Từ nữ sinh trường làng đến nhân viên Microsoft Singapore

Tốt nghiệp ĐH Ngoại thương, nhận học bổng toàn phần đại học New Zealand, hiện đang làm việc cho Microsoft Singapore, ít người biết rằng Đinh Thị Thanh Hoa sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi của tỉnh Ninh Bình.

 - Tốt nghiệp ĐH Ngoại thương, nhận học bổng toàn phần đại học New Zealand, hiện đang làm việc cho Microsoft Singapore, ít người biết rằng Đinh Thị Thanh Hoa sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi của tỉnh Ninh Bình.

{keywords}

Tại một vườn hoa oải hương ở New Zealand. Ảnh: NVCC

Ấp ủ ước mơ từ “Đường lên đỉnh Olympia”

Hoa ấp ủ giấc mơ đi du học từ rất lâu. Khi học cấp 3, xem chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”, thấy các anh chị được giải đi Úc, em đã mơ đến một ngày được đặt chân đến một miền đất mới. Theo học ĐH Ngoại thương Hà Nội – nơi có nhiều thầy cô đi tu nghiệp ở nước ngoài thường xuyên chia sẻ với sinh viên kinh nghiệm nộp học bổng cũng như những trải nghiệm, cuộc sống ở nước ngoài. Tốt nghiệp ĐH Ngoại Thương với tấm bằng Giỏi, Thanh Hoa làm việc cho một công ty kiểm toán gần 2 năm. Nhận thấy cần phải nâng cao kiến thức để phục vụ công việc tốt hơn, Hoa lại càng có động lực để thực hiện ước mơ bấy lâu của mình.

Tuy nhiên, mọi thứ không đến dễ dàng đến với cô gái giàu nghị lực này. “Những lần nhận tin trượt học bổng là quãng thời gian khó khăn nhất với em. Lúc đó, em cảm thấy khá tự ti về bản thân. Em bắt đầu lo lắng không rõ hồ sơ của mình có gì chưa được và lựa chọn theo đuổi học bổng đi du học có phải là đúng đắn không, vì tại thời điểm đó các bạn cùng trang lứa tập trung học các chứng chỉ như ACCA (kế toán), CFA (tài chính) để phục vụ công việc. Em tự hỏi không biết đến bao giờ em mới có thể đạt được ước mơ của mình”.

Nhưng rất may mắn, đọc được chia sẻ của các anh chị đi trước đều từng phải trải qua những lần thất bại mới có được thành công, Hoa lại nhanh chóng lấy lại tinh thần và giữ thái độ lạc quan, tiếp tục vững tin trên con đường “săn” học bổng.

Năm 2012, Hoa xuất sắc nhận học bổng toàn phần New Zealand ASEAN Scholars Awards và nhập học vào đầu năm 2013. Em chọn chuyên ngành Tài chính của trường Waikato Managament School thuộc ĐH Waikato, New Zealand.

{keywords}

Mùa thu trong khuôn viên ĐH Waikato, New Zealand. Ảnh: NVCC

Tốt nghiệp Waikato, Hoa thu thập cho mình kinh nghiệm làm việc bằng cách tham gia vào các dự án, làm việc cho những công ty vừa và nhỏ trước khi đầu quân cho Microsoft Singapore. Tất cả những công việc mà em trải qua đều tập trung vào chuyên ngành mà em đã theo học.

Hoa tham gia một dự án 3 tháng ở phòng Tài chính của một công ty New Zealand, sau đó sang Singapore, em cũng làm việc ở phòng Tài chính cho một công ty bản địa. Còn hiện tại, cô gái năng động này đang làm việc tại bộ phận quản lý rủi ro hoạt động của Microsoft Singapore, thuộc nhóm phụ trách khu vực châu Á Thái Bình Dương. “Phòng của em có các bạn đến từ Mỹ, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore. Môi trường làm việc ở Microsoft rất chuyên nghiệp, năng động, nhiều cơ hội phát triển và đa dạng về văn hóa” – cô gái sinh năm 1989 chia sẻ.

Công dân toàn cầu

{keywords}

Thanh Hoa (áo hồng) cùng nhóm làm việc ở công ty New Zealand. Ảnh: NVCC

Được học tập và sinh sống ở nhiều quốc gia khác nhau, với Hoa, là một điều vô cùng may mắn. “Ở New Zealand, con người rất thân thiện và chân thành. Mọi người luôn sẵn sàng giúp đỡ dù mình là người xa lạ. Lời cảm ơn hay xin lỗi thành câu cửa miệng”.

“Người New Zealand khá cân bằng giữa công việc và gia đình. Cuối tuần cả nhà sẽ lái xe đi biển hoặc sau giờ làm thì họ sẽ ít ăn uống tụ tập bên ngoài. Tuy nhiên đối với các bạn còn trẻ và còn độc thân, thích cuộc sống sôi động về khuya, có lẽ New Zealand sẽ hơi buồn một chút” – Hoa kể.

Còn ở Singapore, với cô gái 27 tuổi, cuộc sống ở đây bận rộn và cạnh tranh cao, đòi hỏi mọi người phải làm việc thực sự nghiêm túc và chăm chỉ. “Ở Singapore khá an toàn vì những người phạm pháp sẽ phải chịu mức phạt rất nặng. Singapore cũng là một đất nước rất đa dạng về văn hóa, ẩm thực vì có người Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc và rất nhiều người từ các quốc gia khác nhau đến sinh sống, làm việc. Tuy nhiên, có thể vì cuộc sống khá căng thẳng nên đôi lúc em thấy người Singapore chưa cởi mở, thân thiện và thoải mái như người New Zealand hoặc Việt Nam”.

Trước khi đi du học, mặc dù đã chuẩn bị tâm lý trước khi sang New Zealand, nhưng Hoa cũng không tránh khỏi một vài cú sốc văn hóa nho nhỏ. “Ở New Zealand mọi người khá thoải mái. Các bạn sinh viên cùng lớp em có thể mặc áo hai dây, croptop, quần sóc để đi học. Các bạn có khi đi chân đất ra siêu thị. Trong lớp, các bạn có thể tranh luận và hỏi thầy cô như bạn bè. Có một điều thú vị là ở New Zealand sẽ ngược mùa với ở nhà và mùa hè Mặt Trời lặn rất muộn, khoảng 9 giờ tối nên em cảm thấy ngày dài hơn và làm được nhiều việc hơn”.

Khát khao truyền cảm hứng

{keywords}

Thanh Hoa chụp cùng các đồng nghiệp ở Microsoft Singapore. Ảnh: NVCC

Sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi của tỉnh Ninh Bình, trước đây Hoa không có nhiều điều kiện học tiếng Anh như các bạn ở thành phố. Bố Hoa mất sớm, một mình mẹ em vất vả nuôi hai chị em ăn học. Nên ngay từ đầu em đã xác định cần phải xin học bổng mới có thể đi du học.

“Bố em mất năm 2002 khi em mới lên học cấp 2 vì bệnh ung thư. Mẹ em là giáo viên tiểu học, ngày trước lương của mẹ cũng chưa được cao như bây giờ. Hàng tháng mẹ gửi tiền lên cho hai chị em em ăn học ở Hà Nội nhưng em vẫn đi làm thêm, chủ yếu đi gia sư, để phụ giúp thêm mẹ” – Hoa chia sẻ.

“Em tiết kiệm tiền đi thực tập và làm thêm để chi trả cho các khoản học tiếng Anh, thi chứng chỉ IELTS cũng như các chi phí hồ sơ khác” – Hoa chia sẻ. Chính vì thế, sau khi đã đạt học bổng và có cơ hội làm việc ở nước ngoài như ngày hôm nay, Hoa rất mong muốn được truyền cảm hứng cho các bạn đi sau”.

Tốt nghiệp đại học ở New Zealand, hiện đang làm việc ở Singapore, nhưng Hoa quan niệm rằng ở đâu cũng có thể đóng góp cho đất nước nếu muốn. Hiện tại, em đang là quản trị viên một trang Facebook chia sẻ thông tin, kinh nghiệm xin học bổng du học với gần 27 ngàn thành viên. Hoa cũng là người lập ra nhóm Quản lý rủi ro tài chính Việt Nam dành cho các bạn muốn thi chứng chỉ này ở Việt Nam để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm.

  • Nguyễn Thảo

tin nổi bật

4 gương mặt xuất sắc nhận Học bổng đại sứ Vương Quốc Anh

Học bổng Đại sứ Vương Quốc Anh với giá trị 800 triệu đồng/ suất đã được trao cho 4 sinh viên xuất sắc, mang đến cơ hội học tập trong môi trường chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

New Zealand mở cửa cho sinh viên quốc tế, thay đổi chính sách thị thực

Chính phủ New Zealand quyết định mở cửa biên giới hoàn toàn cho học sinh, sinh viên quốc tế 31/7/2022, việc này tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam nộp thị thực học sinh/sinh viên sớm hơn so với dự kiến.

3 áp lực của cậu 'trai làng' ở Hà Tĩnh khi du học Mỹ

Võ Phương Khánh Toàn nói mình là người đầu tiên trong một ngôi làng nhỏ ở Hà Tĩnh được đi học đại học chính quy và du học.

Bỏ ngang tiến sĩ, kỹ sư 8X trở thành chuyên gia tấn công mật mã

Bỏ ngang việc học tiến sĩ tại Mỹ, nghỉ việc ở Google sau hơn 5 năm làm việc, quyết định của Quân khiến nhiều người ngỡ ngàng. Nhưng anh cho rằng, bản thân đã đứng yên tại chỗ quá lâu và đến lúc cần phải thử thách mình ở một con đường khác.

Nam sinh bỏ chuyên Toán du học Ấn Độ, giành học bổng vào ĐH Cornell

16 tuổi tự làm hồ sơ xin học bổng du học Ấn Độ, 19 tuổi tiếp tục thành công trong việc có học bổng ở một trong những trường đại học danh giá nhất thế giới - ĐH Cornell, đó là câu chuyện của Lê Trung Nghĩa - cựu học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu.

Kỹ sư 46 tuổi lần thứ 3 trúng học bổng toàn phần tiến sĩ ở Mỹ

Tháng 6 này, anh Nguyễn Ngọc Thanh sẽ chính thức nhập học chương trình tiến sĩ Khoa Hoá Sinh học tế bào tại ĐH Rice, bang Texas, Hoa Kỳ.

Nữ sinh đỗ ĐH ‘tỉ lệ chọi’ top đầu thế giới với hồ sơ không bài luận

Dành vỏn vẹn chỉ 10 ngày để chuẩn bị hồ sơ, Đoàn Thục Quyên (Trường THPT chuyên Quốc học Huế) đã ghi tên mình vào danh sách trúng tuyển của Minerva University (Mỹ) - một trong những đại học có tỉ lệ trúng tuyển thấp nhất thế giới, dao động từ 1-2%.

Thí sinh choáng váng vì chính sách SAT/ACT của đại học Mỹ 2023

Các trường đại học tại Mỹ đã gây ra sự bối rối cho các thí sinh khi chính sách về điểm SAT/ACT thay đổi 1 cách choáng váng, tiêu biểu như Học viện Công nghệ Massachusetts MIT.

Nữ sinh ‘không chuyên’ giành học bổng gần 6 tỉ đồng

Nguyễn Thị Quỳnh Như, học sinh Trường THPT Châu Thành (Bà Rịa - Vũng Tàu), đã được 5 trường đại học đồng ý trao học bổng, trong đó có một trường ở Mỹ đã chấp nhận hỗ trợ gần 6 tỷ đồng.

Bài luận về thạch sùng giúp nữ sinh Ams giành học bổng 7,2 tỷ đồng

Á khoa đầu vào lớp chuyên Địa của Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam giành học bổng toàn phần 7,2 tỷ đồng của Davidson College với bài luận về con thạch sùng và thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa ‘siêu khủng’.

New Zealand mở trại hè lập trình miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cơ quan Giáo dục New Zealand ENZ sẽ tổ chức “Trại hè Kỹ năng Tương lai New Zealand 2022” hoàn toàn miễn phí dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 10 trên toàn quốc, giúp các em tạo ra sản phẩm lập trình cho riêng mình.

Cựu học sinh chuyên ngữ và con đường tìm việc trên đất Mỹ

Tốt nghiệp ngành tài chính tại Juniata College (xếp hạng 75 trong hệ thống các trường đại học khai phóng, Hoa Kỳ), Đỗ Bùi Đại Dương hiện đang đảm nhận vị trí IT Risk Management (Quản trị rủi ro CNTT) cho một ngân hàng toàn cầu nổi tiếng.

Cô gái trúng học bổng 4 Nhạc viện danh giá thế giới

1 nữ sinh đã trúng cùng lúc 4 học bổng từ các học viện âm nhạc nổi tiếng thế giới và quyết định chọn Nhạc viện New England (Mỹ) là nơi học tập của mình.

Học phí 20 trường đào tạo ngành AI tốt nhất nước Mỹ

Đại học Carnegie Mellon (CMU) đứng đầu trong danh sách trường đại học đào tạo Trí tuệ nhân tạo (AI) tốt nhất nước Mỹ, theo USNews.

Top 10 đại học đào tạo Y khoa tốt nhất thế giới 2022

Bảng xếp hạng QS ranking đã xếp hạng trường Y khoa Harvard (Mỹ) đứng đầu thế giới trong lĩnh vực đào tạo Y khoa với điểm số 99,5.