Tuyển lớp 6 qua Zoom, trường Lương Thế Vinh đảm bảo công bằng thế nào?

Trước diễn biến phức tạp của dịch covid- 19, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của học sinh, Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh quyết định đổi hình thức kiểm tra đánh giá năng lực để tuyển sinh lớp 6 từ trực tiếp sang trực tuyến.

Tối 25/5, Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) đã phát đi thông báo về việc thay đổi hình thức kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 từ trực tiếp (ngày 8/6/2021) sang trực tuyến (ngày 13/6/2021).

Theo đó, thay vì làm 3 bài kiểm tra độc lập 3 môn: Toán, Tiếng Anh, Tiếng Việt (mỗi bài từ 45 phút trở lên), học sinh sẽ thực hiện 1 bài khảo sát tổ hợp 3 môn Toán, Tiếng Anh và Tiếng Việt với hình thức trắc nghiệm khách quan qua phần mềm Zoom, trong thời gian 60 phút.

Bài khảo sát này sẽ gồm 38 câu hỏi trắc nghiệm khách quan của 3 môn học được sắp xếp đan xen với nội dung thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5 hiện hành của Bộ GD-ĐT, đảm bảo yêu cầu 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao.

{keywords}
Ảnh minh họa: Thanh Hùng

Nhà trường sẽ cung cấp tài khoản và mật khẩu truy cập bài kiểm tra cho phụ huynh học sinh qua tin nhắn SMS điện thoại vào ngày 30/5/2021.

Vào ngày kiểm tra, học sinh truy cập vào tài khoản kiểm tra trước giờ kiểm tra 30 phút để kiểm tra máy, hệ thống.

Bài kiểm tra sẽ được mở từ 9h sáng và tự động nộp bài lúc 10h.

Nếu thí sinh chưa hoàn thành bài kiểm tra khi thời gian làm bài đã hết, hệ thống kiểm tra sẽ tự động ngắt và tính điểm những câu thí sinh đã làm.

Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh cũng cho biết, tất cả học sinh sẽ được làm 2 bài kiểm tra thử trước ngày kiểm tra chính thức để nắm được cấu trúc hệ thống, từ ngày 2/6 đến ngày 11/6/2021.

Trao đổi với VietNamNet, bà Văn Thùy Dương, Phó Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh cho hay, nhà trường quyết định chuyển việc tuyển sinh lớp 6 qua hình thức trực tuyến nhằm đảm bảo tối đa sự an toàn cho các học sinh, phụ huynh trong điều kiện dịch Covid-19 có những diễn biến rất phức tạp.

Để đảm bảo việc tuyển sinh diễn ra khách quan, công bằng, tránh gian lận, bà Dương cho hay, khi suy nghĩ đến phương án trực tuyến, nhà trường cũng đã nghĩ ngay đến những tình huống và phương án ngăn các học sinh có thể nhờ sự hỗ trợ, trợ giúp. 

"Khi chuyển qua thi hình thức này, vấn đề quan tâm nhất của nhà trường là làm sao để kỳ thi cho kết quả công bằng đối với tất cả học sinh, tránh được các loại hình thức gian lận trong thi cử, đảm bảo việc tuyển sinh diễn ra khách quan. Chúng tôi đã họp bàn và lên phương án tốt nhất cho kỳ thi từ đầu tháng 5 khi dịch có nguy cơ bùng phát trở lại. Hiện chúng tôi vẫn đưa ra những phương án giám sát bổ sung. Có rất nhiều phương án giám sát gắt gao có thể áp dụng, tuy nhiên nhà trường cũng có tính đến việc ảnh hưởng tâm lý của các con khi làm bài, nên sẽ yêu cầu những phương án riêng của trường để đảm bảo kỳ kiểm tra công bằng và khách quan nhất", bà Dương nói.

Do đó, ngoài việc yêu cầu các học sinh chuẩn bị máy tính cài sẵn trình duyệt Chrome và phần mềm Zoom cùng đường truyền mạng ổn định, nhà trường cũng yêu cầu mỗi thí sinh dự thi chuẩn bị 1 camera chất lượng tốt kết nối với máy tính.

“Nhà trường sẽ giám sát thí sinh qua camera giám sát. Nếu camera thí sinh không bật, bài kiểm tra sẽ được cho là vi phạm quy chế thi. Ngoài ra, cách ra đề cũng được tính toán khống chế thời gian làm bài của mỗi câu, để kể cả trong trường hợp các thí sinh muốn chờ sự hỗ trợ từ bên ngoài thì cũng không đủ thời gian để thực hiện bài thi", bà Dương nói.

Thanh Hùng

HS Đà Nẵng thi trực tuyến, hoàn thành thần tốc năm học 2020-2021

HS Đà Nẵng thi trực tuyến, hoàn thành thần tốc năm học 2020-2021

Gần 30.000 HS của 27 trường THPT, THCS trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã vượt qua đợt thi học kỳ 2 năm học 2020-2021 và hoàn thành chương trình bậc trung học theo hình thức thi trực tuyến trên nền tảng mang tên vnEdu LMS của VNPT.

tin nổi bật

Đề thi và phổ điểm môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT 3 năm gần đây

Trong những năm trở lại đây, đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn đều được đánh giá là phù hợp với mục đích đặt ra của kỳ thi này.

Điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên và tích hợp tại TP.HCM năm 2022

Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường chuyên năm 2022.

Nam sinh duy nhất đạt 3 điểm 10 ở TP.HCM nhập học Phổ thông Năng khiếu

Dương Kiến Khải, nam sinh đạt 3 điểm 10 trong kỳ thi vào lớp 10 TP.HCM đã nhập học lớp chuyên Tin, Trường Phổ Thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM).

ĐH Luật TP.HCM xử lý vụ tiến sĩ livestream cùng bà Nguyễn Phương Hằng thế nào?

Tiến sĩ Đặng Anh Quân công tác tại Trường ĐH Luật TP.HCM livestream cùng bà Nguyễn Phương Hằng đã lên làm việc với công an.

Đề thi và đáp án các môn vào lớp 6 Chuyên Trần Đại Nghĩa

Sở GD-ĐT TP.HCM công bố đề thi và đáp án vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

8 mốc thời gian thí sinh TP.HCM cần lưu ý sau khi biết điểm thi lớp 10

Sau khi biết điểm thi lớp 10, thí sinh có thể nộp đơn xin phúc khảo lại bài thi tại nơi đã học. Điểm chuẩn các trường chuyên sẽ được công bố sau 3 ngày. Điểm chuẩn các trường thường công bố sau 2 tuần.

Nam sinh giành thủ khoa thi lớp 10 TP.HCM với 29 điểm

Phan Nguyễn Gia Bảo đã trở thành thủ khoa thi vào lớp 10 công lập tại TP.HCM với 29 điểm. Ngoài ra, cậu bạn còn lập “cú đúp” đỗ 2 lớp chuyên của trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM mở rộng đào tạo liên kết quốc tế

Năm 2022, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM tiếp tục mở rộng đào tạo liên kết quốc tế.

Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng nói gì khi nhận chức?

Ông Vũ Anh Đức, tân Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Tôn Đức Thắng, nói nhà trường còn 1 số vấn đề quyết tâm khắc phục trong thời gian tới, dù cá nhân ông cố gắng đến đâu nhưng nếu thiếu sự chung tay của tập thể thì sẽ không hoàn thành nhiệm vụ.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng có chủ tịch Hội đồng trường mới

Ông Vũ Anh Đức - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tổ chức của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm chủ tịch Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2021-2026.

Ăn vội, ngồi đất để thi vào lớp 6 trường chuyên hot nhất Sài Gòn

Hôm nay, 3.578 học sinh làm bài khảo sát năng lực vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Chỉ tiêu tuyển sinh là 525 học sinh.

Muốn làm web, lập trình game nên học ngành nào?

Trước câu hỏi “Học ngành nào để có thể làm web, lập trình game”, PGS.TS Cao Tuấn Dũng cho rằng, học ngành nào thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin cũng đều có khả năng làm web, lập trình game và hơn thế nữa.

ĐH Y Dược TP.HCM tuyển hơn 2400 chỉ tiêu, học phí cao nhất 77 triệu đồng

Năm 2022, ĐH Y Dược TP.HCM tuyển 2403 chỉ tiêu, học phí cao nhất thuộc ngành Răng - Hàm- Mặt là 77 triệu đồng/năm.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: Ông Nguyễn Trường Thịnh trả lời sai sự thật

Ông Lê Hiếu Giang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, đã thông tin về việc thu hồi 269 bằng thạc sĩ do trường này cấp.

Hàng loạt ngành học mới xuất hiện trong danh mục đào tạo đại học

Nhiều ngành học mới được chính thức đưa vào danh mục ngành đào tạo của giáo dục đại như Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu, Công nghệ giáo dục,...