Xem video:

Sự việc xảy ra  vào khoảng 16 giờ 36 phút ngày 24/6 trên đường DT419, đoạn qua xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội, và được camera giám sát của một nhà dân ven đường ghi lại.

Theo đó, một người phụ nữ không đội mũ bảo hiểm điều khiển xe máy chở phía sau là một người phụ nữ khác đi khá nhanh trên đường DT419 theo hướng Bệnh viện Đa Khoa Chương Mỹ đi Cầu Hạ Dục. Khi đến đoạn trước Điện Máy MediaMart Quảng Bị đã phanh gấp trong khi mặt đường trơn ướt do mưa nên bị trượt ngã.

Tình huống phanh gấp này khiến 2 người phụ nữ trên xe máy trượt ngã xuống đường, đúng lúc một chiếc xe buýt ngược chiều lao đến, suýt chút nữa cán phải.

Tình huống trên để lại hai bài học quan trọng không chỉ với 2 người phụ nữ trong clip mà còn cho những người điều khiển xe máy khác.

Thứ nhất là tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe hai bánh. Nhiều người cho rằng nếu chỉ đi xe máy trong nội đô, với tốc độ thấp thì không cần phải đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy nhiều tình huống va chạm ở tốc độ thấp cũng khá nguy hiểm, bởi đầu trần "đọ sức" với xe ô tô sẽ vô cùng nguy hiểm. Bên cạnh đó, nếu bị ngã đập đầu xuống đường thì việc không đội mũ bảo hiểm sẽ dẫn tới nguy cơ chấn thương nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng.

Thứ hai, để phanh an toàn, bạn cần làm chủ được tốc độ, quãng đường phanh và thời gian xe dừng lại. Tốc độ càng cao thì càng mất nhiều thời gian để phanh hơn và quãng đường phanh cũng sẽ dài hơn. Đối với xe máy, cần lưu ý không bóp mạnh phanh trước (xe không có ABS) dễ dẫn tới tình huống bó phanh gây mất thăng bằng, nên sử dụng phanh sau rồi mới kết hợp phanh trước.

Cách tốt nhất là hãy đi chậm rãi trong phố nhỏ, để khoảng cách phanh là ngắn nhất, giúp hạn chế va chạm.

Nếu đi ở đường lớn hơn với tốc độ cao hơn, hãy sẵn sàng với kỹ năng phanh khẩn cấp, không bao giờ bám đuôi xe phía trước để khi gặp tình huống bất ngờ mà khoảng cách phanh không đủ, bạn có thể lách sang bên trái hoặc bên phải.

Mạnh Dũng (Nguồn video: Hoài Bảo) 

Bạn đã từng gặp tình huống thót tim khi lái xe? Hãy chia sẻ video, thông tin tới Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!