Trường ĐH, CĐ tự sản xuất nước rửa tay phát miễn phí cho dân

Trước tình trạng khan hiếm nước rửa tay phòng dịch virus Corona, một loạt các trường ĐH, CĐ đã huy động "chất xám tự có" sản xuất loại sản phẩm này để giảng viên, sinh viên sử dụng trong trường và phát miễn phí cho người dân.

 

{keywords}
Từ ngày 9.2, Khoa Công nghệ Hóa - Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đã tiến hành sản xuất mẻ dung dịch khử khuẩn, sát trùng đầu tiên theo hướng dẫn pha chế dung dịch khử trùng, sát khuẩn phòng, chống virus Corona của WHO. Dự kiến từ ngày 10-16.2 sẽ sản xuất lượng lớn, trên 30.000 chai dung dịch khử khuẩn phát miễn phí cho cán bộ, giảng viên, học viên sinh viên nhà trường. (Ảnh: Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội)
{keywords}
Nguyên liệu sản xuất dung dịch khử trùng, sát khuẩn được các chuyên gia Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội áp dụng theo tiêu chuẩn dược phẩm; quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn thực phẩm; công thức chuẩn của WHO. (Ảnh: Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội)
{keywords}
Theo TS. Phạm Thị Mai Hương - Trưởng khoa Công nghệ Hóa, Khoa có đầy đủ nguồn lực, máy móc, trang thiết bị hạ tầng để có thể sản xuất lượng lớn dung dịch khử khuẩn lên đến 5.000 - 6.000 chai dung dịch khử khuẩn/ngày. (Ảnh: Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội)

{keywords}

Theo thông tin từ Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ngày 6/2, Viện Kỹ thuật Hóa học và Viện Công nghệ Sinh học – Thực phẩm trực thuộc nhà trường đã tiến hành sản xuất mẻ dung dịch khử khuẩn đầu tiên theo hướng dẫn pha chế dung dịch khử trùng, sát khuẩn phòng, chống virus Corona của WHO. (Ảnh: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội)
{keywords}
PGS.TS Trương Quốc Phong – Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học – Thực phẩm, cho biết Viện có đầy đủ nguồn lực, máy móc, trang thiết bị hạ tầng, nhà xưởng để có thể sản xuất lượng lớn dung dịch khử khuẩn lên đến vài nghìn lít/ngày. Có một nhóm 5 – 10 giảng viên tham gia sản xuất. Nguyên liệu sản xuất dung dịch khử trùng, sát khuẩn được các chuyên gia Trường ĐH Bách khoa Hà Nội áp dụng theo tiêu chuẩn dược phẩm; quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn thực phẩm; công thức chuẩn WHO. (Ảnh: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội)
{keywords}
Hiện theo “đặt hàng” của trường, Viện Công nghệ Sinh học – Thực phẩm phối hợp với Viện Kỹ thuật Hóa học sản xuất khoảng 1.000 lít dung dịch khử khuẩn/ngày. Viện có thể sản xuất lượng lớn, ổn định phục vụ nội bộ với hơn 35.000 sinh viên và cán bộ của trường sử dụng. Các thành phẩm cuối cùng được đặt tại một số khu vực trong trường như giảng đường, ký túc xá, các phòng, ban... (Ảnh: Zing.vn)
{keywords}
Mới đây, tại Trường CĐ Công nghiệp Huế, thầy trò cùng đồng lòng nghiên cứu, sản xuất nước rửa tay sát khuẩn để phát miễn phí cho người dân. Nhóm nghiên cứu do TS. Đào Anh Quang, Trưởng khoa Công nghệ Hóa - Môi trường hướng dẫn và tổ chức chế tạo. Dung dịch sát khuẩn được sản xuất tại trường giúp tăng khả năng diệt khuẩn, bảo vệ an toàn da tay người dùng bởi nó đảm bảo nồng độ cồn phù hợp, kết hợp với đó là tinh dầu sả và nano bạc. (Ảnh: Trường CĐ Công nghiệp Huế)
{keywords}
Đông đảo người dân đã đến để nhận nước rửa tay sát khuẩn “made in Cao đẳng Công nghiệp Huế” này. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Phan Ngọc Thọ cũng đã trực tiếp thăm phòng thí nghiệm Khoa Công nghệ Hóa – Môi trường, HueIC, đồng thời trực tiếp thử nghiệm và lắng nghe ý kiến của bà con nhân dân đến nhận dung dịch nước rửa tay diệt khuẩn do HueIC sản xuất tặng. Được biết việc sản xuất còn gặp nhiều khó khăn do cung chưa đáp ứng nhu cầu, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng ngay 50 triệu đồng để nhà trường mua thêm nguyên vật liệu, tiếp tục sản xuất dung dịch sát khuẩn tặng người dân phòng dịch. (Ảnh: Trường CĐ Công nghiệp Huế)
{keywords}
Trước đó, ngay từ đầu tháng 2, nhóm cán bộ và sinh viên bộ môn Kỹ thuật Hoá Hữu cơ - Khoa KT Hoá học, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đã pha chế nước rửa tay phòng chống nCoV dành cho cán bộ và sinh viên của trường. (Ảnh: Trường ĐH Bách khoa TP.HCM)
{keywords}
Nhóm đã pha chế các loại gel rửa tay gồm: Instant Hand Sanitizer (Gel sát khuẩn nhanh), Surface Sanitizer Spray (Xịt sát khuẩn nhanh) có công dụng Làm sạch và kháng khuẩn nhanh không dùng nước và sản phẩm Antibacterial Hand Wash (Rửa tay sát khuẩn) với công dụng Rửa sạch và kháng khuẩn tay với nước. Các loại gel này trang bị tại các vị trí trọng yếu của trường như đầu các toà nhà (khu vực cầu thang), các phòng họp, phòng tiếp khách... (Ảnh: Trường ĐH Bách khoa TP.HCM)
{keywords}
Một nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP HCM cũng sản xuất và phát miễn phí hàng nghìn chai nước rửa tay. Theo Báo Thanh Niên, Vũ Tấn Phát (25 tuổi, trợ lý sinh viên Khoa Hóa học, Chủ nhiệm CLB Sáng tạo khởi nghiệp Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM) cùng các thành viên trong CLB của mình đã sản xuất và tặng hơn 9.000 chai nước rửa tay sát khuẩn do nhóm tự chế tạo và được kiểm định từ năm 2017. (Ảnh: Báo Thanh niên)
{keywords}
“Dung dịch rửa tay khô sát khuẩn với công nghệ nano bạc diệt được vi khuẩn và các vết dơ, mùi hôi bám trên bàn tay, giúp bảo vệ sức khỏe của mọi người”, Phát chia sẻ. Nhóm còn chuyển giao công thức pha chế nước rửa tay và tài trợ nano bạc cho nhiều đơn vị có nhu cầu phục vụ cộng đồng cũng như hỗ trợ pha hàng trăm lít sản phẩm cho nhà trường. (Ảnh: Báo Thanh niên)
{keywords}
Ban đầu, Trường ĐH Lạc Hồng dự kiến bào chế và sản xuất sản phẩm để phục vụ phòng bệnh cho sinh viên và đội ngũ giảng viên trong trường. Thế nhưng, trước tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus Corona gây ra vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, thầy trò nhà trường đã cùng nhau thực hiện chiến dịch vì cộng đồng - cấp phát “Dung dịch sát khuẩn NANO Bạc” cho người dân địa phương tại Đồng Nai. Gần 10 ngày qua, không khí “tăng gia sản xuất” tại phòng thí nghiệm của Khoa Dược, Trường ĐH Lạc Hồng lúc nào cũng nóng và tất bật. Diện tích giới hạn, nhưng mỗi cá nhân đều cố gắng và dường như sản phẩm ra là hết ngay. (Ảnh: Trường ĐH Lạc Hồng)
{keywords}
Bửu Long - nơi trường tọa lạc - được biết đến là địa phương còn khá nhiều hộ nghèo khó khăn đang sinh sống, vì thế “mở hàng” cho chiến dịch, nhà trường cấp phát cho bà con nơi đây trước, sau đó, chiến dịch sẽ mở ra ở các khu vực khác. (Ảnh: Trường ĐH Lạc Hồng)
{keywords}

Các giảng viên và sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học, Trường ĐH Thủy lợi đã kịp thời sản xuất nước rửa tay khô sát khuẩn theo công thức của WHO. Theo PGS.TS Đặng Thị Thanh Lê - Trưởng ngành Kỹ thuật Hóa học thì trong chương trình đào tạo của ngành có môn Hương liệu và mỹ phẩm, được sự chỉ đạo của nhà trường, các thầy cô đã tìm kiếm nguồn nguyên liệu đảm bảo và hướng dẫn sinh viên pha chế theo đúng công thức của WHO. Triển khai việc làm từ ngày 31/1, đến nay nhà trường đã pha chế được 1.500 lọ nước rửa tay khô sát khuẩn và phát miễn phí. (Ảnh: Trường ĐH Thủy lợi)

{keywords}
Đoàn thanh niên Khối Nghiên cứu thuộc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cùng một số đơn vị và cá nhân đang thực hiện chương trình Sản xuất nước rửa tay để tặng cho các trường học phòng chống dịch cúm nCoV hiện nay, đặc biệt các trường tiếp giáp với biên giới phía Bắc, và các trường có học sinh hoàn cảnh khó khăn.
{keywords}

Hiện tại, dự án "Bàn tay sạch" đã kêu gọi tài trợ tiền mặt hơn 60 triệu. Với số tiền ban đầu này, dự kiến sẽ sản xuất được 700 lít nước rửa tay dành tặng học sinh trong hơn 1.200 lớp của các trường mầm non, tiểu học tại khu vực Nậm Pồ, Điện Biên và khu vực Phong Thổ, Lai Châu - nơi có nhiều cư dân đi lao động /buôn bán ở khu vực biên giới trở về địa phương.

Vì còn rất nhiều trường học, khu dân cư khác bị ảnh hưởng bởi nạn dịch, nhóm hy vọng kêu gọi được nhiều hơn nữa các đơn vị , cá nhân để tiếp tục nhân rộng dự án.

Ngân Anh (tổng hợp)

Giảng viên đi học trong mùa phòng dịch virus corona

Giảng viên đi học trong mùa phòng dịch virus corona

Cách thức này sẽ thay đổi hoàn toàn tư duy và tác động không nhỏ đến thế hệ giảng viên U50 khi sức ỳ đã bắt đầu manh nha.

Trường đại học vắng lặng mùa phòng dịch virus corona

Trường đại học vắng lặng mùa phòng dịch virus corona

Không sinh viên, chẳng giảng viên, thỉnh thoảng bóng người lác đác...Những giảng đường đại học sáng thứ Hai đầu tuần nằm vắng lặng. 

tin nổi bật

Sắp 'khai tử' hệ song bằng trong trường công lập ở Hà Nội?

Đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi hết năm học 2022-2023 nếu như các Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc mà các trường xây dựng không được Hà Nội thông qua.

Hà Nội không thu bất cứ khoản nào khi học sinh lớp 10 nhập học

Theo thông tin mới nhất từ Sở GD-ĐT Hà Nội, Sở này yêu cầu tất cả các nhà trường, trung tâm không được thu bất cứ khoản đóng góp nào của học sinh hoặc phụ huynh khi học sinh lớp 10 nhập học.

Đẩy hàng trăm học sinh đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia

Hàng trăm phụ huynh Trường Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bất ngờ khi con em bị điều chuyển sang trường khác để trường xây dựng chuẩn quốc gia.

Nam sinh khuyên bố: ‘Con lớn rồi, bố hãy đi bước nữa’ trước toàn trường

Trước nhiều bạn bè ở Trường THPT Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 12C2 nhắn nhủ mong bố sớm tìm được bến đỗ trong Lễ trưởng thành diễn ra hôm 22/6 vừa qua.

Trường học Hà Nội 'ép' phụ huynh cam kết cho con học IELTS?

Một số phụ huynh của Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) bày tỏ sự không hài lòng khi nhận được thông báo mới đây của nhà trường yêu cầu phải cam kết cho con học chương trình IELTS tại trường.

Ba giáo viên bị bắt vì trói tay trẻ mẫu giáo

Sau khi video quay cảnh 2 trẻ mẫu giáo bị trói tay sau lưng lan truyền rộng rãi trên mạng, 3 giáo viên của 1 trung tâm chăm sóc trẻ ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã bị bắt giữ ngay lập tức.

Nữ nhân viên trộn chất thải vào thức ăn ở trường học

Một nữ nhân viên 20 tuổi tại một trường công ở Okazaki (Aichi, Nhật Bản) vừa bị bắt vì tội trộn “phân người” vào thức ăn trưa ở trường.

Người mẹ tặng con gái bó hoa 'thần tượng K-Pop' sau buổi thi vào lớp 10

Cầm một “bó hoa” được kết nên bởi những bức ảnh các thần tượng K-pop (Hàn Quốc), chị Nguyễn Tố Như nổi bật trước điểm thi vào lớp 10 tại Trường THCS Phan Đình Giót.

Đã có 200 sinh viên ở Cần Thơ đến trình báo bị lừa

Gần 200 sinh viên đã đến cơ quan Công an trình báo bị Trương Quang Anh Đức lừa đảo khiến bỗng dưng ôm nợ. Công an cũng làm việc với 4 công ty tài chính để phục vụ công tác điều tra.

Bộ ba sản phẩm giáo dục ứng dụng công nghệ AI cá nhân hoá

Geniebook - công ty Công nghệ giáo dục (Ed-tech) từ Singapore đã thiết kế nền tảng học trực tuyến Geniebook ứng dụng công nghệ AI cá nhân hoá với bộ ba sản phẩm: GenieSmart, GenieClass và GenieAsk dành cho học sinh tiểu học và trung học.

Hàng trăm học sinh tham gia trại hè Khai phóng năng lượng tại Everest School

Trại hè Khai phóng năng lượng 2022 dành cho trẻ từ 6-16 tuổi chính thức khai mạc khoá đầu tiên từ ngày 6/6 - 17/6 tại hệ thống giáo dục Everest, thu hút hơn 300 học sinh tại các quận, huyện của Hà Nội tham gia.

Các trường không được đóng gói bán SGK kèm sách bài tập, tham khảo

Bộ GD-ĐT yêu các các giám đốc Sở chỉ đạo các trường không thực hiện việc lập danh mục, đóng gói thành bộ SGK kèm sách bài tập, sách tham khảo và các tài liệu khác ngoài danh mục sách được phê duyệt để học sinh, phụ huynh mua.

Khởi động chuỗi talkshow giáo dục Dino Talk

Dino Talk - Chuỗi talkshow chuyên sâu về giáo dục ngôn ngữ, sự kiện bên lề ra mắt phiên bản Beta Private của ứng dụng tiếng anh STEM - Dino How, đang thu hút được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh quan tâm đến giáo dục cho trẻ nhỏ.

Trường Quốc tế TP.HCM muốn khép lại sự việc học sinh xô xát

Liên quan đến vụ học sinh xô xát, Trường quốc tế TP.HCM thông tin quá trình giải quyết và hòa giải được thực hiện một cách riêng tư để bảo vệ các học sinh liên quan.

Nam giáo viên mặc sườn xám cổ vũ học sinh thi đại học

Những hình ảnh các giáo viên nam ở Trung Quốc mặc sườn xám để cổ vũ tinh thần cho các sĩ tử “Gaokao” đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.