TS Lê Thẩm Dương ra sách mới 'Người trưởng thành là người biết sợ'

"Người trưởng thành là người biết sợ" là tiêu đề cuốn sách mới nhất của TS. Lê Thẩm Dương mà theo ông, khi ra mắt chắc chắn sẽ gây tranh cãi.

Trong buổi chia sẻ với sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội để chuẩn bị cho ra mắt cuốn sách Người trưởng thành là người biết sợ vào ngày 17/11 tới, TS. Lê Thẩm Dương đã có buổi trò chuyện sôi nổi về tiêu đề cuốn sách.

Mở đầu buổi giao lưu, TS.Lê Thẩm Dương không giấu nổi niềm tự hào: "Chúng ta đã tạm thời thắng Covid-19. Thế giới đang đánh giá rất cao chiến thắng của chúng ta. Tôi rất yên tâm và lạc quan vào tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam trong năm 2021. Dich bệnh đã dạy cho con người một bài học, đó là biết sợ rủi ro. Chính vì thế, cuốn sách mới của tôi dành riêng một chương nói về rủi ro", TS.Lê Thẩm Dương nói.

{keywords}
TS Lê Thẩm Dương.

Tại buổi giao lưu, khi nhận được câu hỏi từ VietNamNet: Tiêu đề cuốn sách có mâu thuẫn với những gì trước đây ông từng chia sẻ "muốn thành công, muốn khởi nghiệp thì con người phải vượt qua được nỗi sợ hãi của bản thân, vượt qua khỏi vùng an toàn để dám thử, đôi khi chấp nhận thất bại"?....

TS. Lê Thẩm Dương khẳng định, đúng là tiêu đề cuốn sách, khi ra mắt sẽ có sự tranh cãi nảy lửa. "Tôi đã chuẩn bị cho sự tranh cãi đó", TS. Lê Thẩm Dương nói.

Ông cho rằng thanh niên phải có khát vọng và biến khát vọng thành niềm tin. Niềm tin phải xây dựng từ sự hiểu biết nỗi sợ hãi và có kiến thức để vượt qua nỗi sợ hãi.

"Người ta hay nói đùa rằng hung hăng là trẻ trâu. Người trẻ không nên hung hăng mà phải biết nỗi sợ hãi là gì và chiến thắng nỗi sợ ấy. Con người ta không thành công vì họ đối mặt với 6 nỗi sợ (sợ đói, sợ tổn thương người khác, sợ mất tình yêu thương, sợ bệnh tật, sợ già và sợ chết). Khi vượt được 6 nỗi sợ này mới có tinh thần khởi nghiệp. Có tinh thần khởi nghiệp mới có thể bắt đầu khởi nghiệp", TS. Lê Thẩm Dương nói.

{keywords}
TS Lê Thẩm Dương ra mắt cuốn sách với tiêu đề sẽ gây tranh cãi

Ông nêu lên vấn đề rằng các bạn trẻ thường được giáo dục là "người ta làm được mình cũng làm được”, nhưng ông bảo thế là sai.

TS. Dương nói rằng mỗi người có sở trường riêng, bạn làm được chưa chắc tôi đã làm được. Câu nói "người ta làm được mình cũng làm được", nếu xét ở tinh thần có thể chấp nhận nhưng nếu là hành vi thì không nên áp dụng.

TS. Lê Thẩm Dương chia sẻ: "Đừng bao giờ hỏi rằng tuổi nào thích hợp làm việc gì, ví dụ như tuổi nào nên khởi nghiệp, tuổi nào nên cưới vợ… Hãy chăm chỉ học tập, đọc sách. Đọc sách là cưỡi lên vai người khổng lồ, song đọc phải biết áp dụng vào thực tế. Đừng mang sách ra "doạ" người khác mà hãy làm chủ nó, biến kiến thức thành học vấn của mình. Người trưởng thành là người gặp sự cố vẫn nở nụ cười và nói rằng: Tôi đã ngờ rồi chứ không phải là Thật không ngờ".

TS. Lê Thẩm Dương đã có 6 cuốn sách best seller được phát hành: Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công; Người truyền cảm hứng; Hồi ký Tiến sĩ Lê Thẩm Dương; Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công 2; Tinh thần khởi nghiệp; Triết lý TS. Lê Thẩm Dương

Đó cũng là lý do TS. Lê Thẩm Dương viết cuốn sách Người trưởng thành là người biết sợ để chia sẻ với những người đang tìm kiếm định hướng cho bản thân. 

Tình Lê

2 cuốn sách giúp độc giả hiểu rõ hơn về dịch bệnh

2 cuốn sách giúp độc giả hiểu rõ hơn về dịch bệnh

Medinsights - Tri thức vì sức khỏe (Alpha Books) vừa ra mắt độc giả 2 cuốn sách: 'Dịch bệnh: kẻ thù nguy hiểm nhất' và 'Chẩn trị Covid 19 bằng Đông-Tây y'.

tin nổi bật

Một ngày không xa, Việt Nam có tủ sách to hơn tủ lạnh

Phó Chủ tịch Hội Xuất bản VN Lê Hoàng, CEO Saigon Books, dịch giả Nguyễn Lệ Chi,... chia sẻ với VietNamNet những suy nghĩ, kỳ vọng dành cho Giải thưởng Sách quốc gia.

Xuân Bắc xúc động khi xem lịch bloc quảng bá vẻ đẹp biển đảo Việt Nam

180 bức ảnh chụp phong cảnh biển đảo Việt Nam cùng các lễ hội gắn liền với đời sống cư dân miền biển xuất hiện trên bộ lịch bloc năm 2023 “Đất nước nhìn từ biển" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát hành.

Giải thưởng Sách quốc gia khiến tác giả trẻ có niềm tin vào con đường sáng tác

“Giải thưởng Sách quốc gia chắc chắn sẽ giúp các tác giả nhí đặt niềm tin vào con đường sáng tác của mình”, bà Lệ Chi – Giám đốc Chibooks chia sẻ.

Chuyển đổi số là 'chìa khóa' tạo bước tiến mạnh cho ngành sách Việt Nam

"Để chuyển đổi số thành công, phải thay đổi nhận thức về chuyển đổi số, tiếp sau đó là đầu tư công nghệ và đón nhận công nghệ, đồng thời, phải vượt qua những cạnh tranh khi chuyển đổi số, nhất là vấn đề về bản quyền", ông Nguyễn Nguyên nhấn mạnh.

Trưng bày các ấn phẩm chuyển đổi số

Các cuốn sách của nhà xuất bản uy tín và đi đầu của Việt Nam về hoạt động chuyển đổi số đã được trình chiếu trên các thiết bị hiện đại và trưng bày trong không gian tổng thể.

Hành trình 5 năm giải thưởng Sách quốc gia

Trong 5 năm qua, đã có 1584 cuốn sách được gửi tham gia dự Giải thưởng Sách quốc gia với 139 xuất bản phẩm được tôn vinh, trong đó có 14 giải A, 55 giải B, 70 giải C.

Giải A Sách quốc gia: Thư tịch chính thống khẳng định cương vực của quốc gia

"Hoàng Việt nhất thống dư địa chí" vừa là một thư tịch chính thống nhằm khẳng định cương vực của quốc gia, vừa tỏ rõ ý thức độc lập, văn hiến của một dân tộc tự cường vào đầu thế kỷ XIX.

Tiểu thuyết bán chạy nhất Hàn Quốc có mặt tại Việt Nam

Cửa hàng tiện lợi bất tiện của tác giả Kim Ho-Yeon là một tác phẩm văn học hư cấu, nhưng chứa đựng nhiều chất điện ảnh, khiến độc giả cảm giác như đang xem một một bộ phim điện ảnh hoặc phim truyền hình.

Cuốn sách khẳng định cương vực quốc gia đoạt giải A Sách quốc gia

Cuốn sách "Hoàng Việt nhất thống dư địa chí" khẳng định cương vực quốc gia, thể hiện ý thức độc lập, khát vọng thống nhất giang sơn, văn hiến của dân tộc Việt Nam.

Hội sách Hà Nội 2022 khai mạc ngày 7/10

Hội sách Hà Nội lần thứ VII - năm 2022 với chủ đề “Truyền thống và Hội nhập” sẽ khai mạc ngày 7/10.

Người trẻ phải sống như thế nào cho xứng đáng?

Đó là câu hỏi của nhà báo Phan Đăng khi viết cuốn sách "39 câu hỏi cho người trẻ".

Hành trình từ kẻ theo đuôi trở thành người dẫn đầu cuộc chơi của Samsung

Câu chuyện thần kì của SAMSUNG và hành trình lịch sử của mình là một bài học đáng quan tâm cũng như có thể được học tập theo.

Tầm nhìn xuất bản mới đang dần trở nên rõ rệt

Phát huy truyền thống 70 năm, ngành Xuất bản, In và Phát hành đang có bước chuyển mình mạnh mẽ thực hiện chuyển đổi số, phát triển bền vững.

Ra mắt bộ sách 7 cuốn bìa cứng đặc biệt

Bộ sách 7 cuốn bìa cứng đặc biệt của các cây bút phía Bắc nổi tiếng, là bộ sách giá trị có giá trị sưu tập cao.

Giải thưởng Sách quốc gia đã lan xa khỏi Việt Nam

Giải thưởng Sách quốc gia Việt Nam đã lan xa khỏi Việt Nam. Báo đài và các kênh truyền thông của nhiều nước trên thế giới, nhất là khu vực ASEAN đã đưa tin. Đây là tiếng vang, là uy tín của ngành xuất bản Việt Nam.