Tướng Mạnh: Ứng cứu nhanh thì 1 gáo nước là dập được cháy

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh chia sẻ công tác chữa cháy đạt hiệu quả cao nhất là 10 phút trở lại sau khi xảy ra cháy.

- Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh chia sẻ công tác chữa cháy đạt hiệu quả cao nhất là 10 phút trở lại sau khi xảy ra cháy.

Chia sẻ trong buổi tọa đàm trực tuyến “Làm gì để giảm nguy cơ cháy nổ hiện nay?”do báo điện tử Tổ quốc phối hợp với báo VietNamnet, VTC News, Gia đình Việt Nam tổ chức sáng nay, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh cho rằng, công tác chữa cháy đạt hiệu quả cao nhất là 10 phút trở lại sau khi xảy ra cháy.

"Trong thời gian này nếu ứng cứu nhanh thì chỉ 1 gáo nước là dập tắt, sau 10 phút thì hệ quả khôn lường bởi vì tốc độ cháy, lan rất nhanh", ông cho hay.

Tuy nhiên, các thành phố lớn phổ biến tình trạng ngõ nhỏ, nhà nhỏ, phố nhỏ. Phải đầu tư phương tiện chữa cháy cơ động hơn, ví dụ môtô chữa cháy loại nhỏ. 

{keywords}
Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh (bên phải) trong buổi trực tuyến

Muốn chữa cháy hiệu quả, phải đảm bảo được nguồn nước. Xe cứu hỏa chỉ có 4-6 khối nước, phun với tốc độ 7 lít /giây thì mấy phút là hết, nên phải có nguồn nước liên tục. Nhiều nơi chúng tôi đến cứu cháy thì lại hết nước, vấn đề này rất căng. Tôi cho rằng, sau này nếu phát triển về mạng lưới đô thị, hoặc quy hoạch thành phố phải tính đến vấn đề nguồn nước.

Thiếu tá Vũ Công Hòa cho rằng, để tổ chức cứu chữa các đám cháy một cách có hiệu quả và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng cần thiết nhất là trang bị cho người dân kiến thức cơ bản để tránh cháy nổ.

Vừa qua, do nhận thức của người dân còn hạn chế nên việc tổ chức chữa cháy tại chỗ của nhân dân không hiệu quả. Như vụ cháy quán karaoke trên phố Trần Thái Tông vừa qua, nếu người dân biết dùng bình cứu hỏa thì hạn chế được. Hơn nữa là việc báo thông tin chậm.

Hà Nội, TP.HCM và các đô thị lớn khác hệ thống giao thông đi lại khó khăn, có nhiều ngõ nhỏ, hẻm sâu, dân cư đông đúc, nhà cửa chật chội, hệ thống dây dẫn điện chằng chịt, nhiều nơi người dân tự ý xây trụ bê tông hoặc hàn thanh ngang để cản đường ô tô... nên các xe chữa cháy thông thường được trang bị hiện nay không hoạt động được.

Bên cạnh đó, tại những khu vực này, đặc biệt là đối với những khu dân cư cũ, hệ thống mạng lưới cấp nước chữa cháy gần như không có, hoặc xuống cấp không được đầu tư nâng cấp, cải tạo không sử dụng được, nên khi có cháy xảy ra việc tiếp cận và triển khai tổ chức chữa cháy tại những nơi này gặp rất nhiều khó khăn. 

Các khu dân cư như phố cổ, việc đầu tư cho chữa cháy như nguồn nước tại chỗ khó khăn, có khu dân cư không có. Nên khi triển khai chúng tôi phải đi lấy nước rất xa. Nên tạo điều kiện cho đám cháy bùng phát trở lại.

Vấn đề nữa là ý thức trách nhiệm của người dân, người đứng đầu cơ sở không đầu tư cho đảm bảo an toàn cháy nổ từ ban đầu nên việc cháy nổ diễn biến phức tạp.

Đó là những nguyên nhân khiến chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong công tác chữa cháy. Để giải quyết vấn đề này, trước hết cần có sự vào cuộc của các cấp chính quyền tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia công tác PCCC, rỡ bỏ các ụ bê tông, thanh ngang chắn đường tạo điều kiện hoạt động cho xe chữa cháy ở những nơi xe chữa cháy có thể vào được. 

Tại những nơi xe chữa cháy không tiếp cận được thì giải pháp đầu tư các trang thiết bị, phương tiện chữa cháy loại nhỏ là phù hợp và hiệu quả như máy bơm chữa cháy, xe máy chữa cháy, ô tô chữa cháy mini và đặc biệt là phải tính toán đầu tư xây dựng mạng lưới các bể chữa cháy, trụ nước chữa cháy, hệ thống máy bơm, đường ống dẫn nước đáp ứng yêu cầu công tác chữa cháy, để khi có sự cố xảy ra là có thể sử dụng được ngay để chữa cháy.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh thông tin thêm: Phải đẩy mạnh xã hội hóa. Hiện nay, kinh phí Nhà nước và việc để Nhà nước gánh như hiện nay là không đảm bảo, các cơ sở phải tự lo, đảm bảo theo phương châm 4 tại chỗ, đảm bảo lực lượng, con người để ứng phó với các sự cố xảy ra. 

Phải trang bị phương tiện tùy theo nhu cầu của cơ sở mình. Ví dụ với cơ sở xăng dầu phải chuẩn bị bọt chứ không thể dùng nước được. Lực lượng phương tiện phải thường trực. Mong muốn giảm tải cho ngân sách và đảm bảo phản ứng nhanh thì PCCC phải từ cơ sở, đó là cái gốc. Tới đây sẽ triển khai mạnh mẽ điều này và mong người dân nhận thức rõ hơn.

Lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, hậu cần tại chỗ đảm bảo. Lực lượng CS PCCC phải chính quy, hiện đại, tinh nhuệ, kịp thời giải quyết nhưng tình huống lớn xảy ra.

Minh Thư

tin nổi bật

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thăm Việt Nam từ ngày 5-6/7.

Làm rõ bản chất, xử lý dứt điểm vụ án liên quan Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh

Ông Phan Đình Trạc yêu cầu Ban Nội chính phối hợp các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương thống nhất các tiêu chí, cơ chế phân hóa mạnh mẽ, làm rõ bản chất, xử lý dứt điểm các vụ việc, vụ án liên quan đến Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh...

Bắt giam thầy giáo tiếng Anh liên quan vụ hiếp dâm nữ sinh lớp 7

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định khởi tố thầy giáo Lê Dũng Cường liên quan hành vi hiếp dâm nữ sinh lớp 7.

Nguyên Giám đốc Sở Y tế và Giám đốc CDC Quảng Ngãi bị xem xét kỷ luật

Nguyên Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Xuân Mến và Giám đốc CDC Quảng Ngãi Hồ Minh Nên bị xem xét, xử lý kỷ luật.

Giải ngân tiền hỗ trợ nhà trọ đạt thấp do 'sợ sai'

Tỉ lệ đã giải ngân tiền hỗ trợ thuê trọ cho người lao động còn rất thấp, nguyên nhân do một số địa phương, doanh nghiệp "sợ sai".

Nghiên cứu giảm thêm một số loại thuế khác với xăng dầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, bộ đang nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền giảm thêm một số loại thuế khác với xăng dầu như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng...

Trung Quốc mong muốn đối thoại, hiệp thương giải quyết bất đồng Biển Đông

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và người đồng cấp Vương Nghị hôm nay có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Lan Thương (MLC) lần thứ 7 tổ chức tại Myanmar.

Tăng trưởng GDP ấn tượng, thu nhập bình quân tăng lên 7,4 triệu/tháng

Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng GDP đạt mức ấn tượng, kinh tế đang phục hồi toàn diện; thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương ước tính là 7,4 triệu đồng/tháng.

Bắt thêm hai doanh nhân trong vụ án 'lạm quyền' xảy ra tại Saigon Co.op

Quá trình mở rộng điều tra vụ án “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Saigon Co.op, Công an TP.HCM đã khởi tố bị can thêm hai người khác.

Cảnh sát phô diễn sức mạnh dùng mắt bẻ cong thanh sắt

Dùng mắt bẻ cong thanh sắt, mình trần nhảy qua vòng lửa là những hình ảnh ấn tượng tại hội thi điều lệnh, bắn súng, võ thuật công an nhân dân khu vực phía Nam, diễn ra sáng 4/7 ở Thừa Thiên-Huế.

Đoàn kỵ binh sẽ diễu hành biểu dương lực lượng quanh hồ Hoàn Kiếm

Để mở màn cho chương trình Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ năm 2022, đoàn kỵ binh có vũ trang sẽ diễu hành biểu dương lực lượng quanh hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Cứu nam sinh 16 tuổi kẹt trong căn hộ bốc cháy ở tầng 20

Căn hộ trên tầng 20 chung cư trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) bất ngờ bốc cháy khiến nam sinh 16 tuổi bị mắc kẹt ở đó.

Đình chỉ công tác chủ tịch MTTQ xã có hành vi sàm sỡ nữ sinh

Ông L.V.T. Chủ tịch Mặt trận tổ quốc (MTTQ) xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) bị đình chỉ công tác 15 ngày do có hành vi sàm sỡ đối với nữ sinh lớp 10.

Giám đốc Công an Đồng Nai Vũ Hồng Văn giữ chức cục trưởng

Ngày 4/7, Bộ Công an tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Công an về công tác cán bộ của Cục An ninh chính trị nội bộ.

Bắt 2 giám đốc và nguyên chủ tịch xã gây hậu quả nghiêm trọng

Các ông Sơn, Chín và Lực đã có hành vi nghiệm thu, lập biên bản nghiệm thu không đúng với khối lượng thực tế thi công gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 634 triệu đồng.