Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) cho biết đang phối hợp với tổ chức đấu giá chuyên nghiệp tiến hành các thủ tục đấu giá công khai khoản nợ của khách hàng để thu hồi nợ của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Võ Thị Thu Hà, có địa chỉ 186 Phan Xích Long, Phường 2, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Khoản nợ bán đấu giá bao gồm toàn bộ dư nợ (dư nợ gốc, lãi trong hạn, lãi phạt quá hạn) của khách hàng Công ty Võ Thị Thu Hà tại VietinBank Chi nhánh 7, TP.HCM phát sinh từ hai hợp đồng tín dụng được ký lần lượt tháng 10 và 11 năm 2013.

Tổng giá trị các khoản nợ tạm tính đến hết ngày 31/12/2022 là 1.422 tỷ đồng (trong đó dư nợ gốc 567, 422 tỷ đồng, nợ lãi trong hạn 575, 870 tỷ đồng, lãi phạt quá hạn 278,994 tỷ đồng).

Mặc dù vậy, mức giá khởi điểm bán đấu giá của khoản nợ này chỉ 142 tỷ đồng, tương đương chỉ 10% giá trị khoản nợ. 

Ngân hàng lưu ý các khoản nợ được bán đấu giá theo nguyên trạng và theo phương thức có sao bán vậy. Người tham gia đấu giá có trách nhiệm xem xét, tìm hiểu các hồ sơ pháp lý khoản nợ và tự xác định tình trạng của khoản nợ, tình trạng tài sản bảo đảm của khoản nợ, giá trị ghi sổ của khoản nợ và tự chịu trách nhiệm với các rủi ro xảy ra (nếu có) sau khi đấu giá thành công khoản nợ.

Đảm bảo cho nghĩa vụ nợ hiện tại là các tài sản theo các Hợp đồng thế chấp còn hiệu lực gồm: 5 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Khu phố 1, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước; 4 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại phường Tân An, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương; 4 kho, công trình xây dựng, máy móc thiết bị tại tỉnh Đồng Tháp; hàng hóa thế chấp theo các hợp đồng thế chấp dựa trên hợp đồng mua bán, hóa đơn, phiếu nhập kho.

Công ty Võ Thị Thu Hà được thành lập năm 2011, từng là điểm sáng trong mô hình phát triển cánh đồng liên kết. Giai đoạn 2011-2015, doanh nghiệp này cùng lúc liên kết với hàng chục HTX ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong việc tiêu thụ nông sản cho nông dân. Công ty còn hỗ trợ 20% chi phí về giống và vật tư nông nghiệp cho người nông dân thông qua các HTX.

Nhờ đó, doanh nghiệp này từng được biết đến là cơ sở cung ứng và xuất khẩu gạo được coi là đình đám nhất ở khu vực.

Tuy nhiên, doanh nghiệp không có khả năng trả nợ. Bà Võ Thị Thu Hà (Giám đốc công ty) bị khởi tố và bắt giữ vào tháng 7/2016 do liên quan đến vụ án ở Công ty lương thực Hậu Giang (Hậu Giang food), thuộc Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2).

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2012 đến 2013, Hậu Giang food ký 12 hợp đồng mua gạo của Công ty Võ Thị Thu Hà với số lượng gần 90.000 tấn gạo, tổng trị giá hơn 697 tỷ đồng nhằm mục đích xuất khẩu.

Sau đó, đối tác nước ngoài không nhận lô hàng nên Hậu Giang Food thỏa thuận bán lại toàn bộ cho Công ty Võ Thị Thu Hà với giá thấp hơn giá đã mua.

Tuy nhiên, do Công ty Võ Thị Thu Hà mất khả năng thanh toán nên Hậu Giang Food chỉ thu hồi được 9 thửa đất của công ty này thế chấp, trị giá hơn 42,28 tỷ đồng. Công ty Võ Thị Thu Hà nợ của 3 DN thành viên Vinafood 2 với số tiền hơn 900 tỷ đồng.

Năm 2019, TAND tỉnh Hậu Giang tuyên phạt bà Võ Thị Thu Hà 7 năm tù về tội cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Cùng bị tuyên án còn có các bị cáo là lãnh đạo của Hậu Giang Food.