tự chủ đại học

Cập nhập tin tức tự chủ đại học

Áp lực tự chủ đại học, nhiều hiệu trưởng xin nghỉ việc

Tự chủ đại học khiến công việc hiệu trưởng ngày càng nhiều áp lực. Ngay ở ĐH Quốc gia Hà Nội, trong vài năm qua, đã có 2-3 người xin thôi chức vụ này để chuyển sang vị trí khác.

Một trường ĐH ở Hà Nội bị ‘truất’ quyền tự chủ chỉ tiêu tuyển sinh 5 năm

Trường ĐH Dân lập Phương Đông bị Bộ GD-ĐT tước quyền tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong thời hạn 5 năm.

Hai trường đại học bị 'truất' quyền tự chủ chỉ tiêu tuyển sinh 5 năm

Trường ĐH Nông lâm TP.HCM và Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) bị Bộ GD-ĐT tước quyền tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm.

Đổi mới giáo dục không chủ động về người và tiền, khó có thể làm tốt

Đại biểu Quốc hội Kim Thúy đưa ra nhận định nói trên trong phiên thảo luận kinh tế xã hội sáng nay (1/6).

Phong cách độc lạ của đại học số 1 Qatar, bí quyết nằm ở sự tự chủ

Nhắc đến trường nổi tiếng và chất lượng nhất của nước chủ nhà World Cup 2022, giới học thuật sẽ nhớ ngay đến Đại học Qatar (QU).

Không phải giáo sư nào cũng được dạy cách trở thành giáo viên giỏi

Rất nhiều trường hợp, giáo sư càng có tiếng tăm lại càng có ít trách nhiệm giải trình khi phương pháp giảng dạy của họ chưa tốt.

Phó Thủ tướng nói về '1 khóa, 4 nấc, 2 chìa' trong tự chủ giáo dục

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tự chủ trong giáo dục là "vấn đề rất khó khăn từ nhiều năm nay".

Hơn 62% đối tác liên kết với đại học Việt 'không được xếp hạng'

Theo Bộ GD-ĐT, các trường đại học Việt Nam chủ yếu liên kết đào tạo với các trường ở nước ngoài không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1.000 trường đại học trên thế giới.

'Tự chủ đại học trên giấy tờ, nhưng trói buộc trên thực tế'

Lãnh đạo nhiều trường đại học, học viện cho hay gặp vướng mắc trong việc thực hiện tự chủ đại học khi hệ thống văn bản pháp luật điều chỉnh hoạt động liên quan còn thiếu đồng bộ.

Giảng viên thu nhập 300 triệu đồng/năm tăng mạnh

Giảng viên thu nhập trên 300 triệu/năm ở trường tự chủ tăng 8 lần sau 3 năm, chiếm 5,97%. Trong khi đó, trên 31% có thu nhập hơn 200 triệu. Bộ GD-ĐT nhận định, chi lương, tiền công tăng nhanh đang gây áp lực tăng thu...

5 trường đại học có doanh thu nghìn tỷ ở Việt Nam

Theo Bộ GD-ĐT, có 5 trường đại học Việt Nam đạt doanh thu trên một nghìn tỷ đồng/năm, trong đó có 3 trường tư thục. Hai đại học quốc gia vắng bóng trong top 10 doanh thu cao nhất.

Phát hiện hàng loạt vi phạm về tự chủ đại học

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Bộ GD-ĐT đã phát hiện ra những thiếu sót, vi phạm trong hoạt động thực hiện tự chủ của một số đại học, học viện.

Bộ GD-ĐT: Vướng mắc tự chủ đại học do hiểu chưa đầy đủ

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho rằng, những hạn chế khi thực hiện thí điểm tự chủ đại học theo Nghị quyết 77 là do cách hiểu chưa đầy đủ và chưa thống nhất.

Cấp phép mã ngành đào tạo sức khỏe có phải xin ý kiến Bộ Y tế?

Vấn đề mở mã ngành đào tạo sức khỏe tại các trường đại học đa ngành cũng như chênh lệch về điểm đầu vào đã được đại biểu nêu lên tại phiên chất vấn Bộ trưởng GD-ĐT sáng 11/11 ở Quốc hội.   

Thêm đại học 'tự chủ', học phí cao nhất 60 triệu đồng/năm

Thực hiện tự chủ, học phí của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM tăng lên khá mạnh, ở mức 16 - 24 triệu/ năm tùy từng nhóm ngành. Trong khi đó, học phí trung bình ở các ngành hiện tại là 9-10 triệu đồng/ năm.

6 nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục đại học năm 2022

Đẩy mạnh việc thực hiện tự chủ đại học, xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ chiến lược của mỗi nhà trường, thúc đẩy nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế,… là những nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục đại học trong năm học 2021 – 2022.

Tiếp tục đẩy mạnh tự chủ đại học

"... Tự chủ phải đem lại giá trị cao hơn cho tiếng nói chuyên môn, để tiếng nói của người thầy, nhà khoa học, chuyên gia phải trở thành tiếng nói quan trọng trong quản trị, vận hành cơ sở giáo dục đại học..."

Giám đốc ĐHQG Hà Nội: Chính sách học phí còn nhiều bất cập, cần điều chỉnh

GS Lê Quân, cho rằng cần có chính sách thật tốt để con em nghèo học giỏi hoặc các em học giỏi tiếp cận được học bổng. 

Học phí Y, Dược, Bách khoa khu vực phía Nam tăng vọt

Học phí nhiều trường ĐH phía Nam tăng "vọt" trong năm học mới như Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM…

 

Bộ GD-ĐT trả lời việc học phí tăng cao ở một số trường ĐH 'tự chủ'

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận thông tin cử tri cho rằng do việc thực hiện tự chủ dẫn đến học phí tại một số trường đại học hiện nay quá cao, gây nhiều khó khăn cho gia đình có con em học đại học.