Trường học Hà Nội 'mất ngủ' lo tiêm vắc xin cho học sinh

Thông tin có thêm một nam sinh ở Bình Phước tử vong sau khi tiêm vắc xin và việc gia hạn 2 lô vắc xin Pfizer khiến nhiều phụ huynh có con học khối 7, 8 của Hà Nội dao động.

“Con mình cũng mới 12 tuổi, nên trước khi quyết định cho tiêm mình đã khá băn khoăn. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc thiệt hơn, đặc biệt là khi thấy các ca nhiễm ở Hà Nội tăng nhanh, lại thêm biến chủng mới vợ chồng mình khi đó quyết định để con tiêm” - chị Hồng Lê (quận Ba Đình) cho biết.

Tuy nhiên, tối ngày 30/11, cô giáo gửi thông báo và báo chí đưa tin về hai lô vắc xin “được gia hạn”, chị Lê liền nhắn tin xin rút không tiêm nữa.

{keywords}
Phụ huynh trăn trở chuyện con đi tiêm bởi thông tin “vắc xin được gia hạn”

Là hàng xóm, có con học cùng lớp với con chị Lê, vợ chồng anh Mạnh Hùng cũng chung quyết định.

“Thông tin cũng trên báo chí nói tỉ lệ trẻ em có thể gặp nguy hiểm tính mạng vì Covid-19 là rất thấp. Trong suốt thời kỳ dịch bệnh này chúng tôi cũng ít đọc được tin trẻ em tử vong vì Covid-19, vậy mà mấy ngày qua liên tiếp các ca tử vong, rồi thêm vụ vắc xin “sửa date” này nữa nên tôi quyết định chậm lại một chút để nghe ngóng thêm” – anh Hùng nói.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Lan (quận Đống Đa) thì thở phào khi không phải tự quyết định dừng tiêm.

“Trường con tôi gửi thông báo dừng tiêm cho khối 7,8 vào ngày hôm nay (1/12), với lý do trường bận làm điểm tiêm cho người lớn”.

Hơn 11h đêm qua, cả nhà anh Minh Tâm (quận Tây Hồ) mới yên tâm… đi ngủ sau khi nhận được tin nhắn từ giáo viên chủ nhiệm: “Theo thông báo của Trung tâm y tế quận Tây Hồ, ngày mai tạm dừng tiêm cho khối 8, 7 trên địa bàn quận cho đến khi có thông báo mới. Xin phép gửi thông tin này đến các cha mẹ học sinh và học sinh trong lớp. Ngày 2/12 các con học online bình thường theo thời khóa biểu”.

Cả chị Lan và anh Tâm đều cho biết vẫn quyết định vẫn cho con tiêm vắc xin nhưng trong lòng nhiều lo lắng.

Nhà trường phối hợp chặt chẽ việc tiêm vắc xin cho học sinh

Bà Văn Thùy Dương, Phó Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho hay, sáng hôm nay, trường có lịch tiêm cho lớp 7 lớp 8 của trường. Tuy nhiên, đêm hôm qua, trước thông tin về một lô vắc - xin được gia hạn, phụ huynh rất lo lắng. Đã có những lớp đăng ký không tiêm.

“Học sinh tiêm mà Ban giám hiệu nhà trường cũng lo mất ngủ. Cả đêm qua, phụ huynh vẫn điện thoại, nhắn tin bày tỏ lo lắng về lô vắc-xin được gia hạn thêm 3 tháng và cân nhắc có cho các con tiêm hay không.

Tuy nhiên, nhà trường cũng thông tin rõ tới phụ huynh lô vắc xin mà học sinh trường được tiêm hôm nay có hạn đến 2022, chứ không phải lô vắc xin được gia hạn" - bà Dương chia sẻ.

{keywords}
Học sinh Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh được xem thông tin tên và hạn vắc - xin trước tiêm.

Theo bà Dương, nhà trường vẫn giải thích cho phụ huynh hiểu rõ việc này là hoàn toàn tự nguyện, không bắt buộc và quyền cho con tiêm hay không là ở phụ huynh. 

Theo ghi nhận, sáng nay, phụ huynh đưa con đến tiêm khá đông.

“Tôi dặn các con khi tiêm xin các bác sỹ cho xem thuốc và hạn sử dụng. Trong phòng tiêm còn có 1 phụ huynh luôn túc trực theo dõi thuốc và hạn sử dụng. Phụ huynh dù lo lắng vẫn tuân thủ đứng ngoài chờ con nên khu vực tiêm không lộn xộn, việc này cũng đảm bảo an toàn phòng dịch. Quy trình tiêm cũng đầy đủ các bước như khám sàng lọc mới vào tiêm và chờ 30 phút sau tiêm mới nhận giấy xác nhận ra về” - bà Dương cho biết.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD-ĐT quận Hà Đông cho hay, từ đầu tháng 11 đến nay, quận tổ chức tiêm lần lượt cho học sinh các trường THCS theo tiến độ của số lượng vắc xin cấp về. Hôm nay, trên địa bàn tổ chức tiêm cho học sinh khối 7 và 8 của Trường THCS Phú La.

“Lô vắc xin được gia hạn đã được TP Hà Nội chỉ đạo tạm dừng tiêm. Lô vắc xin hôm nay được tiêm cho học sinh Trường THCS Phú La của quận là có hạn đến tháng 2/2022”, bà Hằng nói.

Theo bà Hằng, sáng nay, phụ huynh cũng được đến nhìn số hiệu lô vắc-xin và hạn sử dụng.

“Trong tất cả hướng dẫn, chúng tôi đề nghị phụ huynh trực tiếp đưa con đi tiêm để cùng giáo viên chủ nhiệm theo dõi con trong quá trình này. Trong các điểm tiêm, có phụ huynh giám sát cùng giáo viên chủ nhiệm. Sau tiêm, chúng tôi cũng đều giao giáo viên chủ nhiệm phải theo dõi sức khỏe các con”.

Bà Hằng cho rằng, việc các phụ huynh lo lắng là điều tất yếu, dễ hiểu và thông cảm. Qua thống kê trên địa bàn toàn quận, có gần 5% học sinh đăng ký không tiêm vắc - xin.

“Việc này hoàn toàn đăng ký trên tinh thần tự nguyện, không ép buộc. Thậm chí dù đã đăng ký nhưng đến ngày tiêm, các phụ huynh thay đổi ý kiến, không muốn cho con tiêm thì vẫn hoàn toàn được và không hề ảnh hưởng đến việc học của con”, bà Hằng nói.

Ngân Anh - Thanh Hùng

Hà Nội tạm dừng tiêm cho trẻ em 2 lô vắc xin Pfizer được gia hạn

Hà Nội tạm dừng tiêm cho trẻ em 2 lô vắc xin Pfizer được gia hạn

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, khẳng định, ngành y tế TP đang tạm dừng tiêm 2 lô vắc xin Covid-19 Pfizer 124001 và 123002 cho trẻ để xin ý kiến Bộ Y tế.

Bộ trưởng Y tế: Việt Nam không tự động gia hạn vắc xin Pfizer mà theo thông lệ quốc tế

Bộ trưởng Y tế: Việt Nam không tự động gia hạn vắc xin Pfizer mà theo thông lệ quốc tế

Bộ trưởng Bộ Y tế, GS.TS. Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, mọi vắc xin về Việt Nam đều được kiểm định theo yêu cầu của Tổ chức WHO và đảm bảo chất lượng khi sử dụng cho người dân.

TP.HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12

TP.HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12

Từ ngày 13-25/12, TP.HCM sẽ thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh lớp 1, lớp 9 và lớp 12.  

tin nổi bật

­­­Đại học Thành Đô công bố điểm sàn và điểm xét tuyển học bạ THPT

Mới đây, Trường Đại học Thành Đô đã có thông báo về mức điểm sàn và điểm xét tuyển theo phương thức xét điểm học bạ THPT, mở ra cơ hội bước vào cánh cửa đại học cho các bạn thí sinh.

5 khuyến cáo của Bộ Giáo dục trước hạn chót đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường không được quy định, thông báo hoặc yêu cầu thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 trên hệ thống mới được xét tuyển. Thí sinh đăng ký xét tuyển và nộp lệ phí đúng thời gian quy định.

Đình chỉ thầy giáo bị tố quấy rối nữ sinh ở học kỳ quân sự

Trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã tạm đình chỉ đối với thầy giáo bị tố có hành vi quấy rối nữ sinh ở kỳ học quân sự. Tuy nhiên, nhà trường cho hay đây là một bước trong quy trình tiến hành xác minh.

Xác minh thông tin 'thầy giáo quấy rối nữ sinh ở kỳ học quân sự'

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền đơn tố cáo một thầy giáo có hành vi quấy rối nữ sinh. Người này được cho là giảng viên của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội. Trường đại học này nói gì?

27 tỉnh, thành phố công bố lịch tựu trường và khai giảng

Đã hơn 20 tỉnh, thành công bố lịch đến trường của học sinh các cấp năm học 2022 - 2023.

Sau vụ dừng tuyển sinh của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Bộ GD-ĐT yêu cầu gì?

Các trường đại học phải công khai ngành buộc phải dừng tuyển sinh, thực hiện điều chỉnh đề án, thông báo cho thí sinh biết để kịp thời điều chỉnh sang các ngành/trường khác sau sự việc ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dừng tuyển ngành Luật.

Trường ĐH nào vào khu đất 41,5 ha vừa bị thu hồi ở Nghệ An?

UBND tỉnh Nghệ An vừa qua đã có chủ trương thu hồi 41,5 ha đất của Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân vì lý do là dự án chậm tiến độ. Toàn bộ khu đất lớn này có thể được chuyển giao cho Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

ĐH Y Dược TP.HCM: Một hiệu phó được bổ nhiệm lại

Ông Ngô Quốc Đạt vừa được Hội đồng trường ĐH Y Dược TP.HCM bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng. Một năm trước Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã bổ nhiệm ông Đạt làm phó hiệu trưởng nhưng bị Bộ Y tế yêu cầu rút quyết định.

500 sinh viên sư phạm không nhận được trợ cấp

Nhiều sinh viên ngành sư phạm của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội băn khoăn khi kết thúc năm thứ Nhất vẫn không nhận được khoản tiền trợ cấp chi phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng theo Nghị định 116.

Điểm chuẩn ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM sẽ ra sao?

Điểm chuẩn Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM có thể lên tới 24-25 ở những ngành như Công nghệ thực phẩm, Marketing...

2 nam sinh làm ứng dụng thử đồ không chạm, tránh 'hớ' khi mua online

Dự án thử đồ không chạm của hai sinh viên năm 3 đã giành giải Nhất cuộc thi “Hackathon 2022 - Hack The Future".

Hà Nội dự kiến chi 21 nghìn tỷ đồng đầu tư giáo dục

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, tổng mức đầu tư trong giai đoạn trung hạn sắp tới cho giáo dục của Thủ đô là khoảng 21 nghìn tỷ đồng và đánh giá đây là “một con số khủng khiếp”.

Triển vọng nghề nghiệp của ngành Thiết kế đồ họa

Theo thống kê, năm 2021, cả nước cần 1 triệu nhân lực cho ngành học Thiết kế đồ họa, nhưng thực tế các trường đại học và trung tâm đào tạo chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu, cho thấy tiềm năng và triển vọng của nghề nghiệp đầy sáng tạo này.

Nhiều cơ hội cho sinh viên ngành Luật

Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, hội nhập quốc tế sâu rộng, nhu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế về nhân sự ngành Luật đang ngày càng tăng.

Nhà vệ sinh trường học lại khiến lãnh đạo Hà Nội trăn trở

Nhiều trường lúng túng ở khâu vận hành, không đủ nhân lực, không đủ tiền thuê nhân viên, nhà vệ sinh không có tiền để bảo trì, không có tiền để mua giấy vệ sinh - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Marie Curie nói.