Từ vụ suất ăn có giòi, phụ huynh mong có đoàn giám sát trực tiếp đến bếp của đơn vị cung cấp suất ăn

Dù là nhà trường mua suất ăn công nghiệp song cần tạo cơ chế để phụ huynh thường xuyên kiểm tra chất lượng VSATTP các suất ăn, thậm chí cần tổ chức các đoàn giám sát đến trực tiếp tại bếp của đơn vị cung cấp suất ăn.

Không phải trường học nào cũng sẵn cơ sở vật chất, hạ tầng để xây dựng bếp ăn nên phải mua suất ăn công nghiệp. Điều này khiến không ít phụ huynh lo lắng do tính chất “khuất mắt trông coi”. Và câu chuyện “suất ăn có giòi” của một trường tiểu học tại Hà Nội mới đây khiến nỗi lo này có cơ sở hơn.

Hoảng hốt khi thức ăn có giòi

Ngày 23/11/2020, học sinh trường Tiểu học Thực nghiệm Khoa học giáo dục (Q.Ba Đình, Hà Nội) hoảng hốt khi phát hiện trong suất ăn có giòi. Sau khi vào cuộc, đoàn kiểm tra liên ngành của quận đã có báo cáo kết quả kiểm tra. Kết luận cho thấy, thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không bảo đảm vệ sinh đã gây ô nhiễm đối với thực phẩm.

Do đơn vị cung cấp suất ăn không đảm bảo an toàn thực phẩm nên trường đã lập tức chấm dứt hợp đồng. Sở GD&ĐT Hà Nội sau khi nhận được thông tin báo cáo về sự việc trên đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát và kiểm tra chặt chẽ công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn, căng tin trường học, nhất là với các trường tổ chức học 2 buổi/ngày; đảm bảo không để xảy ra những sự việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm bữa ăn học sinh, ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh.

Sự việc gây lo lắng cho phụ huynh, đặc biệt ở những trường học chưa trực tiếp tổ chức bếp ăn và phải mua suất ăn từ bên ngoài vào. Là người từng có trải nghiệm không tốt về bữa ăn công nghiệp của con tại một trường tiểu học tư thục quận Cầu Giấy (Hà Nội), chị Anh Thư chia sẻ, trong hơn một năm học, con chị ăn suất ăn công nghiệp với cảm nhận "nguội ngắt, dầu mỡ".

"Tôi đã nhiều lần nhìn thấy xe tải chở thức ăn của con đến trường rất cáu bẩn, nhân viên thì không đeo khẩu trang, chưa nói đến chất lượng món ăn nhưng quá trình vận chuyển về mặt cảm quan đã khó đảm bảo", vị phụ huynh này cho biết. Hiện tại, sau khi có ý kiến của phụ huynh, trường con chị Thư theo học đã có bếp ăn và mọi thứ được cải thiện hơn khi có sự giám sát của ban phụ huynh.

Suất ăn công nghiệp ở trường học và nỗi lo an toàn thực phẩm - Ảnh 1.

Đảm bảo đấu thầu minh bạch?

Mặc dù việc lựa chọn công ty cung cấp suất ăn được nhiều trường học tiến hành kỹ, công khai minh bạch, có cam kết chặt chẽ, song thực tế, phần lớn chất lượng bữa ăn của các con đều phụ thuộc vào niềm tin, uy tín của đơn vị cung cấp thức ăn.

Theo một lãnh đạo trường tiểu học ở quận Hà Đông (Hà Nội), sau khi lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn sẵn, nhà trường yêu cầu đơn vị này thực hiện nghiêm các quy định về nguyên liệu, quy trình chế biến phải thuê mặt bằng gần trường để chế biến các suất ăn, nhằm rút ngắn thời gian vận chuyển, thuận tiện cho công tác giám sát của nhà trường, hội phụ huynh. Tuy nhiên, việc giám sát của phụ huynh và nhà trường đối với đơn vị cung cấp suất ăn không phải lúc nào cũng thực hiện thường xuyên, định kỳ.

Việc giám sát, kiểm tra thực phẩm "đầu vào" từ công ty cung ứng cũng chỉ nhận biết bằng mắt thường, theo cảm quan chứ chưa có thiết bị hỗ trợ. Đặc biệt, với các thực phẩm chế biến sẵn như bánh ngọt, sữa chua, sữa... khi cung ứng về trường, khó có thể kiểm chứng được chất lượng.

Trước thực trạng này, nhiều phụ huynh đề nghị nhà trường cần thực hiện chặt chẽ hơn việc tìm hiểu và lựa chọn các đơn vị cung cấp suất ăn, trên cơ sở đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có cam kết rõ về trách nhiệm của hai bên khi xảy ra sự cố.

Bên cạnh đó, nhà trường cần cập nhật thông báo qua hệ thống "liên lạc điện tử" về thực đơn hàng ngày của trẻ đến phụ huynh học sinh nhằm công khai, minh bạch thông tin. Dù là nhà trường mua suất ăn công nghiệp song cần tạo cơ chế để phụ huynh thường xuyên kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm các suất ăn của con, thậm chí cần tổ chức các đoàn giám sát đến trực tiếp tại bếp của đơn vị cung cấp suất ăn.

Theo Phụ nữ Việt Nam

 

tin nổi bật

Hiểm họa khôn lường từ giấy ăn giá rẻ

Lợi dụng tâm lý "giá rẻ", không ít người đã bất chấp đạo đức kinh doanh để sản xuất những sản phẩm giấy ăn kém chất lượng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Thu hồi toàn quốc thuốc viên nén Neometin điều trị viêm, nấm 'vùng kín'

Thuốc viên nén Neometin bị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế thu hồi trên toàn quốc vì vi phạm ở mức độ 2. Thuốc viên nén Neometin được chỉ định điều trị viêm, nấm 'vùng kín'

Tùy tiện mở thẻ, nhiều người vô tình thành “con nợ” của ngân hàng mà không hay biết

Sở hữu 3-4 chiếc thẻ ngân hàng cùng một lúc không phải là chuyện quá lạ với nhiều người, song thực tế chỉ 1-2 trong số thẻ đó được sử dụng. Nhưng việc này vô tình đưa người dùng vào cảnh bị ngân hàng đòi nợ, thậm chí bị liệt vào diện nợ xấu.

Cảnh báo loại thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả

Ngày 30/6, Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi Sở Y tế các địa phương liên quan mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả.

Cảnh báo mua thực phẩm chức năng được miễn phí khám mắt trong nhiều năm

Mới đây, Bệnh viện Mắt TƯ cho biết, Bệnh viện vừa phát đi cảnh báo về việc một số đối tượng lợi dụng danh nghĩa của đơn vị để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

15 cách tiết kiệm tiền bạn nên học từ mẹ mình

Bạn không cần đi đâu xa để học những bài học tiết kiệm tiền quý báu, hãy học từ chính người thân thiết với bạn nhất - đó chính là mẹ!

Nhận diện thủ đoạn lừa đảo qua Internet: Cạm bẫy vay tiền online

Thủ tục gọn, giải ngân nhanh… chiêu quảng cáo “có cánh” của tội phạm lừa đảo khiến những người cần tiền sập bẫy, để rồi họ bị chiếm đoạt từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

5 cách cắt giảm những chi tiêu khi vật giá leo thang

Giữa thời kỳ "bão giá", loại bỏ những khoản chi không cần thiết chính là 1 trong những chìa khóa giải quyết vấn đề tài chính cá nhân của bạn.

Nước trái cây hỗn hợp Multi Juice và Lucenta kinh doanh đa cấp không phép

Sản phẩm Multi Juice - Nước trái cây hỗn hợp và Lucenta - Nhau thai Hươu của Tập đoàn Bitney quảng cáo thổi phồng công dụng, kinh doanh đa cấp không phép.

"Nam Á Cường Thận" bị thu hồi vì không đảm bảo an toàn thực phẩm

Cục An toàn toàn thực phẩm vừa ra thông tin cảnh báo thu hồi sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nam Á Cường Thận do không bảo đảm An toàn toàn thực phẩm

Uống trà sữa, uống luôn nguy cơ bệnh tật

"Uống trà sữa từ nguyên liệu đảm bảo vốn đã không tốt cho sức khỏe do chứa nhiều đường sữa. Nếu nguyên liệu đó chứa phụ gia cấm, vượt ngưỡng cho phép có thể gây ngộ độc cho cơ thể, tổn thương gan thận..."

8 cách tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu quả, ai cũng làm được

Bằng cách làm theo các bước sau, bạn sẽ có thể tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu quả.

Công ty công nghệ cao nhưng lại "sản xuất" thực phẩm chức năng giả

Lực lượng chức năng đã bắt quả tang các nhân viên của Công ty cổ phần Công nghệ cao EUPHA đang tiến hành sản xuất các thực phẩm chức năng giả.

Sẽ xử lý ngân hàng ép khách mua bảo hiểm nhân thọ

Tình trạng ngân hàng ép khách phải mua bảo hiểm nhân thọ trước khi giải ngân đang diễn ra khá phổ biến, gây bức xúc cho người đi vay.

Thực hiện ngay 7 mẹo mua sắm để tiết kiệm chi tiêu

Cho dù thu nhập của bạn ở mức nào đi chăng nữa thì việc tiết kiệm khi mua sắm chẳng bao giờ là thừa.