xuất bản

Cập nhập tin tức xuất bản

ChatGPT viết sách 60.000 từ trong 20 giây và lo ngại của Chủ tịch Alpha Books

Giữa nhiều bình luận về tác động của ChatGPT, AI (trí tuệ nhân tạo) lên ngành xuất bản, ông Nguyễn Cảnh Bình - Chủ tịch Alpha Books, Viện trưởng Viện lãnh đạo ABG đã chia sẻ với VietNamNet những góc nhìn thú vị.

ChatGPT giải thích việc ứng dụng… chính mình trong ngành xuất bản

Thời đại công nghệ số, ứng dụng của trí tuệ nhân tạo đóng góp cho nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành xuất bản. ChatGPT - một mô hình ngôn ngữ lớn được đào tạo bởi OpenAI - đang được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng xuất bản ở nhiều nước.

ChatGPT và cuộc cách mạng hóa ngành xuất bản

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay thế con người với tư cách là lực lượng lao động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, kể cả sáng tác và xuất bản.

Con đường tái sinh của sách

Đi con đường Việt Nam: Dân tộc hóa, hiện đại hóa bằng công nghệ số, đại chúng hóa thông qua nền tảng…là cách tái sinh của các xuất bản phẩm trong bối cảnh hiện nay.

Người đứng đầu cơ quan chủ quản không kiêm giám đốc nhà xuất bản

Ban Bí thư vừa ban hành Quy định số 100 về trách nhiệm, quyền hạn và việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật lãnh đạo nhà xuất bản (NXB).

Những quy định mới về hoạt động in

Ngày 4/10/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 72/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 60/2014/NĐ-CP ngày 19/6/2014 và Nghị định số 25/2018/NĐ-CP ngày 28/02/2018 của Chính phủ quy định về hoạt động in.

Các nhà xuất bản phải xứng đáng là nơi tác giả gửi gắm niềm tin

"Các nhà xuất bản phải xứng đáng là nơi tác giả gửi gắm niềm tin, là bệ đỡ cho các tác phẩm,” ông Võ Văn Thưởng Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư nói.

Chủ tịch Quốc hội: Ngành xuất bản phải góp phần tạo lập sức mạnh quốc gia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ, các sản phẩm in truyền thống không thể mất được. Việc đọc bản in, cầm trên tay một tờ báo in, một quyển sách còn thơm mùi mực rất khác với việc cầm một bản điện tử.

Ngành Xuất bản - Bộ phận quan trọng của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến

VietNamNet trân trọng giới thiệu Thư chúc mừng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam nhân dịp 70 năm ngày truyền thống của ngành (10/10/1952 - 10/10/2022).

Thách thức và giải pháp để chuyển đổi số ngành xuất bản thành công

Cục trưởng Cục Chuyển đổi số quốc gia Nguyễn Khắc Lịch cho rằng cần có hành lang pháp lý đồng bộ để có thể chuyển đổi số toàn diện.

Ngành xuất bản đang chuyển đổi số như thế nào?

Chuyển đổi số là một nhiệm vụ không hề đơn giản, bởi nó liên quan đến nhận thức, thói quen, lối mòn trong suy nghĩ,...

Xuân Bắc xúc động khi xem lịch bloc quảng bá vẻ đẹp biển đảo Việt Nam

180 bức ảnh chụp phong cảnh biển đảo Việt Nam cùng các lễ hội gắn liền với đời sống cư dân miền biển xuất hiện trên bộ lịch bloc năm 2023 “Đất nước nhìn từ biển" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát hành.

Chuyển đổi số là 'chìa khóa' tạo bước tiến mạnh cho ngành sách Việt Nam

"Để chuyển đổi số thành công, phải thay đổi nhận thức về chuyển đổi số, tiếp sau đó là đầu tư công nghệ và đón nhận công nghệ, đồng thời, phải vượt qua những cạnh tranh khi chuyển đổi số, nhất là vấn đề về bản quyền", ông Nguyễn Nguyên nhấn mạnh.

Tầm nhìn xuất bản mới đang dần trở nên rõ rệt

Phát huy truyền thống 70 năm, ngành Xuất bản, In và Phát hành đang có bước chuyển mình mạnh mẽ thực hiện chuyển đổi số, phát triển bền vững.

Sắp xếp ngành xuất bản, in và phát hành theo hướng tinh gọn

Hội thảo khoa học 'Xuất bản Việt Nam - 70 năm xây dựng và phát triển' thu hút đông đảo các chuyên gia, nhà quản lý.

Triển lãm kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Xuất bản

Triển lãm kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Xuất bản trưng bày 2.500 cuốn sách, tư liệu, hiện vật về ngành trong 70 năm qua.

Báo chí và xuất bản: Bản lĩnh nghề nghiệp và những lan tỏa năng lượng tích cực

Nói đến xuất bản và báo chí, không thể không đề cập đến giấy, không thể không nhớ ơn những làng nghề Việt Nam mà một trong đó là làng Bưởi – một địa danh sản xuất giấy nổi tiếng cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Đường Sách TP.HCM thu hơn 20 tỷ đồng trong 6 tháng

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Đường Sách TP.HCM đạt doanh thu 20,7 tỷ đồng - tín hiệu lạc quan của thị trường xuất bản TP.HCM.

Vinh danh 1980Books - Top 10 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu 2022

Ngày 7/8, Công ty TNHH Văn hoá và Truyền thông 1980Books được vinh danh trong Top 10 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu năm 2022 do Viện Kinh tế và Văn hoá kết hợp với Trung tâm bảo vệ người tiêu dùng tổ chức bình chọn.

Kết luận thanh tra về hoạt động của báo Pháp luật Việt Nam và Pháp luật Việt Nam điện tử

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành kết luận về việc chấp hành quy định pháp luật báo chí tại Báo Pháp luật Việt Nam và Báo Pháp luật Việt Nam điện tử (sau đây gọi chung là Báo Pháp luật Việt Nam). Dưới đây là nội dung chi tiết.