Thông báo được bệnh viện đưa ra ngày 24/2. Hiện tại, bệnh viện còn hóa chất khí máu đủ dùng một tuần, hóa chất ghép tạng đủ dùng cho hai tuần, các vật tư tiêu hao phục vụ cho phẫu thuật cũng chỉ còn một tháng nữa là hết. Hiện một số hóa chất tồn kho phục vụ xét nghiệm cấp cứu sắp hết và việc đấu thầu mua sắm gặp vướng mắc chưa thể thực hiện được.

Trước mắt, để bảo đảm hoạt động của bệnh viện, đặc biệt duy trì công tác khám, chữa bệnh cấp cứu, lãnh đạo bệnh viện yêu cầu từ ngày 1/3, các khoa lâm sàng hạn chế tối đa chỉ định cận lâm sàng không cấp cứu, các ca mổ phiên. 

Theo lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức, việc phẫu thuật sẽ ưu tiên mổ cấp cứu. Cụ thể, bác sĩ lâm sàng đánh giá đúng tình trạng của người bệnh, để hồi sức, mổ theo quy định; cân nhắc ra chỉ định xét nghiệm khi thật sự cần thiết hoặc trao đổi trực tiếp với lãnh đạo các khoa xét nghiệm trước khi ra chỉ định (nếu cần). Với trường hợp cấp cứu, yêu cầu hồ sơ bệnh án phải ghi đầy đủ tình trạng của người bệnh để ra chỉ định mổ. 

Hôm 23/2, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết tình hình thiếu hóa chất, vật tư y tế cần được tháo gỡ ngay, nếu không bệnh viện sẽ chỉ tiếp nhận ca cấp cứu hoặc không thể hoạt động. 

Bệnh viện Việt Đức là bệnh viện hạng Đặc biệt, đầu ngành ngoại khoa trong cả nước. Năm 2022, bệnh viện thực hiện gần 80.000 ca mổ, tương đương 200-300 ca/ngày. Trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 2.000 bệnh nhân nội trú và khoảng 2.000 bệnh nhân đến khám.