Tướng Mỹ cảnh báo tiến bộ đáng kinh ngạc của quân sự Trung Quốc

Sau vụ thử tên lửa siêu thanh của Trung Quốc, vị tướng cao cấp thứ hai của Mỹ cho biết, tốc độ phát triển năng lực của quân đội Trung Quốc là đáng kinh ngạc trong khi sự phát triển của Mỹ gặp phải tình trạng quan liêu khủng khiếp.

{keywords}
Tướng John Hyten cảnh báo tiến bộ đáng kinh ngạc của quân đội Trung Quốc. Ảnh: InsideGNSS

Theo hãng tin CNN, Phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân sắp mãn nhiệm – Tướng John Hyten đã nhắc lại lời của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin rằng Trung Quốc là “mối đe dọa hàng đầu” còn Nga là mối đe dọa báo trước.

“Gọi Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu là một thuật ngữ hữu ích vì tốc độ mà Trung Quốc phát triển thật đáng kinh ngạc. Tốc độ di chuyển và quỹ đạo của họ sẽ vượt qua Nga và Mỹ nếu chúng ta không làm điều gì đó để thay đổi. Nó sẽ diễn ra. Vì vậy, tôi cho rằng chúng ta phải làm điều gì đó”, tướng Hyten nói với các phóng viên tại một cuộc họp bàn tròn hôm qua (28/10).

Tướng Hyten tuyên bố như vậy một tuần sau khi Mỹ thất bại trong vụ thử nghiệm vũ khí siêu thanh và căng thẳng giữa Washington với Bắc Kinh vẫn ở mức cao. Ông cũng nhắc lại những tuyên bố của cấp trên là tướng Mark Milley về vụ thử vũ khí siêu thanh gần đây của Trung Quốc.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mark Milley trước đó nói, vụ thử của Trung Quốc là rất đáng lo ngại và rất gần với khoảnh khắc Sputnik - lúc Nga phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên vào năm 1957, đưa Moscow vượt lên dẫn đầu trong cuộc đua vũ trụ thời Chiến tranh Lạnh.

Tướng Hyten sẽ về hưu vào tháng tới. Trong những tuyên bố công khai, dường như là cuối cùng với tư cách Phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân, ông khuyến khích người kế nhiệm chưa được nêu tên của mình tập trung mọi thứ vào tốc độ và đưa tốc độ trở lại quy trình của Lầu Năm Góc.

Tướng Hyten trước đây là chỉ huy Bộ chỉ huy Chiến lược của Mỹ, ông chịu trách nhiệm về kho hạt nhân của Mỹ và giám sát các mối đe dọa chiến lược với nước này. Quan chức này nói: “Dù chúng tôi đạt được một số tiến bộ không đáng kể nhưng Bộ Quốc phòng vẫn quan liêu và chậm chạp tới khó tin”.

Ông từ chối nêu chi tiết những gì đã biết về vụ thử tên lửa siêu thanh của Trung Quốc hồi mùa hè và chỉ xác nhận rằng vụ thử đã xảy ra và điều đó rất đáng lo ngại.

Theo ông, các vũ khí hạt nhân và siêu thanh mà Trung Quốc đang chế tạo là dành cho Mỹ. “Chúng tôi phải giả định và có kế hoạch, sẵn sàng cho điều đó và đó là vị trí mà Trung Quốc đặt Mỹ vào khi chế tạo vũ khí”.

Tướng Hyten nói, trong 5 năm qua, Mỹ chỉ thử khoảng 9 vũ khí siêu thanh trong khi Trung Quốc thử hàng trăm vũ khí.

Vị tướng này cũng nói rõ Nga là mối đe dọa hiển hiện với Mỹ vì Moscow đã triển khai hơn 1.500 vũ khí hạt nhân còn Trung Quốc có khoảng 20% số đó.

>> Đọc tin thế giới trên VietNamNet

Hoài Linh

Tướng Mỹ lo ngại về vụ thử vũ khí siêu thanh của Trung Quốc

Tướng Mỹ lo ngại về vụ thử vũ khí siêu thanh của Trung Quốc

Quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ - tướng Mark Milley đã đưa ra xác nhận đầu tiên của nước này về việc Trung Quốc thử vũ khí siêu thanh. Tướng Milley nói, đây là vấn đề rất đáng lo.

tin nổi bật

Khám phá siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford của hải quân Mỹ

Tàu sân bay lớn nhất của hải quân Mỹ, USS Gerald R. Ford đã trải qua các bài kiểm tra đánh giá tác chiến, sẵn sàng thay thế các tàu sân bay cũ kỹ trong tương lai gần.

“Anh em” dòng chiến đấu cơ nổi tiếng của Mỹ

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid (Tây Ban Nha) diễn ra cuối tháng 6, Mỹ cho biết sẽ điều thêm các phi đội máy bay F-35 tới Anh.

Hình ảnh binh sĩ Nga tập dượt chuẩn bị cho Army Games 2022 ở Việt Nam

Theo thông tin từ Ban tổ chức Army Games 2022, môn thi ‘Vùng tai nạn’ năm nay sẽ được tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện quốc gia Miếu Môn ở Hà Nội, Việt Nam.

Quân y liên minh NATO diễn tập đối phó tấn công hạt nhân

Lực lượng quân y của 13 nước thành viên liên minh NATO đã tham gia một cuộc diễn tập chung, nhằm đối phó với các hậu quả của một cuộc tấn công hạt nhân.

Hải quân Mỹ trục vớt tiêm kích F-18 bị gió thổi bay xuống biển

Hải quân Mỹ đã trục vớt thành công tiêm kích F/A-18E Super Hornet bị gió thổi xuống biển vào tháng trước. Chiếc máy bay sẽ được sửa chữa tại một cơ sở trong khu vực, trước khi vận chuyển trở lại Mỹ.

Sức mạnh biến thể xe tăng hiện đại nhất Mỹ điều đến 'sát nách' Nga

Quân đội Mỹ gần đây đã triển khai hàng chục xe tăng M1A2 SEPv3 tới Ba Lan để “giúp đỡ các quốc gia đồng minh và đối tác ở châu Âu”.

Mỹ điều tàu tấn công đổ bộ tới sát nách Nga

Hải quân Mỹ cho biết, việc họ điều tàu tấn công đổ bộ USS Kearsarge tới Biển Baltic nhằm “tăng cường mối quan hệ với các quốc gia đồng minh và đối tác trong khu vực”.

Xe chở tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Nga gặp tai nạn

Một xe tải quân sự chở chuyên chở theo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Nga mới đây đã bất ngờ gặp tai nạn, may mắn là không có thiệt hại về người.

Kiev nói tình hình Donbass khó khăn, chỉ 30% vũ khí viện trợ tới tay

Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, quân đội nước này đang làm mọi thứ có thể để ngăn bước tiến công của Nga ở vùng Donbass.

Trung Quốc công bố video ra mắt máy bay vận tải quân sự YU-20

Quân đội Trung Quốc mới đây đã công bố các hình ảnh thuộc về máy bay vận tải quân sự mới YU-20, được phát triển từ máy bay vận tải hạng nặng Y-20.

Hình ảnh hải quân Trung Quốc tập trận gần đảo Đài Loan

Hải quân Trung Quốc trong ngày 6/8 vẫn tiếp tục nhiều hoạt động tập trận gần đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Sức mạnh tên lửa hành trình Hùng Phong IIE của Đài Loan

Hùng Phong IIE của Đài Loan (Trung Quốc) là tên lửa hành trình được thiết kế đặc biệt để tấn công các mục tiêu trên đất liền.

Chiến cơ J-20 của Trung Quốc có phải là đối thủ của F-35 do Mỹ sản xuất?

Là tiêm kích thế hệ 5 thứ ba trên thế giới được đưa vào biên chế, J-20 Mighty Dragon (Mãnh Long) là máy bay chiến đấu tàng hình tốt nhất của không quân Trung Quốc (PLAAF).

Video quân đội Trung Quốc phóng hàng loạt ‘tên lửa chính xác’ gần đảo Đài Loan

Theo truyền thông Trung Quốc, quân đội nước này đã thực hiện nhiều vụ phóng ‘tên lửa chính xác’ gần đảo Đài Loan (Trung Quốc) trong chiều 4/8.

Tàu khu trục Type 055 Nam Xương của Trung Quốc phô diễn sức mạnh

Tàu khu trục Type 055 Nam Xương của hải quân Trung Quốc được cho là tàu khu trục tên lửa lớn thứ 2 trên thế giới, với sức mạnh tấn công đáng gờm.