Từ nữ sinh trường làng đến nhân viên Microsoft Singapore

Tốt nghiệp ĐH Ngoại thương, nhận học bổng toàn phần đại học New Zealand, hiện đang làm việc cho Microsoft Singapore, ít người biết rằng Đinh Thị Thanh Hoa sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi của tỉnh Ninh Bình.

 - Tốt nghiệp ĐH Ngoại thương, nhận học bổng toàn phần đại học New Zealand, hiện đang làm việc cho Microsoft Singapore, ít người biết rằng Đinh Thị Thanh Hoa sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi của tỉnh Ninh Bình.

{keywords}

Tại một vườn hoa oải hương ở New Zealand. Ảnh: NVCC

Ấp ủ ước mơ từ “Đường lên đỉnh Olympia”

Hoa ấp ủ giấc mơ đi du học từ rất lâu. Khi học cấp 3, xem chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”, thấy các anh chị được giải đi Úc, em đã mơ đến một ngày được đặt chân đến một miền đất mới. Theo học ĐH Ngoại thương Hà Nội – nơi có nhiều thầy cô đi tu nghiệp ở nước ngoài thường xuyên chia sẻ với sinh viên kinh nghiệm nộp học bổng cũng như những trải nghiệm, cuộc sống ở nước ngoài. Tốt nghiệp ĐH Ngoại Thương với tấm bằng Giỏi, Thanh Hoa làm việc cho một công ty kiểm toán gần 2 năm. Nhận thấy cần phải nâng cao kiến thức để phục vụ công việc tốt hơn, Hoa lại càng có động lực để thực hiện ước mơ bấy lâu của mình.

Tuy nhiên, mọi thứ không đến dễ dàng đến với cô gái giàu nghị lực này. “Những lần nhận tin trượt học bổng là quãng thời gian khó khăn nhất với em. Lúc đó, em cảm thấy khá tự ti về bản thân. Em bắt đầu lo lắng không rõ hồ sơ của mình có gì chưa được và lựa chọn theo đuổi học bổng đi du học có phải là đúng đắn không, vì tại thời điểm đó các bạn cùng trang lứa tập trung học các chứng chỉ như ACCA (kế toán), CFA (tài chính) để phục vụ công việc. Em tự hỏi không biết đến bao giờ em mới có thể đạt được ước mơ của mình”.

Nhưng rất may mắn, đọc được chia sẻ của các anh chị đi trước đều từng phải trải qua những lần thất bại mới có được thành công, Hoa lại nhanh chóng lấy lại tinh thần và giữ thái độ lạc quan, tiếp tục vững tin trên con đường “săn” học bổng.

Năm 2012, Hoa xuất sắc nhận học bổng toàn phần New Zealand ASEAN Scholars Awards và nhập học vào đầu năm 2013. Em chọn chuyên ngành Tài chính của trường Waikato Managament School thuộc ĐH Waikato, New Zealand.

{keywords}

Mùa thu trong khuôn viên ĐH Waikato, New Zealand. Ảnh: NVCC

Tốt nghiệp Waikato, Hoa thu thập cho mình kinh nghiệm làm việc bằng cách tham gia vào các dự án, làm việc cho những công ty vừa và nhỏ trước khi đầu quân cho Microsoft Singapore. Tất cả những công việc mà em trải qua đều tập trung vào chuyên ngành mà em đã theo học.

Hoa tham gia một dự án 3 tháng ở phòng Tài chính của một công ty New Zealand, sau đó sang Singapore, em cũng làm việc ở phòng Tài chính cho một công ty bản địa. Còn hiện tại, cô gái năng động này đang làm việc tại bộ phận quản lý rủi ro hoạt động của Microsoft Singapore, thuộc nhóm phụ trách khu vực châu Á Thái Bình Dương. “Phòng của em có các bạn đến từ Mỹ, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore. Môi trường làm việc ở Microsoft rất chuyên nghiệp, năng động, nhiều cơ hội phát triển và đa dạng về văn hóa” – cô gái sinh năm 1989 chia sẻ.

Công dân toàn cầu

{keywords}

Thanh Hoa (áo hồng) cùng nhóm làm việc ở công ty New Zealand. Ảnh: NVCC

Được học tập và sinh sống ở nhiều quốc gia khác nhau, với Hoa, là một điều vô cùng may mắn. “Ở New Zealand, con người rất thân thiện và chân thành. Mọi người luôn sẵn sàng giúp đỡ dù mình là người xa lạ. Lời cảm ơn hay xin lỗi thành câu cửa miệng”.

“Người New Zealand khá cân bằng giữa công việc và gia đình. Cuối tuần cả nhà sẽ lái xe đi biển hoặc sau giờ làm thì họ sẽ ít ăn uống tụ tập bên ngoài. Tuy nhiên đối với các bạn còn trẻ và còn độc thân, thích cuộc sống sôi động về khuya, có lẽ New Zealand sẽ hơi buồn một chút” – Hoa kể.

Còn ở Singapore, với cô gái 27 tuổi, cuộc sống ở đây bận rộn và cạnh tranh cao, đòi hỏi mọi người phải làm việc thực sự nghiêm túc và chăm chỉ. “Ở Singapore khá an toàn vì những người phạm pháp sẽ phải chịu mức phạt rất nặng. Singapore cũng là một đất nước rất đa dạng về văn hóa, ẩm thực vì có người Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc và rất nhiều người từ các quốc gia khác nhau đến sinh sống, làm việc. Tuy nhiên, có thể vì cuộc sống khá căng thẳng nên đôi lúc em thấy người Singapore chưa cởi mở, thân thiện và thoải mái như người New Zealand hoặc Việt Nam”.

Trước khi đi du học, mặc dù đã chuẩn bị tâm lý trước khi sang New Zealand, nhưng Hoa cũng không tránh khỏi một vài cú sốc văn hóa nho nhỏ. “Ở New Zealand mọi người khá thoải mái. Các bạn sinh viên cùng lớp em có thể mặc áo hai dây, croptop, quần sóc để đi học. Các bạn có khi đi chân đất ra siêu thị. Trong lớp, các bạn có thể tranh luận và hỏi thầy cô như bạn bè. Có một điều thú vị là ở New Zealand sẽ ngược mùa với ở nhà và mùa hè Mặt Trời lặn rất muộn, khoảng 9 giờ tối nên em cảm thấy ngày dài hơn và làm được nhiều việc hơn”.

Khát khao truyền cảm hứng

{keywords}

Thanh Hoa chụp cùng các đồng nghiệp ở Microsoft Singapore. Ảnh: NVCC

Sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi của tỉnh Ninh Bình, trước đây Hoa không có nhiều điều kiện học tiếng Anh như các bạn ở thành phố. Bố Hoa mất sớm, một mình mẹ em vất vả nuôi hai chị em ăn học. Nên ngay từ đầu em đã xác định cần phải xin học bổng mới có thể đi du học.

“Bố em mất năm 2002 khi em mới lên học cấp 2 vì bệnh ung thư. Mẹ em là giáo viên tiểu học, ngày trước lương của mẹ cũng chưa được cao như bây giờ. Hàng tháng mẹ gửi tiền lên cho hai chị em em ăn học ở Hà Nội nhưng em vẫn đi làm thêm, chủ yếu đi gia sư, để phụ giúp thêm mẹ” – Hoa chia sẻ.

“Em tiết kiệm tiền đi thực tập và làm thêm để chi trả cho các khoản học tiếng Anh, thi chứng chỉ IELTS cũng như các chi phí hồ sơ khác” – Hoa chia sẻ. Chính vì thế, sau khi đã đạt học bổng và có cơ hội làm việc ở nước ngoài như ngày hôm nay, Hoa rất mong muốn được truyền cảm hứng cho các bạn đi sau”.

Tốt nghiệp đại học ở New Zealand, hiện đang làm việc ở Singapore, nhưng Hoa quan niệm rằng ở đâu cũng có thể đóng góp cho đất nước nếu muốn. Hiện tại, em đang là quản trị viên một trang Facebook chia sẻ thông tin, kinh nghiệm xin học bổng du học với gần 27 ngàn thành viên. Hoa cũng là người lập ra nhóm Quản lý rủi ro tài chính Việt Nam dành cho các bạn muốn thi chứng chỉ này ở Việt Nam để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm.

  • Nguyễn Thảo

tin nổi bật

Hungary cấp 200 học bổng mỗi năm cho sinh viên Việt Nam

Thông tin được đưa ra tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary diễn ra chiều 27/6 tại thủ đô Budapest, Hungary.

Khóa học về hạnh phúc cho các doanh nhân tương lai có gì đặc biệt?

Lisa Bevill – Giám đốc Trung tâm Health, Well-being and Happiness của Đại học IE (Tây Ban Nha) trò chuyện với VietNamNet về vai trò của các khóa học về hạnh phúc trong việc hỗ trợ sinh viên, đặc biệt là sinh viên MBA phát triển các kỹ năng sống.

Hợp tác, thúc đẩy xuất khẩu giáo dục Việt Nam sang các quốc gia châu Phi

Hội thảo quốc tế “Hợp tác giáo dục Việt Nam - Châu Phi vì sự phát triển hài hòa trong thời đại chuyển đổi số”, vừa được tổ ở Hà Nội.

'Trường top đầu cần thiết kế trải nghiệm riêng cho sinh viên'

"Các trường học trong tương lai cần phải làm tốt hơn nữa trong việc tăng trải nghiệm cho sinh viên trong các ngành nghề, tăng sự ảnh hưởng của học sinh và hướng mục đích học tập" - Lee Newman, Hiệu trưởng Trường Kinh doanh IE (Tây Ban Nha) chia sẻ.

Một số mốc thời gian dành cho học sinh có ý định du học Mỹ

Mỹ luôn là điểm đến mơ ước của rất nhiều học sinh, nhưng để có thể được nhận vào một trường đại học tại Mỹ cần có một sự chuẩn bị kĩ lưỡng.

250 tỷ USD cho các start up ở South Summit 2022

South Summit 2022 được đồng tổ chức bởi Đại học IE (IE University) từ 8-10/6 tại Madrid (Tây Ban Nha) là hội nghị hàng đầu của hệ sinh thái đổi mới và khởi nghiệp.

Chuẩn bị hồ sơ du học: Nhờ trung tâm tư vấn hay ‘tự thân vận động’?

Để hiện thực hóa giấc mơ du học, hoàn thiện hồ sơ là một trong những bước vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nên tự chuẩn bị hồ sơ hay nhờ đến các trung tâm tư vấn vẫn là điều nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm.

Đại học mở 'trường ảo' trên metaverse

Năm 2023, Đại học IE (Tây Ban Nha) sẽ mở 'trường ảo metaverse', sử dụng thực tế ảo tăng cường để giảng dạy, tiếp tục cải thiện mô hình Liquid Learning (mô hình giảng dạy sử dụng công nghệ, kết hợp trực tiếp và trực tuyến) của mình.

Nhà giàu chi triệu USD cho con vào Ivy League: Một bà mẹ Việt từng gây rúng động

Có những gia đình sẵn sàng chi hàng triệu USD cho các công ty tư vấn nhằm giúp con mình được nhận vào những trường đại học danh giá nhất nước Mỹ. Nhưng không phải trường hợp nào cũng trót lọt và tránh khỏi tai tiếng.

Người Việt đầu tiên nhập học Học viện Không quân Hoa Kỳ

Xuan An Nguyen là công dân Việt Nam đầu tiên nhập học tại Học viện Không quân Hoa Kỳ - một trong 3 ngôi trường quân đội danh giá nhất nước Mỹ.

Chính sách visa mới của Anh dành riêng cho sinh viên đại học top 50 thế giới

Chính sách thị thực "Cá nhân tiềm năng cao" của chính phủ Anh sẽ cho phép sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học top 50 thế giới (ngoài nước Anh) nhận được visa từ 2-3 năm mà không cần có lời mời làm việc nào từ trước.

Cách 'đối diện với khó khăn' của nữ sinh Việt ở ĐH top đầu Hàn Quốc

Ngô Minh Châu - cô bạn sinh năm 2003 - đã chính thức bắt đầu hành trình mới vào tháng 3 năm nay, sau khi đạt học bổng toàn phần của Đại học Yonsei.

Cô gái người Việt giành giải sinh viên quốc tế xuất sắc ở Úc

Giải thưởng dành cho học sinh quốc tế học tại các trường công bang New South Wales (Australia) đã vinh danh những thí sinh xuất sắc tới từ nhiều quốc gia, trong đó có một nữ sinh Việt Nam.

4 gương mặt xuất sắc nhận Học bổng đại sứ Vương Quốc Anh

Học bổng Đại sứ Vương Quốc Anh với giá trị 800 triệu đồng/ suất đã được trao cho 4 sinh viên xuất sắc, mang đến cơ hội học tập trong môi trường chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

New Zealand mở cửa cho sinh viên quốc tế, thay đổi chính sách thị thực

Chính phủ New Zealand quyết định mở cửa biên giới hoàn toàn cho học sinh, sinh viên quốc tế 31/7/2022, việc này tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam nộp thị thực học sinh/sinh viên sớm hơn so với dự kiến.