Tước giấy phép 'ông lớn' Saigon Petro, thị trường xăng dầu vẫn tấp nập

Nhận thông báo bị tước giấy phép kinh doanh nhưng nhiều cửa hàng thuộc Saigon Petro tại TP.HCM hôm nay vẫn hoạt động bình thường. Kể cả khi đóng cửa hệ thống cửa hàng của DN này, thị trường xăng dầu TP.HCM không bị xáo trộn.

Ngày 5/9, Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) có văn bản khẩn báo cáo tình hình kinh doanh xăng dầu gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Theo đó, DN cho biết, Nghị định 83/2014 của Chính phủ quy định thương nhân kinh doanh xăng dầu phải có hệ thống phân phối tối thiểu "10 cửa hàng bán lẻ thuộc sở hữu hoặc sở hữu và đồng sở hữu của DN, tối thiểu 40 tổng đại lý hoặc đại lý bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của thương nhân".

Trong khi đó, năm 2021 Saigon Petro có tổng số hơn 10 cửa hàng sở hữu, đồng sở hữu; 1 Công ty Cổ phần do Saigon Petro sở hữu trên 40% vốn điều lệ; có 32 cửa hàng trực thuộc (Công ty Cổ phần Vật tư xăng dầu); 73 thương nhân nhượng quyền bán lẻ và không có tổng đại lý, đại lý xăng dầu. Vì đơn vị này không có tổng đại lý và đại lý bán lẻ mà chỉ có 73 thương nhân nhượng quyền bán lẻ, do đó, thanh tra Bộ Công Thương cho rằng DN có hành vi vi phạm hành chính khi không đáp ứng điều kiện về hệ thống phân phối xăng dầu theo quy định. 

Dẫu vậy, theo Saigon Petro, hai hình thức đại lý bán lẻ và nhượng quyền bán lẻ là tương đương nhau, đều nằm trong hệ thống phân phối và chịu sự kiểm soát của thương nhân đầu mối. Do đó, Saigon Petro đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, điều kiện về hệ thống phân phối xăng dầu theo quy định, vì đơn vị luôn có trên 40 thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu.  

Một cây xăng thuộc Saigon Petro tại quận 7 vẫn hoạt động bình thường sáng 6/9, khách vẫn tấp nập ra vào (ảnh: Trần Chung)

Nếu bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu, hệ thống phân phối của Saigon Petro bị mất nguồn cung trên 50.000m3/tháng và trên 1.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối có thể phải đóng cửa,ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn cung thị trường.

Từ những lý do trên, đại diện Saigon Petro kiến nghị Thủ tướng, Bộ Công Thương xem xét dừng quyết định tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh xăng dầu để công ty không bị ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh cũng như giữ ổn định thị trường và bảo tồn vốn. 

Theo nguồn tin của VietNamNet, sáng 6/9, lãnh đạo DN đã bay ra Hà Nội để tìm giải pháp tháo gỡ. Trên thực tế, các cây xăng thuộc Saigon Petro tại TP.HCM hôm nay vẫn hoạt động bình thường. Nhân viên bán hàng cho hay chưa không nghe thông báo gì về việc cửa hàng sẽ dừng hoặc tạm ngưng hoạt động.

Trước thông tin về thương hiệu xăng dầu Saigon Petro đứng trước nguy cơ bị tước giấy phép, anh Hoài Bảo - quản lý cây xăng trên đường Bùi Thị Xuân (quận 1) thuộc Công ty CP Xăng dầu và dịch vụ Hàng Hải S.T.S, cho hay, đơn vị này không nhập nguồn hàng và không liên quan gì tới Saigon Petro. Hiện, công ty lấy hàng từ Petrolimex và nguồn hàng vẫn ổn định. Đơn vị cam kết vẫn đảm bảo cung ứng ra thị trường 24/24.

Theo đại diện một công ty gas, Saigon Petro là thương hiệu độc lập trực thuộc quản lý của Thành ủy TP.HCM. Do giá gas bán ra của Saigon Petro cao nên ít khách mua và khó cạnh tranh được với các đơn vị khác trên thị trường. Hiện, lượng gas trên thị trường TP.HCM chủ yếu được cung ứng bởi Tổng công ty Khí Việt Nam thuộc PVN. Do đó, hoạt động kinh doanh gas vẫn diễn ra bình thường. 

Lãnh đạo một DN bán lẻ xăng dầu lớn cũng thông tin, nếu Saigon Petro bị tước giấy phép không ảnh hưởng lớn tới thị trường xăng dầu. Lượng cửa hàng của DN này chỉ chiếm con số nhỏ trong khoảng 550 điểm bán xăng dầu trên địa bàn TP.HCM. Ngoài ra, nếu lượng hàng tồn trong kho khoảng 10 ngày thì DN có thể xuất hết lượng xăng dầu đó, chưa thể lập tức tác động tới thị trường bán lẻ xăng dầu.

Trước đó, ngoài Saigon Petro, nhiều DN khác cũng bị rút giấy phép kinh doanh xăng dầu, gồm: Công ty CP Thương mại dầu khí Đồng Tháp, Công ty CP Xuất nhập khẩu xăng dầu Tín Nghĩa, Công ty TNHH Xăng dầu Hùng Hậu, Công ty cổ phần Dầu khí Đông Phương. Đây là kết quả hoạt động thanh tra với 33 DN đầu mối xăng dầu được Bộ Công Thương thực hiện từ tháng 2/2022.

Trước đó, có 7 DN đầu mối đã bị tước giấy phép kinh doanh xăng dầu. Nguyên nhân do các DN bị tước giấy phép là bởi thiếu điều kiện kinh doanh xăng dầu, như: thiếu cửa hàng sở hữu và cửa hàng chung, thiếu đại lý hoặc thiếu kho, cầu cảng, phương tiện vận tải theo quy định đăng ký... Như vậy, đến nay, đã có 12 DN bị rút phép có thời hạn sau đợt thanh tra 33 đầu mối của Bộ Công Thương.

Tại buổi họp báo chiều 30/8, ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho biết, trên địa bàn TP có 2 cửa hàng của Công ty TNHH Dầu khí Tân Hoàng (tại Bình Tân và Quận 7) đăng ký ngưng kinh doanh (từ 24/8 đến ngày 14/9) để sửa chữa trụ bơm, bồn chứa. Với 2 cây xăng ngưng bán, không ảnh hưởng gì đến hoạt động kinh doanh xăng dầu. Nhà chức trách sẽ đảm bảo nguồn cung xăng dầu đầy đủ, không có tình trạng thiếu hụt.

Cơ quan chức năng sẽ tổ chức kiểm tra ngay lập tức nếu phát hiện ra cửa hàng nào ngưng bán hàng. Theo quy định, mỗi cửa hàng xăng dầu bán lẻ muốn ngưng bán hàng phải có văn bản chấp thuận của Sở Công Thương.

tin nổi bật

Giá vàng lập tức giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài, sao năm nào cũng đổ xô mua vàng giá đắt?

Mua vàng cầu may và ngày vía Thần Tài trở thành thói quen của nhiều người. Song, quy luật giá vàng thường giảm mạnh ngay sau ngày Thần Tài mùng 10/1 âm lịch khi nhu cầu không còn

EVN lo tài chính u ám, 'lỗ lịch sử' trong năm 2023

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm qua lỗ đậm gần 29.000 tỷ đồng, nhưng con số này còn có thể tăng mạnh, thậm chí gấp đôi trong năm 2023 này

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Con đường để Việt Nam thành nước phát triển: Cần giai đoạn tăng trưởng thần kỳ

Việt Nam đạt tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. So với các nước phát triển và cả các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực nhiều để thoát nguy cơ tụt hậu.

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.

Thúc đẩy quyền tự do kinh doanh để Việt Nam có thể 'hóa rồng'

Xu hướng cải thiện môi trường kinh doanh đang bị chững lại, thậm chí mức độ can thiệp của Nhà nước vào thị trường có dấu hiệu tăng lên. Điều này cho thấy, quyền tự do kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để cải cách.

Du lịch biển và kỳ vọng đội tàu ‘made in Việt Nam’

Việt Nam lâu nay chỉ đón khách tàu biển vào nên còn bị động, phụ thuộc, chưa có đội tàu chạy trên lãnh hải nước ta, chạy ra lãnh hải quốc tế, chở khách từ Việt Nam đi các nước.

Khi bã thải trở thành nhung lụa

Bột sắn, bột bắp trở thành túi phân hủy sinh học. Bã cà phê, chai nhựa có thể kết hợp tạo thành sợi vải may quần áo với tính năng không ngờ.

Chuyển đổi số và khát vọng tỷ USD

Từ bờ vực phá sản, nhờ tiên phong chuyển đổi số, doanh nghiệp đã bứt phá, phát triển bền vững và hướng tới khát vọng tỷ USD.

Nhận diện điểm nghẽn, vững tin kinh tế Việt Nam 2023

Kinh tế Việt Nam năm 2022 đã cán đích ngoạn mục với kết quả tăng trưởng lên tới 8,02%, cao nhất hơn một thập kỷ. Những điểm nghẽn còn tồn tại cũng đã được nhận diện để tháo gỡ, bứt phá trong năm 2023