Tướng Khương: Tội phạm sang biên giới mua vũ khí rất đơn giản

Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, qua đấu tranh với tội phạm có vũ khí nóng thấy rằng các đối tượng sang biên giới mua vũ khí rất đơn giản.

 - Giám đốc Công an TP Hà Nội, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho biết, qua đấu tranh với tội phạm có vũ khí nóng thì thấy rằng, các đối tượng sang TQ hoặc biên giới mua vũ khí rất đơn giản.

Tại phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội chiều nay, Trưởng Ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam cho hay các nhóm tội phạm đang gia tăng. Một số vụ sử dụng vũ khí quân dụng, gây tâm lý bất an.

{keywords}

ĐB Nguyễn Hoài Nam

Ông Nam dẫn chứng vụ dùng súng AK, súng ngắn gây án tại phường Trung Hòa, Cầu Giấy sáng 27/10, băng nhóm này đã nằm trong danh sách quản lý của cơ quan công an. Đối tượng gây án đã có tiền án, tiền sự.

"Trách nhiệm của chúng ta trong quản lý hồ sơ, đối tượng có tiền án, vũ khí quân dụng như thế nào?", ông Nam hỏi.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương trả lời, năm 2016 phạm pháp hình sự của HN đã giảm 7,6%. Tuy nhiên tính chất, mức độ của một số vụ đặc biệt nghiêm trọng.

"Hành vi phạm tội man rợ, các đối tượng sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống trả lực lượng chức năng", Tướng Khương nói.

Liên quan vụ án nổ súng tại phường Trung Hòa, Tướng Khương khẳng định đối tượng Long "ma" (Nguyễn Vinh Long, sinh năm 1979) là thủ phạm chính rất nguy hiểm từ hàng chục năm nay, nhiều lần ra tù vào tội.

{keywords}
Giám đốc Công an TP HN Đoàn Duy Khương

Ông cho biết, mặc dù đã được giáo dục ở trong trại, ngoài xã hội nhưng bản chất đối tượng Long "ma" không thay đổi, rất hung hãn. Khi xảy ra vụ án, Công an đã tập trung xác định đúng đối tượng, truy bắt. Sau 3 ngày, 4 đối tượng đã bị bắt, còn đối tượng Long "ma" bỏ trốn sang Trung Quốc.

Công an Hà Nội đã phối hợp với công an Trung Quốc và công an, biên phòng Lạng Sơn đón bắt ngay khi đối tượng trở về Việt Nam. Đúng 10 ngày sau khi gây án, đã bắt đủ 5 đối tượng và sớm hoàn thiện hồ sơ, truy tố.

Tướng Khương cũng chia sẻ, qua việc này, Công an Hà Nội được Bộ trưởng Công an gửi thư khen nhưng Thường trực Thành ủy yêu cầu kiểm điểm.

Tướng Khương cũng nhận định tình hình tội phạm sử dụng vũ khí nóng đang phức tạp, tiềm ẩn, mặc dù đã dùng nhiều biện pháp, đã tổ chức nhiều cuộc kêu gọi người dân giao nộp vũ khí.

"Qua đấu tranh với tội phạm có vũ khí nóng, chúng tôi thấy rằng, các đối tượng chỉ cần sang Trung Quốc hoặc biên giới mua vũ khí rất đơn giản. Long 'ma' khi được hỏi về vũ khí sử dụng gây án thì cho biết mua 15 triệu một khẩu AK", ông Khương nói.

Hồng Nhì - Ảnh: Phạm Hải

tin nổi bật

Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới kèm bị chú của Việt Nam

Bộ Ngoại giao Đức thông báo sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.

Bộ trưởng Công thương: Sửa luật để bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên cho hay, các quy định đưa ra nhằm bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng, vừa không tạo gánh nặng, phát sinh chi phí không hợp lý của tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Việt Nam-Qatar thúc đẩy đàm phán miễn thị thực người mang hộ chiếu phổ thông

Thủ tướng hoan nghênh việc Việt Nam-Qatar ký kết Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và đặc biệt; thúc đẩy đàm phán Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông.

Cục phó CSGT giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.

Nhà báo livestream phiên tòa có thể bị phạt đến 30 triệu

Theo dự thảo Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, nhà báo có thể bị phạt tới 30 triệu, luật sư có thể bị xử phạt tới 40 triệu nếu vi phạm.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mở cửa trở lại từ ngày 16/8

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hoàn thành công tác bảo dưỡng, tu bổ định kỳ năm 2022 và mở cửa trở lại từ ngày 16/8/2022.

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nạn nhân người Việt đầu tiên được nhận dạng trong vụ cháy ở Anh

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 12/8, cảnh sát nước này thông báo đã nhận dạng được nạn nhân đầu tiên trong vụ cháy tại Manchester.

Xây dựng đề án xử lý dự án Đạm Ninh Bình theo hướng tái cơ cấu nợ vay

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với ngành chức năng về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng: Hoàn thiện đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc trong tháng 8/2022

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với các ngành liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc.

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách nhân ngày truyền thống 19/8

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Bộ và các đơn vị, địa phương vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

Thủ tướng kiểm tra dự án đạm Hà Bắc - 1 trong 12 dự án yếu kém ngành công thương

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra, khảo sát thực địa dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.