Trường học Hà Nội sẵn sàng thi học kỳ II trực tuyến

Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp vào thời điểm học sinh bắt đầu bước vào giai đoạn kiểm tra, đánh giá học kỳ II. Trước diễn biến này, các trường học tại Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng phương án.

Lường trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một số trường học trên địa bàn Hà Nội đã đẩy lịch kiểm tra học kỳ lên sớm hơn so với dự kiến, ngay trước dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5. Đến thời điểm Sở GD-ĐT thông báo cho học sinh toàn thành phố tạm dừng đến trường, các trường này cũng đã hoàn thành việc thi học kỳ.

Tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Phó Hiệu trưởng Đào Thị Thủy cho biết, lường trước tình hình Covid-19 sẽ diễn biến phức tạp, Ban Giám hiệu trường đã quyết định đẩy nhanh kế hoạch học tập và thi của học sinh ở tất cả các khối lớp.

Cụ thể, trường đã triển khai việc kiểm tra hết học kỳ II vào ngày 27-28/4. Trong thời gian tiếp theo, học sinh sẽ tiếp tục hoàn thành phần kiến thức còn lại trong chương trình.

{keywords}

Nhiều trường đã cho học sinh thi xong học kỳ II trước kỳ nghỉ lễ

Trước kỳ nghỉ lễ, một số trường công lập cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho phương án đẩy lịch thi học kỳ lên sớm hơn so với dự kiến để phòng tránh dịch Covid-19.

Trường Tiểu học Lý Thái Tổ (quận Cầu Giấy) tuần trước đã đưa ra thông báo về việc chuyển lịch thi học kỳ của học sinh lên sớm hơn so với lịch thi đã thông báo, vào hai ngày 6-7/5. Hay Trường Tiểu học Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân) cũng gửi thông báo khẩn tới phụ huynh và học sinh về việc điều chỉnh lịch thi học kỳ sớm hơn so với dự định, vào ngày 4 – 7/5.

Trường Tiểu học Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) dự định tổ chức thi kết thúc học kỳ II sớm hơn 1 tuần so với lịch đã thông báo, đồng thời tính đến việc giảm tải một số nội dung thi cho học sinh.

“Trước khi có thông báo tạm dừng đến trường của Sở GD-ĐT, trường đã có kế hoạch như thế. Hiện tại, học sinh đã học đến tuần 32. Nếu đẩy lịch thi sớm lên 1 tuần, học sinh sẽ có 2 tuần nữa để ôn tập và thi học kỳ.

Tuy nhiên, do những thay đổi vào hôm 3/5, chúng tôi đã ngay lập tức thiết lập kế hoạch mới, sẵn sàng cho phương án học trực tuyến. Đồng thời, thầy cô của tất cả các khối đã xây dựng kế hoạch học tập trong 3 tuần còn lại”, cô Lê Thị Tuyết Lan, hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Phương thông tin.

Cô Lan cho hay, thầy trò nhà trường đã quen với việc học trực tuyến từ năm học trước, do đó khi quay trở lại với hình thức này, cả cô và trò đều không gặp điều gì khó khăn.

“Các lớp chủ yếu sẽ dạy vào buổi tối để tạo điều kiện thuận lợi cho việc dạy và học. Thầy cô sẽ giao bài tập, phụ huynh chụp bài làm của con em mình qua Zalo cho giáo viên nhận xét, đánh giá như thời gian trước”.

Hiện Trường Tiểu học Xuân Phương vẫn đang chờ Phòng GD-ĐT thống nhất hình thức thi học kỳ trong toàn quận. Tuy nhiên, cô Lan cho biết, trong trường hợp dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, học sinh không thể trở lại trường, trường cũng đã sẵn sàng tổ chức thi học kỳ II bằng hình thức trực tuyến.

“Chúng tôi dự kiến có thể thiết lập một ngân hàng đề thi, sau đó tổ chức cho học sinh thi trực tuyến. Phương án này sẽ phù hợp với các môn thi trắc nghiệm như tiếng Anh, Lịch sử,… Đối với các môn cần thi đọc và viết như Tiếng Việt, thầy cô có thể kiểm tra từng học sinh theo hình hình thức mặt đối mặt thông qua Zoom”.

Cô Lan cho rằng, đối với bậc tiểu học, việc đánh giá không quá khó khăn vì lâu nay, việc kiểm tra ở cấp học này vẫn khá nhẹ nhàng. Thầy cô luôn có những đánh giá thường xuyên trong suốt năm học, vì thế sẽ dễ dàng xếp loại và xét lên lớp.

Do đó, một phương án khác, giáo viên hoàn toàn có thể đánh giá dựa vào những kết quả trước đó và thông qua kết quả trong quá trình ôn tập học kỳ. Nhờ vậy giáo viên vẫn có thể đánh giá chất lượng của học sinh mà các em cũng không cảm thấy áp lực”.

{keywords}

Học sinh Hà Nội tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến

Sau kỳ nghỉ lễ, học sinh Trường Tiểu học Khương Thượng (quận Đống Đa) cũng bước vào tuần học thứ 33. Ngay khi nhận được thông báo của Sở GD-ĐT Hà Nội về việc triển khai học trực tuyến, cô Nguyễn Thị Thanh Hà, Hiệu trưởng nhà trường đã yêu cầu giáo viên thiết lập lại thói quen cũ, đồng thời gửi thông báo tới phụ huynh học sinh trong toàn trường về việc triển khai hình thức này để đảm bảo việc học không bị gián đoạn.

“Việc học trực tuyến giờ đây không còn gây khó khăn cho nhà trường, bởi chúng tôi luôn trong tâm thế sẵn sàng khi có tình huống này xảy ra”, cô Hà nói.

Mặc dù nhà trường vẫn đang chờ phương án thi học kỳ theo chỉ đạo chung của toàn quận, nhưng cô Hà cho rằng, trong thời điểm học sinh đang học trực tuyến để phòng chống dịch Covi-19 như hiện nay, chỉ nên kiểm tra, đánh giá những kiến thức trọng tâm trong nội dung giảng dạy.

Bài kiểm tra có thể hạn chế những câu đòi hỏi vận dụng cao, nhưng vẫn phải đảm bảo các mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng.

Thúy Nga

Hà Nội cho học sinh nghỉ học từ ngày mai

Hà Nội cho học sinh nghỉ học từ ngày mai

Sau một ngày học sinh cấp THCS và THPT của Hà Nội quay trở lại trường, Sở GD-ĐT Hà Nội thông báo, học sinh các cấp trên toàn thành phố sẽ nghỉ học tập trung từ ngày 4/5 cho đến khi có thông báo mới.

tin nổi bật

Ông chủ Anh ngữ Apax: Tôi không bao giờ có ý định trốn ra nước ngoài

Trao đổi với VietNamNet sáng nay, ông Nguyễn Ngọc Thủy khẳng định tin đồn ông trốn ra nước ngoài sau khi chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax bị phụ huynh đòi hoàn trả học phí hoàn toàn không có cơ sở.

Bộ 3 chương trình câu lạc bộ độc đáo tại trường mầm non Tân Thời Đại - Fun Academy

Bộ 3 chương trình đặc biệt: FAPC sau giờ (FAPC After School), FAPC Well-Being Day thứ 7 và FAPC Tiền Tiểu học (FAPC Preschool) giúp trẻ 1-6 tuổi phát triển kỹ năng tiếng Anh, năng khiếu, phát triển và kích hoạt tư duy về Ngôn ngữ, Toán và Khoa học…

Hơn 137.000 học sinh tiểu học tham gia huấn luyện bảo tồn nguồn nước

Hành trình 8 năm triển khai chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” của Suntory PepsiCo Việt Nam đã thu được nhiều kết quả, tạo được dấu ấn sâu sắc trong cộng đồng.

Loạt sai sót của trường bị phụ huynh tố vận động xã hội hóa hơn 300 triệu

Nguồn tin của VietNamNet cho biết, Sở GD-ĐT Cà Mau đã có thông báo kết quả xác minh nội dung đơn yêu cầu từ phụ huynh học sinh Trường THCS-THPT Tân Lộc (huyện Thới Bình) liên quan đến vụ vận động thu tiền xã hội hóa.

Nữ sinh lớp 10 hẹn nhau đánh hội đồng bạn cùng lớp

Do mâu thuẫn trong chuyện tình cảm riêng và từ phát ngôn trên mạng xã hội, nữ sinh lớp 10 ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã hẹn gặp bạn cùng lớp giải quyết, sau đó dùng mũ bảo hiểm đánh hội đồng người này.

Công an thông tin vụ bé 5 tuổi tử vong sau bữa trưa tại trường mầm non

Công an thị trấn Tăng Bạt Hổ (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã có báo cáo ban đầu vụ bé trai 5 tuổi tử vong sau khi ăn trưa tại trường Mầm non Tăng Bạt Hổ.

Bé trai 5 tuổi tử vong sau bữa trưa ở trường: Loại trừ nguyên nhân ngộ độc

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đang trưng cầu giám định pháp y bé trai tử vong sau khi ăn trưa tại trường mầm non, bước đầu loại trừ nguyên nhân do ngộ độc, sặc thức ăn.

Đình chỉ vụ án phụ huynh vác dao ép hiệu trưởng quỳ xin lỗi

Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã đình chỉ vụ án hình sự vụ việc phụ huynh cầm dao xông vào Trường Tiểu học Sơn Lâm đe dọa, bắt thầy hiệu trưởng quỳ xin lỗi suốt 6 phút.

Bé trai 5 tuổi tử vong sau bữa trưa ở trường mầm non

Lực lượng chức năng đang làm rõ việc một bé trai học tại Trường mầm non Tăng Bạt Hổ (tỉnh Bình Định) tử vong chưa rõ nguyên nhân sau buổi ăn trưa.

Thái Bình: Nam sinh lớp 10 đâm bạn tử vong ngay trước cổng trường

Từ việc trêu đùa nhau rồi xảy ra xô xát, nam sinh lớp 10 ở Thái Bình đã đâm bạn học tử vong ngay trước cổng trường.

Hiệu trưởng và học sinh Ischool mặc niệm tưởng nhớ nam sinh qua đời

Sáng nay (28/11) - buổi đầu tiên trở lại lớp sau vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, học sinh cùng giáo viên Trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ nam sinh qua đời trong vụ việc.

Ít được để tâm, bạo lực học đường về tinh thần đang dẫn đến hậu quả

Thời gian qua xảy ra một số vụ học sinh tự tử, mà không ít trong đó xuất phát từ những mâu thuẫn trên mạng hay xích mích với bạn bè. Có thể thấy, bạo lực học đường về tinh thần đang dẫn đến những hậu quả.

Phụ huynh 'tố' trường ấn định mức thu 308 triệu đồng xã hội hóa quỹ khen thưởng

UBND tỉnh Cà Mau chuyển đơn phản ánh của phụ huynh đến Sở GD-ĐT xác minh xem xét, xử lý sự việc một trường ở huyện Thới Bình vận động thu tiền xã hội hóa.

Nữ sinh tử vong do trượt ngã từ tầng 2

Trong lúc trèo lên mái che hành lang, một nữ sinh lớp 11 ở Phú Thọ không may trượt chân ngã từ tầng 2, dẫn đến tử vong.

Một loạt học sinh tiểu học ở Tiền Giang nôn ói sau khi uống sữa

Sau khi uống sữa tại trường, 14 em học sinh tiểu học ở Tiền Giang bị đau bụng, nôn ói, được bác sĩ truyền dịch.