; cùng bị cáo trực tiếp điều tra nhiều vụ án về tội phạm tham nhũng.

Khi bị cáo Hóa được điều về giữ chức Cục trưởng C50, hai ông Phóng, Lục tình nguyện đi theo. 

“Mối quan hệ của chúng tôi là rất tình cảm”, bị cáo Hóa cho hay.

{keywords}
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa. Ảnh: Đình Hiếu

“CNC không là gì với tôi cả”

Theo Nguyễn Thanh Hóa, bị cáo được bổ nhiệm Cục trưởng năm 2009.

Trả lời câu hỏi: “Ai là người đề xuất Dương thành lập CNC?”, bị cáo Hóa nói: “Đây là vấn đề dài, cho phép tôi được giải trình”.

Theo bị cáo Hóa, Cục quân số lúc đó 30 người, là một đơn vị mới ở Tổng cục Cảnh sát, chưa có máy móc thiết bị, chưa có quan hệ, chưa xây dựng được hành lang pháp lý. Mãi đến 2011, mới chỉ có 5 điều được ghi trong luật về phòng chống tội phạm công nghệ cao. 

{keywords}
Cựu Cục trưởng khẳng định, "CNC không phải là công ty bình phong của C50". Ảnh: Đình Hiếu

Nhiệm vụ số 9 về việc C50 phải thành lập một công ty bình phong, nghiệp vụ vì bận nên đến  trước khi CNC ra đời, bị cáo vẫn lãng quên đi chưa thực hiện được.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa khai: Sau đó một thời gian, tôi gặp anh Vĩnh, anh Dương ở 40 Hàng Bài. Anh Vĩnh nói với tôi về Dương khi đó đang làm UDIC, là người làm xây dựng nhưng rất đam mê, am hiểu công nghệ và bảo tôi làm tờ trình để Tổng cục duyệt về việc thành lập công ty bình phong giao cho Dương phụ trách.

Tôi giao trưởng phòng tham mưu tìm hiểu những quy định pháp luật và đơn vị đã thành lập các công ty bình phong. Đó là bí mật nội bộ không có hướng dẫn cụ thể gì, mà thành lập công ty phải có tiền mà mình không có.

Nguyễn Thanh Hóa thừa nhận đã ký văn bản số 1065 và 1068 về việc thành lập công ty bình phong, trong đó 1 văn bản gửi ông Đỗ Tiến Lực (Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phụ trách C50), 1 gửi ông Phan Văn Vĩnh (Tổng cục trưởng).

Nội dung một tờ trình ghi về hình thức góp vốn: C50 góp 20% vốn và cử cán bộ tham gia. Tờ trình kia không ghi rõ tỷ lệ góp vốn. 

{keywords}
HĐXX thẩm vấn Nguyễn Thanh Hóa. Ảnh: Đình Hiếu

Bị cáo Hóa giải thích: “Ban đầu tôi nghĩ, chúng tôi có đội ngũ trí tuệ nên có thể cử người tham gia điều hành công ty bình phong. Tuy nhiên, sau đó nhìn lại tôi thấy mình không có nhân sự am hiểu lĩnh vực game để tham gia vận hành tại CNC nên tôi gửi văn bản thẳng lên anh Vĩnh là đóng góp về vốn bằng tiền”.

“Sau khi ký tờ trình, tôi với phòng tham mưu bàn, nếu góp vốn thì không có tiền ngay nên cứ ký bản ghi nhớ về hợp tác kinh doanh. Phòng tham mưu giải thích với tôi: cũng giống như việc mình đi dạm ngõ, đặt lễ vật ban đầu, cưới hay không vẫn không sao". 

Theo bị cáo Hóa, tỷ lệ ăn chia mà C50 nhận được là 20% lợi nhuận với CNC.

Bị cáo Hóa khai: Vì C50 không có người, vốn nên sau đó báo cáo lại với anh Vĩnh là không tham gia bản ký kết với CNC nữa.

Cựu Cục trưởng khẳng định, C50 không liên quan gì tới CNC. CNC không phải là công ty bình phong, không phải công ty nghiệp vụ, không được công nhận; CNC không liên quan gì đến kinh tế, công việc của C50. "Tôi không hướng dẫn chỉ đạo gì, anh Dương gửi văn bản lên tôi trả lời. Công ty CNC không phải là cái gì của tôi cả", ông Hóa nói.

Nguyễn Thanh Hóa khẳng định, với thẩm quyền và trách nhiệm của mình, bị cáo đã kiên quyết và dứt khoát không công nhận CNC là công ty bình phong của C50, thậm chí đã đưa Rikvip vào kế hoạch xử lý, tấn công tiêu diệt trong kế hoạch tiêu diệt tội phạm công nghệ cao.

Nguyễn Thanh Hóa nói: Từ năm 2012 đến khi nghỉ, bị cáo nhận được nhiều văn bản báo cáo tình hình hoạt động từ CNC gửi lên nhưng bị cáo không hồi âm.

Luật sư định đọc thơ tặng Phan Văn Vĩnh, chủ tọa ngăn lại

Luật sư định đọc thơ tặng Phan Văn Vĩnh, chủ tọa ngăn lại

Luật sư đã về quê tìm hiểu về bị cáo Phan Văn Vĩnh và định đọc 4 câu thơ người dân viết.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh nghẹn ngào nhận trách nhiệm, ân hận và day dứt

Bị cáo Phan Văn Vĩnh nghẹn ngào nhận trách nhiệm, ân hận và day dứt

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Phan Văn Vĩnh nói rất thấm thía, ân hận và day dứt khi để vụ việc này xảy ra.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh: Mua đồng hồ 7.000 USD từ tiền bán cây cảnh

Bị cáo Phan Văn Vĩnh: Mua đồng hồ 7.000 USD từ tiền bán cây cảnh

Bị cáo Phan Văn Vĩnh khai tại tòa chiều nay, tiền mua đồng hồ 7.000 USD là do bán cây cảnh mà có.

Kiên Trung - Tuyết Nhung

tin nổi bật

‘Nổ’ có 5 ngàn tấn vàng gửi ở Mỹ, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của giám đốc cả tin

Lập 3 công ty rồi “nổ” có 5 ngàn tấn vàng đang gửi tại ngân hàng nước Mỹ, Hiệp đã khiến 2 giám đốc ở 2 công ty lớn “sập bẫy”.

Người mẹ lo việc cho chồng con, tin hàng xóm mất cả tỷ dành dụm

Dù mất số tiền lớn nhưng suốt quá trình điều tra tới ngày ra tòa, bà Quyên liên tục xin giảm án cho kẻ đã lừa đảo gia đình mình.

Xét xử người từng chi 20 tỷ chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi

Bị cáo Trần Trí Mãnh ở An Giang bị xét xử tội sản xuất, buôn bán hàng giả. Đây là người từng chi 20 tỷ đồng để chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi.

Cán bộ Trung tâm y tế trộm thuốc Covid-19 miễn phí, bán ra ngoài giá 'khủng'

Biết rõ thuốc Molnupiravir 400 mg được quản lý nghiêm ngặt, chỉ cấp phát thí điểm miễn phí điều trị cho trường hợp nhiễm Covid-19 tại nhà và cộng đồng; chưa cho phép mua bán trên thị trường, nhưng Thừa vẫn lấy trộm mang ra ngoài bán.

Níu kéo tình cảm không thành, nam thanh niên đổ xăng đốt người yêu

Níu kéo T. đừng bỏ mình không được, Đức tạt xăng lên người T. châm lửa đốt khiến nạn nhân tử vong.

Vác dao truy sát nhau vì tiếng nẹt pô

Bực tức vì bị nhắc nhở khi nẹt pô, Khải chạy về gọi đồng bọn, vác dao đi truy sát đối thủ để trả thù.

Mua gần 1kg ma túy cất để dùng dần, lãnh án chung thân

Nguyễn Cao Tâm bị tòa tuyên phạt mức án tù chung thân sau 8 tháng bị công an bắt quả tang khi đang cất giấu gần 1kg ma túy tại nhà nghỉ, bạn Tâm cũng lĩnh 4 năm tù về cùng tội danh.

Không có tiền đóng viện phí, giết vợ rồi tự tử để giải thoát

Vợ bệnh nặng nhiều năm khiến kinh tế và tinh thần của hai vợ chồng suy kiệt. Trong lúc cùng quẫn vì không có tiền chi trả viện phí, người đàn ông ở TP.HCM đã giết vợ rồi tự sát.

Nửa đêm đột nhập trộm két sắt, thanh niên lãnh 12 năm tù

Thời điểm toàn TP.HCM phải giãn cách vì dịch Covid-19, Luận đã lợi dụng đường vắng, ít người qua lại để trèo tường vào một nhà dân, trộm đi 2 két sắt bên trong có tiền mặt, trang sức trị giá gần 1 tỷ đồng.

Kẻ cuối cùng trong băng nhóm tạt sơn phở Hòa lãnh án

Khi vụ tạt sơn phở Hòa bị lộ, Nam “bò” nhanh chân bỏ trốn. Tuy nhiên, người này đã bị truy nã gắt gao và bị bắt sau đó không lâu.

Lý do nam thanh niên gọi người phụ nữ tới để sát hại rồi cướp tiền vàng

Do thua cá độ bóng đá, nam thanh niên ở Kiên Giang sát hại người phụ nữ trong phòng trọ rồi cướp tài sản.

7 năm tù cho kẻ dùng dao giết người vì mâu thuẫn nhỏ

Vì mâu thuẫn trong lúc thi công đường cáp truyền tải điện, bị cáo Phạm Văn Ninh dùng dao nhọn đâm chết người.

Vụ 'trùm' xăng giả Trịnh Sướng: Xử phúc thẩm cả vào thứ 7, Chủ nhật

Bị tuyên phạt 12 năm tù vì sản xuất xăng giả, đại gia Trịnh Sướng đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Đâm chết chồng ‘hờ’ vì bị vì đấm vào mặt

Trong lúc cãi vã, bị anh Trung đấm vào mặt, bị cáo Oanh vùng dậy lấy kéo đâm thấu tim chồng ‘hờ’ khiến nạn nhân tử vong.

Vắng mặt 2 đồng phạm giúp sức, hoãn phiên tòa ông Diệp Dũng kêu oan

Do HĐXX không triệu tập hai bị án là cựu cảnh sát Nguyễn Hoài Bắc và người tình của anh ta nên luật sư bào chữa cho ông Diệp Dũng đề nghị hoãn phiên tòa.