Trường học ở Nha Trang bị tố 'cân thiếu' khẩu phần ăn của học sinh

Thời gian gần đây, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Phước Long 1 (TP. Nha Trang) đã có những bức xúc về việc bữa ăn bán trú của trường không đảm bảo chất lượng.

Theo phụ huynh, trong khoảng 4 tuần đầu năm học 2020-2021, nhà trường chưa cân, đo, đong, đếm số lượng thực phẩm đưa vào trường để tổ chức nấu bán trú. Do đó, chất lượng bữa ăn không đảm bảo.

Phụ huynh đã nhiều lần phản ánh với nhà trường. Sau đó, chất lượng bữa ăn có tốt hơn nhưng vẫn xảy ra tình trạng cân thiếu nguyên liệu như thịt nạc vai nhà bếp báo 60kg nhưng khi cân chỉ được 32kg, cà rốt báo 30kg nhưng chỉ cân được 20kg...

Có một số ngày nhà bếp tự ý thay đổi thực đơn như: Thịt vịt kho gừng thay bằng thịt gà kho sả, thay bánh bông lan bằng bánh xốp… Bên cạnh đó còn có tình trạng mang thức ăn ở ngoài trường vào bếp chế biến…

Những vấn đề này được phụ huynh phản ánh trực tiếp tới lãnh đạo Sở GD-ĐT, Phòng GD-ĐT TP. Nha Trang trong buổi làm việc với nhà trường vào ngày 16/10.

{keywords}
Bữa ăn của trẻ được phụ huynh chụp lại

Được biết, Trường Tiểu học Phước Long 1 hiện có 1.242 học sinh, trong đó có 942 học sinh đăng ký ăn bán trú. Trường ký hợp đồng với nhà thầu và tổ chức nấu ăn bán trú tại trường. Từ năm học 2020-2021, trường triển khai dự án Bữa ăn học đường, sử dụng phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

Theo bà Đặng Thị Hoa - Hiệu trưởng nhà trường - thì khi nhận được kiến nghị, trường đã họp và quyết định để phụ huynh được tham gia kiểm tra, giám sát công tác tổ chức bán trú. Ngày 15/10, trường tổ chức hội nghị phụ huynh mở rộng nhưng chưa thống nhất được vì Ban đại diện cha mẹ học sinh đề nghị lấy ý kiến tất cả phụ huynh trong trường về việc hợp đồng tổ chức lại bếp ăn bán trú.

Bữa ăn bán trú của học sinh Trường Tiểu học Phước Long 1. (Ảnh chụp trưa 16-10)

Bữa ăn bán trú của học sinh Trường Tiểu học Phước Long 1 trưa ngày 16.10. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Tại buổi làm việc ngày 16/10, ông Trần Nguyên Lập - Trưởng phòng GD-ĐT TP. Nha Trang - cho biết, từ đầu năm học đến nay, phòng đã kiểm tra việc thực hiện bán trú ở một số trường nhưng chưa kiểm tra Trường Tiểu học Phước Long 1.

Ông Lập cho rằng việc phụ huynh tham gia cùng nhà trường để giám sát bữa ăn bán trú là cần thiết, nhưng phải có quy định rõ ràng để tránh tình trạng tự do ra vào không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, trường phải quản lý chặt chẽ hơn hoạt động nấu ăn bán trú.

Còn ông Đỗ Hữu Quỳnh - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, đề nghị Trường Tiểu học Phước Long 1 sớm làm việc lại với đơn vị hợp đồng nấu ăn bán trú. Nếu đơn vị này không thực hiện đúng cam kết, nhà trường từ chối tiếp nhận thực phẩm và chấm dứt hợp đồng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở cũng yêu cầu Phòng GD-ĐT TP. Nha Trang tiếp tục kiểm tra công tác bán trú tại trường này và tất cả các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn với 2 lần/năm học.

Ngân Anh

TP.HCM duy trì bán trú, hủy yêu cầu mang khẩu trang trong lớp

TP.HCM duy trì bán trú, hủy yêu cầu mang khẩu trang trong lớp

 Không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp nhưng phải đeo trong giờ ra chơi, trước và sau khi ra khỏi trường. Các trường thực hiện bán trú phải đảm bảo an toàn.

tin nổi bật

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 9 ngày.

‘Con tôi ngồi BMW từ trong trứng’

Một người mẹ Trung Quốc chế nhạo thầy giáo của con trai khi đi xe đạp đi dạy: '... học tập thật vô nghĩa, bởi ngay cả người dạy dỗ mình còn không kiếm ra tiền'.

Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.

Giáo viên tiết kiệm đến 5 giờ/tuần nhờ giải pháp giáo dục từ Samsung và Google

Giai đoạn đầu của chương trình thử nghiệm học tập và giảng dạy qua Google Workspace for Education tại một số trường học Việt Nam kết thúc với những kết quả vượt kỳ vọng.

Hà Nội: Phụ huynh có thể phải bốc thăm để giành suất học mầm non cho con

Số hồ sơ đăng ký vào Trường Mầm non Hoàng Liệt (Hà Nội) vượt quá nhiều so với chỉ tiêu. Ban Giám hiệu nói lo lắng vì 'chưa từng có tiền lệ'.

Một trường học Hà Nội dùng 4 bộ sách khác nhau

Nhận thông báo của trường về việc mua sách giáo khoa cho con, chị H.N (quận Hà Đông, Hà Nội) cho hay đau hết cả mắt, và mất nhiều thời gian để tìm mua cho con vào lớp 6.

Bắt khẩn cấp thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 9 ở Hải Dương

Bị xác định có hành vi xâm hại 2 nữ sinh học lớp 9 ở TP Chí Linh (Hải Dương), một thầy giáo dạy Văn đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trung tâm ngoại ngữ CFV - bền bỉ chắp cánh cho những ‘ước mơ Pháp’

Với thông điệp “Tiếng Pháp cho mọi người”, suốt nhiều năm qua, Trung tâm ngoại ngữ Pháp Việt (CFV) đã đồng hành và chắp cánh nhiều thế hệ học viên thành công đi du học, tốt nghiệp, sinh sống và làm việc tại Pháp hoặc quay về cống hiến cho nước nhà.

Nửa tỷ đầu tư chứng khoán hay gửi tiết kiệm: SGK Toán lớp 10 gây xôn xao

Chứng khoán và đầu tư đã được đưa vào nội dung dạy học của sách giáo khoa Toán lớp 10 mới. Đây là những nội dung chưa từng có trong các sách giáo khoa cũ mà tới đây các học sinh lứa 2007 sẽ được học.

Nữ sinh lớp 9 tố thầy chủ nhiệm sàm sỡ suốt 7 tháng

Bố 1 nữ sinh lớp 9 (Hải Dương) tố thầy giáo chủ nhiệm sàm sỡ, uy hiếp con mình để thực hiện hành vi đồi bại ngay trên lớp học.

Hỗ trợ không ngừng của sinh viên tình nguyện khắp nẻo trường thi

Mùa thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đang diễn ra với sự quan tâm lớn của toàn xã hội. Kỳ thi không chỉ nóng với các thí sinh, phụ huynh, mà cũng là một thử thách với những sinh viên tình nguyện trong chiến dịch “Tiếp sức mùa thi 2022”.

Nhà xuất bản 'thắng đậm', chị lao công méo mặt vì giá sách

Với những gia đình dư giả, giá SGK mới chỉ như vài cốc trà sữa "full topping" nhưng với những người lao động kiếm từng đồng, mức giá vài trăm nghìn một bộ SGK lại là áp lực không nhỏ.

Đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS cả nước

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra sáng nay (4/7), Bộ GD-ĐT đã đưa ra đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc kể từ năm học 2022-2023.

Giá trị khác biệt trong giáo dục đạo đức ở trường Quốc tế Nhật Bản

Phương pháp giáo dục đạo đức tại trường Quốc tế Nhật Bản JIS nhấn mạnh tới quá trình nuôi dưỡng đạo đức của từng học sinh, giúp các em có thể tự cảm nhận được sự trưởng thành của chính bản thân.

NXB Giáo dục Việt Nam lãi kỷ lục từ sách giáo khoa

Theo báo cáo kết quả kinh doanh mới công bố, năm 2021, NXB Giáo dục Việt Nam in hơn 164 triệu quyển sách giáo khoa trong năm 2021 – vượt 40% so với kế hoạch. Tổng doanh thu đạt 1.828 tỷ đồng, trong đó trên 97% đến từ hoạt động phát hành sách.