Trường ĐH, CĐ tự sản xuất nước rửa tay phát miễn phí cho dân

Trước tình trạng khan hiếm nước rửa tay phòng dịch virus Corona, một loạt các trường ĐH, CĐ đã huy động "chất xám tự có" sản xuất loại sản phẩm này để giảng viên, sinh viên sử dụng trong trường và phát miễn phí cho người dân.

 

{keywords}
Từ ngày 9.2, Khoa Công nghệ Hóa - Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đã tiến hành sản xuất mẻ dung dịch khử khuẩn, sát trùng đầu tiên theo hướng dẫn pha chế dung dịch khử trùng, sát khuẩn phòng, chống virus Corona của WHO. Dự kiến từ ngày 10-16.2 sẽ sản xuất lượng lớn, trên 30.000 chai dung dịch khử khuẩn phát miễn phí cho cán bộ, giảng viên, học viên sinh viên nhà trường. (Ảnh: Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội)
{keywords}
Nguyên liệu sản xuất dung dịch khử trùng, sát khuẩn được các chuyên gia Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội áp dụng theo tiêu chuẩn dược phẩm; quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn thực phẩm; công thức chuẩn của WHO. (Ảnh: Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội)
{keywords}
Theo TS. Phạm Thị Mai Hương - Trưởng khoa Công nghệ Hóa, Khoa có đầy đủ nguồn lực, máy móc, trang thiết bị hạ tầng để có thể sản xuất lượng lớn dung dịch khử khuẩn lên đến 5.000 - 6.000 chai dung dịch khử khuẩn/ngày. (Ảnh: Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội)

{keywords}

Theo thông tin từ Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ngày 6/2, Viện Kỹ thuật Hóa học và Viện Công nghệ Sinh học – Thực phẩm trực thuộc nhà trường đã tiến hành sản xuất mẻ dung dịch khử khuẩn đầu tiên theo hướng dẫn pha chế dung dịch khử trùng, sát khuẩn phòng, chống virus Corona của WHO. (Ảnh: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội)
{keywords}
PGS.TS Trương Quốc Phong – Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học – Thực phẩm, cho biết Viện có đầy đủ nguồn lực, máy móc, trang thiết bị hạ tầng, nhà xưởng để có thể sản xuất lượng lớn dung dịch khử khuẩn lên đến vài nghìn lít/ngày. Có một nhóm 5 – 10 giảng viên tham gia sản xuất. Nguyên liệu sản xuất dung dịch khử trùng, sát khuẩn được các chuyên gia Trường ĐH Bách khoa Hà Nội áp dụng theo tiêu chuẩn dược phẩm; quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn thực phẩm; công thức chuẩn WHO. (Ảnh: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội)
{keywords}
Hiện theo “đặt hàng” của trường, Viện Công nghệ Sinh học – Thực phẩm phối hợp với Viện Kỹ thuật Hóa học sản xuất khoảng 1.000 lít dung dịch khử khuẩn/ngày. Viện có thể sản xuất lượng lớn, ổn định phục vụ nội bộ với hơn 35.000 sinh viên và cán bộ của trường sử dụng. Các thành phẩm cuối cùng được đặt tại một số khu vực trong trường như giảng đường, ký túc xá, các phòng, ban... (Ảnh: Zing.vn)
{keywords}
Mới đây, tại Trường CĐ Công nghiệp Huế, thầy trò cùng đồng lòng nghiên cứu, sản xuất nước rửa tay sát khuẩn để phát miễn phí cho người dân. Nhóm nghiên cứu do TS. Đào Anh Quang, Trưởng khoa Công nghệ Hóa - Môi trường hướng dẫn và tổ chức chế tạo. Dung dịch sát khuẩn được sản xuất tại trường giúp tăng khả năng diệt khuẩn, bảo vệ an toàn da tay người dùng bởi nó đảm bảo nồng độ cồn phù hợp, kết hợp với đó là tinh dầu sả và nano bạc. (Ảnh: Trường CĐ Công nghiệp Huế)
{keywords}
Đông đảo người dân đã đến để nhận nước rửa tay sát khuẩn “made in Cao đẳng Công nghiệp Huế” này. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Phan Ngọc Thọ cũng đã trực tiếp thăm phòng thí nghiệm Khoa Công nghệ Hóa – Môi trường, HueIC, đồng thời trực tiếp thử nghiệm và lắng nghe ý kiến của bà con nhân dân đến nhận dung dịch nước rửa tay diệt khuẩn do HueIC sản xuất tặng. Được biết việc sản xuất còn gặp nhiều khó khăn do cung chưa đáp ứng nhu cầu, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng ngay 50 triệu đồng để nhà trường mua thêm nguyên vật liệu, tiếp tục sản xuất dung dịch sát khuẩn tặng người dân phòng dịch. (Ảnh: Trường CĐ Công nghiệp Huế)
{keywords}
Trước đó, ngay từ đầu tháng 2, nhóm cán bộ và sinh viên bộ môn Kỹ thuật Hoá Hữu cơ - Khoa KT Hoá học, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đã pha chế nước rửa tay phòng chống nCoV dành cho cán bộ và sinh viên của trường. (Ảnh: Trường ĐH Bách khoa TP.HCM)
{keywords}
Nhóm đã pha chế các loại gel rửa tay gồm: Instant Hand Sanitizer (Gel sát khuẩn nhanh), Surface Sanitizer Spray (Xịt sát khuẩn nhanh) có công dụng Làm sạch và kháng khuẩn nhanh không dùng nước và sản phẩm Antibacterial Hand Wash (Rửa tay sát khuẩn) với công dụng Rửa sạch và kháng khuẩn tay với nước. Các loại gel này trang bị tại các vị trí trọng yếu của trường như đầu các toà nhà (khu vực cầu thang), các phòng họp, phòng tiếp khách... (Ảnh: Trường ĐH Bách khoa TP.HCM)
{keywords}
Một nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP HCM cũng sản xuất và phát miễn phí hàng nghìn chai nước rửa tay. Theo Báo Thanh Niên, Vũ Tấn Phát (25 tuổi, trợ lý sinh viên Khoa Hóa học, Chủ nhiệm CLB Sáng tạo khởi nghiệp Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM) cùng các thành viên trong CLB của mình đã sản xuất và tặng hơn 9.000 chai nước rửa tay sát khuẩn do nhóm tự chế tạo và được kiểm định từ năm 2017. (Ảnh: Báo Thanh niên)
{keywords}
“Dung dịch rửa tay khô sát khuẩn với công nghệ nano bạc diệt được vi khuẩn và các vết dơ, mùi hôi bám trên bàn tay, giúp bảo vệ sức khỏe của mọi người”, Phát chia sẻ. Nhóm còn chuyển giao công thức pha chế nước rửa tay và tài trợ nano bạc cho nhiều đơn vị có nhu cầu phục vụ cộng đồng cũng như hỗ trợ pha hàng trăm lít sản phẩm cho nhà trường. (Ảnh: Báo Thanh niên)
{keywords}
Ban đầu, Trường ĐH Lạc Hồng dự kiến bào chế và sản xuất sản phẩm để phục vụ phòng bệnh cho sinh viên và đội ngũ giảng viên trong trường. Thế nhưng, trước tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus Corona gây ra vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, thầy trò nhà trường đã cùng nhau thực hiện chiến dịch vì cộng đồng - cấp phát “Dung dịch sát khuẩn NANO Bạc” cho người dân địa phương tại Đồng Nai. Gần 10 ngày qua, không khí “tăng gia sản xuất” tại phòng thí nghiệm của Khoa Dược, Trường ĐH Lạc Hồng lúc nào cũng nóng và tất bật. Diện tích giới hạn, nhưng mỗi cá nhân đều cố gắng và dường như sản phẩm ra là hết ngay. (Ảnh: Trường ĐH Lạc Hồng)
{keywords}
Bửu Long - nơi trường tọa lạc - được biết đến là địa phương còn khá nhiều hộ nghèo khó khăn đang sinh sống, vì thế “mở hàng” cho chiến dịch, nhà trường cấp phát cho bà con nơi đây trước, sau đó, chiến dịch sẽ mở ra ở các khu vực khác. (Ảnh: Trường ĐH Lạc Hồng)
{keywords}

Các giảng viên và sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học, Trường ĐH Thủy lợi đã kịp thời sản xuất nước rửa tay khô sát khuẩn theo công thức của WHO. Theo PGS.TS Đặng Thị Thanh Lê - Trưởng ngành Kỹ thuật Hóa học thì trong chương trình đào tạo của ngành có môn Hương liệu và mỹ phẩm, được sự chỉ đạo của nhà trường, các thầy cô đã tìm kiếm nguồn nguyên liệu đảm bảo và hướng dẫn sinh viên pha chế theo đúng công thức của WHO. Triển khai việc làm từ ngày 31/1, đến nay nhà trường đã pha chế được 1.500 lọ nước rửa tay khô sát khuẩn và phát miễn phí. (Ảnh: Trường ĐH Thủy lợi)

{keywords}
Đoàn thanh niên Khối Nghiên cứu thuộc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cùng một số đơn vị và cá nhân đang thực hiện chương trình Sản xuất nước rửa tay để tặng cho các trường học phòng chống dịch cúm nCoV hiện nay, đặc biệt các trường tiếp giáp với biên giới phía Bắc, và các trường có học sinh hoàn cảnh khó khăn.
{keywords}

Hiện tại, dự án "Bàn tay sạch" đã kêu gọi tài trợ tiền mặt hơn 60 triệu. Với số tiền ban đầu này, dự kiến sẽ sản xuất được 700 lít nước rửa tay dành tặng học sinh trong hơn 1.200 lớp của các trường mầm non, tiểu học tại khu vực Nậm Pồ, Điện Biên và khu vực Phong Thổ, Lai Châu - nơi có nhiều cư dân đi lao động /buôn bán ở khu vực biên giới trở về địa phương.

Vì còn rất nhiều trường học, khu dân cư khác bị ảnh hưởng bởi nạn dịch, nhóm hy vọng kêu gọi được nhiều hơn nữa các đơn vị , cá nhân để tiếp tục nhân rộng dự án.

Ngân Anh (tổng hợp)

Giảng viên đi học trong mùa phòng dịch virus corona

Giảng viên đi học trong mùa phòng dịch virus corona

Cách thức này sẽ thay đổi hoàn toàn tư duy và tác động không nhỏ đến thế hệ giảng viên U50 khi sức ỳ đã bắt đầu manh nha.

Trường đại học vắng lặng mùa phòng dịch virus corona

Trường đại học vắng lặng mùa phòng dịch virus corona

Không sinh viên, chẳng giảng viên, thỉnh thoảng bóng người lác đác...Những giảng đường đại học sáng thứ Hai đầu tuần nằm vắng lặng. 

tin nổi bật

Đề thi Hóa khen nức nở rượu Làng Vân, phụ huynh bức xúc

Đề thi của học kỳ tại một trường THCS ở Đồng Nai có nội dung “quảng cáo” cho rượu Làng Vân đang khiến phụ huynh phản ứng.

Cập nhật lịch nghỉ hè năm 2022 của học sinh cả nước

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 do Bộ GD-ĐT ban hành đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II là trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5.

Trầm cảm tuổi học đường: Đừng làm ngơ trước lời kêu cứu của con

Là một chủ đề rất được quan tâm trong thời gian vừa qua, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền – Chuyên gia tâm lý học lâm sàng đã có những chia sẻ về cách nhận biết và phòng ngừa bệnh trầm cảm.

Cựu người mẫu tiếng tăm đã nuôi dạy tỷ phú Elon Musk thế nào?

Elon Musk là một tỉ phú, một thiên tài, nhưng đằng sau thành công của anh là những cố gắng không ngừng nghỉ của bà Maye Musk - người mẹ một mình nuôi dạy 3 người con thành tài.

Giai đoạn ‘nước rút’, học tập thế nào cho hiệu quả?

Năm học vừa qua, học sinh tại nhiều tỉnh thành trên cả nước rất thiệt thòi khi phải trải qua những lần tạm dừng đến trường do dịch Covid-19. Làm thế nào để có thể ôn thi hiệu quả là điều phụ huynh và học sinh quan tâm.

'Không được 10 điểm à, thế thì nói làm gì...'

Nhớ hồi còn học cấp hai, khi tôi vui vẻ về nhà sung sướng chạy đến khoe bố về điểm kiểm tra môn toán đứng top đầu lớp. Bố tôi đáp lại sự hào hứng của tôi bằng câu nói: “Thế không đứng đầu à? Không được 10 à? Thế thì nói làm gì”...

Ồn ào luận án 'tiến sĩ cầu lông', Bộ GD-ĐT lên tiếng

Sau gần một tuần mạng xã hội và báo chí chia sẻ về những tên đề tài luận án tiến sĩ mà nếu chỉ đọc tên sẽ không thấy được hàm lượng khoa học hay ý nghĩa về mặt thực tiễn, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã lên tiếng.

Nữ giáo viên bị nghi 'tát yêu' trẻ đến tím mặt

(Singapore) - Một trẻ mẫu giáo sau khi trở về nhà từ trường học với các vết tìm bầm đầy mặt và cổ, phụ huynh ngay lập tức trình báo với cơ quan chức năng.

Hiệu trưởng trần tình vụ quạt trần rơi khiến học sinh bị thương

Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) vừa thông tin rõ về nguyên nhân quạt trần rơi tại lớp 6A7 trong giờ học, khiến một học sinh bị thương.

Nữ sinh lớp 10 đánh bạn nam ngay trước mặt thầy giáo

Trưa hôm nay (6/5), trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một nữ sinh dùng mũ bảo hiểm đánh bạn nam ngay tại lớp và trước mặt thầy giáo.

Rơi quạt trần đang quay ở ngôi trường trăm tỉ, học sinh phải nhập viện

Khi các học sinh lớp 6A7 Trường THCS Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đang ngồi học thì quạt trần bất ngờ rơi xuống trúng 3 em, trong đó có 1 em bị thương phải nhập viện.

Phụ huynh nổi giận vì con ăn đồ ôi thiu, hiệu trưởng nói 'mở trường khác'

Sau quá trình lục soát trường học, nhiều phụ huynh ngã ngửa vì kho thực phẩm của trường mầm non chứa toàn thực phẩm ôi thiu và đã hết hạn sử dụng.

Ông bố sáng tác truyện tranh từ câu hỏi của con gái

Đó là cách mà anh Hoàng Anh Đức - tác giả của bộ sách “Kể chuyện khoa học” (Sci-Tales - bộ truyện tranh khoa học dành cho thiếu nhi gồm 6 cuốn) đã trả lời những câu hỏi của con gái.

Tình cảnh bi đát của tiến sĩ Y khoa từng vượt nghèo vào đại học danh giá

Zhang Jinsheng (54 tuổi, Trung Quốc) từng là nghiên cứu sinh tiến sĩ Y khoa tại Đại học Bắc Kinh nhưng lại thất nghiệp 18 năm sau khi ra trường. Anh được mệnh danh là “tiến sĩ dở nhất của Đại học Bắc Kinh”.

Một cô giáo tự nhận là người buộc học sinh viết cam kết không thi lớp 10

Chị Nguyễn Cao Phương Thảo – giáo viên Tiếng Anh Trường THCS Nguyễn Văn Cừ (phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) - tự nhận mình là người buộc học sinh viết cam kết không thi lớp 10.