Với tên chính thức là Cung điện và pháo đài của Nữ hoàng, Tháp London (Tower of London) là một lâu đài nằm ở bờ phía bắc của sông Thames ngay trung tâm thành phố. Trong nhiều thế kỷ, tòa tháp lịch sử này là nơi lưu trú của những bầy quạ đặc biệt. Chúng được đối xử như những sinh vật của hoàng gia, có người chăm sóc riêng, ăn thịt tươi ngon mua từ khu chơ Smithfield và theo dõi sức khỏe thường xuyên. Tất cả những điều này là để đảm bảo rằng, chúng sẽ không bao giờ rời đi bởi theo truyền thuyết, phải có ít nhất 6 con quạ ở trong pháo đài, nếu không cả ngai vàng và Vương quốc Anh sẽ sụp đổ. 

Không ai biết loài quạ đen tới tháp London lần đầu vào khi nào, chỉ biết chúng đã ở lại đây trong hàng trăm năm qua. Theo những tài liệu còn lưu lại, vua Charles II là người mê tín và luôn lo sợ những con quạ bởi chúng tượng trưng cho điềm xấu. Thời bấy giờ, đài quan sát thiên văn đầu tiên được đặt ở phía đông bắc của tháp Trắng. John Flamsteed - một nhà thiên văn học đã tâu với vua Charles II xin được đuổi lũ quạ đi do chúng cản trở tầm quan sát. Ban đầu nhà vua có ý định hủy diệt tất cả, nhưng sau đó một lời tiên tri đã giáng xuống nói rằng, nếu toàn bộ lũ quạ rời đi, tháp Trắng sẽ sụp đổ và cả vương quốc chìm trong tai họa. Quá sợ hãi, nhà vua đổi ý và ra lệnh phải có ít nhất 6 con quạ luôn ở lại trong tháp để ngăn lời tiên tri trở thành sự thật.

Tuy nhiên, theo nhà sử học Geoff Parnell, sự hiện diện của những con quạ ở Tháp London nhiều nhất là từ những năm 1800, do được các nhân viên tại đây đưa tới và chăm sóc như thú cưng.

Bất chấp những giả thuyết khác nhau thì cho tới ngày nay bảy con quạ vẫn luôn được giữ ở tháp — sáu con bắt buộc, cộng thêm một con để dự phòng.

Ngoại trừ việc đôi cánh bị cắt ngắn để không thể bay xa, những con quạ ở đây được tận hưởng cuộc sống đậm chất hoàng gia. Họ sống trong cung điện hoàng gia, được hầu cận chăm sóc và công chúng săn đón như những thành viên trong hoàng tộc. Chúng được cho ăn trái cây tươi, pho mát, trứng luộc, thịt tươi, cũng như vitamin và các chất bổ sung khác.

Năm ngoái,  ông Christopher Skaife, người phụ trách chăm sóc và cung cấp thức ăn cho những con quạ ở Tháp London, xác nhận rằng Merlina, "nữ hoàng" của những con quạ ở Tháp London, đột ngột biến mất và có thể đã chết. Trong một thông báo sau đó, Tháp London cho biết họ hy vọng sẽ có thể thay thế Merlina bằng một con quạ non được sinh ra theo chương trình nhân giống của mình.

Đỗ An (Theo Amusing Planet)