Tư vấn phong thủy: 'Tam tòng' khi trang hoàng nhà cửa

Tại sao lại không nhân dịp dọn nhà và trang hoàng cuối năm để xem xét, chỉnh sửa những gì chưa hoàn thiện, xem đó là cơ hội rà soát phong thủy nhà cửa cho tốt hơn?

Thời điểm cuối năm luôn là dịp mọi người muốn trang hoàng nhà cửa, đón nhận những lời chúc phúc an lành. Nhưng có trang trí ắt phải có dịch chuyển sắp xếp, thay mới đổi cũ… mà đa phần tâm lý gia chủ theo nếp quen xưa nay là ngại xáo trộn. Điều đó dẫn đến thực tế là nhà cửa người Việt lâu nay cứ vào mùa cuối năm cũ đầu năm mới là rộn ràng đèn hoa, nhưng đa số là kiểu dọn dẹp vệ sinh, nâng lên hạ xuống, rồi… đặt lại y như cũ.

Cũng có ý kiến băn khoăn, cho rằng tại sao lại không nhân dịp dọn nhà và trang hoàng cuối năm để xem xét, chỉnh sửa những gì chưa hoàn thiện, xem đó là cơ hội rà soát phong thủy nhà cửa cho tốt hơn?

Để giải quyết các vấn đề này, nguyên tắc “tam tòng” được vận dụng khá linh hoạt, dĩ nhiên không phải kiểu “tam tòng tứ đức” trong lễ giáo ngày xưa, mà chữ “tòng” ở đây là biết tuân theo, thuận lẽ hợp lý của hệ không gian Môn - Táo - Chủ sao cho không nằm ngoài quy luật hài hòa Thiên - Địa - Nhân.

Theo thiên thời, tránh xáo trộn

Vấn đề đặt ra là việc bài trí nhà cửa theo thời điểm cần phải vừa thuận theo yếu tố thiên thời, theo tiết khí, theo thời điểm mà vừa phải đáp ứng nhu cầu về văn hóa và sở thích. Mỗi nhà có gu thẩm mỹ khác nhau sẽ luôn có nhiều phong cách, ý tưởng trang hoàng nhà cửa đón năm mới khác nhau, không thể áp đặt rập khuôn. 

Đặc trưng khí hóa thời điểm trước tết Nguyên đán là thời tiết lạnh, thủy khí gia tăng, mộc suy hỏa tàng, nên cần dùng bài trí sao cho giảm dần tính thủy vượng của thiên thời, mà vẫn hợp hình thế nhà cửa, cuộc đất hay căn hộ (địa lợi), đồng thời đảm bảo tính nhân hòa cho các thành viên gia đình và bạn bè quây quần sum vầy đều hài lòng (nhân hòa). Để được “tam tòng theo tam tài” như vậy, câu triết lý “ít là nhiều” trong kiến trúc khá phù hợp, vì các bài trí ít gây xáo trộn nội thất, ít ảnh hưởng kết cấu, ít tốn kém sẽ đem lại hiệu quả nhiều hơn.

Nên quan tâm bù trừ, gia giảm theo nguyên tắc cân bằng âm dương, cụ thể là những vị trí hàng ngày ít đi tới, ít sử dụng, thiếu ánh sáng... sẽ cần dọn dẹp, làm sạch, trang trí thêm để có thể “kích hoạt” nguồn khí trì trệ. Bằng cách xếp đặt kết hợp bổ sung chiếu sáng cho phần âm, và ngược lại, có thể giảm bớt, che chắn các mảng thuần dương khác, nội khí của không gian sống sẽ được điều chỉnh tốt hơn. Ví dụ như nhà có khoảng hiên trước hàng ngày nhiều mưa nắng chói chang, nay có thể đặt khoảng ngồi chơi bằng bộ bàn ghế có dù che, có cây cối trang trí… tạo vùng quây quần bạn bè, như lời chào từ cửa vào đầy thân thiện.

Dụng Ngũ Hành tránh thiên lệch 

Xét theo tương quan ngũ hành (sinh - khắc - thừa - vũ) thì mọi nội thất cần hòa trộn đầy đủ các mối quan hệ, tránh thiên lệch. Cách dùng hành khắc chế sẽ phát huy tác dụng, như mùa lạnh cần Hỏa, mùa nóng cần Thủy, nhà đang dùng nhiều Mộc thì nên thêm Kim lấp lánh, Thổ thâm trầm.

Nội thất có nhiều máy móc kim loại thì yếu tố Hỏa (màu đỏ, ánh sáng rực rỡ) cần bổ sung, và cũng nên đặt khúc cây, lò sưởi, thảm mềm... để khắc chế tính Kim khô lạnh. Thị trường bán đồ trang trí hiện nay luôn có đủ các dải màu sắc, chất liệu hợp ngũ hành không gian và ngũ hành bản mệnh của mọi người, hành gì xuất hiện nhiều rồi thì dùng hành tương khắc để hạn chế, tránh để tương thừa, còn nếu thiếu hành gì thì dùng hành tương sinh để kích hoạt. 

Vị trí lối vào, tiền sảnh, vùng đệm không gian… là những điểm kích hoạt khí chủ yếu khi trang hoàng nhà cửa; dùng ánh sáng ấm áp, mảng màu nhấn Hỏa, Thổ, phụ kiện trang trí tinh tế… để gia tăng nội khí nhà cửa.

Về ngũ hành cho tiểu cảnh, nếu sắp đặt nhiều yếu tố hành Kim sẽ thích hợp ở hướng tây, bắc và tây bắc; mang tính Thổ thích hợp ở tây nam, đông bắc và trung tâm; mang nhiều Mộc (gỗ, hoa lá…) sẽ thích hợp hơn với hướng đông, đông nam và nam. Ánh sáng vàng ấm áp thuộc Hỏa là yếu tố không thể thiếu.

Riêng với tiểu cảnh có nước chảy tuần hoàn thuộc Thủy thì văn hóa phương Đông lại chỉ ra kinh nghiệm truyền thống là nên đặt tại vị trí ngăn chặn Trực Xung vào nhà (hành lang, cửa chính hay tiền sảnh) và đóng thêm vai trò chiêu tài, có lợi cho các cơ sở làm ăn, không nên đưa Thủy vào sâu nội thất, nhất là dịp cuối năm lạnh lẽo khiến Thủy Vượng dư thừa, ẩm thấp gia tăng.

Khi không gian và màu sắc trong nhà ngả về tối, sẫm màu (tĩnh, âm) thì nên chọn chất liệu trang trí có màu sáng để cân bằng. Ngược lại, nhà thừa ánh sáng, sáng màu thì phải dùng chất liệu trang hoàng bổ sung màu sẫm, ken dày hơn để giảm bớt khí Dương.

Phong thủy nhà Việt xưa nay vốn không câu nệ tôn giáo, tín ngưỡng, luôn hướng đến hài hòa giữa con người và thiên nhiên, nên các cách thức trang hoàng nhà cửa cũng vậy. Mỗi nhà hoàn toàn có thể tạo nên những góc trang hoàng xinh xắn cho mình mà không quá phức tạp, tốn kém, không tạo ra các sai lệch về nội khí cho không gian sống.  

Theo Người đô thị

8 xu hướng nội thất lên ngôi 2021

8 xu hướng nội thất lên ngôi 2021

Tường thạch cao, giấy dán tường, phong cách công nghiệp...được cho là những xu hướng nội thất lên ngôi trong năm 2021.

tin nổi bật

Ngao ngán với 4 thứ nội thất đang được nhiều nhà ưa chuộng

Thời gian gần đây, các nội thất dưới đây được nhiều gia đình chuộng. Nhưng chỉ sang một thời gian, sau đó chúng bộc lộ nhiều nhược điểm.

3 bức tường phải tránh phạm tối kỵ khi đặt giường ngủ trong phong thủy

Khi đặt giường ngủ, nhiều người thường không chú ý đến vị trí mà tiện đâu đặt đó hoặc theo sở thích. Nhưng dù đặt kiểu gì cũng cần tránh 3 bức tường này.

Khởi động Tuần lễ Thiết kế Việt Nam VMARK 2022

Ngày 29 - 30/9/2022 Hiệp Hội Thiết Kế TP.HCM (VDAS) tổ chức sự kiện Tuần lễ Thiết kế Việt Nam VMARK 2022 với chủ đề “Design For Life” - Thiết kế Cuộc sống Bền vững.

Gạch ốp lát Viglacera nâng tầm không gian sống cho người Việt

Viglacera không ngừng cải tiến, tiên phong ứng dụng công nghệ mới vào quy trình sản xuất gạch ốp lát nhằm đáp ứng nhu cầu tận hưởng cuộc sống ngày một khắt khe hơn của người Việt.

Nâng niu cảm xúc trong không gian phòng tắm hiện đại

Trong cuộc sống hiện đại, phòng tắm không chỉ là nơi “rũ bỏ” bụi bặm mà dần chuyển mình thành một không gian thư giãn với những trải nghiệm tinh tế, nơi cân bằng cảm xúc, mang đến cảm giác được yêu chiều bản thân một cách trọn vẹn.

Thiết kế không gian căn hộ cho gia đình có trẻ em

Trong những năm gần đây, khi xu hướng lựa chọn căn hộ chung cư trở nên phổ biến hơn với các gia đình trẻ, thì việc thiết kế không gian thân thiện với trẻ em là một trong những ưu tiên hàng đầu khi xây sửa nhà.

Lixil hướng tới nhiều giải pháp cho không gian sống Việt

Chương trình ALP 2021-2022 do Lixil Việt Nam khởi xướng, kỳ vọng tìm ra những giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề không gian sống, thông qua sự kết hợp nghiên cứu giữa các công ty kiến trúc, chủ đầu tư và đội ngũ chuyên gia đa ngành.

Gợi ý đồ nội thất tiết kiệm không gian cho căn hộ độc thân

“Siêu hội nhà cửa” trong chuỗi sự kiện “6.6 Sale Giữa Năm” trên Shopee sẽ giúp hội độc thân có thêm các gợi ý đồ dùng nội thất trang trí cho căn hộ của mình một cách gọn gàng, linh hoạt, dễ di chuyển và phù hợp với túi tiền.

Nội thất Ahome và hành trình 5 năm tạo dấu ấn

Ngày 12/5, tại 35 Phan Kế Bính - Hà Nội, Ahome tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và ra mắt BST mới, đánh dấu chặng đường nửa thập kỷ chinh phục thị trường nội thất cao cấp Việt.

Thang máy KONE DX nâng tầm trải nghiệm nhờ tích hợp công nghệ tân tiến

Thang máy kỹ thuật số KONE DX - một sản phẩm vừa ra mắt gần đây của tập đoàn KONE đã tạo sự khác biệt trong trải nghiệm người dùng nhờ tích hợp các công nghệ kết nối hiện đại.

Những mẫu nhà bếp hiện đại dẫn đầu xu hướng nhìn muốn làm ngay

(Tổng hợp) Những mẫu nhà bếp hiện đại theo xu hướng hiện nay thường không nặng về các chi tiết trang trí rườm rà, mà nhấn mạnh đến sự tối giản, tiện nghi, sạch sẽ.

Nâng tầm không gian sống với quạt trần thiết kế

Những chiếc quạt trần xa xỉ, đắt đỏ được thiết kế bởi ý tưởng của chính người Việt, đặt hàng sản xuất riêng là cách mới để người giàu Việt nói lên “gu sống chất”.

Nâng cấp phòng tắm thành không gian spa sang trọng tại nhà

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, còn gì tuyệt vời hơn khi thả mình và “chill” ngay trong không gian phòng tắm gia đình. Bạn có thể biến nhà tắm thành không gian spa sang trọng ngay tại gia với những gợi ý dưới đây của Prime.

Gạch lát kháng khuẩn cho căn bếp sạch đẹp

Gạch kháng khuẩn sử dụng công nghệ nano bạc của Prime không những có hiệu quả góp phần ngăn ngừa vi khuẩn mà còn đa dạng về mẫu mã, hoạ tiết, dễ dàng tạo điểm nhấn trang trí và cảm quan mới cho căn bếp.

Thang máy gia đình Getis chuyển mình với định vị mới

Thang máy gia đình Getis thực tế hóa tham vọng biến thang máy nhập khẩu trở thành sản phẩm gần gũi với gia đình Việt, dễ dàng chọn lựa và an tâm khi sử dụng.