Từ nữ sinh trường làng đến nhân viên Microsoft Singapore

Tốt nghiệp ĐH Ngoại thương, nhận học bổng toàn phần đại học New Zealand, hiện đang làm việc cho Microsoft Singapore, ít người biết rằng Đinh Thị Thanh Hoa sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi của tỉnh Ninh Bình.

 - Tốt nghiệp ĐH Ngoại thương, nhận học bổng toàn phần đại học New Zealand, hiện đang làm việc cho Microsoft Singapore, ít người biết rằng Đinh Thị Thanh Hoa sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi của tỉnh Ninh Bình.

{keywords}

Tại một vườn hoa oải hương ở New Zealand. Ảnh: NVCC

Ấp ủ ước mơ từ “Đường lên đỉnh Olympia”

Hoa ấp ủ giấc mơ đi du học từ rất lâu. Khi học cấp 3, xem chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”, thấy các anh chị được giải đi Úc, em đã mơ đến một ngày được đặt chân đến một miền đất mới. Theo học ĐH Ngoại thương Hà Nội – nơi có nhiều thầy cô đi tu nghiệp ở nước ngoài thường xuyên chia sẻ với sinh viên kinh nghiệm nộp học bổng cũng như những trải nghiệm, cuộc sống ở nước ngoài. Tốt nghiệp ĐH Ngoại Thương với tấm bằng Giỏi, Thanh Hoa làm việc cho một công ty kiểm toán gần 2 năm. Nhận thấy cần phải nâng cao kiến thức để phục vụ công việc tốt hơn, Hoa lại càng có động lực để thực hiện ước mơ bấy lâu của mình.

Tuy nhiên, mọi thứ không đến dễ dàng đến với cô gái giàu nghị lực này. “Những lần nhận tin trượt học bổng là quãng thời gian khó khăn nhất với em. Lúc đó, em cảm thấy khá tự ti về bản thân. Em bắt đầu lo lắng không rõ hồ sơ của mình có gì chưa được và lựa chọn theo đuổi học bổng đi du học có phải là đúng đắn không, vì tại thời điểm đó các bạn cùng trang lứa tập trung học các chứng chỉ như ACCA (kế toán), CFA (tài chính) để phục vụ công việc. Em tự hỏi không biết đến bao giờ em mới có thể đạt được ước mơ của mình”.

Nhưng rất may mắn, đọc được chia sẻ của các anh chị đi trước đều từng phải trải qua những lần thất bại mới có được thành công, Hoa lại nhanh chóng lấy lại tinh thần và giữ thái độ lạc quan, tiếp tục vững tin trên con đường “săn” học bổng.

Năm 2012, Hoa xuất sắc nhận học bổng toàn phần New Zealand ASEAN Scholars Awards và nhập học vào đầu năm 2013. Em chọn chuyên ngành Tài chính của trường Waikato Managament School thuộc ĐH Waikato, New Zealand.

{keywords}

Mùa thu trong khuôn viên ĐH Waikato, New Zealand. Ảnh: NVCC

Tốt nghiệp Waikato, Hoa thu thập cho mình kinh nghiệm làm việc bằng cách tham gia vào các dự án, làm việc cho những công ty vừa và nhỏ trước khi đầu quân cho Microsoft Singapore. Tất cả những công việc mà em trải qua đều tập trung vào chuyên ngành mà em đã theo học.

Hoa tham gia một dự án 3 tháng ở phòng Tài chính của một công ty New Zealand, sau đó sang Singapore, em cũng làm việc ở phòng Tài chính cho một công ty bản địa. Còn hiện tại, cô gái năng động này đang làm việc tại bộ phận quản lý rủi ro hoạt động của Microsoft Singapore, thuộc nhóm phụ trách khu vực châu Á Thái Bình Dương. “Phòng của em có các bạn đến từ Mỹ, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore. Môi trường làm việc ở Microsoft rất chuyên nghiệp, năng động, nhiều cơ hội phát triển và đa dạng về văn hóa” – cô gái sinh năm 1989 chia sẻ.

Công dân toàn cầu

{keywords}

Thanh Hoa (áo hồng) cùng nhóm làm việc ở công ty New Zealand. Ảnh: NVCC

Được học tập và sinh sống ở nhiều quốc gia khác nhau, với Hoa, là một điều vô cùng may mắn. “Ở New Zealand, con người rất thân thiện và chân thành. Mọi người luôn sẵn sàng giúp đỡ dù mình là người xa lạ. Lời cảm ơn hay xin lỗi thành câu cửa miệng”.

“Người New Zealand khá cân bằng giữa công việc và gia đình. Cuối tuần cả nhà sẽ lái xe đi biển hoặc sau giờ làm thì họ sẽ ít ăn uống tụ tập bên ngoài. Tuy nhiên đối với các bạn còn trẻ và còn độc thân, thích cuộc sống sôi động về khuya, có lẽ New Zealand sẽ hơi buồn một chút” – Hoa kể.

Còn ở Singapore, với cô gái 27 tuổi, cuộc sống ở đây bận rộn và cạnh tranh cao, đòi hỏi mọi người phải làm việc thực sự nghiêm túc và chăm chỉ. “Ở Singapore khá an toàn vì những người phạm pháp sẽ phải chịu mức phạt rất nặng. Singapore cũng là một đất nước rất đa dạng về văn hóa, ẩm thực vì có người Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc và rất nhiều người từ các quốc gia khác nhau đến sinh sống, làm việc. Tuy nhiên, có thể vì cuộc sống khá căng thẳng nên đôi lúc em thấy người Singapore chưa cởi mở, thân thiện và thoải mái như người New Zealand hoặc Việt Nam”.

Trước khi đi du học, mặc dù đã chuẩn bị tâm lý trước khi sang New Zealand, nhưng Hoa cũng không tránh khỏi một vài cú sốc văn hóa nho nhỏ. “Ở New Zealand mọi người khá thoải mái. Các bạn sinh viên cùng lớp em có thể mặc áo hai dây, croptop, quần sóc để đi học. Các bạn có khi đi chân đất ra siêu thị. Trong lớp, các bạn có thể tranh luận và hỏi thầy cô như bạn bè. Có một điều thú vị là ở New Zealand sẽ ngược mùa với ở nhà và mùa hè Mặt Trời lặn rất muộn, khoảng 9 giờ tối nên em cảm thấy ngày dài hơn và làm được nhiều việc hơn”.

Khát khao truyền cảm hứng

{keywords}

Thanh Hoa chụp cùng các đồng nghiệp ở Microsoft Singapore. Ảnh: NVCC

Sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi của tỉnh Ninh Bình, trước đây Hoa không có nhiều điều kiện học tiếng Anh như các bạn ở thành phố. Bố Hoa mất sớm, một mình mẹ em vất vả nuôi hai chị em ăn học. Nên ngay từ đầu em đã xác định cần phải xin học bổng mới có thể đi du học.

“Bố em mất năm 2002 khi em mới lên học cấp 2 vì bệnh ung thư. Mẹ em là giáo viên tiểu học, ngày trước lương của mẹ cũng chưa được cao như bây giờ. Hàng tháng mẹ gửi tiền lên cho hai chị em em ăn học ở Hà Nội nhưng em vẫn đi làm thêm, chủ yếu đi gia sư, để phụ giúp thêm mẹ” – Hoa chia sẻ.

“Em tiết kiệm tiền đi thực tập và làm thêm để chi trả cho các khoản học tiếng Anh, thi chứng chỉ IELTS cũng như các chi phí hồ sơ khác” – Hoa chia sẻ. Chính vì thế, sau khi đã đạt học bổng và có cơ hội làm việc ở nước ngoài như ngày hôm nay, Hoa rất mong muốn được truyền cảm hứng cho các bạn đi sau”.

Tốt nghiệp đại học ở New Zealand, hiện đang làm việc ở Singapore, nhưng Hoa quan niệm rằng ở đâu cũng có thể đóng góp cho đất nước nếu muốn. Hiện tại, em đang là quản trị viên một trang Facebook chia sẻ thông tin, kinh nghiệm xin học bổng du học với gần 27 ngàn thành viên. Hoa cũng là người lập ra nhóm Quản lý rủi ro tài chính Việt Nam dành cho các bạn muốn thi chứng chỉ này ở Việt Nam để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm.

  • Nguyễn Thảo

tin nổi bật

Sinh viên Trung Quốc xếp hàng dài vào thư viện, nhiều tác phẩm văn học 'sống lại'

Số liệu khảo sát năm 2020 của Học viện Báo chí và xuất bản Trung Quốc cho thấy 81,1% người Trung Quốc trưởng thành có thói quen đọc sách, dù là sách in hay trên các nền tảng kỹ thuật số.

'Săn' việc ở nước ngoài: Kinh nghiệm từ 200 đơn xin thực tập, 20 email từ chối

Trước khi chính thức gia nhập Gigabyte, Trần Đức Nhật Quang (24 tuổi) từng nhận khoảng 20 email từ chối trong vòng hơn 2 tháng.

Bộ GD-ĐT tuyển 200 suất đi học Hungary có học bổng

Bộ GD-ĐT vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Hungary diện hiệp định năm 2023 với 200 học bổng cho công dân Việt Nam.

'Kỳ phùng địch thủ' của Harvard: Đào tạo toàn tinh hoa nước Mỹ, 75 giải Nobel

Đại học Princeton là cái nôi đào tạo rất nhiều chính khách và giới tinh hoa Mỹ, đồng thời là mái trường của 75 người đoạt giải Nobel.

Triết lý giáo dục con cháu của Khang Hy: Toàn diện và kỷ cương làm đầu

Khang Hy nhà Thanh không những nổi tiếng là hoàng đế có tư tưởng tương đối tự do, rộng mở trong việc trị quốc mà còn được ngưỡng mộ với cách dạy con cháu.

Hơn một nửa Tổng thống Mỹ làm nghề này trước khi vào Nhà Trắng

Một trong những trách nhiệm của Tống thống Mỹ là xét duyệt và ký kết rất nhiều đạo luật, chính vì vậy, hiểu biết về pháp luật và lịch sử sẽ giúp ông chủ Nhà Trắng đảm đương nhiệm vụ tốt hơn.

Lương giáo viên trên thế giới: Cao nhất 3 tỷ đồng/năm

Giáo viên không phải là người kiếm nhiều tiền nhất ở các nước, nhưng hầu hết trang trải đủ cho cuộc sống thường nhật bằng tiền lương nhận được.

Thầy giáo Toán được mệnh danh 'quyến rũ nhất thế giới' hiện làm gì?

Một khoảnh khắc chụp lén thầy giáo Pietro Boselli đã tạo bước ngoặt cuộc đời Boselli, khiến thầy được mệnh danh là giáo viên "quyến rũ nhất thế giới".

Thư viện chứa cả triệu cuốn sách, người đi giày cao gót không được 'chào đón'

Thư viện Tân Hải ở Thiên Tân có các giá sách tựa bậc thang, cao 30m từ sàn đến trần nhà với khoảng 1,2 triệu cuốn và 1 quả cầu phát sáng khổng lồ ở trung tâm. Những người đi giày cao gót nên tránh đi lên những con đường dẫn đến "núi sách".

Kinh ngạc với giáo dục Qatar: Đứng thứ 4 thế giới, hơn 300 trường quốc tế

Giáo dục tiểu học hoàn toàn miễn phí ở các trường công lập trong khi Qatar có hơn 300 trường quốc tế.

Ấn Độ siêu khắt khe với các nhà cung cấp thực phẩm cho trường học

Tại Ấn Độ, với hơn 1,4 tỉ người, các vấn đề an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn tại các bữa ăn học đường được quy định chặt chẽ, khắt khe và chi tiết.

Cơ hội học ĐH Khoa học Ứng dụng Kajaani - Phần Lan

ĐH Khoa học Ứng dụng Kajaani (KAMK) tại Phần Lan đào tạo đa dạng các ngành học tiếng Anh bậc Cử nhân và Thạc sĩ, cung cấp nhiều kiến thức cốt lõi, trải nghiệm thực tiễn và những cơ hội kết nối nghề nghiệp của sinh viên trong tương lai.

Khắt khe với giáo viên, 'dễ dãi' với học sinh để thành top đầu thế giới

Dân số khiêm tốn (5,5 triệu người), yêu cầu khắt khe về chuyên môn và kỹ năng với giáo viên, tôn trọng sự tự chủ và các giá trị bình đẳng đã giúp nền giáo dục Phần Lan vươn tầm thế giới.

Phong cách độc lạ của đại học số 1 Qatar, bí quyết nằm ở sự tự chủ

Nhắc đến trường nổi tiếng và chất lượng nhất của nước chủ nhà World Cup 2022, giới học thuật sẽ nhớ ngay đến Đại học Qatar (QU).

Thư viện ở 'Harvard châu Á' 6h vẫn sáng đèn, sinh viên học xuyên đêm

Thư viện ở trường Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) vào lúc 6h sáng vẫn sáng đèn, sinh viên "dùi mài kinh sử" bất kể ngày đêm.