Ngày 6/6, UBND TP.HCM có văn bản chấp thuận cho Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM (Sở VH-TT) thực hiện kiểm định chất lượng chuyên sâu tượng cụ Trần Nguyên Hãn và tượng vua Lê Lợi. 2 tượng này đều bị hư hại trong thời gian đặt tạm tại Công viên Phú Lâm (quận 6).

Đại diện Sở VH-TT TP.HCM thông tin về việc tu sửa tượng Trần Nguyên Hãn, vua Lê Lợi. 

Trao đổi với VietNamNet, bà Nguyễn Mỹ Hạnh - Phó Chánh văn phòng Sở VH-TT TP.HCM phản hồi về công tác bảo quản trong những năm qua và kế hoạch kiểm định đánh giá chuyên sâu tượng trước khi tiến hành tu sửa. 

Theo đó, Sở VH-TT sẽ phối hợp cùng UBND quận 6 và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm định theo đúng quy định, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường... Sau khi có kết quả, các bên báo cáo và trình UBND TPHCM xem xét, quyết định.

Thời gian qua, 2 tượng đài này được bảo quản bởi lớp khuôn thạch cao bọc ngoài cùng hệ khung thép “I” 100mm; tất cả khung và tượng được phủ bạt che kín. Với khuôn viên xung quanh, UBND quận 6 đã lập hàng rào bảo vệ.  Tuy nhiên, do cơ sở vật chất xuống cấp, 2 tượng được bao bọc bởi tấm bạt xanh, quây rào kẽm khá mỏng và không có mái che. Do ảnh hưởng của thời tiết, các vật liệu này cũng hư hỏng: tấm bạt mục nát, khung sắt hoen gỉ...

"Từ trước năm 1975 đến nay, tượng vua Lê Lợi và cụ Trần Nguyên Hãn hiện diện ở TP.HCM như một dấu ấn thân quen. Do vậy, công tác tu bổ, sửa chữa 2 tượng đài cần gấp rút thực hiện để trả lại nguyên trạng tượng đặt tại các vị trí cũ nhằm đáp ứng mong muốn của nhân dân", đại diện Sở VH-TT cho biết. 

Tượng đài Trần Nguyên Hãn khi chưa di dời trước chợ Bến Thành, quận 1, TP.HCM.

Kinh phí sửa chữa do Sở VH-TT đề xuất là 1,995 tỷ đồng, đang được UBND thành phố giao Sở Tài chính thẩm định theo quy định. 

Quá trình thực hiện khoảng 98 ngày với 4 bước: Chụp ảnh khảo sát toàn bộ và chi tiết công trình; Gia công hệ khung chịu lực cho tượng đã bị hư hại, ăn mòn có thể sụp đổ gây mất an toàn và không đảm bảo hiện trạng; Tháo dỡ, tách lớp khuôn thạch cao bị hư hỏng đang bao bọc quanh tượng và cuối cùng là kiểm định chuyên sâu chất lượng, vệ sinh trả lại màu, lớp bề mặt tượng, gia cố các vị trí mất liên kết bằng vật liệu chuyên dụng 

Sở VH-TT cũng đề xuất mời đơn vị chuyên môn thực hiện công tác kiểm định hiện trạng tượng bằng phương pháp khoan cắt lớp chuyên sâu và siêu âm kiểm tra kết cấu tổng thể công trình.

Kết quả kiểm định sẽ là cơ sở khoa học để Sở trình UBND thành phố xem xét, quyết định phương án thực hiện. 

Năm 2013, UBND quận 6 đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành di dời tượng vua Lê Lợi từ vòng xoay Cây Gõ về Công viên Phú Lâm để bàn giao mặt bằng thi công cầu vượt. 

Năm 2014, UBND thành phố chấp thuận di dời tượng đài Trần Nguyên Hãn từ khu vực vòng xoay chợ Bến Thành về Công viên Phú Lâm để xây dựng tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.