Từ một cô bé nhập cư gần như không nói được câu tiếng Anh nào, Nancy Yi Fan xuất hiện trên talk show của Oprah với tư cách một trong những đứa trẻ thông minh nhất thế giới.

{keywords}
Nancy Yi Fan

Nancy Yi Fan sinh năm 1993 ở thủ đô Bắc Kinh sầm uất. Năm 7 tuổi, cô bé Nancy chuyển tới Syracuse, New York cùng với bố mẹ - cũng chính là những người truyền cảm hứng để cô đạt được nhiều thành công sớm trong lĩnh vực văn chương.

Những năm đầu tiên sống ở một trong những thành phố nhộn nhịp nhất thế giới có thể nói là một thách thức không nhỏ với cô bé người Trung Quốc gần như không thể nói được câu tiếng Anh nào.

Một năm sau – năm 2011, sự kiện 11/9 xảy ra. Nancy bị ảnh hưởng sâu sắc bởi những mất mát và lo sợ. Người ta tin rằng cuốn sách đầu tiên của cô một phần được truyền cảm hứng từ sự kiện này – một sản phẩm của nỗi sợ hãi khủng bố và mong muốn chấm dứt những chuỗi ngày khủng khiếp.

Ở cái tuổi mà những đứa trẻ khác chỉ thích xem “Chiến tranh các vì sao” hoặc mơ trở thành công chúa thì Nancy đã làm việc, thậm chí là làm việc chăm chỉ.

Năm 10 tuổi, Nancy có một giấc mơ sống động về các loài chim trong chiến tranh. Kết quả là cô bé đã ngồi xuống để viết ra cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình với một thông điệp hòa bình gửi tới thế giới.

Cô hoàn thành bản thảo vào năm sau đó. Nancy gửi email bản thảo trực tiếp cho CEO của nhà xuất bản Harper Collins – người đã quyết định in 50.000 cuốn đầu tiên và “Swordbird” ngay lập tức nằm trong danh sách sách bán chạy nhất của New York Times.

{keywords}
Tiểu thuyết đầu tay của Nancy - Swordbird

{keywords}
Báo giới từng viết nhiều về "hiện tượng" Nancy

Không lâu sau, Nancy xuất hiện trong chương trình của Oprah Winfrey với tư cách một trong những đứa trẻ thông minh nhất thế giới – một thành tích tuyệt vời của bất kỳ đứa trẻ nào. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, “Sword Quest” tiếp tục được ra lò 2 năm sau tác phẩm đầu tiên bất chấp việc cô bé vẫn phải học tập chăm chỉ như bao đứa trẻ khác. “Sword Quest” là một tác phẩm có bối cảnh trước “Swordbird” tới 100 năm.

Nancy thừa nhận, viết lách là một thách thức trong suốt thời gian học trung học và phổ thông với cô, và tác phẩm thứ 3 “Sword Mountain” đã không được xuất bản cho tới tận tháng 7/2012. Dù vậy, cô bé vẫn cân bằng rất tốt giữa việc viết lách và việc học tập.

Hiện đã 23 tuổi, Nancy đang là sinh viên năm cuối ĐH Harvard, chuyên ngành Võ thuật. Thú vui hiện tại của cô là chăm sóc 3 con chim cưng – tình yêu giúp cô viết thành công cả 3 cuốn sách khi còn rất nhỏ. Hiện, Nancy đang sống ở Florida cùng bố mẹ.

{keywords}
Nancy hiện đang học ngành Võ thuật ở ĐH Harvard
{keywords}

  • Nguyễn Thảo (tổng hợp)

Xem thêm: