Tự xuất bản sách liệu có khó?

Ai cũng có thể tự xuất bản một cuốn sách cho riêng mình, nhất là trong lúc dịch Covid-19 đang căng thẳng thì nhiều người lại càng có thời gian để làm việc đó.

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh đang làm việc tại báo Tiền Phong. Anh có gần 10 năm kinh nghiệm viết sách best seller cho nhiều nhân vật nổi tiếng, trong đó có TS Lê Thẩm Dương (Chuyên gia kinh tế), TS Alok Bharadwaj (Chủ tịch Hiệp hội Giám đốc Marketing châu Á). Xu hướng tự xuất bản sách đang nở rộ, nhất là khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều người đã dành thời gian giãn cách ở nhà để viết sách. VietNamNet có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Anh Tuấn xung quanh xu hướng tự xuất bản sách này.

- Theo anh, thủ tục pháp lý để tự xuất bản một cuốn sách có khó không?

Không khó. Để xuất bản được một cuốn sách bạn cần có giấy phép xuất bản và giấy phép phát hành của một nhà xuất bản bất kỳ. Hiện nay đa số các nhà xuất bản đều có dịch vụ liên kết xuất bản với các tổ chức và cá nhân với thủ tục theo quy định. 

{keywords}
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh. 

- Vậy khâu nào là khó nhất trong qúa trình tự xuất bản sách?

Thông thường có 6 bước để xuất bản một cuốn sách: Chuẩn bị bản thảo + Xin giấy phép xuất bản + Thiết kế + In + Phát hành + Truyền thông. Bước khó nhất là chuẩn bị bản thảo vì để viết một hai bài khoảng 1.000-2.000 từ thì đơn giản với nhiều người, nhưng để có thể in một cuốn sách khoảng 200 trang phải cần khoảng 60.000 từ. Rồi phải phân bổ khoảng 60.000 từ ấy thành các chương/phần liên kết với nhau...

- Là một chuyên gia chuyên tư vấn để khách hàng tự xuất bản sách, anh có lời khuyên gì để khâu chuẩn bị bản thảo được đơn giản hơn?

Tôi cho rằng không ai có thể giỏi mọi thứ, nhưng sẽ phải giỏi một thứ. Nếu tập trung khai thác cho cái mà mình giỏi nhất, mình là chuyên gia, thì việc để có 60.000 từ không quá khó. Thậm chí, nếu một cuốn sách có nội dung hay thì chỉ dày khoảng 100 trang (khoảng 30.000 từ) cũng vẫn được bạn đọc đón nhận.

Chuẩn bị bản thảo là khâu quan trọng nhất trong quá trình tự xuất bản một cuốn sách nên nếu có điều kiện thì tác giả nên nhờ một chuyên gia có kinh nghiệm tư vấn. 

- Anh nhận thấy trong quá trình chuẩn bị bản thảo, các tác giả tự xuất bản sách hay gặp những lỗi gì phổ biến?

Lỗi phổ biến nhất là các tác giả thường chỉ viết những cái mình có, mình thích mà không viết những cái bạn đọc thích, bạn đọc cần. Những cuốn sách như thế này thường ít đem lại giá trị cho cộng đồng và không có tác dụng nhiều trong việc làm thương hiệu cho tác giả.

Lỗi phổ biến thứ hai là tác giả làm việc theo cảm hứng, không đặt quyết tâm cao trong quá trình chuẩn bị bản thảo. Lúc đầu thì có thể rất hào hứng, nhưng sau đó cảm hứng cứ bị tụt dần, mãi không kết thúc được bản thảo.

Lỗi phổ biến thứ ba là tác giả phó thác hết cho biên tập viên nhà xuất bản. Trên thực tế với những hợp đồng liên kết bạn phải phối hợp kỹ càng với biên tập viên nhà xuất bản. Khi in sách ra mới tránh được lỗi chính tả, thậm chí mất nội dung, gây ức chế cho người đọc.

- Khi tự xuất bản sách, các tác giả thường băn khoăn về kênh phát hành. Anh có tư vấn gì cho các tác giả?

Ngược lại, tôi lại nghĩ việc phát hành sách của các tác giả tự xuất bản lại có nhiều thuận lợi hơn. Kênh phát hành đầu tiên mà các tác giả nên tập trung là qua các kênh cá nhân, ví dụ qua trang facebook cá nhân, qua các chương trình hội thảo, đào tạo (nếu tác giả là diễn giả, chuyên gia đào tạo...). Kênh này có ưu điểm là chiết khấu thấp (thậm chí bán đúng giá bìa), thu tiền ngay.

Kênh phát hành thứ hai là qua hệ thống các nhà sách truyền thống như Fahasa, Phương Nam Books, Tân Việt Books... 

Gần đây có thêm một kênh phát hành tương đối hiệu quả là qua các sàn thương mại điện tử. Tác giả có thể bán sỉ cho các sàn hoặc có thể tự mở cửa hàng trên đó để bán lẻ. Thủ tục bán sỉ hay lập gian hàng đều rất đơn giản.

{keywords}
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh trong chương trình họp báo ra mắt sách của TS Lê Thẩm Dương.

- Hiện có nhiều dịch vụ hỗ trợ tác giả tự xuất bản sách không, thưa anh?

Tôi nghĩ là các tác giả hoàn toàn có thể tự xuất bản sách được cuốn sách của riêng mình mà không cần phải nhờ đến các dịch vụ hỗ trợ xuất bản. Còn nếu tác giả không có nhiều thời gian và muốn có một cuốn sách thật sự hoàn hảo thì có thể sử dụng dịch vụ tư vấn. Tuy nhiên, các tác giả cần tìm đến các chuyên gia, các địa chỉ uy tín chứ đừng tin vào những quảng cáo trên mạng, bởi theo như cá nhân tôi biết thì hiện trên thị trường Việt Nam có rất ít chuyên gia, dịch vụ có thể làm tốt công việc này.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Minh Hạnh

 

'Ý chí'- Hành trình tái khám phá sức mạnh lớn nhất của con người

'Ý chí'- Hành trình tái khám phá sức mạnh lớn nhất của con người

Sức mạnh ý chí – yếu tố mà bằng những thí nghiệm khoa học nghiêm túc Giáo sư Tâm lý học Roy Baumeister đã chứng minh nó thực sự tồn tại.

 

tin nổi bật

Loạt sách được đầu tư công phu về mỹ thuật ra mắt bạn đọc

Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập, Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu các tác phẩm nổi bật của các tác giả trong và ngoài nước cũng như các ấn phẩm mới được thiết kế công phu về mặt mỹ thuật.

Cuốn sách có góc nhìn chi tiết về Tổng đốc Lê Hoan

NXB Tổng hợp TP.HCM vừa ra mắt tác phẩm 'Tổng đốc Lê Hoan (1856-1915)' của tác giả Phan Trường Sơn.

Chuyển đổi số và liên thông thư viện

“Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện chính là chiếc “chìa khoá” để thư viện Việt Nam tiến gần hơn đến bạn đọc”, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thuỷ nói.

'Cánh cửa bên kia trời' của nhà thơ Đặng Thị Thanh Hương

Nhà thơ Đặng Thị Thanh Hương vừa ra mắt tập thơ 'Cánh cửa bên kia trời' (NXB Hội Nhà văn phát hành). Buổi ra mắt ấm cúng toàn các bạn văn thân thiết với Đặng Thị Thanh Hương.

Cuốn sách giúp bạn trẻ hiểu hơn về công nghệ

IT đang là một ngành hot và là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ nhưng tư liệu học tập còn quá ít - cuốn sách Hello các bạn, mình là Tôi đi code dạo sẽ giúp độc giả hiểu tường tận về ngành này.

Những câu hỏi cho người trẻ trong xã hội hiện đại

Dù phải thay đổi để kịp thời thích nghi với đời sống thay đổi như vũ bão hiện nay, người trẻ cần gìn giữ các giá trị nhân văn trong lối sống, đặc biệt là trong cách hành xử với người khác, đừng để “lợi ích cá nhân” lấn át đi vẻ đẹp của tình người.

Tuyển tập bút ký viết về Sài Gòn của một nhà thơ người Mỹ

Dưới Tán Chò Nâu Sài Gòn là tuyển tập bút ký điền dã của một nhà thơ, nhà báo người Mỹ viết về Sài Gòn, được xuất bản dưới dạng sách song ngữ.

Ra mắt bộ sách 'Vang vọng lời nước non'

Bộ sách 'Vang vọng lời nước non' gồm 12 tập, mỗi tập lấy một câu nói về tư tưởng, quan điểm của Bác làm chủ đề chính, qua đó khắc họa cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Người.

'Bút kể ta nghe' khơi nguồn cảm hứng từ các tác giả không chuyên

Những buổi workshop 'Bút kể ta nghe' đã được tổ chức miễn phí đã giúp những người yêu thích việc sáng tác có cơ hội được giao lưu, học hỏi và phát triển tiềm năng của mình.

Trưng bày trên 3.000 cuốn sách, tài liệu, ảnh quý về Bác Hồ

Tối 18/5, tại Khu lưu niệm Cát Tường, thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022) và trưng bày, triển lãm sách, ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trương Ngọc Ánh: ‘Sách giúp tôi bước qua khủng hoảng ly hôn’

Trương Ngọc Ánh cho biết nhờ đọc tác phẩm ‘Đường xưa mây trắng’ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp chị tìm lại niềm vui, vực dậy bản thân sau chuỗi ngày khủng hoảng vì ly hôn.

Trương Ngọc Ánh chia sẻ cuốn sách giúp mình đạt vinh quang

Talk show 'Cuốn sách - Cuộc đời' được tổ chức trực tiếp tại Đường sách TP.HCM và tổ chức online trên Sàn Book365 với sự tham gia của Trương Ngọc Ánh, NTK Sĩ Hoàng, ca sĩ Ngọc Linh.

Dương Yến Ngọc vực dậy sau biến cố nhờ sách

Chia sẻ về cuốn sách yêu thích của mình, Dương Yến Ngọc cho biết, mỗi giai đoạn của cuộc đời, cô đều tìm cuốn sách phù hợp để đọc.

Một vành đai, một con đường: Hành trình dài của Trung Quốc

Năm 2013, trong khi đang thực hiện chuyến thăm tới Kazakhstan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên nhắc tới khái niệm 'Một vành đai, một con đường'. Khái niệm này về sau được điều chỉnh thành 'Sáng kiến vành đai con đường. Vành đai'.

Tái bản bộ truyện thiếu nhi đầu tiên của Phần Lan giới thiệu ở Việt Nam

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa tái bản trọn bộ truyện về Mumi (Moomins) của nhà văn, họa sĩ, nhà điêu khắc người Phần Lan Tove Jansson (1914-2001).